Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi & Đáp: Cương Vị Khai Thuế Filing Status

27/11/200400:00:00(Xem: 1578)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Cương Vị cá nhân của người khai thuế là gì"
-- Cương vị khai thuế là tình trạng hôn nhân của người khai thuế. Nói chung, mỗi người khai thuế phải tự xác định được tình trạng hôn nhân của mình khi họ nộp hồ sơ thuế. Điều này có nghĩa là cương vị khai thuế tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân hay độc thân của người nộp hồ sơ thuế. Một cuộc hôn nhân là sự chung sống hợp pháp của một người đàn ông và một người đàn bà, sống chung với nhau như vợ chồng. Điều này thật sự quan trọng vì người khai thuế sau đó sẽ căn cứ trên cương vị khai thuế của họ để quyết định về các yêu cầu khai thuế, về tiền thuế miễn giảm tiêu chuẩn và số thuế họ phải đóng cho chính phủ. Ngoài ra, quý vị cũng có thể sử dụng cương vị khai thuế của mình để xem liệu quý vị có thể khai để nhận một số các loại miễn giảm và tín thuế khác hay không.
2. Có bao nhiêu cương vị khai thuế cá nhân"
-- Có cả thảy 5 cương vị khai thuế.
§ Độc thân (Single)
§ Kết hôn khai chung hồ sơ thuế (married filing jointly)
§ Kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately)
§ Người chủ gia đình (head of household), và
§ Người góa bụa có con nhỏ phải nuôi dưỡng (Qualifying widow(er) with dependent child
3. Nếu tôi sống độc thân cũng không có con cái hay cha mẹ già sống phụ thuộc vào tôi, tôi có thể khai thuế với cương vị của người chủ gia đình được không"
-- Không thể. Để có thể khai thuế với cương vị người chủ gia đình, quý vị phải chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng, ăn ở cho đứa trẻ hay cha mẹ già là người sống phụ thuộc vào quý vị. Người sống phụ thuộc vào quý vị phải chung sống cùng một nhà với quý vị trên 6 tháng trong một năm, trừ trường hợp người sống phụ thuộc là cha mẹ không cần phải chung sống trong một nhà.
4. Từ tháng 5 năm nay, vợ tôi và tôi đã ly thân. Hiện nay bà ấy sống với đứa cháu ngoại còn nhỏ. Chúng tôi có thể nộp đơn khai thuế riêng với cương vị là người độc thân hay không"
-- Quý vị và vợ/chồng của quý vị có thể nộp hồ sơ với cương vị là người kế hôn khai chung hay khai riêng hồ sơ thuế. Nếu hai vợ chồng của quý vị nộp hai hồ sơ thuế riêng, cương vị khai thuế của mỗi người sẽ là kết hôn khai riêng hồ sơ thuế. Trong trường hợp này, chỉ người vợ của quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình vì bà ấy có đứa trẻ sống chung với bà ấy.
5. Nếu tôi dọn ra ở riêng từ đầu tháng 7, nhưng mãi đến cuối năm vợ chồng tôi mới chính thức ly dị. Nếu tôi có một đứa trẻ phải nuôi dưỡng, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình và khai để nhận tín thuế EITC không" Tôi có thể đồng thời khai để trừ thuế trên các chi phí mướn người chăm sóc trẻ không"
-- Quý vị không đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình vì quý vị và vợ/chồng của quý vị đã không sống ly thân đủ 6 tháng của năm quý vị khai thuế và không được xem như là người sống độc thân. Cương vị khai thuế của quý vị cho năm này sẽ là kết hôn khai riêng hay kết hôn khai chung hồ sơ thuế. Trường hợp quý vị chọn khai thuế với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, quý vị sẽ không đủ tiêu chuẩn để khai nhận tín thuế EITC và cũng không thể nhận tín thuế trả cho các chi phí trông con nhỏ. Nếu quý vị khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng của quý vị, quý vị có thể đủ điều kiện để nhận các tín thuế này. Xin tham khảo thêm ấn bản 503 - Các Chi Phí Săn Sóc Người Sống Phụ Thuộc và Con Cái, và ấn bản 596 - Tín Thuế Dành Cho Người Có Nguồn Lợi Tức Lao Động Thấp (Publication 503 - Child and Dependent Care Expenses, and Publication 596 - Earned Income Credit).

6. Nếu hai người chưa kết hôn với nhau, nhưng có một đứa con chung. Cả hai xem như là người độc thân chung sống với nhau chung một nhà và cùng nuôi đứa trẻ. Cả hai cung cấp đồng đều các chi phí nuôi nấng đứa bé này, như vậy cả hai người có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
-- Trong trường hợp này, chỉ người đã chi phí hơn một nửa trong việc nuôi dưỡng đứa trẻ và duy trì chỗ ăn chốn ở cho đứa trẻ trong cả năm mới đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình. Nếu cả hai người chia đồng đều các chi phí, không ai đử tiêu chuẩn khai là người chủ gia đình có trẻ nhỏ phải nuôi dưỡng cả.
7. Nếu tôi là người độc thân có con nhỏ, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình nếu con tôi sống chung với tôi, bất kể đứa con của tôi bao nhiêu tuổi, và nếu tôi chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi nấng đứa con này trong gia đình tôi phải không"
-- Ba tiêu chuẩn dành cho người khai thuế với cương vị là chủ gia đình là: (1) Người không kết hôn hoặc xem như không kết hôn (2) Chu cấp hơn một nửa cho việc duy trì nơi ăn chốn ở cho đứa trẻ trong cả năm thuế (3) Đứa trẻ hay cha mẹ phải là người có đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị. Trong trường hợp này, vấn đề tuổi tác của đứa trẻ không phải là yếu tố quyết định cương vị khai thuế của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Các Mức Miễn Giảm Thuế Cá Nhân, Miễn Giảm Tiêu Chuẩn, và Thông Tin về Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Informarion) để biết thêm các chi tiết cần thiết.
8. Để có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình, tôi có cần phải có một đứa trẻ để khai là người sống phụ thuộc vào tôi hay không"
-- Trong một số các trường hợp, quý vị không cần phải có một đứa con còn nhỏ mới có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình. Chẳng hạn, đứa trẻ đủ tiêu chuẩn cho quý vị khai thuế với cương vị này có thể là một đứa con của quý vị vẫn còn sống độc thân, cũng có thể là đứa cháu nội hay cháu ngoại của quý vị, đứa con riêng của vợ hay chồng của quý vị, hoặc con nuôi hợp pháp của quý vị. Để biết rõ hơn những chi tiết liên quan, xin đọc thêm ấn bản 501.
9. Tôi đã ly dị và vẫn chu cấp để nuôi mấy đứa con chung của tôi với vợ tôi. Các con tôi hiện chung sống với mẹ nó và bà ấy có khai chúng trên hồ sơ thuế của bà ấy. Xin cho biết tôi có thể nộp đơn thuế với cương vị là người chủ gia đình được không"
-- Không được. Việc Cấp dưỡng cho những đứa con không giúp ông khai thuế với cương vị là người chủ gia đình trong trường hợp này.
10. Tôi đã ly dị và hiện đang sống chung với đứa con chung của tôi và chồng tôi. Năm nay, đến lượt người chồng cũ của tôi khai miễn giảm thuế cá nhân cho con tôi trên hồ sơ thuế của ông ấy. Như vậy, phải chăng năm nay tôi không thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình"
-- Nếu bà hội đủ tất cả các điều kiện ghi dưới đây, bà vẫn có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình cho năm nay mặc dầu bà không khai miễn giảm cá nhân cho đứa con của bà trên hồ sơ thuế.
§ Cho đến ngày cuối cùng của năm thuế bà vẫn là người không kết hôn hay được xem như người không kết hôn.
§ Bà chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng đứa trẻ trong cả năm.
§ Đứa trẻ đủ tiêu chuẩn để bà khai thuế với cương vị là người chủ gia đình phải chung sống với bà hơn sáu tháng trong một năm, ngoại trừ trường hợp cháu tạm vắng mặt như đi họ xa nhà hay đi du lịch v.v. Xin tham khảo thêm tài liệu trên ấn bản 501 để biết rõ hơn những chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.