Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Điện Ảnh

25/08/200100:00:00(Xem: 3955)
BLOW (MA)

Đạo diễn: Ted Demme

Diễn viên: Johnny Depp, Penélope Cruz

Blow là một cuốn phim dựa trên sự thật, về cuộc đời lên voi xuống chó, qua ba thập niên 60, 70 và 80, của George Jung (Johnny Depp), một anh trùm cocaine tại Mỹ, hiện vẫn còn đang ngồi trong tù. Phim cho ta thấy một sự thật não lòng về con người nói chung và George Jung nói riêng: tham muốn bất tận về tiền bạc và vật chất có thể khiến cho người ta phản bội lại ngay cả những người mà mình tin cậy, thân thương nhất.

Cuốn phim mở đầu với một đoạn đời niên thiếu của Jung, khi cha anh (Ray Liotta), một người đàn ông suốt đời chí thú làm việc cực nhọc, và mẹ anh (Rachel Griffiths), một người đàn bà ham mê tiền bạc vật chất, thích tiêu xài phung phí, bị phá sản. Lúc ấy, cha của Jung khuyên anh rằng: "Tiền bạc không phải là điều quan trọng, nó chỉ có vẻ như thế thôi". Thế nhưng, Jung đã không xem lời khuyên ấy ra gì cả, và khi anh bắt đầu trưởng thành, vào khoảng cuối thập niên 60, anh quyết định sẽ không bao giờ dẵm lên vết xe đổ của cha mẹ mình.

Cùng với một người bạn thân, anh hướng về California để lập nghiệp. Tại đây anh gặp được Barbara, người tình muôn thuở của anh (Franka Potente), và Derek (Paul Rubens) một người bạn của nàng. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của Derek, anh bắt đầu bước chân vào sự nghiệp buôn cần sa, và chẳng bao lâu sau đã trở nên một tay chơi khá lớn trong lãnh vực này. Với óc thông minh sẵn có, anh nhận thức được rằng anh có thể hốt được núi tiền nếu anh mở rộng thị trường, nhắm vào giới sinh viên tại các đại học miền Đông Hoa Kỳ. Và thế là anh bắt đầu dùng Barbara, vì là nữ tiếp viên hàng không nên hành lý không bao giờ bị xét ở phi trường, như một thứ ngựa tải hàng để anh thiết lập một mạng lưới cung cấp cần sa khá tinh vi, mang về $15,000 Mỹ Kim lợi nhuận hàng tuần cho anh - cho đến khi anh xộ khám.

Trong tù, anh được người bạn tù gốc Colombian khuyên nên đổi sang buôn cocaine để có được lợi nhuận khá hơn nữa so với sự nguy hiểm của "nghề nghiệp". Và sau khi ra khỏi tù, anh sang Colombia để gặp Pablo Escobar, ông trùm của băng Medellin, và được hắn tin cậy dùng làm đầu cầu để tấn công vào thị trường Hoa Kỳ. Chẳng bao lâu sau, anh và người vợ mới của anh (Penelope Cruz) trở thành nguồn cung cấp cocaine lớn nhất Hoa Kỳ, nắm giữ khoảng 85% thị trường. Tuy nhiên, cuối cùng, chính anh lại trở nên nạn nhân của những chuyện anh làm: guồng máy tham lam bạo tàn đã đưa anh lên tuyệt đỉnh giàu sang cuối cùng cũng thẩy anh vào tận cùng thống khổ sau khi không còn cần đến anh nữa.

Johnny Depp, chàng tài tử đa năng, nổi danh qua các vai trò hơi khác thường trong những phim như Edward Scissorhands, Benny & Joon, Cry Baby và gần đây hơn, những phim dựa trên những nhân vật có thật như Donnie Brasco, Ed Wood , lại một lần nữa cho ta thấy tài diễn xuất đa dạng của anh trong vai George Jung. Anh đã biểu diễn một cách sống thực một George Jung tuổi 20, tràn đầy nhựa sống và sự tự tin qua những hoán chuyển trong cuộc đời để trở thành một George Jung trong tuổi ngũ tuần, một người đàn ông tuyệt vọng đã bị đời vật ngã thảm thê. Khán giả có thể thấy rõ tất cả mọi mặt của con người George Jung: kiêu ngạo, hoang đàng, giận dữ, sợ sệt, lo âu và cuối cùng là hối hận.

Đạo diễn Ted Demme đã rất trung thực khi dàn dựng lên cuốn phim này. Ông không ca ngợi sự hào nhoáng của nếp sống trụy lạc hoang đàng, vật chất của Jung, ông cũng không phê phán, kết án anh như một thứ tội đồ muôn thuở vì đã đầu độc xã hội. Ông đã thổi được một làn hơi đầy nhân tính vào một vấn đề vốn dĩ khó tìm được sự thông cảm: cuộc đời của một tay buôn ma túy. Quan trọng hơn nữa là ông đã không miêu tả Jung như một nạn nhân của sự may rủi, và tìm cách bào chữa cho hành động của anh. Khán giả có thể thấy được những sự chọn lựa mà Jung đã làm, những phương tiện anh đã dùng để leo lên tuyệt đỉnh giàu sang, cũng như khoảng cách từ đỉnh giàu sang ấy đến hố sâu tuyệt vọng mà anh cuối cùng đã rơi vào. Qua đó, khán giả có thể nhận thức một cách rõ ràng rằng do sự tham lam ngu xuẩn của chính mình, Jung đã tự xây cất căn phòng giam lạnh lẽo cho anh. Ánh mắt anh trong khung cuối cùng của cuốn phim đã nói lên được rất nhiều.

CAPTAIN CORELLI'S MANDOLIN (MA)

Đạo diễn: John Madden

Diễn viên: Nicolas Cage, Penélope Cruz

Dựa theo quyển tiểu thuyết tình cảm ăn khách cùng tên của văn sĩ Pháp Louis De Bernieres, phim Captain Corelli's Mandolin nói về cuộc tình không biên giới giữa một sĩ quan Ý và một nàng thôn nữ Hy Lạp trong bối cảnh Đệ Nhị Thế Chiến khi Hy Lạp bị phe Trục chiếm đóng.

Penélope Cruz, tiên nữ ái tình của nền điện ảnh Tây Ban Nha, được chú ý đến từ thuở niên thiếu qua cuốn phim tình cảm thơ mộng Belle Epoque , trong vài năm qua được Hồ Ly Vọng gọi mời đóng với những nam diễn viên hàng đầu của điện ảnh Hoa Kỳ như Matt Damon, Johnny Depp, và trong thời gian gần đây được xem như là kẻ đã vĩnh viễn hất cẳng Nicole Kidman ra khỏi cuộc đời của Tom Cruise, thủ vai nàng thôn nữ kiều diễm nhưng bộc trực, kiên quyết và thẳng tính Pelaglia, con gái của một bác sĩ trên hòn đảo nên thơ Cephallonia của Hy Lạp. Nàng đã được hứa hôn với Mandras (Christian Bale), thủ lãnh của nhóm du kích quân Hy Lạp trên đảo nhưng sau đó lại yêu chỉ huy trưởng của toán quân xâm lược Ý.

Nicolas Cage, nam tài tử đẹp trai nổi danh qua những phim tình cảm nhẹ nhàng như It Could Happen To You, Honeymoon In Vegas, The Family Man thủ vai đại úy Corelli, chỉ huy trưởng toán quân Ý chiếm đóng hòn đảo nên thơ này.

Cuộc tình của họ, sau khi vượt qua những định kiến ý thức hệ và chủng tộc do cuộc chiến tạo ra, tưởng như sẽ được thuận buồm xuôi lái trên hòn đảo thần tiên vốn được ngăn cách khỏi những tai ương của chiến tranh vì quá xa đất liền. Nhưng thảm họa đã xảy đến khi Ý đầu hàng đồng minh và hải đảo bị Đức Quốc Xã tấn công.

Penélope Cruz mô tả sự biến chuyển tâm tình của Peraglia như sau: "Lần đầu tiên Peraglia gặp Corelli thì anh ta là kẻ thù, là sĩ quan của quân đội Ý chiếm đóng Hy Lạp, là một trong những kẻ được xem là đã đem chiến tranh giày xéo đất nước của nàng. Thế mà nàng vẫn cảm thấy có một hấp lực kỳ lạ lôi cuốn nàng đến với anh, mặc dù nàng đã cố gắng chống cự nó. Đối với nàng, anh như một kẻ nào đó mà nàng đã quen biết trong tiền kiếp. Nàng không muốn thú nhận tình cảm của mình, nhưng mãnh lực của tình yêu đã khiến cho họ vượt qua tất cả mọi ngăn cản, để được gần nhau".

Theo Nicolas Cage thì ngoài việc nó là một cuốn phim tình cảm thuần túy về sức mạnh của tình yêu, Captain Corelli's Mandolin, trên một bình diện khác, cũng là một câu chuyện về sự trưởng thành của một con người qua những biến chuyển thời cuộc. Anh nói: "Thoạt đầu Corelli, vốn bị bắt quân dịch, không xem cuộc chiến này quan trọng lắm. Anh ăn chơi, rượu chè, đàn địch, gái trai, chuyện bình thường của một người đàn ông bình thường, mà không nghĩ đến ảnh hưởng của những hành động đó đối với những người dân bản xứ, những người bị thống trị. Cho đến khi anh yêu Pelaglia và nhìn sự việc qua một quan điểm khác. Tuy nhiên, anh vẫn chưa thực sự trưởng thành, cho đến khi anh bị cướp mất đi bạn đồng đội và những người thân thương. Và khi đó thì âm nhạc trở thành vô nghĩa".

Đạo diễn John Madden, từng được ngợi khen vì những phim như Mrs. Brown, Shakespeare In Love, lại một lần nữa đem đến cho khán giả yêu thích phim tình cảm những giây phút tràn đầy cảm xúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.