Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang Santa Ana: Đại Lễ Vu Lan Nhớ Ơn Cha Mẹ

10/08/201600:00:00(Xem: 3830)
Santa Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 8 năm 2016, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Ni Trưởng Sư Bà Thích Diệu Từ Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan-2016.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số đại diện hội đoàn, đoàn thể và rất đông các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.

Chư Tôn Đức chứng minh có; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự, HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý, Ni Trưởng Sư Bà Thích Diệu Từ, Viện Chủ Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự và qúy Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California…

blank
Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, nhiều Phật tử trong Đạo Tràng Diệu Quang cho chúng tôi biết, “Ni Trưởng, Sư Bà Diệu Từ sau cơn bạo bệnh không biết có về dự lễ hay không, vì trong thời gian qua Sư Bà sức khỏe không được tốt, phải điều trị tại bệnh viện… nếu Sư Bà không về chắc buồn lắm..” vừa nói xong thì có người báo tin Sư Bà về, mọi người vui mừng vội vàng ra sắp hàng trước Tôn Tượng Đức Quan Thế Âm để đón Sư Bà vào chùa, trong lúc nầy chúng tôi thấy Ni Sư Tịnh Tâm ôm chầm lấy Sư Bà mà hai hàng nước mắt mừng vui không ngăn được, nhiều Phật tử vây chung quanh Sư Bà mà lòng mọi người rộn vui.

Sau đó Ni Sư Trụ Trì cùng các chư tôn đức Ni cung thỉnh Sư Bà vào phòng sau chánh điện để làm lễ Khánh Tuế chúc mừng Sư Bà thêm tuổi thọ. Buổi lễ diễn ra thật xúc động khi vị Ni Sư đại diện nói lời chúc mừng mở đầu với những câu thơ: “Mai kia cuộc thế vô thường, Thầy là sao sáng dẫn đường con đi...”

Trước mọi người, Sư Bà chỉ vào giỏ hoa hồng và nói: “Trước mặt có nhiều cánh hoa hồng đặc trưng cho tình thương mà qúy vị đã dành cho Thầy” Sư Bà tiếp, sau cơn bạo bệnh nay tạm ổn, trở về chùa được gặp lại các huynh đệ thăm viếng, cầu nguyện xin dâng lên Tam Bảo gia hộ cho tất cả qúy vị luôn luôn thân tâm an lạc.

blank
Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang.

Hướng về cội nguồn là một gương sáng soi vào tâm thức để nguyện cầu Đức Mục Kiền Liên, các bậc Tôn Sư dạy dỗ chúng con trên con đường hoằng pháp... Đó là đền ơn mọi loài chúng sanh, xin hồi hướng công đức. Chúng ta tìm thấy nhau trong ngàn thương, đùm bọc lẫn nhau để xứng đáng là đứa con của Phật. Sư Bà cũng đã cảm ơn Phật tử đã về chùa cầu nguyện cho Sư Bà trong thời gian qua.

Điều hợp chương trình do Sư Cô Chúc Hiếu.

Tiếp tục chương trình phần thuyết pháp nói về “Ý Nghĩa Lễ Vu Lan” do Sư Cô Chúc Hiếu thuyết giảng.

Sau phần thuyết pháp lễ tát bạch và cung thỉnh chư Tôn Đức quan lâm chánh điện, sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và qúy Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang sắp thành hai hàng đi hai bên để cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện.

blank
Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang.

Sau đó Đạo hữu Quảng Phụng Hạnh lên thay mặt Đạo Tràng Diệu Quang nói về ý nghĩa buổi lễ và cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách cùng đồng hương Phật tử tham dự. Đạo hữu cho biết: “Trung Nguyên ngày hội vọng Vu Lan, Bến Giác chiều thu sóng đạo ngàn, Những ai là kẻ mang ơn nặng, Đều vận lòng thành đón Vu Lan.

Vu Lan báo hiếu cũng là mùa Lễ hội tình thương…, mùa của những đóa hồng đỏ thắm được vinh dự cài lên ngực áo nếu ai đó diễm phúc còn Mẹ trên đời để được bảo bọc chăm lo và cũng bùi ngùi chia xẻ, cảm thông với những ai bất hạnh không còn Mẹ nữa để yêu thương...”

Tiếp theo Đạo hữu Thiện Hiếu thông qua chương trình và sau đó điều hợp chương trình nghi thức khai mạc với lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca Đạo Tràng Diệu Quang thực hiện.

Tiếp theo Diễn văn khai mạc của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang, mở đầu với lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni cùng đồng hương tham dự. Ni Sư tiếp với bài kệ: “Khế thủ tam giới chủ, Đại hiếu Thích Ca văn, Lụy kiếp báo thâm ân, Tích nhân thành chánh giác” Ni Sư nói: bài kệ cho thấy rỏ tiền thân và qúa khứ của Đức Phật Thích Ca đã luôn luôn thể hiện trọn vẹn lòng hiếu kính đối với song thân, chính những gương hiếu hạnh ngài thực hiện là nhân tố quan trọng tác thành qủa vị chánh đẳng, chánh giác...

blank
Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang.

Trải dài trên con đường sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp, hóa độ chúng sanh, Chư tổ sư đã đem đạo giải thoát hòa nhập vào lòng dân tộc. Lễ hội Vu Lan Báo Hiếu đã nghiễm nhiên trở thành ngày truyền thống bất diệt. Ni Sư đọc mấy câu thơ: “Cha già là Phật Thích Ca – Mẹ già như thể Phật Bà Quan Âm – Nhớ ngày xá tội vong nhân – Lên chùa lạy Phật đền ơn sinh thành...”

Chương trình tiếp theo với nhạc phẩm “Vu Lan Nhạc Khúc” do ban hợp ca Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn.

Sau đó Nghệ sĩ Phượng Hồng và Xuân Mỹ trình diễn trích đoạn “Mục Liên Cứu Mẹ.”

Đạo từ của HT. Thích Viên Lý, trong lời Đạo Từ HT. nói: “…...Giải trừ khổ hoạn bằng năng lượng từ bi, tình thương của người con hiếu thảo đích thực để đến đáp công ơn sinh thành nhiều đời, nhiều kiếp…...” HT. cho biết, kể từ khi Sư Trưởng khai sơn các ngôi chùa Diệu Quang, HT cũng đã có dịp làm việc chung với Sư Trưởng. “Rất là kính ngưởng, bái phục đức hạnh cũng như tài năng của Sư Trưởng, có phước, có Sư phụ khả ái, có hai ngôi chùa rất là xứng đáng. Để đền đáp bốn ân đức lớn, trong đó có Sư Trưởng. Mong diệu Quang mỗi ngày mỗi phát triễn...”

blank
Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang.

Tiếp theo Gia Đình Phật Tử Diệu Quang-Kỳ Viên với vũ điệu “Dâng Hoa Cúng Dường.”

Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, ban tổ chức cung thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni lên lễ đài cử hành nghi thức Vu Lan.

Sau đó là lễ phóng sanh trước Phật Đài Quan Âm Lộ Thiên.

Tiếp tục chương trình là lễ cúng dường trai tăng, trong lúc nầy đồng hương Phật tử ngồi tại chổ để dùng cơm trưa và thuởng thức chương trình văn nghê Vu Lan đặc sắc do một số nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Sau chương trình văn nghệ là phần cúng Đại thí thực nhân mùa Vu Lan 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.