Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày 30/4 Chót?

08/05/200000:00:00(Xem: 5289)
Trong thời đại thông tin đại chúng, con người bị ngập lụt trong thông tin nghị luận. Sau những lễ hội kỷ niệm ngày 30/4 đầy âm thanh, màu sắc, bầu không khí tĩnh lặng hợp cho việc suy tư hơn.
Có một số huyền thoại về Chiến tranh Việt Nam đã từng làm mưa làm gió trên dư luận và sách vở Mỹ. Việt Cộng là một phong trào tự phát ở Miền Nam, không phải của CS Hànội. Quân đội Mỹ tham chiến ở Việt Nam gồm đa số là Mỹ đen, màu và nghèo. Chánh quyền VNCH quân phiệt, Quân đội gồm tướng tá tham, lính không muốn chiến đấu. Trận Tết Mậu Thân là một chiến thắng quân sự của Cộng sản và sự phá sản chiến lược của Hoa kỳ. Các huyền thoại ấy được một số người có quyền ăn, quyền nói nhưng không có một ngày mặc áo tác chiến, thấy một tên Việt Cộng cầm AK nã vào mình, nếu không bắn trả kịp thì mất cả mọi thứ trên đời. Số người ấy núp trong Đại học, trong phòng điều hòa không khí, trốn qua Canada cả chục ngàn, đốt cờ Mỹ, đốt thẻ trưng binh. Nhưng họ chê trách 58 ngàn người đổi mạng sống mìmh để cây cờ Mỹ vẫn là cây cờ của quốc gia tôn vinh Thần Tự Do, cho Hiến Pháp Hoa kỳ là hiện thân của Dân chủ. Họ xem 300,000 người Mỹ đã bỏ một phần thân thể cho các giá trị văn hóa Mỹ là thành phần nghèo, thiểu số, ít học và hay bắn giết như vụ Mỹ Lai.

Muốn đánh tan các huyền thoại ấy không dễ như khi ngụy tạo nó. Cần sự kiện lịch sử, tinh thần khách quan chớ không phải cảm tính, và bầu không khí tĩnh lặng không tràn ngập thông tin, không ít thì nhiều bác dư luận. Việc trả lại cho Chiến tranh Việt Nam chính nghĩa của nó, trả lại cho Quân đội Mỹ, Việt danh dự của nó, trả lại cho chân lý lịch sử vì chân lý của nó, các nhà sử học, xã hội học, tư tưởng và quần chúng thầm lặng đã làm trong 25 năm âm thầm, cậm cụi. Cộng với sưu khảo, lý luận là sự kiện của vận dụng lịch sử: hàng triệu người bị CSVN cho đi tù cải tạo, trên hai triệu người bỏ nước ra đi, Việt Nam bị biến thành một trong ba quốc gia nghèo nhứt thế giới, tham nhũng nặng nhì ba Á châu.

Do vậy, huyền thoại phản chiến xóa tan như sương mù biến mất khi ánh nắng ấm áp của chân lý chiếu rọi. Và cao điểm nhứt là ngày 30/4/2000 của đầu thế kỷ và thiên niên kỷ. Rõ nét nhứt là tại Hoa kỳ và tại Việt Nam.
Tại Mỹ, có thể nói không còn ai nghĩ rằng Việt Cộng là một thực thể tại Miền Nam, mà chỉ là một bộ phận của CS Hànội.


Quân đội Mỹ tham chiến có tỷ số quân số tử vong, thương tật tương ứng với tỷ số các sắc tộc cấu thành dân tộc Hoa kỳ. Họ khác với nhóm phản chiến vì tinh thần trọng pháp, niềm tin vào giá trị văn hóa Mỹ, quyền lợi của đất nước Mỹ. Đó là tư tưởng của lớp người trung lưu tạo nên sự ổn định, tiến bộ của xã hội Hoa kỳ.

Quân đội VNCH nói chung biết mình chiến đấu cho độc lập, tự do, dân chủ của Miền Nam.
Trận Mậu Thân là một thất bại quân sự của CSVN nhưng là một thắng lợi tuyên truyền trong dư luận Mỹ.

Về phía Việt Nam, Công luận Mỹ thấy rằng hai chế độ chính trị, hai cảnh đời, một dân tộc, sự khác biệt như trắng với đen về mọi mặt. Cộng đồng người Việt trên đất Mỹ thành đạt từ bàn tay trắng. Tỷ lệ đậu đại học cao hay bằng một số sắc dân Á châu lâu đời tại Mỹ. Nơi nào có người Việt định cư có thương mại dù nhỏ, phồn thịnh, chùa chiền, nhà thờ, lớp học tư mọc lên nhiều hơn dự tưởng. Trong lúc đó VNCS trở thành nghèo nhứt nhì thế giới, tham nhũng hạng nhì ba Á châu. Kinh tế suy sụp. Văn hóa đóng băng. Xã hội thoái hóa. Lý do: một bên có tự do dân chủ, một bên chỉ có độc tài Cộng sản.

Tại trong nước Việt Nam, 30/4/2000 nầy, huyền thoại Cộng sản hoàn toàn sụp đổ tận nền móng. Kỷ niệm 25 năm CSVN hy vọng một số quan khách, nhà báo vào ồ ạt sẽ giúp cho mục đích tuyên truyền về sự đổi mới, cởi mở hầu thu hút đầu tư đang sút giảm nguy hiểm. Nhưng thúng không úp được miệng voi, vải the không che được mắt thánh. Nhận xét can đảm của TNS McCain tại Việt Nam về 30/4 về kẻ chiến thắng làm đảo lộn cả huyền thoại CSVN tốn sức người, của, trí ngụy tạo hằng một phần tư thế kỷ. Tin tức, bài viết của các đặc phái viên từ VN gởi về là những điếu văn, những tiếng trống kèn đưa đám táng của chế độ CSVN hơn là ký sự, bình luận lễ hội.

Chân lý vẫn là chân lý. Huyền thoại do phản chiến và Cộng sản VN ngụy tạo không phải là chân lý. Các huyền thoại ấy bị đào thải dần trong 25 năm qua và khai tử trong kỳ 30/4 đầu thế kỷ. Có lẽ kỳ 30/4/00 cũng là kỳ chót để công luận chấm dứt một vấn đề đã từng suýt phân hóa dư luận, xã hội Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Chót là vì đã đạt chân lý và từ chân lý đó hướng về tương lai trong vai trò và niềm tự hào chính đáng của một nước từng là thuộc địa nhờ dân chủ, tự do để biến thành một siêu cường như hôm nay. Và trong xu thế toàn cầu đồng thăng tiến, nhứt định Hoa kỳ không quên một đồng minh cũ của mình đã cùng chiến đấu gian khổ, hiện đang đau thương vì thiếu tự do, dân chủ là nhân dân Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.