Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Ngày 30-4: Thắp Nến, Truy Điệu, Văn Nghệ

30/04/200100:00:00(Xem: 4519)
CALIFORNIA - Cả Nam và Bắc California đã liên tục có nhiều buổi lễ tưởng niệm ngày 30-4 với nhiều chương trình đặc biệt.

Tại Quận Cam, hai cộng đồng VN Nam Cali đêm Thứ Bảy đã tổ chức Đêm Thắp Nến và Truy Điệu Quân Dân Cán Chính Đã Hy Sinh Cho Tự Do tại khu chợ 99, trên đường Bolsa, Westminster.

Sau buổi lễ rước đuốc nghiêm trang và cảm động, Giáo Sư Lê Quan Tích đã đọc điếu văn để truy điệu những người hy sinh cho chính nghĩa tự do. Và kế đó là lễ truy điệu Cụ Bà Nguyễn Thị Thu, một trưởng lão Phật Giaó Hòa Hảo đã tự thiêu để đòi quyền tự do tôn giáo cho dân tộc.

Phần văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca thực hiện. Trong chương trình có buổi chiếu phim “Những Vì Sao Thời Lửa Đạn” do VBC thực hiện.

Tại Bắc Cali, một buổi lễ tưởng niệm cũng được thực hiện. Dưới đây là phần ghi nhận của ông Nguyen Van Ruong phổ biến trên các diễn đàn Internet của cộng đồng Việt.

Vào lúc 7 giờ tối ngày 28 tháng 4 năm 2001, khoảng 800 dồng bào San Jose tập họp tại Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị làm lễ tuởng niệm Quân Dân Việt Nam Cộng Hòa dã bỏ mình trong cuộc chiến xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Khu Hội không dủ chỗ chứa, nhiều người phải đứng ngoai đường.

Trên bàn thờ nghi ngút khói hương có 5 bài vị của ca'c tướng Nam, Hưng, Hai, Phú, Vỹ cùng di ảnh của nhiều chiến sĩ VNCH dã hy sinh để bảo vệ Tổ quô'c.

Phần quan khách người ta thấy có Trung Tướng Lâm Quang Thi, Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm, Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình cùng dồng bào và các thân hào nhân sĩ San Jose, đại diện nhiều hội đoàn đấu tranh, chống cộng.

Sau phần chào cờ, phát biểu của quan khách, đồng bào lần lượt tiến lên bàn thờ dâng hương cho ca'c chiến sĩ thật cảm động. Trong bầu khói hương nghi ngút, nhiều người sụt sùi khóc thương những người con anh hùng đã hy sinh thân mình bảo vệ non sông chống lại bon CS dộc tài khát máu đang đày đọa nguờI dân VN ruột thịt, bóp chết mọi quyền tự do căn bản của con người.

Nhiều ban nhạc tự phát đã họp nhau ca nhạc đâ'u tranh. Hàng 20, 30 ca sĩ tự phát lên hát ca'c bàI ca Cờ bay, VN quê hương ngạo nghễ, Lục quân Hùng ca.

Đồng bào rưng rưng nước mắt, bùI ngùI , xo't xa cho vận mạng còn đen tối của đất nước, dân tộc, vừa cảm dộng vì mình còn ngồi bên nhau quyết đấu tranh lật đổ bạo quyền Cộng Sản, giải cứu quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.