Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Đồn 1 Bộ Binh Trên Chiến Trường Trị Thiên: Trận Chiến Ơû Nam Sơng Bến Hải Giữa Trg Đồn 2bb, Sđ324b Cq

05/05/199900:00:00(Xem: 13418)
* Hè 1967: CQ tung 2 sư đoàn vượt sông Bến Hải đánh chiếm Quảng Trị
Trị Thiên trở nên sôi động từ năm 1964 khi Cộng quân leo thang chiến tranh. Trong ba năm từ 1964 đến 1966, trên chiến trường này, nhiều trận giao tranh đã diễn ra giữa các trung đoàn thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và các trung đoàn chủ lực của CQ từ Bắc vào. Đến hạ tuần tháng 3/1967, cuộc chiến đã bùng nổ khi Cộng quân áp lực nặng khu vực giới tuyến ở phía Nam sông Bến Hải. Tại khu vực này, cụm tiền cứ của các đơn vị thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và TQLC Hoa Kỳ nằm trong tầm tác xạ của pháo binh CQ. Để có thể phản pháo, Liên quân Việt Mỹ đã điều động một Pháo đội 175 mm của Hoa Kỳ đang hoạt động gần Sài Gòn và tiểu đoàn Pháo binh 175 mm vừa mới đến Việt Nam được đưa thẳng ra Quảng Trị, để phối trí ở Đông Hà, cách Bến Hải gần 20 km đường chim bay. Loại đại bác này có tầm tác xạ 32 km, có thể bắn qua vùng phi quân sự.
Đêm 20/3/1967, Cộng quân đã khởi động trận cuộc hỏa công, pháo kích vào vị trí đóng quân của các tiểu đoàn thuộc trung đoàn 2 Bộ binh và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ quanh cụm căn cứ Cồn Tiên và Gio Linh (cách Đông Hà khoảng 10 km đường chim bay), với hàng ngàn quả đạn đủ loại, từ súng cối, hỏa tiễn đến đại bác. Riêng tại căn cứ hỏa lực của Liên quân Việt-Mỹ ở Gio Linh, trong hơn hai giờ liền, Cộng quân đã pháo hơn 720 đạn súng cối và phi đạn, ngày hôm sau địch phục kích một đoàn xe chở đạn của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ chỉ cách Gio Linh hơn 3 km. Lúc bấy giờ Cồn Tiên đã trở thành mục tiêu số 1. Các bình luận gia truyền hình và báo chí quốc tế đã gọi đây là điểm chờ Điện Biên Phủ.
Đến ngày 6 tháng 4/1967, toàn khu giới tuyến trở thành điểm nóng, Cộng quân đã tung sư đoàn 324B, và sư đoàn 341 tổng trừ bị vượt vĩ tuyến 17 tấn công cường tập vào cụm tuyến phòng ngự dọc bờ Nam sông Bến Hải, đồng thời đánh chiếm một đồn Cảnh sát Quốc Gia ở phía Nam của cầu Hiền Lương, và một số xã thuộc quận Trung Lương (quận giới tuyến); trước đó vào tối 5/1967, Cộng quân đã tấn công vào yếu khu La Vang ở phía Tây thị xã Quảng Trị, đồng thời pháo kích dữ dội vào tỉnh lỵ, nhiều doanh trại quân sự bị hư hại nặng, đặc công địch đã yểm trợ để tù binh CQ phá nhà giam, vượt thoát. Tại phía Nam Bến Hải, khi trận chiến xảy ra, toàn bộ lực lượng trung đoàn 2 Bộ binh đã nhanh chóng chận đứng được các đợt xung phong “dọn đường” của 2 trung đoàn thuộc sư đoàn 324 CSBV.
Ngày 7/4/1967, được sự yểm trợ về phi pháo và hải pháo, 4 tiểu đoàn của trung đoàn 2 Bộ binh và một thành phần thuộc Sư đoàn 3 TQLC Hoa Kỳ đã giữ vững cụm tuyến Cồn Tiên và Gio Linh, buộc lực lượng địch phải tạt lên phía Tây Bắc để tránh tổn thất. Theo phân tích của đại tướng Westmoreland, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam vào thời gian này, thì trận tấn công của 2 sư đoàn CSBV vào khu giới tuyến mang tính cách chiến lược. Cộng quân muốn chọc thủng cụm tuyến phòng ngự của liên quân Việt-Mỹ tại khu phi quân sự (DMZ), để đánh chiếm Quảng Trị, nhưng kế hoạch của Cộng quân đã bị trung đoàn 2 Bộ binh tinh nhuệ của Sư đoàn 1 Bộ binh và 1 trung đoàn Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ vô hiệu hóa.
Các trận giao tranh kéo dài đến giữa tháng 4/1967, trong suốt thời gian này, quân trú phòng tại các tiền cứ đã phải “đội mưa pháo hàng ngày”. Một số cựu sĩ quan của trung đoàn 2 BB đã kể lại là cứ vào rạng sáng, khi tầm quan sát của phi cơ còn bị hạn chế, Cộng quân đã pháo như mưa vào các hào tuyến của quân trú phòng. Nhờ có hệ thống công sự chiến đấu kiên cố và kinh nghiệm chiến trường, các đơn vị trung đoàn 2 Bộ binh đã chịu đựng được trận địa pháo của Cộng quân, sau đó, Không quân Hoa Kỳ xuất trận oanh tạc vào các mục tiêu được ghi nhận là có địch tập trung. Theo ước định của các chuyên viên tình báo, sư đoàn 324B CSBV đã bị thiệt hại gần 1/3 quân số.
Về trung đoàn 2 Bộ binh, cùng với nỗ lực chận địch, một thành phần của trung đoàn đã phối hợp cùng TQLC Hoa Kỳ và Cảnh sát Quốc gia đã đưa được hơn 13 ngàn ngàn đồng bào tại hai quận Trung Lương và Gio Linh về tạm cư tại Cam Lộ. Để phối hợp các hoạt động cứu trợ, thiếu tướng Hoàng Xuân Lãm (lên trung tướng tháng 7/1967)- tư lệnh Vùng 1 chiến thuật, đã cử đại tá Đỗ Kiến Nhiễu-phụ tá Tư lệnh, trực tiếp điều hợp và giám sát trại tạm cư. (Tháng 6/1968 đại tá Nhiểu được cử làm đô trưởng Sài Gòn, hai năm sau được thăng cấp chuẩn tướng).

Cuộc tấn công của 2 sư đoàn CSBV ở khu giới tuyến đã gây chấn động dư luận trong nước và quốc tế, ngay sau khi cuộc chiến xảy ra, trong dịp chủ tọa lễ mãn khóa 23 Sĩ quan Trừ Bị Trường Bộ Binh, trung tướng Nguyễn Văn Thiệu-Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc Gia, đã lên tiếng tố cáo Cộng quân trắng trợn vi phạm Hiệp định Genève (ký ngày 20/7/1954) khi ngang nhiên xua quân vượt sông Bến Hải.
Để thống nhất lực lượng VNCH tại khu giới tuyến, bộ tư lệnh Sư đoàn 1 & Khu 11 Chiến thuật đã bổ nhiệm thiếu tá Vũ Văn Giai-trung đoàn trưởng trung đoàn 2 Bộ binh kiêm nhiệm chức vụ Biệt khu trưởng Biệt khu Giới tuyến; trong chức vụ trung đoàn trưởng trung đoàn 2 Bộ binh, thiếu tá Giai được thăng trung tá vào giữa tháng 6/1967 và thăng đại tá vào tháng 1/1969, từ tháng 9/1969 đến tháng 9/1971, ông giữ chức chỉ huy trưởng bộ chỉ huy Tiền phương, rồi tư lệnh phó Sư đoàn 1 Bộ binh, được thăng chuẩn tướng vào tháng 3/1971 sau cuộc hành quân Lam Sơn 719; tháng 10/1971, ông được cử giữ chức tư lệnh Sư đoàn 3 BB tân lập.
* Phối trí lực lượng của Sư đoàn 1 Bộ binh trên chiến trường Trị Thiên:
Để giúp bạn đọc tiện theo dõi các hoạt động của Sư đoàn 1 Bộ binh trên chiến trường Trị Thiên, chúng tôi xin lược trình về sự phối trí lực lượng của các trung đoàn thuộc Sư đoàn này:
Ngay sau khi thành lập, Sư đoàn 1 Bộ binh (ban đầu mang danh hiệu là Sư đoàn Dã chiến 21 rồi đến Sư đoàn Dã chiến số 1) được giao phó trọng trách bảo vệ giới tuyến và hai tỉnh Trị Thiên. Trong giai đoạn từ 1955-1956, lực lượng chính của Sư đoàn được phối trí như sau: 1 trung đoàn trách nhiệm từ phía Bắc sông Thạch Hãn đến phía Nam sông Bến Hải, bộ chỉ huy đặt tại Đông Hà; 1 trung đoàn bảo vệ các quận phía Nam sông Thạch Hãn đến địa giới hai tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên, bộ chỉ huy trung đoàn đặt tại La Vang, trung đoàn thứ ba trách nhiệm tỉnh Thừa Thiên, bộ chỉ huy đặt tại cây số 17 ở phía Bắc Huế. Bộ Tư lệnh Sư đoàn đặt tại trại Mang Cá (đến cuối năm 1971).
Vào đầu năm 1957, theo sự phân nhiệm của bộ Tổng tham mưu, Sư đoàn 16 Khinh chiến sau thời gian hoạt động tại Bình Định-Phú Yên được điều động ra tỉnh Quảng Trị, trách nhiệm phòng thủ từ Bến Hải cho đến phía Nam tỉnh lỵ Quảng Trị, Sư đoàn 1 Bộ binh trách nhiệm các cụm tuyến trọng điểm ở vùng núi Tây Nam Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên. Từ đầu năm 1959, Sư đoàn 16 Khinh chiến được lệnh giải tán cùng với 3 sư đoàn Khinh chiến khác, một 1/3 quân số của Sư đoàn này sát nhập vào Sư đoàn Dã chiến số 1 được cải danh thành Sư đoàn 1 Bộ binh.
Từ 1959 đến tháng 10/1971, Sư đoàn 1 Bộ binh trở lại khu trách nhiệm ban dầu và lực lượng được phối trí như giai đoạn 1955-1956. Từ 1965 trở đi, các trung đoàn được phân nhiệm vùng hoạt động gần như cố định: trung đoàn 2 Bộ binh trách nhiệm khu vực giới tuyến bao gồm Đông Hà, Cam Lộ, Gio Linh; trung đoàn 1 Bộ binh trách nhiệm các quận phía Nam tỉnh Quảng Trị, trung đoàn 3 Bộ binh trách nhiệm khu vực tỉnh Thừa Thiên. Đến tháng 6/1968, Trung đoàn 54 Bộ binh được thành lập, trách nhiệm phòng thủ phía Nam Thừa Thiên, bộ chỉ huy hậu cứ đồn trú tại Long Thọ, bộ chỉ huy hành quân đặt tại Phú Thứ.
Đến tháng 10/1971, Sư đoàn 3 Bộ binh được thành lập với thành phần nòng cốt là 5 tiểu đoàn của trung đoàn 2 Bộ binh chuyển sang, trách nhiệm phòng thủ từ phía Nam Bến Hải đến địa giới Quảng Trị-Thừa Thiên. Lúc bấy giờ Sư đoàn 1 Bộ binh chỉ còn lại 3 trung đoàn Bộ binh được phối nhiệm như sau: trung đoàn 1 Bộ binh trách nhiệm khu vực Bắc Thừa Thiên, bộ chỉ huy trung đoàn đặt tại căn cứ Hòa Mỹ; trung đoàn 3 Bộ binh trách nhiệm khu vực chánh Tây Thừa Thiên, bộ chỉ huy hành quân đặt tại căn cứ An Đô; trung đoàn 54 Bộ binh trách nhiệm phía Nam Thừa Thiên, bộ chỉ huy hành quân đặt tại căn cứ La Sơn.
Từ đầu năm 1972, bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh và các đơn vị yểm trợ, cùng hậu cứ trung đoàn 54 Bộ binh tiếp nhận đại căn cứ Giạ Lê do Quân đội Hoa Kỳ chuyển giao. Đến mùa hè 1972, do tình hình chiến trường, trung đoàn 1 Bộ binh được điều động hợp lực cùng với trung đoàn 54 Bộ binh án ngữ tuyến Tây Nam Huế, bộ chỉ huy hành quân trung đoàn đặt tại căn cứ Hữu Cát, hậu cứ trung đoàn này dời về đóng chung với Sư đoàn tại Giạ Lê. Đầu năm 1973, Sư đoàn 1 Bộ binh có thêm trung đoàn thứ 4: đó là trung đoàn 51 Bộ binh biệt lập được lệnh sát nhập để trở thành một trung đoàn cơ hữu của Sư đoàn.

Kỳ sau:Trung đoàn 1 Bộ binh và những trận đánh “đẹp mắt” tại Tây Nam Huế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.