Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngoại Giao Tay Trắng

17/03/200300:00:00(Xem: 3536)
Ngoại Giao Tay Trắng
Nên ngoại giao phi đạn hay ngoại giao tay trắng" Không biết thời đại này có phải duy vật mạnh hơn duy tâm hay lý của kẻ mạnh là lý đúng hay không. Thế sao đường lối ngoại giao của Toà Thánh La Mã không dựa vào quyền lực, chỉ có tay trắng, mà dựa vào uy tín tinh thần cứ thất bại hoài.
Chủ trương "Hoà bình Dưới Thế" (Pacis in Terris) cho Nggười Thiện Tâm thất bại ngay trong việc giải thể Cộng sản ở Ba Lan, quê hương và nơi Đức Giáo Hoàng và Toà Thánh La Mã nhập cuộc sâu nhứt trong việc thay đổi chế độ. Ba Lan giải phóng bằng một cuộc cách mạng lật đổ dù là cách mạng nhung nhưng vẫn là cách mạng, có người bị đàn áp tù đày và chết chóc, chớ không phải bằng việc ngoại giao thương lượng với nhà cầm quyền CS. Nói về quyền lực vật chất, Vatican chỉ là một quốc gia diện tích nhỏ nhứt thế giới. Nhưng nói về uy lực tinh thần, Vatican có tính hoàn cầu. Đức Giáo Hoàng (GH) không có binh lực. Nhưng Toà Thánh và Giáo Hoàng có chính sách và tổ chức ngoại giao. Chính sách ngoại giao không dựa vào thế quyền có trong tay vì quá nhỏ, mà dựa vào tổ chức giáo quyền bàng bạc nhưng rất chặt chẽ khắp thế giới. Vấn đề Iraq hiện tại là một cuộc khủng hoảng có tầm vóc thế giới. Tự nhiên guồng máy ngoại giao tay trắng ấy cũng phải vận hành. Đức Giáo Hoàng hơn một lần kêu gọi tránh chiến tranh và gởi hai đại diện đến gặp Ô. Hussein và Bush kình địch. Còn quá sớm để đoán các vận động ngoại giao tay trắng ấy sẽ trắng tay hay đem lại "hoà bình trên thế giới cho người thiện tâm". Tuy nhiên kinh nghiệm lịch sử gần đây cho thấy chính sách ngoại giao tay trắng ấy không thành công trong cuộc khủnh hoảng Iraq lúc trước và hiện thời.
Chánh sách "Hoà bình Dưới Thế" của Vatican do GH Jean 23 công bố ngày 11 tháng 4, 1963, kêu gọi "những người thiện tâm" xây dựng hoà bình trên thế giới. Nhưng chỉ trước đó vài tháng thôi, chính GH Jean 23 hết sức âu lo vì cuộc khủng hoảng hoả tiễn Cuba súyt đưa nhân loại vào vực thẩm chiến tranh nguyên tử. Chánh sách Hoà bình Dưới Thế chấm dứt cuộc tranh luận có tính thần học và kéo dài về ý niệm "chiến tranh công chính" của Toà Thánh La Mã. Ý niệm đó không còn thích hợp với thời đại nguyên tử với hình thái chiến tranh toàn diện trên thế giới và với nỗ lực làm hoà của Toà Thánh đối với thế giới " không Công giáo", như Phật giáo, Hồi giáo, Do thái Giáo; điều mà trước đó Toà Thánh La mã xem là việc làm không thích hợp.
Bốn thập niên sau, ĐGH Jean Paul 2, với sức khỏe mong manh còn lại của cuộc đời, cố gắng bước theo đường đi của ĐGH Jean 23. Ngài ráng hết sức để ngăn chận cuộc chiến tranh ở Iraq, cuộc chiến có thể làm hủy hoại bao nỗ lực và công phu suốt một phần tư thế kỷ của triều đại Ngài muốn thông cảm với thế giới Hồi giáo. Nhờ uy lực tinh thần của Giáo hội có tính hoàn vũ, nên Vatican thu hút nhiều nhân vật đối kháng đến La Mã. Trong chỉ có 15 ngày người ta thấy có Joshaka Fischer, Tarek Aziz, Kofi Annan, Tony Blair đến điện Vatican. Uy tín của chính sách ngoại giao tuy tay trắng nhưng mạnh nhờ: (1) tính liên tục và kiên trì của Vatican không chấp nhận chiến tranh phủ đầu; ( 2 ) một hệ thống tổ chức ngoại giao có mặt tại nhiều nước ( 3 ) đạo hạnh của ĐGH và đặc sứ như Hồng y Etchgary, và ( 3 ) uy tín của ĐGH được ghi vào danh sách ứng viên của Giải Hoà Bình Nobel.
Chính sách ngoại giao tay trắng đó được củng cố nhờ ý nghĩa của lời kêu gọi kiên trì GH trước sau như một khẳng định chỉ có cách đối thoại ngoại giao mới giải quyết được những căng thẳng thường trực của thế giới, va chạm của các nền văn minh, và sự lan tràn của hoạ khủng bố. Ngài phản bác thẳng thắn chiến tranh Iraq lẫn vũ khí giết người hàng loạt đối với Mỹ lẫn Iraq. Ngài gởi đặc sứ đến tận Baghdad lẫn Washington. Việc làm đó phù họp với tinh thần tổ chức giáo quyền của giáo hội Công giáo La Mã. Mọi va chạm, xung đột tôn giáo trong thế giới Công giáo, giải quyết phải hướng về La Mã cũng như mọi va chạm, xung đột chánh trị trên thế giới, ngoài đời thường, phải hướng về Liên Hiệp quốc. Trật tự giáo quyền song song với thầøn quyền. Về chiến tranh Vatican có chánh sách ba không. Không chấp nhận chiến tranh đề phòng hay trả thù. Không chấp nhận chiến tranh toàn diện. Không chấp nhận chiến tranh quá mức. Chỉ chiến tranh chống xâm lược được xem là chiến tranh công chính. Lời kêu gọi của ĐGH, sự có mặt của người đại diện hầu như khắp các điểm nóng và việc tới lui của các nhân vật của những phe đối địch nhau suốt một phần tư thế kỹ củng cố chánh sách ngoại giao tay trắng ấy .
Chính sách ngooại giao tay trắng có thành và bại. Nhưng bại nhiều hơn thành. Riêng cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhứt, 90-91, là một thất bại điển hình. Thất baiï đối với cả hai bên lâm chiến. Ô. Saddam Hussein vẫn xâm chiếm Kuwait dù ĐGH lên án nặng nề. Mỹ và đồng minh Tây Phương vẫn quyết tâm tấn công Iraq dù ĐGH liên tục cản ngăn trong hơn 40 lời kêu gọi trong vòng chỉ 6 tháng. GH cũng không thành công mấy với nỗ lực ngưng cấm vận Iraq, chận nạn diệt chủng ở Soudan, Croatie và Slovenie. Riêng ở sau này, ĐGH lại bị người Serbs kêu ca là "kẻ bảo vệ người Croatie xâm lược" khi Vatican nhanh chóng thừa nhận nền độc lập của 2 nước nhiều người theo Công giáo Croatie và Slovenie. Chánh sách ngoại giao tay trắng ấy cũng không thành công ở Rwanda, một nước công giáo mạnh nhứt ở Phi Châu. Nơi đây hàng giáo phẩm đia phương bị xem có nhiều dính líu với bộ tộc Hutu. Chánh sách ngoại giao tay trắng cũng không thành công tại Trung quốc và VN Cộng sản. Và thất bại lớn nhứt phải nói là số tín đồ, chức sắc, nhà thờ Công giáo đia phương bị quân khủng bố Hồi giáo cực đoan giết hại không thương tiếc tại vài nơi ở Nam dương, Phi Luật tân, Phi châu.
Không phải ĐGH không biết những thất bại này. Ngài biết rất rõ đường lối ngoaiï giao có tính "tinh thần", bằng tay trắng ấy chừng như đã trắng tay. Khi cuộc chiến ở Bosnia bộc phát, ĐGH Jean Paul 2, đã than thở, "Tôi đã thử. Tôi đã vô ích gõ tất cả các cửa." Nhưng việc làm và lời nói của ĐGH ít ra cũng là niềm hy vọng " bình an dưới thế cho người thiện tâm." Người ta e ngại lời than thở ấy của ĐGH sẽ lập lại trong cuộc khủng khoảng Iraq hiện thời. Ngoại giao tay trắng dù có trắng tay cũng phải làm, đâu còn có cách nào khác hơn đối với một tổ chức tôn giáo.

22/05/2019(Xem: 106)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 74)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 45)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 47)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 37)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 46)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 36)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 42)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 67)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 70)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 43)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 64)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 62)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
22/05/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - 3 viên chức tiết lộ: cố vấn Johnny DeStefano, đóng nhiều vai trò tại ban tham mưu của Trump từ đầu năm 2017, sắp nghỉ việc. Sự ra đi của ông này đã được chuẩn bị từ lâu và được trông đợi nhiều tại West Wing.
22/05/2019(Xem: 49)
WASHINGTON - TT Hoa Kỳ khẳng định “sẽ đáp trả bằng lực lượng lớn nếu Iran tấn công quyền lợi của Hoa Kỳ tại Trung Đông”. Các nguồn tin chính phủ cho hay: Washington nghi ngờ rất mạnh chủ mưu vụ pháo kích Green Zone tại thủ đô Iraq là dân quân có liên lạc với Tehran.
Tin công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.