Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Gặp Đức Giáo Hoàng: Sẽ Hợp Tác Y Tế, Giáo Dục, Di Dân...

25/05/201700:00:00(Xem: 4038)
ROME - Nguyên thủ Hoa Kỳ được vị Chủ chiên của Ki-tô-giáo thế giới tiếp trong chặng dừng chân thứ 3 của chuyến xuất ngoại đầu tiên trong thời gian đầu của nhiệm kỳ TT – ông Trump mô tả buổi triều kiến tại toà thánh Vatican là “tuyệt vời”.

Các bất đồng về di trú, thay đổi khí hậu và tường ngăn biên giới Hoa Kỳ/Mexico đã đuợc thảo luận vào dịp này.

Ông Trump từ Israel và Palestine bay sang châu Âu sau khi khuyến khích 2 phe Trung Đông trở lại đối thoại.

Bắt đầu chuyến công du 9 ngày, trước tiên TT Hoa Kỳ đến vương quốc Saudi Arabia là đồng minh thân thiết trong vùng Vịnh Arap – tại đây, ông hô hào các nước Hồi Giáo dẫn đầu nỗ lực đánh bại khủng bố Hồi Giáo quá khích.

Tại Vatican, TT Trump đuợc Tổng giám mục Georg Ganswein nghênh đón và đuợc vệ binh Thụy Sĩ hộ tống tới thư phòng của Giáo hoàng. Giáo hoàng Phanxicô không có vẻ tươi vui như khi tiếp các nguyên thủ khác – nhưng cả 2 vị tỏ ra thoải mái hơn sau nửa giờ đàm đạo, theo mô tả của nhà báo.

Thông cáo chung do toà thánh công bố sau đó ghi: 2 bên chia sẻ quyết tâm về đời sống, tự do tôn giáo và luơng tâm, và hy vọng có thể hợp tác trong việc phục vụ mọi người trong các lãnh vực y tế, giáo dục và hỗ trợ di dân. Về các vấn đề quốc tế, 2 nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến về khuyến khích hoà bình khắp thế giới bằng thương luợng chính trị và đối thoại liên tôn – nhu cầu bảo vệ các cộng đồng Thiên chuá giáo cũng đuợc đề cập tới. Cuối buổi gặp gỡ, 2 bên trao đổi qùa tặng. Ông Trump đuợc tặng 1 phiên bản thông điệp hoà bình có chữ ký của Giáo hoàng cùng 1 số bài viết của ngài về nhu cầu bảo vệ môi trường. Giáo hoàng cho TT Trump xem 1 điêu khắc nhỏ hình cành olive với ý muốn TT thứ 45 là cành olive để xây dựng hoà bình.


Người ta còn nhớ trong thời gian tranh cử diễn ra tại Hoa Kỳ năm 2016, Giáo hoàng thăm Mexico và tuyên bố: những ai chọn xây tường không xây cầu không là tín hữu Công Giáo. Sau đó, ứng viên Trump mô tả lời bình của Giáo hoàng là “đáng hổ thẹn”. Qua tháng 2-2017, không lâu sau khi ký sắc lệnh hạn chế di trú, Giáo hoàng phóng twitter ghi rõ “Biết bao lần kinh Thánh đòi hỏi chúng ta tiếp đón di dân và ngoại nhân, nhắc nhở rằng chúng ta cũng là nguời lạ”.

BBC tường thuật: cuộc gặp gỡ tại Vatican ám chỉ có nhiều điều đoàn kết chúng ta hơn những điểm gây chia rẽ. Nhưng, các bất đồng vẫn là thực.

Đoàn tháp tùng TT Trump ngoài phu nhân Melania, con gái và con rể, còn có ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster. Bà Melania là tín đồ Công Giáo thỉnh cầu Giáo hoàng làm phép xâu chuỗi – Giáo hoàng hỏi bà cho phu quân an món gì. Giáo hoàng định gợi ý pizza, nhưng lại nói potica là 1 loại bánh Slovenia phổ thông tại quê hương đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

Phóng viên báo tin: mặc dù sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát tại thủ đô Italy, khoảng 100 người biểu tình chống Trump tập họp tại 1 công viên của thành phố Rome.

Tin của thông tấn Đức DW ghi: TT Trump khẳng định không quên những lời dặn dò của Giáo hoàng.

Tường thuật của Reuters ghi: Giáo hoàng không nói gì cũng không mỉm cười khi TT Trump lên tiếng chào hỏi (rằng đuợc diện kiến Giáo hoàng là vinh dự rất lớn) theo ghi nhận của White House Pool.

Nhà báo nhắc lại: trong thời gian tranh cử, ứng viên Trump tuyên bố “Nếu Vatican bị ISIS tấn công, tôi có thể hứa Giáo hoàng sẽ chỉ có thể mong đợi và cầu nguyện để Donald Trump là TT”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.