Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Lm Huế Kêu Gọi Liên Tôn Toàn Lực Đòi Tự Do Tôn Giáo

30/06/200100:00:00(Xem: 4054)
HUẾ (VB) - Hai vị linh mục Huế đã lên tiếng hiệp thông với hai giáo hội Phật Giáo VNTN và PGHH, chia sẻ nỗi khổ đau của các lãnh tụ tôn giáo đang bị truy bức, đồng thời đòi hỏi nhà nước CSVN lập tức cho ngay tự do tôn giáo. Dưới đây là toàn văn bản Thư Hiệp Thông của Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi.

Thư hiệp thông với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy

- Nhận được Thông cáo báo chí ngày 13-6-2001 của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, tố cáo Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam -một cách vi hiến, phi pháp luật và vô nhân đạo- đã quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sài gòn cũng như mở cả một "chiến dịch quân sự" ngăn cản chuyến đi Quảng Ngãi của GHPGVNTN nhằm cung thỉnh Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang.

- Nhận được Thông cáo báo chí cũng ngày 13-6-2001 của Giáo hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại, lên án Nhà cầm quyền CSVN dồn cụ Lê Quang Liêm và khối tín đồ PGHH Thuần Túy vào đường chết qua việc đàn áp, quản chế, cầm tù, bao vây kinh tế, thậm chí còn dùng cả nhà thương như công cụ bạo lực.

Chúng tôi, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội, hiện cũng bị theo dõi gắt gao và quản chế chặt chẽ, với sự đồng lòng luôn luôn sẵn có của linh mục Nguyễn Văn Lý, đang bị giam cầm biệt vô âm tín, xin được bày tỏ tinh thần hiệp thông sâu sắc với Quý Chức Sắc và Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

1- Chúng tôi thành kính tưởng nhớ, ghi ơn và ngưỡng phục Cụ bà Nguyễn Thị Thu, vị tử đạo của quyền tự do tôn giáo, ngọn đuốc sáng soi con đường đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam hôm nay, cũng như quý Chư tăng, Tu sĩ, Đạo hữu thuộc hai Giáo hội đã anh dũng bỏ mình vì chính nghĩa cao cả này từ hơn nửa thế kỷ qua.

2- Chúng tôi chân thành chia sẻ -coi như của chính mình- các nỗi khổ đau mà Quý Chư Tăng, Tu sĩ, Đạo hữu thuộc hai Giáo hội - đặc biệt là Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm, cụ Hà Hải - đang phải gánh chịu từng ngày trong tinh thần và thể xác vì quyết tâm giành lại những quyền làm người cơ bản, những quyền sống đạo đích thực.

3- Chúng tôi cương quyết đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ chính sách khống chế nhằm công cụ hóa và tiêu diệt dần các tôn giáo, chấm dứt mọi biện pháp vi hiến, phi pháp luật và vô nhân đạo đang thi hành đối với bốn vị chức sắc cao cấp nói trên cũng như đối với nhiều tu sĩ tín đồ khác thuộc hai Giáo hội. Lòng nhân đạo của con người và của dân tộc Việt Nam không cho phép đọa đày những người ốm đau già lão, biến bệnh viện thành đồn công an, lợi dụng những nhu cầu cấp thiết về sự sống và sức khoẻ để bách hại và bức tử các tín đồ. Nhân đây, một lần nữa, chúng tôi cực lực lên án việc bắt giam người anh em chúng tôi là linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý. Yêu cầu chính quyền CSVN lập tức trả tự do vô điều kiện cho ngài.

4- Chúng tôi tha thiết van xin các vị lãnh đạo mọi tôn giáo quốc nội và hải ngoại bày tỏ tình thông hiệp với hai Giáo hội PGVNTN và PGHHTT. Đoàn kết liên tôn lúc này là điều cần thiết, vì mọi tôn giáo đích thực tại Việt Nam hiện giờ đều là nạn nhân của chính quyền CS độc tài toàn trị, và vì sự phối hợp của các tôn giáo sẽ tạo nên một trong những sức mạnh cơ bản để giải thoát tổ quốc và dân tộc khỏi những áp chế thể lý và tinh thần.

5- Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước, các chính phủ và các quốc hội, các tổ chức quốc tế nhân quyền, các cơ quan truyền thông hoàn vũ cũng như mọi người thiện chí trên thế giới, bằng lời nói và việc làm, hết lòng bênh vực cứu giúp hai Giáo hội trong những tai ách pháp nạn và nâng đỡ trợ lực hai Giáo hội trong những hoạt động vì tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền.

6- Chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng Đại Lễ kỷ niệm 62 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH vào ngày 18/5 Âm lịch, nhằm Chủ Nhựt 8-7-2001 tới đây. Chúng tôi cầu chúc cho Giáo Hội Trung Ương PGHH Việt Nam, dù có thể gặp những cản trở và bạo hành do từ đâu đến, vẫn tiến hành Lễ Kỷ Niệm thành công tốt đẹp trong tinh thần bi trí dũng, để ngọn đuốc do Đức Huỳnh Giáo Chủ thắp lên mãi mãi cháy sáng. Chúng tôi cũng cầu chúc cho Giáo hội PGVNTN thành công trong việc đưa Đại lão Hòa Thượng Huyền Quang về lại Sài gòn như đã dự tính từ 7-6-2001. Chúng tôi tin tưởng việc đại nghĩa này cuối cùng sẽ thành tựu, vì bạo lực không thể trấn áp được tình thương, gian tà không thể chiến thắng được lẽ phải.

Làm tại Huế ngày 24-6-2001
Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, vị Ngôn sứ đã chết vì sự thật.
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.