Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Pg Hòa Hảo Sôi Động

25/08/199900:00:00(Xem: 9358)
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (VB-nn).-Trong số báo vừa qua, chúng tôi đã loan tin tín đồ Phật giáo Hòa Hảo được kêu gọi kéo về An Hòa Tự, trụ sở của Tổ chức Giáo hội do Cộng sản lập nên, để chất vấn Ban đại diện (quốc doanh) về nhiều điều, trong đó có những điều như tại sao không tổ chức Ngày đức Thày thọ nạn, hay không cho đọc giảng trong các ngày lễ vừa qua. Lời kêu gọi cũng nhắm sửa soạn cho một Đại lễ Vu Lan lớn lao, cầu siêu cho các anh kiệt đã bỏ mình vì nạn nước.
Tại hải ngoại, một tài liệu cũng vừa do Văn phòng Hội trưởng Trung ương Hải ngoại phổ biến, cho thấy một sơ kết đẫm máu do Cộng sản gây ra chỉ từ năm 1975 đến nay, theo đó, các chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo bị bắt đi tù cải tạo có người đã chết trong tù như Ông Phan Bá Cầm, Tổng bí thư Việt Nam Dân chủ Xã hội đảng, Nguyễn văn Ca, bí thư đảng Dân Xã, cựu thiếu tướng Lâm Thành Nguyên, ông Nguyễn Thành Long, hội trưởng ở Quận Cái Răng, ông Trịnh Quốc Khánh đảng Dân Xã. Bị tử hình và thủ tiêu có cựu dân biểu Huỳnh Văn Lầu ở Châu Đốc, ông Trần Hữu Bảy tổng đoàn trưởng Bảo an Phật giáo Hòa Hảo sau khi bị cầm tù 8 năm thì mất tích; cụ Lương Trọng Tường, Hội trưởng PGHH trung ương, bị tù 4 năm thả về tới nhà thì chết...
Về tài sản, không kể Văn phòng trung ương, Trung tâm Phổ thông giáo lý và Thư viện bị tịch thu, Cộng sản còn tịch thu tới 20 văn phòng Ban trị sự Tỉnh, 75 văn phòng Ban trị sự quận, 452 văn phòng cấp xã, 108 ngôi chùa và tu viện, 395 đọc giảng đường, 6 trường trung học phổ thông, Viện Đại học Hòa Hảo và 2 bệnh viện.

Trên đây chỉ là một số trong toàn thể tài liệu mà Văn phòng Trung ương Phật giáo Hòa Hảo hải ngoại đã nộp cho Liên Hiệp Quốc. Ông Amor, đặc sứ Liên Hiệp Quốc phụ trách về Tôn Giáo sau khi từ Việt Nam về, đã phúc trình tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, xác nhận Cộng sản Việt nam thực sự đã đàn áp Phật giáo Hòa Hảo. Người dân Miền Tây bị bắt gặp cầm một cuốn Giáo lý hay Thi văn Sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ là bị bắt.
Ông Huỳnh Kim, phụ tá Hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Trung Ương Hải Ngoại còn cho biết trí nhớ ông còn ghi những tội ác mà Cộng sản gây ra cho các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, như hầm chôn 400 tử thi tín đồ Hòa Hảo ở xã Phú Lâm, Châu Đốc thời Việt Minh, 235 xác bị đâm bằng dao, dáo mác ở xã Phú Thuận, hay những xác người trôi trên sông Cửu Long, xã nào cũng có người bị giết dọc theo con sông, vứt xác ra sông. Hơn một triệu người hiện diện tại Tổ Đình trong dịp kỷ niệm 60 năm Khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo hai tháng qua là một minh chứng hùng hồn là Phật giáo Hòa Hảo chân chính vẫn tiềm tàng sống mạnh và đang vươn dậy, và trong những người này, hầu hết còn ghi nhớ những tội ác mà Cộng sản đã gây ra cho các thế hệ đã qua.
Âm mưu của Cộng sản đối với Phật giáo Hòa Hảo cũng như âm mưu họ đã làm đối với Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất: lập một giáo hội quốc doanh. Phe quốc doanh của Phật giáo Hòa Hảo đóng tại An Hòa Tự, trong khi phía chính thống vẫn ở Tổ Đình. Tình hình trong nước nhắn qua cho biết, sau cuộc biểu dương một triệu người vừa qua, Cộng sản đang tìm cách trấn áp thành phần lãnh đạo Phật Giáo Hòa Hảo trong nước. Chúng tôi sẽ loan tin tiếp tục một khi có những biến động mới.
Nhắc lại, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã thọ nạn tại Đốc Vàng Hạ vào ngày 25 tháng 2 Đinh Hợi, nhằm ngày 16 tháng 4.1947

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.