Hôm nay,  

Bài Ii: Lời Bác Sĩ Mổ Mắt Cườm: Vai Trò Lưỡi Dao Siêu Vi

12/09/199900:00:00(Xem: 5917)
Người giải phẫu mắt cho tôi là Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh. Tôi thấy không cần phải giới thiệu vị bác sĩ này vì ông đã quá nổi tiếng ở miền Bắc California. Ngày hôm sau tuy không có hẹn gập, tôi đến tìm ông để hỏi thêm vài chi tiết kỹ thuật cho bài tôi muốn viết. Mới nhìn thấy tôi - dù hôm qua đã gập và khám mắt lại - ông giật mình lo lắng hỏi:
- Mắt bác có sao không"
Tôi lớn tuổi nên ông lễ phép gọi tôi bằng bác và xưng là cháu. Tôi cười cho ông yên lòng:
- Mắt rất tốt, nhưng tôi muốn hỏi bác sĩ tại sao trong khi mổ có lúc mắt tôi như có một luồng nước lạnh như nước đá chẩy vào, làm tôi thấy sảng khoái vô cùng. Bác sĩ dùng nước đá chờm mắt cho tôi đấy à"
Bác sĩ Tánh cười lắc đầu, nói không phải là nước đá lạnh mà là nước bình thường. Ông cho biết lúc đó ông dùng một dụng cụ gọi là I&A (Irrigation and Aspiration = dẫn thủy và hút). Nó có nhiệm vụ tưới nước và hút nước, hút luôn cả những mảnh vụn của cườm nếu còn sót lại trong mắt. Nước thường, nhưng tại sao tôi thấy lạnh quá vậy"
- Vì lúc đó cả con mắt của bác đã bị nóng. Siêu âm làm nó nóng.
Tôi chợt hiểu vì tôi đã biết siêu âm là gì. Đó là âm thanh theo bước sóng (wave length) cực nhỏ. Bước sóng âm thanh cũng như bước sóng điện từ, càng nhỏ nó càng mạnh. Bước sóng ánh sáng cực nhỏ là “tử ngoại tuyến” (ultraviolet) và bức xạ điện từ siêu vi là quang tuyến X rọi hình phổi. Càng nhỏ càng mạnh và càng mạnh nó càng nóng. Mấy ông “không thủ đạo” dùng đến 10 thành công lực siêu âm là làm nóng mắt tối đa rồi vậy. Và nóng như vậy là rất nguy hiểm cho những bộ phận khác xung quanh cái cườm cần phải đập cho nát.
Nhưng cái cườm của tôi tương đối còn mềm thì siêu âm cường độ vừa phải cũng làm nó bể nát mà hút ra. Thế nếu gập trường hợp cườm quá cứng, không dùng siêu âm mạnh thì làm cách nào"
Các bác sĩ nhãn khoa mỗi người đều có những phương pháp riêng quen dùng. Riêng bác sĩ Tánh cho biết:
- Cháu dùng một dụng cụ tên là Sinskey hook, cũng giống như một cái kẹp lùa vào mắt. Kẹp đó như cái kìm nhằm bóp cho cườm mềm ra và mỏng thêm để rồi dùng siêu âm phá thì nó dễ bể. Không phải riêng cháu mà nhiều vị bác sĩ khác cũng dùng dụng cụ này.
Tôi ngồi ngẩn người. Trong con mắt người ta mà các ông nhãn khoa dùng đến cả võ karate và kìm kẹp để bóp thì quả thật là đáng sợ cho khoa học ngày nay.
Tôi thốt ra câu hỏi:
-Tôi xin lỗi bác sĩ cho tôi hỏi môt câu hơi sống sượng. Việc làm quá khó khăn và tế nhị như vậy, tôi xin hỏi thật có lần nào ông “lỡ tay” một chút không"
Bác sĩ Tánh cười vui vẻ đáp:
- Bác là nhà báo cháu đâu dám giấu. Sự thật là cho đến nay cháu đã giải phẫu mắt lấy cườm gần 1,000 trường hợp mà không lần nào sơ suất hay hư hỏng.
- Bác sĩ còn trẻ mà tài thật.
- Cháu không dám nhận là tài, cũng có thể là cháu quen tay hay có chút may. Nhưng đúng hơn có lẽ là cháu thường nghĩ giải phẫu mắt là một nghệ thuật. Như một nghệ sĩ, người giải phẫu không những áp dụng sự học chuyên nghiệp mà còn phải phối hợp cả đôi mắt và hai tay để hành động theo đúng ý mình. Chẳng hạn như khi lấy cườm, không phải lấy hết cả cái màng của nó mà khó khăn nhất là phải cắt làm sao cho có một vòng tròn ở trước thủy tinh thể.
- Để làm gì vậy"
- Để còn một cái vành giữ cho thủy tinh thể mới thay thế có một điểm tựa cho nó khỏi tụt ra. Để cắt vòng tròn như vậy, cháu phải dùng mũi kim siêu âm đục từng lỗ nhỏ làm thành vòng tròn chớ không phải cắt thành khoanh như dùng kéo. Chỗ này đôi khi gập đồng tử nhỏ nên bác sĩ phải dùng óc tưởng tượng để tạo được hình tròn như ý muốn. Và ở đây cái màng bị cắt như vậy chỉ dầy có 3 micron.
Thấy đã làm mất thì giờ của ông quá nhiều, tôi định kiếu từ ra về thì bác sĩ Tánh nói:
- Nhân tiện nói đến nghệ thuật, cháu xin kể cho bác nghe một chuyện vui.
Bác sĩ Tánh cho biết hồi tháng 5 năm nay, ông đã đi dự hội nghị hàng năm của Hội Giải phẫu Thẩm mỹ bằng tia Laser của Âu Châu họp ở Oxford bên Anh. Có 400 bác sĩ chuyên ngành trên thế giới về dự. Mỹ có 3 người, trong đó có bác sĩ Phạm Hoàng Tánh và ông là bác sĩ Việt Nam duy nhất có mặt trong cuộc họp quốc tế này .
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh là Giáo sư chuyên khoa Giải phẫu Thẩm mỹ và Giải phẫu Mắt của Viện Đại học Y khoa Standford, Giám đốc Trung Tâm Y khoa Thẩm mỹ Phẫu thuật Khúc xạ, giải trừ Cận thị, Viễn thị và Loạn thị bằng tia laser.
Để giải thích thật ngắn gọn một vấn đề kỹ thuật cấp cao, tôi xin nói tia laser cũng chỉ là một tia ánh sáng được tăng cường bằng cách kích động bức xạ của nó. Mọi thứ ánh sáng trong quang phổ, từ tử ngoại qua ánh sáng thường nhìn thấy đến hồng ngoại, đều có lưỡng tính, vừa là sóng vừa là hạt. Là sóng thì có bước sóng nghĩa là chiều dài từ ngọn sóng này đến ngọn sóng kế tiếp. Tia laser trở thành rất mạnh khi sự bức xạ của nó được ép thành những xung sóng (pulse), nghĩa là sóng hay hạt laser phát ra từng bó (pulsed laser). Và đó là luỡi dao siêu vi do bàn tay phẫu thuật điều chỉnh để có thể “mài” những giác mạc chính xác đến độ 1/4000 của ly.

Trong cuộc họp ở Oxford các chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ được yêu cầu lên diễn đàn để trình bầy về những khám phá hay sáng kiến mới cũng như những vấn đề gập phải trong kỹ thuật nghề nghiệp. Bác sĩ Tánh cho biết ông đã lên diễn đàn trình bầy ý kiến của ông.
Bác sĩ Tánh cười cười nói:
- Cháu đã làm cử tọa sửng sốt khi cháu nói “người giải phẫu thẩm mỹ giỏi phải là một tay ăn trộm”. Cử tọa xì xào, cháu cười thầm nghĩ có thể có vài ông cho rằng tay này chắc phải “chém” bệnh nhân kỹ lắm nên mới nói như vậy. Cháu để vài giây qua phút ngạc nhiên ban đầu của cử tọa, rồi mới thủng thẳng giải thích ý kiến của cháu, đại khái nói một cách cho thật dễ hiểu là như thế này: Giải phẫu thẩm mỹ, chẳng hạn như lấy tàn nhang, mụn nhọn hay vết sẹo trên mặt, cũng giống như đi ăn trộm, làm sao cho chủ nhà nó khỏi biết. Chủ nhà đó là những tế bào ở xung quanh vật mà mình lấy đi, những chướng ngại làm mất vẻ đẹp trên mặt. Nếu để các tế bào xung quanh nó biết, nó sẽ có phản ứng. Các tế bào dưới làn da con người có một loại tên là “melanocyte”, nhiệm vụ của nó cũng giống như một anh vệ sĩ gác cửa. Nếu thấy có động, nghi có kẻ đến lấy đồ trộm, lập tức các anh vệ sĩ này tiết ra một chất goi là “melanin” để bảo vệ làn da. Chất này làm da nám lại.
Tôi cũng cười hiểu ngay. Thì ra cũng có mấy bà đi sửa tàn nhang hay mụn nhọt trên mặt chẳng may lại bị nám mặt là vì vậy. Ông thầy ăn trộm không giỏi nên bị vệ sĩ melanocyte xúm lại “rũa” cho một trận, rút cuộc chỉ làm khổ thân chủ. Cũng giống như ta đi nắng, bị tia cực tím trong ánh sáng Mặt trời rọi vào hơi nhiều đến độ nguy hiểm nên chất “melanin” được lệnh xông ra cứu chúa. Nước da bị xạm nắng là vì vậy.
Diễn từ của bác sĩ Phạm Hoàng Tánh ở Oxford đang được một nhà xuất bản lớn ở Mỹ, Wiley & Sons, in thành một Chương (Chapter) trong một cuốn sách mới nhất về phẫu thuật thẩm mỹ có tựa đề “Skin Rejuvenation” (Làm trẻ lại làn da). Chương về bài thuyết trình của bác sĩ Phạm Hoàng Tánh có tựa là Laser Resurfacing in Asians (Lột da bằng laser trong người Á châu). Theo lời Chủ biên Paul Carniol, MD, FACS của nhà xuất bản, cuốn sách sẽ được phát hành, bầy bán trên giá các nhà sách vào giữa năm 2000.
Lúc đầu khi nghe bác sĩ Tánh nói đến việc lấy cườm mắt là một nghệ thuật tôi đã liếc nhìn những ngón tay thon nhỏ trắng trẻo của ông, tôi đã nghĩ nếu nói nó đẹp như bàn tay nghệ sĩ cũng không sai.
Bây giờ nghe nói đến “giải phẫu thẩm mỹ là phải ăn trộm”, tôi bất giác nhìn đến bàn tay bác sĩ Tánh lần thứ hai. Lần này tôi nghĩ đó là bàn tay “Diệu Thủ Thư Sinh”. Trong truyện “Anh Hùng Xạ Điêu” của Kim Dung, một trong 7 ông thầy của Quách Tĩnh có một vị hỗn danh là Diệu Thủ Thư Sinh, vì ông có tài lấy đồ vật trên người hay trong túi người khác mà nạn nhân không hề hay biết gì cả.
Như vậy môn công phu “Diệu thủ” này có thể đem áp dụng vào những phẫu thuật khác, ngoài giải phẫu mụn nhọt, như giải phẫu lấy cườm thế nào để màng đựng thấu kính còn nguyên, giải phẫu Lasik trừ cận thị như thế nào để giác mạc không bị thẹo. Nói cho thật đúng, nó phải là môn công phu căn bản của mọi ngành phẫu thuật. Vậy bí kíp này do vị thái sư thúc tổ nào truyền ra" Bác sĩ Tánh cũng là một sinh viên trong hàng trăm ngàn sinh viên khác nghe các ông thầy dậy ở các trường Đại học Y khoa và Nhãn khoa. Giá ví thử chỉ có một vị sư phụ giảng về môn công phu này, tất nhiên cũng không thiếu gì các sinh viên khác nghe được, chớ đâu có phải là bí kíp truyền riêng cho một cá nhân. Vậy tại sao có rất ít người học được" Tại sao khi ông Tánh đưa ra “môn công phu ăn trộm” đó trong cuộc luận kiếm trên Quang Minh đỉnh Oxford, quần hùng tụ hội gồm các bậc anh tài trứ danh trên thế giới đều thấy thất thố kinh hoàng"
Tôi nghĩ đến truyện Trương Vô Kỵ lên núi Võ Đang học được môn Thái Cực Kiếm của Thái Sư phụ Trương Tam Phong giữa lúc người đang bế quan dưỡng thương. Trương Tam Phong chỉ ngồi trong quan đóng cửa đọc khẩu quyết Thái Cực Kiếm cho Vô Kỵ, chớ không ra chiêu giảng dạy. Vậy mà Vô Kỵ cũng lãnh hội được kiếm pháp kỳ diệu đó để chỉ một ngày sau đem ra thi thố làm địch thủ táng đởm kinh hồn. Tại sao vậy" Thì ra Vô Kỵ tư chất thông minh đã lãnh hội được “kiếm ý” nên chẳng cần múa may học từng chiêu kiếm pháp. Tôi nghĩ bác sĩ Phạm Hoàng Tánh cũng đã học được “kiếm ý” của một vị sư phụ cao thủ “y lâm” giảng môn phẫu thuật nên mới thành công như vậy.
Tối hôm đó về nhà, khi lên giường nằm ngủ, tôi nhớ lại Diệu Thủ Thư Sinh Phạm Hoàng Tánh mà mỉm cười một mình. Óc hài hước “tếu” tiếu ngạo giang hồ của anh nhà báo như tôi nổi lên. Tôi nghĩ nếu ông Trời ban phát cho nhiều người cái tài Diệu Thủ Thư Sinh, tôi chắc sẽ mệt cho các bà vô cùng. Bởi vì các “vị” diệu thủ đó sẽ không đi làm bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ mà nhè đi lấy trộm luôn một thứ quý giá nhất: đó là trái tim của các bà các cô. Xin những người đẹp đừng vội nổi giận, bởi vì bài này còn một câu kết.
Nhưng dễ gì chiếm được trái tim của người đẹp trên cõi đời này! Phải không thưa các người đẹp"

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh (San Jose, đầu tháng 9-1999)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.