Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Về Một Mơ Hình

23/04/199900:00:00(Xem: 20186)
Để giải quyết những mâu thuẫn giữa người Việt với nhau, có thể có những mô hình nào khả dĩ áp dụng mà ai cũng có thể hài lòng" Bởi vì không lẽ chúng ta cứ chơi trò sứ quân như thời cờ lau tập trận để rồi xông xáo chiêng trống tới khi một Đinh Bộ Lĩnh toàn thắng" Lúc đó thì còn gì là dân chủ, và những vết thương chắc chắn sẽ đào sâu thêm.
Nơi đây chúng ta chỉ bàn tới một mô hình cho các cộng đồng dân Việt hải ngoại, không nói gì tới mô hình trong nước. Nhiều phần vì vấn đề quốc nội phức tạp hơn, và hướng đấu tranh của dân hải ngoại hiện giờ là “đòi tôn trọng nhân quyền,” chứ không phải là chuyện lật đổ nhà nước CSVN hay bàn thảo lập một chính phủ mới cho cả nước, nơi mà hầu hết các trí thức ly khai có cấp tiến lắm cũng chỉ là đòi hỏi một chế độ đa nguyên đa đảng — nghĩa là xem Đảng CSVN như một trong các thành phần dân tộc, và vấn đề chỉ là tạo cơ hội cho các thành phần trước giờ bị CSVN áp bức được có tiếng nói ảnh hưởng hơn.
Ngày Quốc Hận 30-4 năm nay, tại cả Nam và Bắc Cali, đều có những buổi lễ khác nhau của nhiều hội đoàn cộng đồng khác nhau. Trên nguyên tắc thì trăm hoa đua nở luôn luôn là điều tốt đẹp, nhưng thực sự chỉ là vì các tổ chức này không ngồi với nhau được. Bi đát hơn, nhiều phe lại quay sang chụp mũ nhau, và nặng nề tung ra đủ thứ lời không thích hợp.
Hiển nhiên, nhà nước CSVN rất là vui thích khi thấy cộng đồng VN hải ngoại chia rẽ. Nhưng đây cũng chính là bài học lớn cho tất cả hội đoàn để phải suy nghĩ về một mô hình, một cơ chế, khả dĩ đại diện cho mọi thành phần và không loại trừ một ai. Có thể có mô hình nào như vậy hay không"
Theo Mục Sư Nguyễn Quang Minh — người sinh hoạt từ nhỏ trong Phong Trào Hướng Đạo VN và nhiều thập niên trong Hội Hướng Đạo Thế Giới và cả tại Mỹ, nghĩa là nơi các tổ chức hình thành từ rất nhiều thành phần đa dạng về màu da, quốc tịch, quan điểm và trình độ — thì có một mô hình tạo được sự tương nhượng lẫn nhau. Đó là lập một hội đồng gồm những người được bầu ra bằng phương thức phổ thông đầu phiếu, cũng tương tự như các cơ cấu Hoa Kỳ, thí dụ như Hội Đồng Thành Phố hay Hội Đồng Giám Sát Quận. Và cứ theo đúng một thời gian, thí dụ như mỗi hai năm, thì một số vị trong cơ cấu này lại phải bị đào thải bằng đợt bầu cử mới.

Nghĩa là không bầu hình thức liên danh nữa. Theo MS Minh, nếu bầu liên danh, thì nhóm thua có thể tự ái và tự nhiên thấy như là phải cấu kết để biện minh cho việc thua phiếu, và đó là bước đầu của chia rẽ.
Chúng ta không biết chắc là mô hình này có thể thực hiện được không, nhưng nếu chọn ra cơ cấu 15 người, kiểu như một Thượng Viện Cộng Đồng để từ đây họ tự chọn ra Ban Chấp Hành, thì đủ đông để thay mặt cho nhiều thành phần trong cộng đồng, và cũng đủ đa dạng để không một nhóm nhỏ nào có thể lũng đoạn.
Lúc bấy giờ thì không còn vấn đề già hay trẻ nữa. Đó chỉ là một vấn đề giả tạo. Cũng như không còn vấn đề phải theo bước cha ông nữa, khi mà chúng ta đặt ngược câu hỏi là cha ông nào. Bởi vì nếu Nguyễn Thái Học, Trương Tử Anh, Lý Đông A mà cứ theo bước thân phụ của họ thì đã không có lịch sử Việt Nam cận đại.
Thử nhìn vào Quốc Hội Mỹ và California. Hãy cứ thử chọn đại một khuôn mặt, thí dụ Dân Biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez hay Dân Biểu Tiểu Bang Ken Maddox. Họ chắc chắn là trẻ hơn rất nhiều người trong Phong Trào Tuổi Trẻ Dấn Thân hiện nay. Bạn không tin" Riêng Dân Biểu Maddox đã tự ghi ngày sinh là 29.2.1964, nghĩa là mới có 35 tuổi. Nghĩa là trẻ hơn rất nhiều anh em trong các hội đoàn trẻ.
Và bạn cũng đừng sợ có bàn tay nào giật dây hay lũng đoạn những người trẻ. Không một mặt trận hay đảng phái nào làm nổi đâu. Bạn hãy thử suy nghĩ, chúng ta muốn giật dây chính những người con trong nhà mà chúng cũng còn cãi, huống gì là khi họ tin rằng họ đang theo đúng con đường cứu nước.
Có lẽ, vấn đề cấp thiết bây giờ là phải nghĩ về một mô hình, không đẩy một ai ra ngoài, và đưa được toàn bộ năng lực về một hướng thôi: nhân quyền cho Việt Nam. Ngoài ra đều là bị CSVN giật dây, không cách này cũng cách khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.