Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mái Tóc Và Những Thắc Mắc

11/03/200200:00:00(Xem: 9068)
ttr_03112002b
Khi bạn nhuộm tóc ở nhà, đặc biệt nhuộm tóc bạc, màu nhuộm hình như không bao giờ hoàn hảo " Tại sao" Bạn tự nghĩ mình có sai lầm chổ nào hay không"

Điểm đầu tiên bạn cần để ý tới là đọc lại nhãn hiệu trên hộp thuốc mà bạn đã dùng, có thể bạn đã mua lầm loại thuốc nhuộm không phải là loại dành riêng cho tóc bạc.

Sợi tóc bạc đã mất chất màu bên trong tủy tóc nên rất khó ăn màu thuốc nhuộm loại dùng cho tóc bình thường.

Nhớ dùng thuốc gội đầu loại "clarifying shampoo" hai ngày trước khi nhuộm tóc để cho tóc sạch hết những chất dơ bám vô sợi tóc, chất thuốc nhuộm sẽ ăn màu đều đặn hơn.

Nếu tóc bạc hết cả đầu bạn nên dùng loại thuốc nhuộm "permanent" và để lâu hơn (theo dúng thời gian ấn định cho loại tóc) cho thuốc ngấm thật đều. Bao tóc bằng bao plastic để lợi dụng thân nhiệt giúp cho tóc ăn màu nhuộm. Chọn màu nhuộm cho tóc bạc nên chọn màu lợt hơn màu tóc thiệt vài bậc màu tóc sẽ nhìn tự nhiên hơn.

Có nhiều mái tóc bạc rất khó ăn thuốc nhuộm, và loại thuốc nhuộm bán tự do ngoài thị trường không đủ độ mạnh để ăn thuốc, bạn nên đến tiệm thẩm mỹ nhờ bàn tay của người thợ chuyên nghiệp

Tại sao đuôi tóc sau khi nhuộm hay bị đậm màu hơn chân tóc " Làm cách nào để sửa chữa"

Bạn thường hay gặp trường hợp nầy khi nhuộm tóc ở nhà, bạn nhìn thấy sợi tóc càng ngày càng đậm hơn sau khi nhuộm. Để tránh trường hợp nầy, khi bạn nhuộm chân tóc mới mọc, chỉ thoa thuốc ở phần chân tóc mới mà thôi, phần tóc chổ còn lại chỉ thoa lúc cuối, để độ vài phút thôi rồi xả ra liền vì chân tóc luôn luôn bị hở nhiều hơn nên khả năng hút thấm màu nhanh hơn, còn chổ tóc mới mọc, tốt hơn , sợi tóc không bị hở nên sức hút thấm màu chậm hơn, cần thời gian lâu hơn.

Khi bạn nhuộm lần sau, đọc thật kỹ lời chỉ dẩn cách làm trên hộp thuốc khi nhuộm "re-touch", nếu vẫn không làm được và tóc bị khác màu nên đến tiệm thẩm mỹ nhờ người chuyên nghiệp.

Khi bạn uốn tóc ở nhà, đừng nên đùa với các chất hóa học, đặc biệt khi uốn tóc.

Nếu thấy sợi tóc bị dòn, gẩy sau khi uốn, đó là vì bạn cuốn tóc quá chặt vô ống cuốn. Lọn quăn không đều đặn nguyên do ở cách bạn thoa thuốc uốn tóc hay thuốc làm ngưng tác động của thuốc uốn tóc "neutralizer" không đều trên ống cuốn.

Nếu trường hợp nầy xảy ra, bạn hãy sửa chữa bằng cách gội đầu liền và làm "deep- condition" để cho dãn lọn quăn , dùng sức nóng để trợ giúp nếu cần, kế đó dùng máy xấy tóc để kéo thẳng tóc ra, hoặc có thể sửa chữa tóc bị hư gảy bằng cách làm thẳng tóc lại xử dụng thuốc uốn tóc mà không dùng ống cuốn tóc. Phải thật cẩn thận khi làm những việc nầy nếu bạn làm không đúng cách thức, mái tóc của bạn sẽ hoàn toàn hư hỏng.

Tôi có thể xử dụng bao nhiêu loại chất hóa học mà không làm cho tóc bị hư hại, và tôi phải chờ bao lâu mới có thể xử dụng chất hóa học khác trên mái tóc đã có dùng chất hóa học"

Để trả lời câu hỏi nầy bạn phải biết rỏ tình trạng sức khỏe của mái tóc bạn và loại hoá chất nào bạn đã xử dụng, thông thường thì bạn chỉ nên làm mỗi lần một thứ thôi , chẳng hạn uốn tóc hay kéo thẳng tóc trước, đợi hai tuần sau hãy nhuộm. Sau đó khi tóc mới mọc ra, bạn nhuộm phần chân tóc mới mọc mà thôi. Nếu mái tóc bạn thật tốt , bạn có thể nhuộm tóc sau khi uốn hay kéo thẳng tóc độ một tuần. Và nhớ phải làm deep-condition cho mái tóc thường xuyên để tóc không hư hại thêm.

Khi bạn mới có 24 tuổi mà tóc bắt đầu bạc, phải làm sao"

Thông thường tóc bạc sớm do di truyền, nguyên do thứ hai có thể nghĩ tới là bịnh, những chứng bịnh như đái đường, bịnh xáo trộn tuyến giáp trạng và bịnh thiếu máu làm cho tóc bị bạc sớm. Tham khảo với bác sỉ của bạn nhớ cho biết tình trạng di truyền trong gia đình của bạn để theo dõi và cho thuốc đúng bịnh. Sau khi hết bịnh , tóc của bạn sẽ có thể lấy lại màu sắc củ.

Bị căng thẳng (stress) cũng là một nguyên do gây ra tóc bạc, nó làm suy yếu cơ thể , thiếu vitamin B cần thiết cho màu tóc , bạn phải đi bác sỉ để chữa trị.

Tóc rụng, làm sao đây "

Tìm ra nguyên do làm tóc rụng không phải là chuyện dể dàng vì có rất nhiều nguyên do gây ra chứng rụng tóc. Từ những nguyên do bị căng thẳng (stress ) cho tới nguyên do cơ thể thay đổi chất hormonal, ăn uống kiêng cử sai lầm, bịnh thiếu máu, thiếu chất iron, ăn ngủ thất thường, ảnh hưỡng của thuốc men bạn đang xử dụng, và tình trạng sức khỏe của bạn (bịnh hoạn, hay vừa trải qua một cuộc mổ xẽ), tập thể dục qúa sức ảnh hưỡng tới chất hormones trong cơ thể ...

Đầu tiên bạn chú ý coi sợi tóc rụng từ rể tóc hay bị đứt ngang sợi tóc. Coi thật kỹ vài sợi tóc bị rụng như thế, coi đuôi tóc có bị chẻ hay không.

Khi sợi tóc bị đứt ngang thân tóc , hay đứt rời từng phần trên thân tóc, điều chắc chắn tóc bạn bị hư vì hóa chất . Người thợ thẩm mỹ chuyên nghiệp sẽ biết ngay tóc hư vì thuốc nhuộm hay vì thuốc uốn tóc, kéo thẳng tóc, vì xử dụng sức nóng quá nhiều hay để hóa chất trên tóc quá thời gian ấn định ...

Tóc có thể bị đứt vì dang nắng gió quá nhiều, vì nước gội đầu có nhiều hóa chất, vì ăn uống thất thường, vì cột tóc bằng dây thun hay thắt bính quá chặc, băng tóc hay kẹp tóc loại có răng (headbands, barrettes) hay đội nón cũng là những nguyên nhân làm cho tóc bị đứt.

Chữa trị cho tóc bị đứt ngang thân sợi tóc nầy bằng cách dưỡng tóc thường xuyên (deep-condition), cẩn thận khi chải tóc, đừng chải khi tóc còn ướt, đừng vò đầu quá mạnh, bớt xử dụng máy xấy tóc, tỉa bỏ những phần tóc bị hư hõng để nuôi dưỡng sợi tóc tốt.

Khi tóc nhìn thấy thưa hay mõng dần đi, có thể những sợi tóc mới đang dần dần được thay thế, điêù nầy xảy ra thường xuyên và bình thường. Điều không bình thường khi tóc mọc lại, nhưng sợi tóc mõng đi, có nghĩa là đường kính sợi tóc nhỏ đi. Tóc sẽ yếu ớt, nằm sát da đầu là triệu chứng sơ khởi của bịnh sói đầu. Đôi khi tóc bị sói từng mảng cũng có thể có nguyên do bị căng thẳng (stress) bạn phải đi bác sỉ về da (dermatologist) nhờ chữa trị

Khi bạn 45 tuổi, mái tóc của bạn sẽ không còn dầy và phồng như khi bạn 25 tuổi. Sự thay đổi chất hormonnal trong cơ thể hay chất hormonal bạn dùng theo toa bác sỉ. Đôi khi đàn bà cũng bị sói đầu như đàn ông, tuy không nhiều bằng.

Trong mọi trường hợp bạn cần phải đến bác sỉ da chữa trị, có nhiều phương pháp chữa trị bằng hormone therapy và topical drugs có thể giúp cho tóc mọc lại.

Khi sợi tóc rụng từ rể tóc

Thông thường do thuốc men chữa trị những bịnh như ung thư, bịnh biếng ăn (anorexia) ringworm, ăn thiếu chất dinh dưỡng, chứng sói đầu , cần đi đến bác sỉ chữa trị.

Thời kỳ mang thai, cơ thể tiết ra nhiều estrogen, nhiều phụ nử nhận thấy tóc mình đột nhiên thật nhiều, và dầy, mướt mịn, tươi sáng, kể cả làn da . Sau khi sanh xong, chất hormonal có thay đổi theo chiều hướng ngược lại nên mái tóc trở nên khô, dòn gẩy và chẻ đuôi. Thông thường sau khi sanh, tóc lại bị rụng và sẽ trở lại bình thường sau khoãng ba tháng. Bạn nên kiên nhẫn và đừng hoãng sợ vì sự rụng tóc nầy. Săn sóc tóc bình thường thêm loại protein moisturizing shampoos và dưỡng tóc bằng conditioners cũng như cắt bỏ những phần tóc hư, xấu.

Đó là những thắc mắc rất thường xuyên của nhiều người, hy vọng những giải đáp thỏa mãn phần nào cho các bạn.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.