Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lm Huế Kêu Gọi Liên Tôn Toàn Lực Đòi Tự Do Tôn Giáo

30/06/200100:00:00(Xem: 3898)
HUẾ (VB) - Hai vị linh mục Huế đã lên tiếng hiệp thông với hai giáo hội Phật Giáo VNTN và PGHH, chia sẻ nỗi khổ đau của các lãnh tụ tôn giáo đang bị truy bức, đồng thời đòi hỏi nhà nước CSVN lập tức cho ngay tự do tôn giáo. Dưới đây là toàn văn bản Thư Hiệp Thông của Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi.

Thư hiệp thông với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy

- Nhận được Thông cáo báo chí ngày 13-6-2001 của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, tố cáo Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam -một cách vi hiến, phi pháp luật và vô nhân đạo- đã quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sài gòn cũng như mở cả một "chiến dịch quân sự" ngăn cản chuyến đi Quảng Ngãi của GHPGVNTN nhằm cung thỉnh Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang.

- Nhận được Thông cáo báo chí cũng ngày 13-6-2001 của Giáo hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại, lên án Nhà cầm quyền CSVN dồn cụ Lê Quang Liêm và khối tín đồ PGHH Thuần Túy vào đường chết qua việc đàn áp, quản chế, cầm tù, bao vây kinh tế, thậm chí còn dùng cả nhà thương như công cụ bạo lực.

Chúng tôi, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội, hiện cũng bị theo dõi gắt gao và quản chế chặt chẽ, với sự đồng lòng luôn luôn sẵn có của linh mục Nguyễn Văn Lý, đang bị giam cầm biệt vô âm tín, xin được bày tỏ tinh thần hiệp thông sâu sắc với Quý Chức Sắc và Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

1- Chúng tôi thành kính tưởng nhớ, ghi ơn và ngưỡng phục Cụ bà Nguyễn Thị Thu, vị tử đạo của quyền tự do tôn giáo, ngọn đuốc sáng soi con đường đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam hôm nay, cũng như quý Chư tăng, Tu sĩ, Đạo hữu thuộc hai Giáo hội đã anh dũng bỏ mình vì chính nghĩa cao cả này từ hơn nửa thế kỷ qua.

2- Chúng tôi chân thành chia sẻ -coi như của chính mình- các nỗi khổ đau mà Quý Chư Tăng, Tu sĩ, Đạo hữu thuộc hai Giáo hội - đặc biệt là Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm, cụ Hà Hải - đang phải gánh chịu từng ngày trong tinh thần và thể xác vì quyết tâm giành lại những quyền làm người cơ bản, những quyền sống đạo đích thực.

3- Chúng tôi cương quyết đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ chính sách khống chế nhằm công cụ hóa và tiêu diệt dần các tôn giáo, chấm dứt mọi biện pháp vi hiến, phi pháp luật và vô nhân đạo đang thi hành đối với bốn vị chức sắc cao cấp nói trên cũng như đối với nhiều tu sĩ tín đồ khác thuộc hai Giáo hội. Lòng nhân đạo của con người và của dân tộc Việt Nam không cho phép đọa đày những người ốm đau già lão, biến bệnh viện thành đồn công an, lợi dụng những nhu cầu cấp thiết về sự sống và sức khoẻ để bách hại và bức tử các tín đồ. Nhân đây, một lần nữa, chúng tôi cực lực lên án việc bắt giam người anh em chúng tôi là linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý. Yêu cầu chính quyền CSVN lập tức trả tự do vô điều kiện cho ngài.

4- Chúng tôi tha thiết van xin các vị lãnh đạo mọi tôn giáo quốc nội và hải ngoại bày tỏ tình thông hiệp với hai Giáo hội PGVNTN và PGHHTT. Đoàn kết liên tôn lúc này là điều cần thiết, vì mọi tôn giáo đích thực tại Việt Nam hiện giờ đều là nạn nhân của chính quyền CS độc tài toàn trị, và vì sự phối hợp của các tôn giáo sẽ tạo nên một trong những sức mạnh cơ bản để giải thoát tổ quốc và dân tộc khỏi những áp chế thể lý và tinh thần.

5- Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước, các chính phủ và các quốc hội, các tổ chức quốc tế nhân quyền, các cơ quan truyền thông hoàn vũ cũng như mọi người thiện chí trên thế giới, bằng lời nói và việc làm, hết lòng bênh vực cứu giúp hai Giáo hội trong những tai ách pháp nạn và nâng đỡ trợ lực hai Giáo hội trong những hoạt động vì tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền.

6- Chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng Đại Lễ kỷ niệm 62 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH vào ngày 18/5 Âm lịch, nhằm Chủ Nhựt 8-7-2001 tới đây. Chúng tôi cầu chúc cho Giáo Hội Trung Ương PGHH Việt Nam, dù có thể gặp những cản trở và bạo hành do từ đâu đến, vẫn tiến hành Lễ Kỷ Niệm thành công tốt đẹp trong tinh thần bi trí dũng, để ngọn đuốc do Đức Huỳnh Giáo Chủ thắp lên mãi mãi cháy sáng. Chúng tôi cũng cầu chúc cho Giáo hội PGVNTN thành công trong việc đưa Đại lão Hòa Thượng Huyền Quang về lại Sài gòn như đã dự tính từ 7-6-2001. Chúng tôi tin tưởng việc đại nghĩa này cuối cùng sẽ thành tựu, vì bạo lực không thể trấn áp được tình thương, gian tà không thể chiến thắng được lẽ phải.

Làm tại Huế ngày 24-6-2001
Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, vị Ngôn sứ đã chết vì sự thật.
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.