Tin Tức Úc Châu

18/11/200100:00:00(Xem: 3769)
KẾT QUẢ BẦU CỬ VẠCH TRẦN TÍNH VÔ LUÂN CỦA NƯỚC ÚC

BRISBANE: Một nhà khoa bảng Úc đã lên tiếng cho rằng kết quả kỳ bầu cử liên bang hôm cuối tuần qua đã khiến cho thế giới phải xem Úc như là một quốc gia vô luân đang cố hạ thấp tiêu chuẩn nhân quyền cùng tất cả lễ nghĩa căn bản.

Ông Ross Daniels, giảng viên về nhân quyền và những vấn đề liên quan đến người tỵ nạn tại Queensland University of Technology nói rằng kết quả kỳ bầu cử vừa qua đã làm giảm thiểu hình ảnh của nước Úc trong quan điểm của các quốc gia khác trên toàn thế giới. Ông nói: "Tại những nơi như các hội nghị của LHQ ở Nữu Ước và Geneva, người ta chỉ còn biết lắc đầu thôi. Họ không thể nào tin được rằng chúng ta đã thụt lùi lại, không những chỉ về tiêu chuẩn nhân quyền, mà tất cả mọi lễ nghĩa căn bản".

Ông nói thêm: "Những quốc gia như Đức, Pháp và Anh, nhận 70,000 và 80,000 người xin tỵ nạn, sẽ thấy rất khó hiểu khi nhìn chúng ta chạy vòng vòng hối lộ các quốc gia như Nauru để nhận người xin tỵ nạn. Rõ ràng là Úc ngày càng phát triển một chính sách di trú kỳ thị".

Hôm thứ Sáu vừa qua, tờ New York Times, một nhật báo có tầm quan trọng hàng đầu ở Hoa Kỳ đã có một bài viết với câu sau đây về sự khác biệt giữa hai ông Beazley và Howard: "Sự khác biệt giữa họ là sự khác biệt giữa hai hiệu bột giặt Omo và Rinso. Cả hai đều hứa hẹn là mình sẽ giữ cho Úc được trắng hơn".

Ông Daniels cũng cho rằng cuộc tranh cãi về người xin tỵ nạn trong suốt thời gian tranh cử vừa qua chỉ có thể đưa đến một kết luận duy nhất rằng nó xảy ra chỉ vì nguồn gốc và màu da của họ. Ông nói thêm: "Hiện nay có vài ngàn người từ các quốc gia khác đã ở quá hạn giấy chiếu khán. Họ đều là kẻ ở Úc bất hợp pháp, nhưng không có ai quan ngại cả về họ cả".

TT DI TRÚ RUDDOCK CÓ CƠ HỘI ĐƯỢC THĂNG THƯỞNG

SYDNEY: Sau chiến thắng thêm một nhiệm kỳ thứ ba, với sự về hưu của ba bộ trưởng Quốc Phòng, Tài Chánh và Y Tế, TT Howard dự trù sẽ cải tổ nội các sâu rộng, và đưa ra một khuôn mặt mới của nội các trong nhiệm kỳ này.

Khi được phóng viên đài ABC yêu cầu định nghĩa việc ông gọi là những khác biệt quan trọng về thành phần của tân nội các, ông Howard nói: "Tôi muốn nói là đây là thời điểm để có những thay đổi khác nữa, ngoài việc chỉ thay thế những chức vụ đã bỏ trống. Cần phải có thêm nhiều thay đổi, và tôi dự định sẽ làm thế".

Ông Howard cũng cho biết thêm rằng việc thay đổi này là vì ông nghĩ có nhiều người mới, cần được cho một cơ hội để vào nội các.

Tuy nhiên, ông nói: "Dĩ nhiên là phải có sự tiếp nối liền lạc. Rõ ràng là ông Costello, người đã thi hành nhiệm vụ tổng trưởng kinh tế một cách xuất sắc, sẽ tiếp tục với vị trí đó, và ông Downer sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ ngoại trưởng"

Song song với việc khẳng định rằng hai ông Costello và Downer sẽ nắm giữ lại chức vị cũ, ông Howard cũng cho biết ông chưa có quyết định về tương lai của ông Ruddock. Ông nói thêm: "Ông Ruddock có thể thi hành tốt bất cứ một chức vụ nào. Ông ta là một tổng trưởng xuất sắc và tôi rất khâm phục về việc ông ấy đã hoàn tất được một cách toàn hảo nhiệm vụ rất khó khăn trong hoàn cảnh hết sức vất vả vì phải chịu nhiều lời nguyền rủa".

Giới phân tích chính trị đều nghĩ rằng TT Ruddock sẽ có cơ hội được thăng thưởng vì ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá chính sách bảo vệ biên cương, một trong những chính sách chủ yếu của chính phủ trong kỳ vận động tranh cử vừa qua.

CREAN VÀ MACKLIN: ĐỘI NGŨ LÃNH ĐẠO MỚI CỦA LAO ĐỘNG

MELBOURNE: Theo những chuyển biến mới nhất trong nội bộ đảng Lao Động liên bang, phó lãnh tụ đảng, ông Simon Crean sẽ được đơn độc đề cử vào vị trí lãnh tụ của đảng và đồng thời, bà Jenny Macklin, phát ngôn viên y tế cũng sẽ được đơn độc đề cử vào chức vụ phó lãnh tụ.

Việc đề cử này sẽ được thông qua trong phiên họp khoáng đại của các dân biểu Lao động liên bang vào đầu tuần tới, và được xem như là một chuyển biến mang tính cách lịch sử trong đảng.

Bà Macklin, người phụ nữ đầu tiên thuộc một chính đảng lớn ở Úc sẽ được đảm nhận chức vụ phó lãnh tụ liên bang, nói: "Tôi muốn được dự phần vào trong cuộc thay đổi thế hệ của đảng Lao động liên bang".

Bà cũng cho biết rằng tuy bà chưa hề có kinh nghiệm nắm chính quyền, nhưng ông Crean đã từng là bộ trưởng trong chính phủ Keating, và do đó, sự kết hợp của hai người trong tầng lớp lãnh đạo sẽ là một kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm và sự thay đổi thế hệ. Bà nói: "Tôi hy vọng rằng sự kết hợp giữa kinh nghiệm của anh ấy, và những gì mà tôi có thể cống hiến cho đảng sẽ có thể đưa chúng tôi đến một kết quả rất khả quan trong kỳ tổng tuyển cử tới".

Được biết trong cuộc thay đổi thế hệ lãnh đạo này, những dân biểu cựu trào lâu đời như các ông Laurie Brereton, Peter Cook có lẽ sẽ nhường lại những chức vụ quan trọng trong nội các bóng tối cho các dân biểu trẻ tuổi hơn như Anthony Albanese, Tanya Plibersek, Nicola Roxon, Kim Carr, vv..


ĐẢNG XANH CÓ THÊM ÍT NHẤT MỘT TNS LIÊN BANG

SYDNEY: Mặc dù còn ít nhất là một tuần lễ nữa thì kết quả chính thức về các ứng cử viên đắc cử vào Thượng Nghị Viện mới được loan báo, một điều có thể thấy được rõ rệt là đảng Xanh, vốn chỉ có một mình tiến sĩ Brown đại diện trong quốc hội liên bang từ bao nhiêu lâu nay, sẽ có thêm ít nhất là một TNS nữa, dựa theo tỷ số phiếu mà cử tri dành cho đảng Xanh tại NSW.

Nếu kết quả cuối cùng vẫn không thay đổi thì cô Kerry Nettle, 27 tuổi, ứng cử viên của đảng Xanh tại NSW, sẽ là người phụ nữ trẻ tuổi nhất, sau TNS Natasha Stott Despja, được bầu vào Thượng Viện liên bang.

Là một người đã từng năng nổ hoạt động đấu tranh trong lãnh vực xã hội và cộng đồng, bao gồm việc chống khai thác mỏ quặng uranium ở Jabiluka, và những chiến dịch đòi hỏi bình đẳng trong vấn đề giáo dục, yêu cầu cải tiến hệ thống giao thông công cộng, cùng với công tác thiện nguyện dạy Anh ngữ cho phụ nữ tại Đông Timor, cô Nettle gia nhập vào đảng Xanh từ năm 1998, và sang năm, khi nhiệm kỳ của Thượng Viện đáo hạn, cô sẽ chính thức trở thành TNS và sẽ cùng TNS Brown nắm cán cân quyền lực tại thượng viện.

Cô cho biết số phiếu dồn cho đảng Xanh đã tăng gấp đôi tại NSW trong kỳ bầu cử vừa qua, từ 2% lến đến hơn 4%, nhờ vào vị thế của đảng trong vấn đề người xin tỵ nạn. Cô nói: "Ông Brown là người duy nhất đã lên tiếng về việc phải đối xử nhân đạo và đầy lòng trắc ẩn với người xin tỵ nạn, và đồng thời đưa ra một viễn kiến khác về vấn đề này. Chúng tôi đã được các cộng đồng sắc tộc tiếp nhận nồng nhiệt bởi vì chúng tôi đã giữ vững lập trường luân lý về nhân đạo và bác ái".

Cô nói thêm: "Sau kỳ bầu cử này, cả hai đảng lớn sẽ nghiên cứu lại chính sách của họ về người tỵ nạn, và chắc chắn rằng đó sẽ là một vấn đề quan trọng của chúng tôi".


THƯỢNG VIỆN LIÊN BANG CÓ THỂ MỞ CUỘC ĐIỀU TRA VỀ CÁCH CHÍNH PHỦ HOWARD ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI TỴ NẠN

CANBERRA: Chính phủ John Howard có thể sẽ phải đương đầu với một cuộc điều tra của Thượng Viện liên bang về cách đối xử với người tỵ nạn sau khi quốc hội tái nhóm cho nhiệm kỳ thứ ba của ông.

TNS John Faulkner, thủ lãnh Lao động tại Thượng viện, đã nhắc đến việc này trong đêm thứ Bảy lúc đang bình luận về diễn tiến cuộc kiểm phiếu. Đảng Xanh và đảng Dân Chủ cũng đang gia tăng nỗ lực, vận động tổ chức cuộc điều tra này.

Một phát ngôn nhân của TNS Bob Brown của đảng Xanh cho biết, có những bằng chứng bề mặt (prima facie) cho thấy TT Di trú Phillip Ruddock và TT Quốc phòng Peter Reith đã đánh lừa công chúng và quốc hội qua những lời tuyên bố rằng người tỵ nạn đã thảy con xuống biển. Ông nói: "Cần phải có một cuộc điều tra về những lời tuyên bố ấy, về phương pháp chính phủ đã kềm chế việc thông tin về cách đối xử với thuyền nhân nói chung, cũng như về cái chết của hai phụ nữ khi tàu họ bị đốt và chìm hồi tuần qua".

Phát ngôn nhân di trú của đảng Dân Chủ, TNS Andrew Bartlett, thì cho rằng cuộc điều tra không những chỉ nhắm vào các lời tuyên bố nói trên mà còn nên nhắm vào những vấn đề khác nữa, bao gồm việc xử dụng quân đội, phí tổn, con số thuyền nhân dự đoán sẽ đến Úc, việc xét đơn tỵ nạn tại các đảo quốc ở Thái Bình Dương và tương lai của những người không được cấp tư cách tỵ nạn cũng như những đạo luật di trú được hấp tấp thông qua trước khi quốc hội giải tán". Ông nói: "Chính sách đã được vạch ra một cách hấp tấp, và bây giờ thì cuộc tuyển cử đã qua, Thượng Viện cần phải tái họp trong một không khí bình tĩnh hơn để xem có giải pháp nào tốt hơn không".

Một phát ngôn viên của TT Di trú Phillip Ruddock cho biết ông không hề nghe nói đến một cuộc điều tra của thượng viện và xác định rằng chính sách đối xử với người xin tỵ nạn sẽ không thay đổi.


TÀI KHÔNG ĐỢI TUỔI: THI CHỨNG CHỈ TOÁN TRÌNH ĐỘ TÚ TÀI KHI CHỈ 13 TUỔI

SYDNEY: Thí sinh trẻ tuổi nhất dự thi môn Toán ở trình độ cao nhất của kỳ thi Tú Tài năm nay là cậu David Wang, 13 tuổi, học sinh của trường Marcellin College.

Sau khi hoàn tất kỳ thi môn Maths Extension 2 (thế cho môn Maths 4-Unit trước đây), cậu lại tiếp tục ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm của chương trình lớp 9 và lớp 10.

Hiện giờ cậu đang học những môn Sử học, Tôn Giáo học, Thể Dục và Họa hình kỹ thuật ở trình độ lớp 9, và Anh văn ở trình độ lớp 10. Cậu cũng đang chuẩn bị để thi lấy chứng chỉ Vật Lý và Hóa Học ở trình độ Tú Tài vào năm tới, và Anh văn năm sau đó. điều này có nghĩa rằng khi cậu 15 tuổi, cậu sẽ hoàn tất chương trình trung học, và có thể ghi danh vào đại học.

Với một chương trình học bận rộn như thế, cậu vẫn có thì giờ để bơi lội, chơi quần vợt, đánh cờ tây, học ba loại nhạc khí và đồng thời tham dự vào ban nhạc của trường.

Sư huynh Patrick Howlett, hiệu trưởng của trường và đồng thời là thầy dạy môn Maths Extension 2, cho biết rằng các bạn học khác trong lớp hết lòng yểm trợ David. Ông nói: "Chuyện này khuyến khích các học sinh khác chuyên cần hơn nữa trong việc học, và điều ấy hiếm khi xảy ra tại một trường nam trung học".


PIC TIẾP TỤC ĐIỀU TRA CẢNH SÁT THAM NHŨNG

SYDNEY: Hôm đầu tuần, Police Integrity Commission (Ủy Ban Thanh Tra Hạnh Kiểm Cảnh Sát) lại tiếp tục chiến dịch điều tra thanh lọc cảnh sát tham nhũng thuộc Drug Enforcement Agency (Biệt đội bài trừ ma túy), Major Crime Squad North (Biệt đội bài trừ tội phạm quan trọng khu vực miền Bắc) và đội thám tử cảnh sát tại đồn Manly.

Nhân chứng đầu tiên ra trước ủy ban là một tên buôn bán ma túy đã bị bắt, bí danh A1. Nhân chứng này trình với ủy ban rằng cảnh sát đã ăn cắp $50,000 trong số tiền tang vật khi họ bố ráp và bắt hắn năm 1992.

Theo lời khai của A1 thì vào năm 1992 hắn đang chuẩn bị cho một cuộc mua bán ecstacy khá lớn. Và sau đó thì thám tử từ đồn cảnh sát Manly và từ Major Crime Squad North đã bố ráp tư gia của hắn ở Rose Bay và một căn phòng tại khách sạn Manly Pacific, tịch thu nhiều bịch tiền mặt và một số lượng ma túy.

A1 cho biết rằng tuy hắn là một kẻ nghiện rượu và tuy rằng hắn không thể nhớ con số chính xác vì đã qua một thời gian quá lâu, hắn vẫn nhớ rằng có khoảng một trong những bịch tiền có khoảng $137,000, nhưng cảnh sát, khi lập biên bản, lại chỉ ghi con số là $87,000.

Cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn.

CẢNH SÁT NGỤY TẠO THỐNG KÊ THỔI RƯỢU RBT

PERTH: Sau một cuộc điều tra sâu rộng do văn phòng Ombudsman Tây Úc tổ chức về vấn đề cảnh sát ngụy tạo thống kê thổi rượu RBT, 16 cảnh sát viên sẽ bị trừng phạt kỷ luật và toàn bộ phương pháp chặn xe thổi rượu RBT tại tiểu bang này sẽ được cải tiến.

Được biết, cho đến khi bị phanh phui, số cảnh sát viên gian lận này đã đi vòng vòng các bãi đậu xe ở ngoại ô và những cơ sở bán xe cũ, ghi lại những dữ kiện về bảng số xe tại đấy, và sau đó dùng những con số này để ngụy tạo ra thống kê về số xe đã bị chặn bắt thổi rượu, ngỏ hầu đáp ứng được chỉ tiêu do cấp trên đề ra. Một số cảnh sát viên khác thì lại chép thêm bảng số của những xe không bị chặn lại, và cộng nó vào với những dữ kiện thật cũng để tăng chỉ tiêu.

Vụ gian lận hồ sơ này chỉ bị vỡ lở khi một cảnh sát viên tập sự cảm thấy quan ngại về chuyện này và báo cáo lên người giám thị mình. Và sau đó thì nhật báo The Westralian đã phanh phui nội vụ hồi tháng 8. Vào thời điểm đó, TTL Cảnh Sát Tây Úc, ông Barry Matthews, đã khăng khăng phủ nhận rằng cảnh sát tại tiểu bang này có tập tục bằng bất cứ giá nào phải đạt chỉ tiêu đã định. Tuy nhiên, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát Michael Dean lúc đó đã xác quyết rằng tệ nạn man khai con số thống kê rất phổ thông trong lực lượng và đã xảy ra từ nhiều năm qua.

Gần đây, TTL Barry matthews đã phải thú nhận rằng cuộc điều tra đã được nới rộng so với lúc ban đầu. Ông nói: "Chúng tôi muốn xác định rằng việc này có lan tràn ra hơn hai hoặc ba đồn cảnh sát, hay là rất phổ thông trên toàn thành phố".

Tất cả số cảnh sát viên vi phạm sẽ lãnh phạt. Những người cấp thấp chỉ bị giám thị liên tục trong khi vài viên chức cao cấp hơn sẽ bị giáng chức.


ĐẠO LÝ SUY ĐỒI: THẦY GIÁO TỐNG TÌNH NỮ SINH

BRISBANE: Hôm đầu tuần, tại tòa Toowoomba District Court, cảnh sát đã cáo buộc rằng ông Greg Newnham, 42 tuổi, thầy giáo thể dục thể thao tại Fairholme College, vì quá si mê một nữ sinh lớp 11, đã ôm hôn cô ta và yêu cầu cô ta làm tình với mình.

Công tố viên trình với tòa rằng cô nữ sinh là một người ưa chuộng thể thao và đang tham dự một cuộc tranh tài khi ông Newnham tấn công tình dục cô lần đầu.

Công tố viên cũng cho biết thêm là mẹ của cô nữ sinh đã phủi qua một bên lời phàn nàn của con mình lần ấy, và cả những lần sau đó nữa.

Sau những lần khiếu nại liên tục từ cô nữ sinh đến nhà trường, thì nhà trường tổ chức một cuộc điều tra nội bộ và sau đó thì ông thầy giáo si tình đã được khuyến cáo không nên có quan hệ với cô ta. Tuy nhiên, những vụ việc này không hề được báo cáo lên cảnh sát.

Đến tháng 8/1993 thì một người làm vườn thấy ông thầy và cô nữ sinh dưới gầm phòng tập thể dục của trường.

Theo lời của công tố viên thì cô nữ sinh đã nhiều lần khiếu nại với trường, "nhưng nhà trường chẳng làm gì cả". Sau đó, cô nữ sinh bảo ông Newnham hãy viết cho cô một lá thư để bày tỏ tình yêu của ông ta dành cho cô. Khi ông thầy trao lá thư ấy cho cô thì cô lập tức mang đến cho một giáo viên khác. Tuy nhiên, "các thầy cô không tin rằng ông Newnham đã viết lá thư đó, và không có hành động gì cả."

Ông Newnham cương quyết phủ nhận sáu tội danh tấn công tình dục khả ố (indecent assault) trong thời gian 92-93 như đã bị cáo buộc.

Nội vụ vẫn còn tiếp diễn.


CẢI TỔ SÂU RỘNG VỀ NGÀNH GIÁO DỤC VICTORIA MELBOURNE: Quốc hội tiểu bang Victoria sẽ nghị thảo trong tuần tới những đề nghị cải tổ sâu rộng về ngành giáo dục tại tiểu bang này.

Chiếu theo kế hoạch cải tổ thì một cơ quan mới, Victoria Institute of Teaching (Học Viện Giáo Dục Victoria), sẽ được thành lập, và tất cả các giáo viên sẽ bị cảnh sát điều tra lý lịch và sẽ phải trải qua những cuộc thẩm định chuyên môn do người trong ngành tổ chức trước khi được đăng ký vào danh sách giáo viên được quyền hành nghề.

Những đề nghị khác trong kế hoạch bao gồm:

Phụ huynh có thể làm đơn gởi đến học viện để than phiền về khả năng và hạnh kiểm của giáo viên và hiệu trưởng. Học viện có quyền sa thải hoặc kỷ luật giáo viên và hiệu trưởng.

Phạt vạ $10,000 cho trường nào mướn giáo viên không đăng ký hành nghề hoặc cho cá nhân nào tuyên bố dối trá rằng mình có đăng ký.

Giáo viên mới ra trường sẽ được đăng ký tạm trong thời gian 12 tháng, để chứng minh khả năng của mình và để cho một người kinh nghiệm trong ngành, chẳng hạn như hiệu trưởng, thẩm sát khả năng.

Bộ trưởng giáo dục tiểu bang, bà Mary Delahunty cho biết kế hoạch này là một trong những phát triển quan trọng nhất trong ngành giáo dục tại Victoria từ nhiều thập niên qua. Bà nói: "nó sẽ tạo cho phụ huynh một niềm tin rộng lớn hơn, chẳng những về cá nhân của một giáo viên, mà còn là của toàn thể giới giáo chức trong hệ thống giáo dục".

THỦ HIẾN NAM ÚC VẪN KHOAN THAI NHẮM VÀO THÁNG BA ĐỂ TỔ CHỨC BẦU CỬ

ADELAIDE: Mặc dù chính phủ Howard chiến thắng trong kỳ tổng tuyển cử vừa qua, thủ hiến Tự Do duy nhất hiện nay của Úc, ông Rob Kerin, tân thủ hiến Nam Úc, vẫn giữ vững lập trường chỉ tổ chức bầu cử tại tiểu bang này vào tháng Ba sang năm, mặc dù nhiệm kỳ đã đáo hạn từ 11/10 vừa qua.

Chiến lược gia của đảng Tự Do tin rằng sau kỳ tổng tuyển cử liên bang vừa qua, và với Giáng Sinh cận kề, cử tri không còn chú ý đến chính trị nữa mà chỉ suy nghĩ về mùa lễ lạc mà thôi.

Đảng Tự Do không hề quan ngại đến việc đảng Lao động đối lập không ngừng chỉ trích việc chính phủ cố nắm lấy quyền lực và không tổ chức bầu cử, mặc dù nhiệm kỳ đã đáo hạn từ lâu.

Đấy là một chiến thuật của chính phủ Tự Do, nhằm tạo thời gian cho ông Kerin có cơ hội ổn định vào chức vị mới của mình và đồng thời để cử tri có dịp tìm hiểu thêm về vị tân thủ hiến này.

Hiện giờ, mối quan tâm hàng đầu của ông Kerin là việc cải tổ nội các, và việc này chắc sẽ được thực hiện khi quốc hội nghỉ họp trong dịp Giáng sinh.

GIỚI THANH THIẾU NIÊN VẪN CÒN XEM THƯỜNG CƠ NGUY UNG THƯ DA

CANBERRA: Theo dữ kiện từ một cuộc thăm dò ý kiến mới được công bố của Cancer Council thì con số thanh thiếu niên không đề phòng hiểm họa cháy nắng ngày càng gia tăng.

Cuộc thăm dò ý kiến này đã dọ hỏi 25,000 học sinh trung học trên khắp nước Úc ã cho thấy 80% thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã bị cháy nắng ít nhất một lần trong mùa hè trước đó và khoảng 50% cho biết họ bị cháy nắng ít nhất là hai lần trong cùng thời gian ấy.

Và kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy vào năm 1999, giới thiếu niên ít dùng kem chống nắng, đội mũ, mang kính râm và mặc dồ phòng nắng hơn những người cùng lứa tuổi ở những năm 1996 và 1993.

Tổ chức Cancer Council, dựa vào kết quả của cuộc thăm dò ý kiến này, đã soạn thảo một bản hướng dẫn toàn quốc cho các trường trung học bao gồm việc tạo dựng bóng râm cho những khu thể thao và giải trí trong khuôn viên trường.

Ông Craig Sinclair, chủ tịch Ủy Ban Phòng Chống Ung Thư Da của Cancer Council cho biết cần phải bỏ nhiều nỗ lực để thuyết phục giới thanh thiếu niên về tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da mình không cháy nắng, bởi vì những luồng tử ngoại tuyến trong ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư da.


BÃO LỬA TỪ SAO CHỔI TEMPLE TUTTLE

SYDNEY: Cuối tuần này, hàng triệu triệu vẩn sa, di chuyển với tốc độ 66km/giờ sẽ chọc thủng bầu khí quyển của địa cầu và tạo nên một trận bão lửa thật đẹp mắt, đẹp nhất từ 1966 đến nay.

Những vẩn sa này là những mảnh vẩn thạch vụn nhỏ bằng hạt cát được sao chổi Temple Tuttle kéo theo trong quỹ đạo vòng quanh mặt trời của nó. Và cứ 33 năm một lần thì sao chổi này lại quét ngang phía trong Thái dương hệ

Những lần trước, trái đất đều xuyên qua lớp vẩn sa này, nhưng năm nay, theo sự tiên đoán của các chuyên gia thì trái đất sẽ đi ngang một trong những phần dầy nhất của lớp vẩn sa, và chúng sẽ bị thiêu đốt ở mức độ 10,000 hạt mỗi giờ.

Nước Úc, và đặc biệt là Sydney sẽ nằm ở vị trí thuận lợi nhất để chiêm ngưỡng trận bão lửa đẹp mắt này. Thời gian cao điểm để xem bão lửa là khuya Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai 19/11 tới đây khi hàng ngàn tia lửa nhỏ sẽ xẹt ngang trên bầu trời Sydney, nhiều tia sẽ cháy rực suốt 25 phút đồng hồ.

Ông Nick Lomb, thuộc đài thiên văn Sydney Observatory cho biết: "Ta có thể thấy một trận bão lửa như từ trời cao đổ xuống. Chuyện này chỉ xảy ra một lần mỗi 33 năm, theo đuôi sao chổi Temple Tuttle. Và nếu lời dự đoán năm nay chính xác thì chúng ta sẽ được mục kích một hình ảnh rất ngoạn mục".


PHÁT MINH KỲ THÚ CHO GIỚI GHIỀN TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ

BRISBANE: Một thanh niên trẻ tại Brisbane, sau khi thấy bạn bè mê mệt với các trò chơi điện tử, đã ra công nghiên cứu và chế tạo được một loại đồ bấm mới sẽ tăng thêm phần khoái cảm cho dân ghiền các trò chơi này.

Anh Mike Cooke, 27 tuổi, đã bỏ công sức nghiên cứu về y khoa, điện lực và các trò chơi trong nhiều tháng liên tiếp để kiếm phương cách khiến cho người chơi có thể nhận lãnh được một cú giựt điện tí hon ngang qua đồ bấm khi chơi các trò chơi này. Và anh đã tìm được cách làm cho một nhịp điện 2 milliamp truyền vào thân thể người chơi mỗi khi có chuyện hay hoặc điều dở xảy ra trong trò chơi, khiến cho họ có những cảm giác từ tê tê nhè nhẹ cho đến một cú giựt bắn người.

Anh nói: "Thí dụ như quý vị đang chơi trò đánh nhau và đối thủ trong máy đấm quý vị một phát, thì thay vì đồ bấm trong tay quý vị rung lên, quý vị sẽ có được cái cảm giác ấy trong cơ thể quý vị, chạy từ da xuống tới từng đầu dây thần kinh của quý vị".

Đồng thời anh Cooke cũng cho biết rằng cú giựt điện ấy rất an toàn, không tạo nguy hiểm cho người chơi. Anh nói: "Chúng tôi đã có hơn 60 bác sĩ khám xét sự an toàn của nó. Đây là một kỹ thuật rất xưa, từ hơn 60 năm nay rồi, và đã được các nhà vật lý trị liệu sử dụng để làm co giãn bắp thịt bệnh nhân".

Anh Cooke đã cầu chứng phát minh của mình và vừa thắng được giải thưởng $50,000 từ viện đại học Queensland để đưa phát minh của anh, mang tên Bioforce, vào thị trường.

Một đồ bấm mẫu đã được trưng bày tại Electronic Entertainment Expo tại Los Angeles và đã được khen tặng danh hiệu Best New Game Technology.


LẠM QUYỀN ĐÁNH NGƯỜI, CẢNH SÁT XỘ KHÁM

SYDNEY: Sáu năm sau khi Ủy Ban Hoàng Gia Điều Tra Cảnh Sát Tham Nhũng tại NSW được nghe bằng chứng về vụ cảnh sát sử dụng dùi cui đánh đập một nhóm thanh niên bị bắt giữ tại trạm cảnh sát Kings Cross, một trong những cảnh sát viên dính líu vào vụ ấy đã bị tuyên án ba năm tù ở.

David John Langton, 45 tuổi, vào thời điểm ấy là hạ sĩ cảnh sát (senior constable) tại đồn Redfern, đã thú nhận đủ 6 tội trạng liên quan đến cuộc tấn công năm 1990 trước tòa Downing Centre District Court.

Quyền chánh án Don Stewart phán rằng nếu không có Ủy Ban Hoàng gia thì tội ác lạm quyền hành hung có lẽ sẽ không hề được đưa ra ánh sáng công lý. Ông cũng phán rằng hành vi phạm pháp của Langton là một việc "vô cùng nghiêm trọng", bởi vì không ai được quyền hành xử ngoài khuôn khổ của luật pháp, và cảnh sát không được quyền tự tung tự tác như Langton và đồng bọn đã làm.

Bằng chứng trước tòa cho thấy, vào ngày 21/7/90, một nhóm thanh niên mướn xe buýt đi nhậu nhẹt, và khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau thì họ gặp một toán cảnh sát viên, trong đó có Langton, cũng đang đi nhậu trong ngày nghỉ với vợ của họ. Toán cảnh sát viên này chìa thẻ cảnh sát ra và bảo nhóm thanh niên phải bớt ồn ào. Thế là xảy ra sự xô xát giữa hai bên. Hai người cảnh sát và vợ của Langton bị xô ngã. Toán cảnh sát gọi cứu viện, và một loạt cảnh sát đang trực ào tới, bắt giữ 9 thanh niên và mang họ về đồn cảnh sát Kings Cross. Và Langton cùng đồng bọn dùng dùi cui, đứng thành hai hàng dàn chào, từ cửa đồn đến tận phòng giam. Khi chín thanh niên này được dẫn từng người một từ xe vào phòng giam, Langton và đồng bọn thẳng tay quất dùi cui vào khắp nơi trên thân thể mấy cậu này. Sau đó, hai thanh niên bị xem là đầu têu của nhóm thanh niên lại bị kéo vào phòng riêng để tiếp tục ăn đòn. Langton đã đánh đấm các cậu này dã man.

Langton sẽ mãn hạn tù vào tháng 11 năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.