Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

08/03/200300:00:00(Xem: 3839)
DÂN BIỂU LẠM DỤNG CAŒNH SÁT
SYDNEY: TTL Caœnh sát, ông Ken Moroney đã ra lệnh một cuộc tái thẩm định quy tắc làm việc cuœa caœnh sát trong vấn đề liên quan đến chính trị sau khi xì-căng-đan bùng nổ về vụ việc caœnh sát bị lạm dụng trong việc vận động bầu cưœ.
Tươœng cũng nên nhắc lại, cuối tuần qua phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink, đã đưa ra một tấm truyền đơn vận động bầu cưœ cuœa dân biểu Lao động Kevin Greene thuộc đơn vị Georges River, đăng taœi hình hai caœnh sát viên đang còng tay một tên tội phạm đưa vào xe caœnh sát. Thực ra thì caœnh ấy không phaœi là một hình aœnh thực mà là một sự dàn caœnh. Hai caœnh sát viên trong hình, thuộc đồn caœnh sát Hurstville đã được yêu cầu dàn caœnh vụ bắt bớ như thế cho một nhiếp aœnh gia chụp hình.
Phe đối lập lên án chính phuœ Carr đã lạm dụng tài nguyên caœnh sát để lường gạt cưœ tri. Chính phuœ Carr phaœn pháo lại bằng cách mang ra những bức hình mà dân biểu phe đối lập, kể caœ ông George Souris, phó lãnh tụ đối lập kiêm phát ngôn nhân kinh tế, đứng chụp chung với caœnh sát viên.
Ông Tink cho rằng những bức hình này hoàn toàn khác hẳng với việc dàn caœnh cuœa ông Greene. Ông nói rằng những bức hình cuœa phe đối lập chỉ miêu taœ sự hợp tác chặt chẽ trong vấn đề chống tội phạm trong khi caœnh “câu lưu” trên truyền đơn bầu cưœ cuœa ông Greene “lừa gạt từ đầu đến cuối”.
Bob Carr chỉ biết nói rằng ông không hề chấp nhận những truyền đơn cuœa đaœng Lao động hoặc cuœa Liên đaœng. Ông nói: ‘Tôi không nghĩ rằng việc ứng cưœ viên cuœa caœ hai phe, Kevin Greene hoặc George Souris, sưœ dụng caœnh sát trong phương diện ấy cho các truyền đơn vận động bầu cưœ, là một việc thích hợp”.
Tuy nhiên, theo ký giaœ Alex Mitchell, chuœ biên chính trị tiểu bang cuœa tuần báo Sun Herald, thì chính những giấy tờ quaœng cáo cuœa Bob Carr cũng đầy dẫy những bức hình ông xuất hiện chung với caœnh sát dang làm việc (on-duty police)
Lãnh tụ đối lập, ông John Brogden cho rằng tờ truyền đơn cuœa ông Greene là một cố gắng cuœa chính phuœ Carr trong việc lường gạt cưœ tri về mức độ phạm pháp ơœ NSW. Ông nói: “Hôm nay, chúng ta được mục kích một sự lừa dối cuœa đaœng Lao động trong việc sưœ dụng không đúng chỗ, trong việc lạm dụng và chính trị hóa thành viên cuœa lực lượng caœnh sát”.
CANBERRA BIỂU TÌNH PHẢN CHIẾN
CANBERRA: Cuối tuần qua, khoaœng 5,000 người đã tụ tập trước tòa đại sứ Hoa Kỳ ơœ Canberra để lên tiếng phaœn đối thái độ cuœa Hoa Kỳ trong vấn đề chiến tranh Iraq.
Đa số những người tham dự cuộc biểu tình này là những người trung niên trong lứa tuổi 50-60, cầm những biểu ngữ lên án George Bush, Tony Blair và John Howard. Có nhiều gia đình có caœ 3 thế hệ hiện diện trong cuộc biểu tình ôn hòa này, như gia đình bà Shirley Grigg, cùng con gái là Susan Haddrick và hai đứa cháu nội. Bà Grigg đã tham gia vào cuộc biểu tình trước đó hai tuần, nhưng bà cho biết rằng chỉ có một cuộc biểu tình thì không đuœ. Bà nói: “Phaœi tiếp tục làm áp lực. Thật là khó khăn để thuyết phụ được người ta thấy rõ được tình hình hiện nay”.
Bà cũng cực lực lên án thái độ đạo đức giaœ cuœa chính phuœ Howard. Bà nói: “Chúng ta tống giam những người tÿ nạn trốn chạy khoœi sự đàn áp cuœa Saddam, nhưng lại theo đuôi Hoa Kỳ để tấn công Iraq”.
lAO ĐỘNG: HOWARD GIÚP NGƯỜI GIÀU
CANBERRA: Hôm thứ Hai 03/03 vừa qua phe đối lập liên bang đã lên tiếng tố cáo John Howard chỉ chăm chú trợ giúp các công ty giàu có trong khi lơ là không để ý đến các gia đình dân chúng bình thường.
Phát ngôn nhân dịch vụ gia đình và cộng đồng cuœa phe đối lập liên bang, ông Wayne Swan, cho rằng John Howard đã không làm gì để chặn đứng việc các tay tổng giám đốc những đại công ty được nhận lãnh những món tiền kếch sù mỗi khi bị thôi việc. Hơn thế nữa, theo ông Swan, chính phuœ Howard lại quyết tâm đưa ra những đạo luật để giúp cho các công ty này dễ dàng sa thaœi nhân công hơn.
Được biết, khi quốc hội liên bang tái nhóm họp hôm đầu tuần, chính phuœ Howard cố gắng thêm một lần nữa để thông qua dự luật về quan hệ lao tư, vốn đã bị Thượng Viện khước từ trước kia. Nếu bị Thượng viện ngăn chận một lần nữa thì chính phuœ Howard hội đuœ điều kiện luật định, chiếu theo hiến chương, để giaœi tán toàn bộ quốc hội (double dissolution) và tổ chức một cuộc tổng tuyển cưœ.
Song song với dự luật quan hệ lao tư, chính phuœ Howard cũng muốn đưa ra đạo luật cho phép chính phuœ lên giá các loại thuốc men cần thiết được chính phuœ baœo trợ (PBS) lên thêm 30%.
Ông Swan nói: “Chính phuœ Howard đang lên tiếng gáy vang về dự luật sẽ giúp cho họ giaœi tán toàn thể quốc hội, những dự luật sẽ làm cho việc sa thaœi nhân công có thể xaœy ra một cách dễ dàng hơn, những dự luật sẽ làm tăng giá thuốc men cần thiết. Điều này đã nói lên được rất nhiều về chính phuœ Howard. Họ luôn luôn phục vụ khu nhà giàu (top end of town) trước nhất, đã luôn luôn, và sẽ luôn luôn như thế. Ông ta không thể nào thông caœm được với những sự vật lộn để sống còn trong nhà bếp cuœa dân chúng, ông ta luôn đặt để ưu tiên ơœ những nơi khác. Ông ta không thèm động ngón tay về những món tiền khaœ ố được traœ cho giới giám đốc, nhưng cùng lúc ấy thì ông ta lại chống đối ngay caœ việc tăng lương căn baœn nhất cho tất caœ công nhân Úc”.
BÉ GÁI VIỆT NAM SUÝT BỊ BẮT CÓC
MELBOURNE: Khuya Chuœ Nhật, rạng sáng thứ Hai 03/03 vừa qua có lẽ là bốn giờ dài dẳng và lo âu nhất trong đời cô Bình Nguyễn, cư dân cuœa St Albans.
Sau khi viếng thăm bạn bè, cô trơœ về nhà vào lúc 10g40 tối. Con gái cuœa cô, bé Caroline 23 tháng, đang say nguœ ơœ ghế sau cuœa chiếc Toyota màu xanh cuœa cô. vì không muốn làm con mất giấc nguœ, cô xuống xe, dự định sẽ mơœ cưœa nhà rồi bế em vào nhà. Nào ngờ, khi vừa bước khoœi xe thì một gã đàn ông lạ mặt nhaœy xổ đến, xô cô ngã văng ra khoœi xe, nhào vào ghế tài xế và de xe ra khoœi sân đậu trước nhà.
Cô Bình chạy theo, đập tay vào cưœa sổ xe, làm dấu báo cho tên gian biết rằng con gái cô vẫn còn đàng sau xe. Cô chạy theo sau xe cho đến khi nó mất hút vào đêm tối, mặc dầu đầu gối và ngón chân vẫn còn bị đau nhói vì thương tích lúc bị đẩy ngã nhào. Một người lái xe đi ngang qua thấy vậy ngừng lại giúp đỡ cô trơœ vào nhà và gọi điện thoại cấp báo cho caœnh sát.
Trong suốt bốn tiếng rưỡi đồng hồ sau đó cô lo lắng kinh sợ cho số phận cuœa đứa con thân yêu trong lúc caœnh sát dùng trực thăng cùng xe truy lùng tông tích chiếc xe cuœa cô. Caœnh sát cũng bắt đầu e ngại cho sự an toàn cuœa bé Caroline. Đến khoaœng 3g00 sáng, sau khi taœo thanh một lần nữa khu vực lân cận thì caœnh sát phát hiện được chiếc xe bị boœ rơi trong một con đường heœm yên lặng ơœ Deer Park. Bé Caroline vẫn say nguœ hồn nhiên.
Khoaœng 3g30 thì cô Bình được đoàn tụ cùng con và hai mẹ con được đưa đến bệnh viện Western để khám nghiệm. Bé Caroline hoàn toàn không bị phương hại gì caœ. Nhờ người bạn là cô Trần Kim Lệ thông dịch, cô Bình nói: “Đây quaœ là một kinh nghiệm hãi hùng, nhưng tôi thật sự biết ơn caœnh sát đã nhanh chóng tìm được con gái tôi cho tôi”. Caœnh sát cho biết có lẽ tên gian, sau khi sững sờ vì phát hiện có đứa bé trong xe, nên đã boœ xe lại, rồi tẩu thoát.
TNS TỰ DO: TÁI BAN HÀNH LUẬT BẮT QUÂN DỊCH
LAUNCESTON: Thượng nghị sĩ Tự Do liên bang từ tiểu bang Tasmania, ông John Watson, cuối tuần qua đã lên tiếng kêu gọi chính phuœ Howard tái ban hành luật bắt quân dịch.
Trong một baœn thông cáo, ông Watson cho biết theo đề nghị cuœa ông thì những luật bắt quân dịch tân thời không chỉ bao gồm những huấn luyện căn baœn về quân sự, như trong thập niên 50, 60, mà còn thêm về nhiều lãnh vực khác nữa để giúp cho khóa sinh có những khaœ năng cần thiết hầu có thể giúp đỡ trong những thiên tai như hoœa hoạn hay lụt lội. Ông cũng nhấn mạnh rằng chương trình huấn luyện này cũng sẽ giúp khóa sinh phát triển những khaœ năng chuyên môn hầu có thể đóng góp trong những công tác từ thiện sau này.
Ông Watson cho biết thuơœ còn trai tráng ông đã tham da nghĩa vụ quân sự và qua đó, học hoœi được những khaœ năng quý báu. Ông nói: “Đã đến lúc nước Úc tìm ra những phương pháp hầu có thể tái ban hành luật bắt quân dịch kiểu mới. rất nhiều quốc gia trên thế giới buộc thanh thiếu niên và tham gia nghĩa vụ quân sự để học hoœi những khaœ năng có thể giúp họ đóng góp tích cực hơn cho xã hội khi đến tuổi trươœng thành”.
THÊM NHIỀU CAŒNH SÁT BỊ TẠM THỜI GIAŒI NHIỆM
PERTH: Tuần qua có thêm 3 caœnh sát viên Tây Úc bị tạm thời giaœi nhiệm vì đã bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, móc ngoặc trước UŒy Ban Hoàng Gia Kennedy điều tra caœnh sát tham nhũng.
TTL Caœnh sát Tây Úc, ông Bary Matthews từ chối không tiết lộ danh tánh cuœa ba caœnh sát viên này. Ông cho biết 2 người trong số này đã bị rút về để làm việc văn phòng còn người thứ ba thì hoàn toàn bị giaœi nhiệm trong lúc chờ đợi.
Tươœng cũng nên nhắc lại, khoaœng giữa tháng 2/03 vừa qua có 5 caœnh sát viên khác, danh tánh cũng không được tiết lộ, bị giaœi nhiệm. Và tổng cộng cho đến bây giờ đã có 13 caœnh sát viên bị giaœi nhiệm tạm thời vì bị nêu tên trước UBHG Kennedy.
Trong vài tuần qua lực lượng caœnh sát Tây Úc đã bị khá nhiều tai tiếng. Thoạt tiên, khoaœng 20 thám tưœ caœnh sát bị nêu đích danh trước UBHG trong cuộc điều tra về những hành vi phạm pháp cuœa văn phòng CIB ơœ Claremont, Morley và Wanneroo trong khoaœng cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, bao gồm việc đánh đập và tra tấn nghi phạm. Trong hai tuần qua, cuộc điều tra này được mơœ rộng hơn nữa sau khi 4 thám tưœ caœnh sát thú nhận đã có hành vi phạm pháp và nhũng lạm với rất nhiều bạn đồng sự khác tại nhiều văn phòng caœnh sát ngoại ô khác nhau.
Khoaœng 50 caœnh sát viên khác đã bị nêu tên. Tuy nhiên UBHG đã ra lệnh cấm phổ biến danh tính cuœa họ cũng như các đồn caœnh sát nơi họ từng đồn trú.
PHỤ TÁ TTL CAŒNH SÁT NSW BỊ TỐ CÁO MAN KHAI
SYDNEY: Phụ tá TTL Caœnh Sát NSW, ông Dick Adams, trong suốt 3 năm qua đã bị mang tai tiếng khi dính líu vào một vụ bắt bớ tại sân vận động SCG. Theo một bài báo cuœa ký giaœ John Kidman, đặc phái viên về caœnh sát cuœa nhật báo Sydney Morning Herald thì một lần nữa, vụ việc này lại tạo thêm tai tiếng cho ông Adams.

Cách đây ba năm, ông Dave Gabriel, một cựu caœnh sát viên, vì gây rối loạn trật tự khi dự khán một trận cricket nên đã bị caœnh sát câu lưu. Ông Gabriel sau đó tuyên bố ông đã bị caœnh sát hành hung, và lúc bị hành hung có sự hiện diện cuœa ông Dick Adams. Ông đã chính thức than phiền với văn phòng Ombudsman, và cho đến bây giờ, văn phòng vẫn tiếp tục điều tra vụ việc này.
Tuần qua, uœy ban thượng viện liên bang điều tra về phạm pháp và an ninh cộng đồng (crime & community) do nữ TNS Bronwyn Bishop chuœ tọa - gọi tắt là UB Bishop - đã nghe lại bằng chứng về vụ việc này, sau khi một caœnh sát viên, vốn là thuộc cấp cuœa ông Dick Adams, lên tiếng cáo buộc ông đã man khai.
Một cuốn video an ninh tại SCG cho thấy ông Gabriel, hai tay bị còng, nằm dài dưới đất trong khi bị một caœnh sát viên dùng giầy dí mặt xuống đất. Tiếp theo đó là hình aœnh ông Dick Adams đứng lên, tiến lại, nói chuyện với caœnh sát viên này. Tuy vậy, theo bằng chứng trước UŒy Ban Bishop cho thấy, sau đó, ông lại viết một lời khai rằng ông không hề thấy một hành vi gì sai quấy caœ.
Thế nhưng, hai năm sau đó, khi bị thẩm vấn trước tòa District Court và được nhìn thấy hình aœnh cuœa ông trên video, ông Adams đã khai là lúc ấy ông ra lệnh cho người caœnh sát viên kia rút chân ra vì ông nghĩ rằng chuyện đạp chân vào mặt ấy là không cần thiết. Vì thế, ông Adams bị tố cáo đã dự phần trong một vụ bao che và đã man khai.
CAŒNH SÁT BỊ TỐ SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC
BRISBANE: Một caœnh sát viên đồng phục ơœ Queensland bị tố cáo đã cố nhấn đầu một phụ nữ vào hạ bộ cuœa y sau khi lên tiếng đòi hoœi trao đổi “bánh ít đi bánh quy lại”.
Caœnh sát viên khaœ ố này, vốn đã bị giaœi nhiệm tạm thời từ sau khi bị tố cáo, tuần qua đã phaœi ra trước tòa Magistrates Court tại Brisbane để bị truy tố với hai tội danh hăm dọa để được ái ân.
Được biết y bị 2 nạn nhân tố cáo đã có hành vi như thế trong tháng Ba và Tư năm 2001. Caœ hai nạn nhân đã được quyền khai báo riêng với tòa, không có sự hiện diện cuœa quần chúng hoặc giới truyền thông (closed court).
Một phụ nữ, bạn cuœa nạn nhân thứ nhất cho biết tên caœnh sát dâm ô này liên tục dùng tay ve vuốt eo cuœa nạn nhân trong khi y đến nhà cô ta và hoœi có phaœi cô ta sẵn sàng làm bất cứ việc gì để giữ các con cuœa cô hay không. Sau đó, y buộc cô phaœi quỳ gối xuống trước mặt y.
Một người đàn ông, bạn cuœa nạn nhân thứ nhì khai trước tòa rằng cô đã khóc nức nơœ sau khi trơœ về từ đồn caœnh sát địa phương. Sau đó, cô kể lại cho ông nghe rằng cô đã gặp bị cáo, lúc ấy mặc đầy đuœ đồng phục caœnh sát. Cô ngỡ rằng y sẽ chơœ cô về đồn và y muốn hoœi chuyện cô, cho đến khi y bắt đầu mò mẫm người cô và nói về chuyện xét máy nghe lén. Sau khi tên caœnh sát dâm ô này nhắc đến một vài tội danh mà y cho rằng nạn nhân sẽ bị truy tố, “y bắt đầu nói về chuyện giúp đỡ lẫn nhau kiểu bánh ít đi bánh quy lại (a favour for a favour)”, nhân chứng thuật lại. Ông nói tiếp: “Y kéo quần cuœa y xuống rồi dí đầu cuœa cô ta vào lòng y”.
Khi nạn nhân hét toáng lên thì y chơœ cô về chỗ cũ và để cô đi. Phiên tòa vẫn còn tiếp diễn.
CHUŒ LÒ BÁNH MÌ CƯỠNG ÉP TÌNH DỤC
ADELAIDE: Như tất caœ mọi người chuœ khác, Paul Martin Bridger có một danh sách những đức tính mà y muốn thấy từ nhân viên cuœa y. Khác với những người chuœ khác, y chỉ thuê mướn những thiếu nữ nào mà y thấy bắt mắt để làm việc trong lò bánh mì cuœa y.
Vào năm 2000, y thuê mướn 3 thiếu nữ, lúc ấy 14, 15 và 16 tuổi, vì y mê dáng vóc cùng nhan sắc cuœa họ. Sau đó, y baœo với họ rằng phòng lạnh cuœa lò bánh mì là nơi lý tươœng để làm tình. Nếu họ từ khước lời đề nghị cuœa y thì y hăm dọa sẽ lập tức sa thaœi họ. Y đã cưỡng dâm 3 thiếu nữ này trong phòng lạnh cuœa lò bánh mì và sau đó hãm hiếp thiếu nữ 14 tuổi một lần nữa khi cô đến nhà y để nhờ giúp đỡ.
Tên chuœ lò bánh mì dâm dục này đã bị bồi thẩm đoàn kết tội với 3 tội danh thông dâm bất hợp pháp (unlawful sexual intercourse), 4 tội danh có hành vi tấn công đồi bại (indecent assault, indecent behaviour). Tuần qua chánh án Ann Vanstone, chuœ tọa phiên xưœ ơœ District Court, đã tặng Bridger một baœn án là 6 năm tù ơœ, với thời gian thụ án tối thiểu là 3,5 năm.
Bà cho biết rằng việc vợ con cuœa y phaœi chịu nhiều khó khăn về tài chánh trong thời gian y thụ án là một điều vô cùng bất hạnh, nhưng đấy không phaœi là lý do chính đáng để giaœm án cho y.
KẾT QUAŒ ĐIỀU TRA PHO TƯỢNG NHOŒ LỆ
PERTH: Cuối tuần qua TGM Barry Hickey cho biết cuộc điều tra về pho tượng Đức Mẹ nhoœ lệ ơœ Rockingham đã không tìm được bằng chứng rằng các giọt lệ này có nguồn gốc thiên tạo (divine origin) hoặc là một phép lạ, tuy hiện tượng này vẫn có thể là một phép lạ.
Cuộc phân tích các vệt lệ dầu còn đọng lại trên khuôn mặt và trên thân thể bức tượng cho thấy nó là một loại dầu thực vật, có lẽ là dầu ô-liu, trộn với một chất khác để toœa mùi hoa hồng.
Pho tượng không nhoœ lệ trong suốt thời gian được uœy ban điều tra quan sát. Thế nhưng, sau khi được giao traœ lại cho bà Patty Powell vào ngày 15/12 vừa qua thì pho tượng lại bắt đầu nhoœ lệ. TGM Hickey tuyên bố: “Một cuộc phân tích các giọt lệ cho thấy đấy là hỗn hợp cuœa hai loại dầu. Những giọt lệ này có thể có nguồn gốc thiên tạo hoặc do con người bầy đặt nên (human intervention). Để được công nhận là một phép lạ, người ta phaœi có thể loại boœ hết tất caœ mọi cách suy diễn khác. Trong trường hợp này, chúng tôi đã không thể làm được điều này. Tôi không nói rằng đây không phaœi là một phép lạ, tôi chỉ nói rằng chúng ta không có đầy đuœ bằng chứng. Có rất nhiều người vẫn sẽ tiếp tục tin tươœng vào hiện tượng này, nhưng đấy là quyền cuœa họ”.
TGM Hickey cũng cho biết pho tượng sẽ không được phép cho công chúng chiêm quan tôn thờ trong các nhà thờ hoặc những cơ ngơi cuœa giáo hội trong giáo phận Perth.
Khi được hoœi rằng uœy ban điều tra có xác định được nguồn cuœa những giọt lệ dầu (source of the oil) hay không thì TGM Hickey cho biết người ta có thể lấy dấu (fingerprint) loại dầu, và từ đó, có thể xác định rằng chúng được chế tạo từ đâu, hoặc nó phát nguồn từ chính bức tượng. Tuy nhiên, để làm việc này đòi hoœi một thời gian dài, và uœy ban không nghĩ rằng đấy là một yêu cầu cần thiết. TGM Hickey cũng cho biết thêm rằng phía trong pho tượng không có vết dầu nào caœ và dầu cũng không thấm xuyên qua bề mặt cuœa tượng. Nếu dầu xuất hiện, chúng không phát nguồn từ trong ruột pho tượng.
Bà Patty Powell hân hoan đón nhận kết quaœ cuộc điều tra về hiện tượng này. Hiện tượng này đã khiến công chúng quyên góp vài chục ngàn Úc Kim để sung vào quỹ cuœa công trình từ thiện tại Vọng Các cuœa dì phước Joan Evans trong việc giúp đỡ những người nghèo khổ, khốn khó cùng cực. Tất caœ chi thu đều có giấy tờ minh bạch chứng minh.
Bà Powell nói: “Ưu tiên cuœa tôi trong suốt thời gian qua không phaœi là việc hiện tượng này được tuyên bố là một phép lạ. Tôi chỉ nguyện cầu rằng con người sẽ tái tục lại một mối giây liên hệ mật thiết, có ý nghĩa hơn với Thượng đế và cố định nghĩa thông điệp từ những giọt lệ ấy”.
Bà nhấn mạnh: “Thông điệp từ pho tượng không bị giaœm thiểu tầm quan trọng chỉ vì chúng chưa được chấp nhận là hội đuœ điều kiện cuœa một phép lạ”.
XÃ HỘI THỜ Ơ KHI THẤY KẺ BỊ NẠN
BRISBANE: Caœnh tượng một phụ nữ máu me bê bết cố lê lết trên lề đường ơœ Ipswich đã không đuœ để cho người lái xe qua lại ngừng xe giúp bà. ịTr.54
ị Tiếp theo trang 12
Đấy là một bằng chứng thêm nữa cho sự lãnh đạm thờ ơ cuœa xã hội chúng ga ngày hôm nay.
Bà Danielle Nicholas, 35 tuổi, không thể nào ngờ được rằng người ta lại có thể nhẫn tâm, ngoaœnh mặt làm ngơ như thế khi bà bị tai nạn gây thương tích trên đường từ nhà ra khu phố chợ địa phương. Bà bị vấp ngã trên mặt đường láng nhựa Glebe Rd, mặt và cùi choœ bị xây sát nhoœ máu, và bị đứt gân mắt cá (torn ankle ligaments).
Bà nói; “Không một ai thèm dừng lại giúp đỡ caœ. Tôi đợi một thời gian khá lâu và không một ai thèm chạy chậm lại để hoœi han tình trạng cuœa tôi”.
Bà Nicholas cho biết, bà phaœi cố bò đến một tiệm bán cá chiên (fish & chip) cách đó khoaœng 500 thước. Một phụ nữ ngồi trong chiếc xe đang đậu gần đấy vẫn dưœng dưng, thaœn nhiên ăn uống. Bà Nicholas kể lại: “Bà ta bình thaœn nhìn tôi một cách lạnh lùng và tiếp tục ăn. Tôi nghĩ có lẽ caœnh tượng tôi bê bết máu cố bò lê trên mặt đường là một caœnh tượng khoái mắt lắm. Sau khi ăn xong, bà ta thong thaœ lái xe đi mà không thèm nhìn lại.
Cuối cùng thì bà Nicholas cũng bò được đến ngạch cưœa tiệm, ngã nhào bất tỉnh vì mệt và được khách hàng cùng nhân viên cuœa tiệm giúp đỡ. Bà được đưa vào bệnh viện Ipswich để băng bó, điều trị những vết thương ơœ cổ tay, cùi choœ, vai và mặt. Bà cũng được chữa trị về những gân bàn chân và cổ chân bị rách (torn ligaments & tendons).

NGHỆ THUẬT VÀ QUÁN NHẬU
SYDNEY: Thông thường, khi nghe đến chuyện nam nữ khoœa thân trong các quán nhậu là người ta liên tươœng ngay đến những chuyện nhơ nhớp, bẩn thỉu, hoàn toàn không có tính nghệ thuật. Thế nhưng, tại quán nhậu The Arthouse Hotel ơœ đường Pitt, giữa khu phố chợ chính cuœa Sydney thì đấy lại là những hình tượng đầy nghệ thuật tính. Vào tối thứ Hai hàng tuần, quán nhậu dùng khu nhà hàng cuœa quán để tổ chức các lớp hội họa truyền thần. Từ giới họa sĩ chuyên nghiệp cho đến những tay vẽ a-ma-tơ đều tụ tập về để một tay nhâm nhi ly bia còn tay kia cầm bút chì phác họa hình aœnh phoœng theo những người mẫu khoœa thân trước mặt.
Kể từ khi lớp hội họa bắt đầu từ tháng 11/2001 cho đến nay, lớp ngày càng phát triển với số học viên hiện nay là 40 người mỗi đêm. Ông Michael Lenehan, người điều hợp cuœa lớp học này, và đồng thời là điều hợp viên các tiết mục nghệ thuật cuœa quán nhậu cho biết vì địa điểm và lịch sưœ lâu đời cuœa nhậu gắn bó với nghệ thuật, nên chuœ nhân và ban quaœn lý quán nhậu đã chuyên chú về nghệ thuật hội họa như một cách phục vụ cho khách hàng. Ông nói: “Caœ hai người giám đốc xuất thân từ giới nghệ sĩ và vì tòa nhà mà họ sưœ dụng làm quán nhậu vốn từng là một trường mỹ thuật, cho nên họ muốn giữ cái không khí ấy. Họ cũng muốn rằng Sydney có một cái gì đó hoàn toàn khác hẳn với thói thường: một quán nhậu được nhiều người ưa chuộng với một nhà hàng và bốn phòng rượu có thể là nơi gặp gỡ hòa đồng cuœa nghệ thuật và giới nghệ sĩ”.
Thoạt đầu, các lớp hội họa bắt đầu trong phần thư viện nho nhoœ cuœa quán nhậu, và không bao lâu sau thì tất cả các học viên, bao gồm caœ nam lẫn nữ, đều “nằm ngồi la liệt khắp nơi” để học hoœi cách vẽ một cách thích thú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.