Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

09/06/200000:00:00(Xem: 5326)
VỢ GIẾT CHỒNG ĐỂ LÃNH TIỀN BẢO HIỂM NHÂN MẠNG

CANBERRA: Một phụ nữ lớn tuổi ở Canberra có cả đống cháu ngoại đã bị truy tố ra tòa vì tội dùng một loại thảo mộc cực độc để đầu độc ông chồng đã sống với bà ta đến răng long đầu bạc. Bà Annemarie Hughes đã ngâm một loại thảo mộc cực độc trong một chiếc lọ bí mật và dùng chất độc này chế vào ly cà phê của ông chồng. Tuy nhiên trời bất dung gian, hàng xóm khi phát hiện rễ loại cây độc trong nhà bà Hughes đã báo động cho cảnh sát và bà ngoại Annamarie đã bị cảnh sát còng tay tống giam vào tù. Ông chồng khốn nạn là Brian Hughes bị nôn mửa, tiêu chảy tùm lum được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trước tòa bà ngoại khai rằng vì bà đến tuổi mãn kinh nên nổi chứng tâm thần bất tử. Tuy nhiên các luật sư công tố cho rằng bà Annemarie đã tiêu xài quá trớn bằng thẻ tín dụng đến nỗi nợ nần ngập đầu và không cho chồng biết. Sau đó bà ta lấy hết tiền trong trương mục của hai vợ chồng tiêu láng rồi tăng gấp đôi tiền bảo hiểm nhân mạng của chồng và sửa đổi di chúc của hai người. Mục đích chính của bà ngoại là giết chết chồng để cướp tiền bảo hiểm nhân mạng tha hồ tiêu xài. Ông chồng Brian là một cựu chiến binh Việt nam bị nhiều bệnh hoạn cho biết vợ ông tưởng ông ta sẽ chết liền ngay sau khi uống thuốc, không ngờ ông ta vẫn sống nhăn răng.

CẢNH SÁT TRUY TÌM GÃ ĐÀN ÔNG CÓ BÀN TAY CỦA NGƯỜI CHẾT

CANBERRA: Cảnh sát liên bang Úc hiện đang truy tìm một người đàn ông tên là Clint Hallam can tội lừa đảo. Người đàn ông này trước đây đã được một nhóm bác sĩ phẫu thuật quốc tế tiến hành một ca mổ ghép cho y một bàn tay của một người vừa chết vì tai nạn. Ca phẫu thuật nói trên là trường hợp đầu tiên trên thế giới và tên tuổi của Hallam đã đi vào lịch sử. Tuy nhiên sau khi mổ xong ở Pháp và quay lại Úc Hallam lại bị cảnh sát Úc truy tố vì tội lừa đảo tài sản ở New Zealand và bị cảnh sát Úc lùng bắt. Theo nhiều nguồn tin cảnh sát thì hiện nay tên Hallam đã sang lẩn trốn tại Hoa kỳ.

Các bác sĩ trong nhóm phẫu thuật nói trên cho biết họ không ngờ Hallam lại là một tên tội phạm lừa đảo đang bị cảnh sát Úc lùng bắt. Những bác sĩ này cũng cho biết thêm là nếu không được chăm sóc đúng cách thì bàn tay của người chết được gắn vào cho Hallam sẽ bị hư thối rất nhanh. Bác sĩ Nadey Hakim người Anh tỏ ra hết sức ngao ngán vì ông đã chọn lầm một bệnh nhân để ghép tay và nghiên cứu. Bác sĩ Earl Owen người Úc cũng cho rằng ông hết sức buồn phiền khi biết được lai lịch của tay bệnh nhân Hallam. Hallam đã mất một bàn tay trong nhà tù Rolleston ở New Zealand khi hắn đang ở tù vì tội lừa đảo.

NỮ LUẬT SƯ NỔI CƠN ĐÁNH NGƯỜI TRÊN MÁY BAY

PERTH: Nữ luật sư Diane Louise Hewens 49 tuổi say rượu đã bị nhân viên an ninh trên một chuyến bay của hãng hàng không Ansett từ Perth đi Brisbane còng tay, sau khi bà này hành hung một hành khách khác trên máy bay. Nữ luật sư Hewens đã có những hành vi côn đồ và lời nói thô tục khi nhân viên phục vụ trên máy bay từ chối không chịu mang thêm rượu ra tiếp cho bà ta. Sau đó bà này thấy hành khách ngồi bên cạnh ngứa mắt quá bèn đấm bồi cho vị khách này mấy phát tá hỏa tam tinh khiến phi công trưởng phải ra lệnh đưa bà ta sang ngồi chỗ khác.

Tại chỗ ngồi mới bà này đá đạp lung tung khiến nhân viên an ninh cuối cùng phải còng tay bà ta và giao cho cảnh sát phi trường khi máy bay hạ cánh. Trước tòa Hewens tuyên bố rằng quan tòa Jim Herlihy không có quyền xử bà ta vì sự vụ xảy ra ở trên không phận của tiểu bang Tây Úc, tuy nhiên chánh án Herlihy vẫn tuyên phạt bà ta 600 đô. Trong quá khứ bà này từng phạm tội hành hung cảnh sát, ăn cắp và có những lời nói bỉ ổi trước công chúng. Hiện nay hãng hàng không Ansett đang nghiên cứu trường hợp của bà luật sư thô bỉ này để cấm bà ta không được bay máy bay của Ansett nữa.

DÂN ÚC NGÀY CÀNG ƯA CHUỘNG Y HỌC ĐÔNG PHƯƠNG

CANBERRA: Một nghiên cứu gần đây của Học viện chuyên khoa bác sĩ gia đình của Úc cho thấy hơn 40% dân Úc đã dùng các trị liệu của y học Đông phương như dược thảo và châm cứu để thay thế cho các phương pháp điều trị của Tây y. Trong số những bệnh nhân thích y học Đông phương, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy số nữ bệnh nhân nhiều hơn số bệnh nhân phái nam. Đa số những bệnh nhân này đều thất vọng với cách chữa trị của Tây y và muốn tìm một phương pháp chữa trị mà không cần phải dùng thuốc chế tạo bằng dược phẩm. Những người theo đuổi các phương pháp chữa bệnh tự nhiên thường là các thân chủ có thu nhập cao và có bảo hiểm y tế tư.

Có đến 80% những người được hỏi cho biết họ hài lòng với kết quả của các phương pháp điều trị không cần dùng thuốc. Nhiều người nhận định rằng Tây y chỉ có hiệu lực điều trị bệnh chứ không có giá trị trong việc duy trì sức khỏe cho con người. Trong khi đó các bác sĩ gia đình đang vô cùng tức giận vì chính phủ quy định lệ phí khám bác sĩ gia đình thấp hơn lệ phí của các thầy thuốc đông y, trong khi thầy thuốc đông y chẳng có bằng cấp gì nhiều. Những người có học thức cũng tìm đến với y học đông phương càng nhiều vì họ hiểu rằng thuốc Tây y gây ra lắm phản ứng phụ nguy hiểm cho sức khỏe con người.


BỆNH NHÂN NẰM NGHE BÁC SĨ TUYÊN ÁN TỬ HÌNH

SYDNEY: Một bệnh nhân vào bệnh viện vì dùng ma túy quá liều nằm bất động trên giường và nghe rõ ràng bác sĩ ra lệnh cắt máy hô hấp nhân tạo và cho anh ta về chầu trời. Tuy rằng nghe rõ bác sĩ ra lệnh, John Thompson không thể nhúc nhích hay lên tiếng để báo cho bác sĩ biết rằng anh ta vẫn còn sống và hiểu được lời ra lệnh của bác sĩ. Sự vụ của John Thompson đang được trình lên cho chánh án Barry OKeefe của tòa thượng thẩm NSW. Theo luật sư của nạn nhân John Thompson thì thân chủ của ông ta biết rằng lúc đó đã gần kề cái chết lắm rồi và chẳng hề oán trách gì các bác sĩ. Hiện nay John Thompson đã được chuyển sang phòng dành cho các bệnh nhân bị tổn thương não bộ của bệnh viện Royal Prince Alfred.

Ngày 2.3.2000 nạn nhân John được đưa vào bệnh viện nói trên hôn mê sau khi dùng ma túy quá liều. Tiếp đó anh ta bị nhiễm trùng phổi và một tuần sau các bác sĩ cho rằng hết cứu được và yêu cầu gia đình đồng ý cắt máy hô hấp nhân tạo để bệnh nhân được chết. Tuy nhiên chị của bệnh nhân là Annette từ chối và xin quan tòa OKeefe ra lệnh cho các bác sĩ tiếp tục điều trị. Cuối cùng John Thompson dần dần thoát khỏi nguy hiểm và nay đã hồi phục đến mức độ có thể nói chuyện với mọi người bằng cách viết trên giấy. Vụ này hiện đang dẫn đến những quy định mới hướng dẫn các bác sĩ cẩn thận hơn về các trường hợp tương tự như của John Thompson.

KHO TÀNG CỦA ÔNG CỰU CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN NSW

SYDNEY: Trong bảy năm làm chủ tịch thượng viện của tiểu bang NSW dân biểu Max Willis đã dùng tiền của chính phủ để mua một bộ sưu tập những đồ ăn bằng bạc trị giá đến trên 60 ngàn đô la. Ngài dân biểu Willis thuộc đảng Tự do đã bị buộc phải từ chức sau khi đến chủ tịch một buổi họp thượng viện mà say rượu đến nỗi không mở miệng nói được một lời nào. Vị tân chủ tịch thượng viên là nữ dân biểu Meredith Burgmann thuộc đảng Lao động đã phát hiện ra bộ đồ sưu tập đắt tiền này trong phòng ăn của cựu dân biểu Willis và hiện nay quốc hội tiểu bang đang xem xét việc bán đấu giá để lấy tiền cho các cơ quan từ thiện.

Trong hai năm cuối cùng trong chức vụ chủ tịch thượng viện, ngài Willis đã tiêu tiền thuế của dân chúng đến 1 triệu đô la để chi trả cho những khoản sau đây: 45 ngàn đô la đi du lịch nước ngoài, 12 ngàn đô la tiền đi tắc xi, tiền mua quà tặng cho khách nước ngoài 23 ngàn đô la, và tiền lương mỗi năm 120 ngàn đô la. Thêm vào đó vị dân biểu này còn mắc mứu trong nhiều vụ rắc rối tài chính khác bao gồm cả việc thuê máy bay biểu diễn nhân ngày khai mạc quốc hội năm 1997 và chuyến đi du hí ở California năm 1998. Tân chủ tịch thượng viên Burgmann cho biết từ ngày nhậm chức đến nay bà chỉ mua một cái xe bằng sắt để chứa hồ sơ.


TRẺ CON PHẢI CHỊU ĐỰNG TỆ NẠN BẮT NẠN TẠI TRƯỜNG HỌC

SYDNEY: Theo thống kê của cơ quan trợ giúp trẻ em Kids Help Line thì trong vòng ba năm vừa qua, nạn bắt nạt ở trường đã tăng lên gấp ba lần so với những năm trước và cứ trong sáu học sinh thì có một em than phiền bị bắt nạt khi đi học. Tuần trước tổng toàn quyền Úc là Sir William Deane đã mở một chiến dịch chống bắt nạt trong trường học nhằm đối phó với vấn nạn này đang ngày càng phát triển tại Úc. Chỉ riêng trong năm 1999 đã có 6000 cú điện thoại của các học sinh từ 5 đến 14 tuổi gọi về Kids Help Line để báo rằng các em đã bị chúng bạn bắt nạt ở trường.

Theo các nhân viên của tổ chức Kid Help Line thì nạn bắt nạt làm cho trẻ con bị chứng lo lắng quá mức và làm cho các em bị giảm lòng tự trọng. Đa số các em không muốn thố lộ cho cha mẹ biết vì nghĩ rằng cha mẹ hay thầy cô giáo chẳng làm gì được để giúp đỡ các em. Những đứa trẻ hay bắt nạt chúng bạn thường là những đứa sinh ra trong những gia đình kém giáo dục,thiếu lòng tự trọng và bản thân chúng cũng chịu đựng những hành vi bạo lực trong gia đình. Tại trường khi chúng bắt nạt bạn bè thì bị thầy cô giáo giận dữ chửi mắng không ra gì. Không riêng gì các học sinh bị bắt nạt và các học sinh chuyên đi bắt nạt cũng cần được cố vấn tâm lý.

MỖI NGƯỜI ÚC MẮC NỢ NƯỚC NGOÀI ĐẾN 13.500 ĐÔ LA

CANBERRA: Nợ nước ngoài của Úc hiện nay đã lên đến con số 256 tỷ đô la và tính bình quân mỗi người Úc phải gánh 13,500 đô la kể cả đàn bà và trẻ con. Trong vòng ba tháng đầu năm 2000 nợ nước ngoài của Úc đã tăng 5% tức là người dân Úc phải gánh thêm 12 tỷ đô la tiền nợ. Nguyên nhân một nửa là do giá trị của đồng đô la bị giảm mạnh và phần còn lại là do việc vay nợ nước ngoài đang tăng lên vùn vụt. Con số này khiến người dân Úc nhớ lại lời tuyên bố vận động tranh cử của thủ tướng John Howard năm 1995 rằng nợ nước ngoài nhiều có nghĩa là lãi suất tăng và tiền trả nợ mua nhà tăng. Lúc đó Úc chỉ nợ 180 tỷ đô la và bình quân mỗi người Úc chỉ nợ 10 ngàn đô la.

Tuy nhiên chính phủ Howard cho biết tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn hiện tại nếu chính phủ không trả được 50 tỷ đô la tiền nợ trong thời gian qua. Một phát ngôn viên chính phủ cũng cho biết nếu bán toàn bộ công ty Telstra thì chính phủ sẽ giảm nợ nước ngoài của Úc xuống thành con số không. Theo phe đối lập thì dưới sự quản lý của tổng trưởng ngân khố Peter Costello nợ nước ngoài của Úc đã tăng đến mức kỷ lục 32%, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho biết nợ nước ngoài của Úc sẽ giảm mạnh vì giá đô la Úc thấp sẽ kích thích xuất cảng phát triển.

THUẾ GST LÀM TĂNG THÊM 500 ĐÔ LA TIỀN HECS

CANBERRA: Mặc dầu trên lý thuyết giáo dục sẽ được miễn trừ thuế GST, tuy nhiên sau khi thuế GST được áp dụng vào ngày 1.7.2000 chính phủ sẽ thu thêm được 180 triệu đô la từ khoản tiền HECS, tức là tiền các sinh viên mượn chính phủ khi theo học tại đại học. Theo ước tính khoảng chừng 1 triệu sinh viên đã tốt nghiệp hay đang theo học sẽ phải trả thêm 500 đô la do tác động của thuế GST. Hiện nay tiền các sinh viên nợ chính phủ cứ tăng đều 2.5% mỗi năm và nếu sinh viên nào để càng lâu thì sẽ phải trả nhiều hơn do tỷ lệ lạm phát tăng đều mỗi năm.

Công đoàn sinh viên liên bang ước tính rằng giá chót mỗi sinh viên phải trả thêm tiền nợ cho chính phủ là 433 đô la tuy nhiên nhiều sinh viên phải trả thêm đến 720 đô. Phe đối lập cho rằng lời tuyên bố giáo dục được miễn thuế GST là láo toét. Trong khi đó thủ lãnh đối lập liên bang ông Kim Beazley cho rằng nếu dân chúng Úc giận dữ vì thuế GST thì nên chĩa mũi dùi vào chính phủ liên bang chứ không nên trút cơn giận của mình vào đầu những nhân viên bán hàng vì đó không phải là lỗi của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.