Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi & Đáp: Cương Vị Khai Thuế Filing Status

27/11/200400:00:00(Xem: 1414)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Cương Vị cá nhân của người khai thuế là gì"
-- Cương vị khai thuế là tình trạng hôn nhân của người khai thuế. Nói chung, mỗi người khai thuế phải tự xác định được tình trạng hôn nhân của mình khi họ nộp hồ sơ thuế. Điều này có nghĩa là cương vị khai thuế tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân hay độc thân của người nộp hồ sơ thuế. Một cuộc hôn nhân là sự chung sống hợp pháp của một người đàn ông và một người đàn bà, sống chung với nhau như vợ chồng. Điều này thật sự quan trọng vì người khai thuế sau đó sẽ căn cứ trên cương vị khai thuế của họ để quyết định về các yêu cầu khai thuế, về tiền thuế miễn giảm tiêu chuẩn và số thuế họ phải đóng cho chính phủ. Ngoài ra, quý vị cũng có thể sử dụng cương vị khai thuế của mình để xem liệu quý vị có thể khai để nhận một số các loại miễn giảm và tín thuế khác hay không.
2. Có bao nhiêu cương vị khai thuế cá nhân"
-- Có cả thảy 5 cương vị khai thuế.
§ Độc thân (Single)
§ Kết hôn khai chung hồ sơ thuế (married filing jointly)
§ Kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately)
§ Người chủ gia đình (head of household), và
§ Người góa bụa có con nhỏ phải nuôi dưỡng (Qualifying widow(er) with dependent child
3. Nếu tôi sống độc thân cũng không có con cái hay cha mẹ già sống phụ thuộc vào tôi, tôi có thể khai thuế với cương vị của người chủ gia đình được không"
-- Không thể. Để có thể khai thuế với cương vị người chủ gia đình, quý vị phải chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng, ăn ở cho đứa trẻ hay cha mẹ già là người sống phụ thuộc vào quý vị. Người sống phụ thuộc vào quý vị phải chung sống cùng một nhà với quý vị trên 6 tháng trong một năm, trừ trường hợp người sống phụ thuộc là cha mẹ không cần phải chung sống trong một nhà.
4. Từ tháng 5 năm nay, vợ tôi và tôi đã ly thân. Hiện nay bà ấy sống với đứa cháu ngoại còn nhỏ. Chúng tôi có thể nộp đơn khai thuế riêng với cương vị là người độc thân hay không"
-- Quý vị và vợ/chồng của quý vị có thể nộp hồ sơ với cương vị là người kế hôn khai chung hay khai riêng hồ sơ thuế. Nếu hai vợ chồng của quý vị nộp hai hồ sơ thuế riêng, cương vị khai thuế của mỗi người sẽ là kết hôn khai riêng hồ sơ thuế. Trong trường hợp này, chỉ người vợ của quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình vì bà ấy có đứa trẻ sống chung với bà ấy.
5. Nếu tôi dọn ra ở riêng từ đầu tháng 7, nhưng mãi đến cuối năm vợ chồng tôi mới chính thức ly dị. Nếu tôi có một đứa trẻ phải nuôi dưỡng, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình và khai để nhận tín thuế EITC không" Tôi có thể đồng thời khai để trừ thuế trên các chi phí mướn người chăm sóc trẻ không"
-- Quý vị không đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình vì quý vị và vợ/chồng của quý vị đã không sống ly thân đủ 6 tháng của năm quý vị khai thuế và không được xem như là người sống độc thân. Cương vị khai thuế của quý vị cho năm này sẽ là kết hôn khai riêng hay kết hôn khai chung hồ sơ thuế. Trường hợp quý vị chọn khai thuế với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, quý vị sẽ không đủ tiêu chuẩn để khai nhận tín thuế EITC và cũng không thể nhận tín thuế trả cho các chi phí trông con nhỏ. Nếu quý vị khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng của quý vị, quý vị có thể đủ điều kiện để nhận các tín thuế này. Xin tham khảo thêm ấn bản 503 - Các Chi Phí Săn Sóc Người Sống Phụ Thuộc và Con Cái, và ấn bản 596 - Tín Thuế Dành Cho Người Có Nguồn Lợi Tức Lao Động Thấp (Publication 503 - Child and Dependent Care Expenses, and Publication 596 - Earned Income Credit).

6. Nếu hai người chưa kết hôn với nhau, nhưng có một đứa con chung. Cả hai xem như là người độc thân chung sống với nhau chung một nhà và cùng nuôi đứa trẻ. Cả hai cung cấp đồng đều các chi phí nuôi nấng đứa bé này, như vậy cả hai người có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
-- Trong trường hợp này, chỉ người đã chi phí hơn một nửa trong việc nuôi dưỡng đứa trẻ và duy trì chỗ ăn chốn ở cho đứa trẻ trong cả năm mới đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình. Nếu cả hai người chia đồng đều các chi phí, không ai đử tiêu chuẩn khai là người chủ gia đình có trẻ nhỏ phải nuôi dưỡng cả.
7. Nếu tôi là người độc thân có con nhỏ, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình nếu con tôi sống chung với tôi, bất kể đứa con của tôi bao nhiêu tuổi, và nếu tôi chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi nấng đứa con này trong gia đình tôi phải không"
-- Ba tiêu chuẩn dành cho người khai thuế với cương vị là chủ gia đình là: (1) Người không kết hôn hoặc xem như không kết hôn (2) Chu cấp hơn một nửa cho việc duy trì nơi ăn chốn ở cho đứa trẻ trong cả năm thuế (3) Đứa trẻ hay cha mẹ phải là người có đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị. Trong trường hợp này, vấn đề tuổi tác của đứa trẻ không phải là yếu tố quyết định cương vị khai thuế của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Các Mức Miễn Giảm Thuế Cá Nhân, Miễn Giảm Tiêu Chuẩn, và Thông Tin về Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Informarion) để biết thêm các chi tiết cần thiết.
8. Để có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình, tôi có cần phải có một đứa trẻ để khai là người sống phụ thuộc vào tôi hay không"
-- Trong một số các trường hợp, quý vị không cần phải có một đứa con còn nhỏ mới có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình. Chẳng hạn, đứa trẻ đủ tiêu chuẩn cho quý vị khai thuế với cương vị này có thể là một đứa con của quý vị vẫn còn sống độc thân, cũng có thể là đứa cháu nội hay cháu ngoại của quý vị, đứa con riêng của vợ hay chồng của quý vị, hoặc con nuôi hợp pháp của quý vị. Để biết rõ hơn những chi tiết liên quan, xin đọc thêm ấn bản 501.
9. Tôi đã ly dị và vẫn chu cấp để nuôi mấy đứa con chung của tôi với vợ tôi. Các con tôi hiện chung sống với mẹ nó và bà ấy có khai chúng trên hồ sơ thuế của bà ấy. Xin cho biết tôi có thể nộp đơn thuế với cương vị là người chủ gia đình được không"
-- Không được. Việc Cấp dưỡng cho những đứa con không giúp ông khai thuế với cương vị là người chủ gia đình trong trường hợp này.
10. Tôi đã ly dị và hiện đang sống chung với đứa con chung của tôi và chồng tôi. Năm nay, đến lượt người chồng cũ của tôi khai miễn giảm thuế cá nhân cho con tôi trên hồ sơ thuế của ông ấy. Như vậy, phải chăng năm nay tôi không thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình"
-- Nếu bà hội đủ tất cả các điều kiện ghi dưới đây, bà vẫn có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình cho năm nay mặc dầu bà không khai miễn giảm cá nhân cho đứa con của bà trên hồ sơ thuế.
§ Cho đến ngày cuối cùng của năm thuế bà vẫn là người không kết hôn hay được xem như người không kết hôn.
§ Bà chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng đứa trẻ trong cả năm.
§ Đứa trẻ đủ tiêu chuẩn để bà khai thuế với cương vị là người chủ gia đình phải chung sống với bà hơn sáu tháng trong một năm, ngoại trừ trường hợp cháu tạm vắng mặt như đi họ xa nhà hay đi du lịch v.v. Xin tham khảo thêm tài liệu trên ấn bản 501 để biết rõ hơn những chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.