Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Cho Oâng Đại Sứ

17/05/200300:00:00(Xem: 3969)
Nhân ngày Nhân Quyền VN, Ô. Đại sứ Mỹ tại VN bị một vài dân biểu, nghị sĩ Mỹ giũa thê thảm, y như Quốc Hội chất vấn Hành pháp để bỏ phiếu bất tín nhiệm bộ trưởng vậy.
Người giũa không tiếc lời là DB Frank Wolf của Đảng Cộng Hoà tiểu bang Virginia. Giũa Đại sứ Burghardt đã không dám nói thẳng, nói mạnh, nói tại VN về những vi phạm nhân quyềân mà CS Hà Nội đã gây ra cho tôn giáo, người Thượng thiểu số, và trí thức đấu tranh cho tự do, dân chủ VN. Chê Ô. Đại sứ không mạnh dạn tỏ thái độ đối với các vụ bắt bớ những người tranh đấu cho nhân quyền như Ô. Đại sứ Mỹ tại Cuba đã làm khi Fidel Castro đàn áp bắt bớ những nhà tranh đấu. Chê Ô. Đại sứ không dám nói mạnh như đã nói trong bài phát biểu soạn sẵn, nhờ đại diện về Mỹ, đọc tại buổi lễ tưởng niệm nhân Ngày Nhân Quyền, tổ chức tại một phòng họp tại Quốc Hội. Sẵn dịp chê luôn chánh sách đối ngoại của chánh quyền Bush "chỉ biết tiền" và ngoaiï giao với CS Hà nội mà như đang "cầu khẩn ở đền thờ thương mại".
Người giũa thứ hai là Cựu Nghị sĩ Leslie Byrne thuộc Đảng Dân Chủ tiểu bang Viginia, tác giả của Nghị quyết Ngày Nhân Quyền VN được Quốc Hội Liên Bang ủng hộ mạnh trước đây. Chê chính sách Mỹ giao thương Washington- Hà nội không hiệu quả, không đóng góp gì cho nhân quyền VN, chẳng giúp gì cho những người bị CS bắt bớ, tù đày. Nói có sách, mách có chứng. Đó là phúc trình của Ủy ban Tôn Giáo Thế giới (do Quốc hội Mỹ và Chánh quyền Bush thành lập) cho thấy tình hình tự do tôn giáo ở VN quá tồi tệ. CS Hà nội chỉ thị điạ phương tiêu diệt hết các tổ chức tôn giáo không được Nhà nước công nhận. 20 ngàn đàn bà trẻ em bị bóc lột nô lệ tình dục. Tự do báo chí, tự do phát biểu không có. Người Thượng bị đàn áp và buộc bỏ đạo Tin Lành. Tất cả do đâu" Do độc tài CS. Thế mà Mỹ không có hành động chống.
Kể ra cũng tội cho Đại sứ Burghardt. Phân tích bài nói của Ông, người ta thấy so với vị đại sứ tiền nhiệm, là Cựu ĐS Peterson, Ông Burghardt là người gắn bó với nhân quyền VN hơn nhiều. Ông khẳng định nhân quyền đang và sẽ là trọng tâm, chủ điểm trong mối quan hệ giữa Washington và Hà nội. Ông cũng cho biết Toà Đại sứ Mỹ ở VN đã cho giới chức hữu quyền tiếp xúc trực tiếp, trong phạm vi có thể, với những lãnh tụ tôn giáo, và các nhà đấu tranh cho tư do tôn giáo và nhân quyền. Điều này có thể xác nhận được với cuộc tiếp xúc của đích thân đại sứ ở Hà nội, tổng lãnh sự ở Saigon với HT Huyền Quang ngay sau khi TT Khải và Chủ tịch Thành phố gặp Hoà Thượng gần đây. Cũng như nhiều cuộc viếng thăm khác của các tham vụ đối với các lãnh tụ tôn giáo khác như Cụ Lê quang Liêm ( PGHH).

Còn về cách nói, mỗi vai trò có một cách nói. Dân biểu, nghị sĩ, chánh trị có cách nói chất vấn, phản đối, ủng hộ công khai, mạnh dạn, cứng rắn. Ngoại giao có cách nói nhẹ nhàng, hàm ý, thuyết phục, tránh đụng chạm. Nhưng có điều dân biểu Wolf nói không sai. Nhân quyền cũng như chánh trị cần phải nói cho người ta biết mình hậu thuẫn, chớ không thể nói mờ mờ ảo ảo theo kiểu của Bộ Ngoại giao người Mỹ thường ngạo là Foggy Bottom (dịch nghĩ là Đáy Sương Mù, nhưng đây còn là địa danh trong Washington DC, nơi có trụ sở Bộ Ngoại Giao). Nhưng ĐS Burghardt là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đang đóng vai trò đại diện ngoại giao Mỹ bên cạnh CS Hà nội cũng khó có lời lẽ cứng rắn như Ông Dân biểu được. Đi xa hơn một chút, nhìn kỹ đường lối của chánh quyền Bush và lời nói, việc làm của ĐS Mỹ hiện tại, người ta thấy chánh quyền Mỹ nói chung và cá nhân Ông Burghardt đã yểm trợ mạnh cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, hơn chánh quyền và đại sứ trước nhiều, nhứt là đối với tự do tôn giáo. Nghe lời của cưụ đại sứ Peterson trước kia, người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS có cảm tưởng như nghe lời biện hộ của một luật sư do Hà nội mướn hay lời của phát ngôn viên CS Phan Thúy Thanh chuyển sang Anh văn vậy. Vì vậy sau khi "hoàn thành, và hoàn thành vượt mức" nhiệm vụ -- không biết TT Clinton có giao phó không-- vị đại sứ đầu tiên sau Chiến tranh VN, Ô. Peterson không thể ra tranh cử chức gì ở Mỹ đuợc. Ông ta đành phải về Hà nội với bà vợ người Việt quốc tịch Uùc để làm việc với những người, theo DB Wolf, đang cầu nguyện ở đền thờ thương mãi với Hà nội. Nhưng kể cũng tội cho Ô. Peterson. Là một đại sứ được TT Clinton chọn làm vị đại sứ đầu tiên ở VN thời CS, Ông Peterson còn làm cách nào khác hơn khi TT Clinton, người chỉ định Ông, muốn trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên tái lập bang giao với kẻ cựu thù của Mỹ sau Chiến tranh VN.
Trên chánh trường tự do, dân chủ Mỹ, ý kiến khen chê nhau, chống đối là chuyện bình thường thế sự. Nhưng bên trong lời qua tiếng lại, gịong bấc, tiếng chì ấy có một điểm chung, làm người Mỹ gốc Việt mừng khấp khởi. Đó là vấn đề nhân quyền VN đã đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. 28 năm đấu tranh không ngừng nghỉ, ánh sáng tự do, dân chủ, và nhân quyền VN đã bắt đầu sáng tỏ. Kết quả đã có ngay tại Quốc Hội là trái tim của nhân dân Mỹ. Kết quả đã có ngay tại VN. Ngoại giao Mỹ đã tạo áp lực mạnh với CS Hà nội. Không phải không có lý do để Thủ Tướng Khải rước HT Huyền Quang vào Phủ để tiếp kiến, Chủ tịch Ủy ban Saigon đón HT Huyền Quang như thượng khách và tuyên bố việc thống nhứt Giáo Hội Phật giáo là chuyện "nội bộ của các Cụ. Nhà nước hoan nghênh." Và sau đó Đại sứ và Tổng Lãnh sự Mỹ lại hỏi thăm Ngài. Và còn nhiều việc nữa.
Nhưng đúng như Dân biểu Wolf và cựu TNS Leslie Byrne nói, thế chưa đủ. Lấy giao thương làm cơ hội thúc đẩy nhân quyền không hiệu quả. "Nó chẳng giúp gì cho những ngừời bị bỏ tù, cho những người bị trừng phạt, cho những người bị tước đoạt các quyền tự do căn bản. Chúng ta phải thúc đẩy cấm vận nếu không có biện pháp nào có hiệu quả. Chúng ta cần nhân quyền ở VN ngay bây giờ." Cám ơn TNS đã nói lên tiếng nói của những người Mỹ gốc Việt từng ra đi tìm tự do cho mình và cho đồng bào mình, đã đấu tranh 28 năm ròng rã mà chưa tròn lời nguyền với lương tâm, gia đình, và nước nhà khi gạt nước mắt bỏ nước nhà ra đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.