Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khai Thuế Cho Người Quá Cố

19/04/200500:00:00(Xem: 808)
Khai Thuế Cho Người Quá Cố
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Người làm đại diện tài chính cho người khác có trách nhiệm phải khai một số các loại giấy tờ liên quan đến thuế vụ khi người đó qua đời cũng như phải có trách nhiệm đối với tài sản của người này. Người đại diện cho người quá cố có thể phải khai và nộp bộ hồ sơ thuế cuối cùng cho người quá cố và cả những hồ sơ thuế người này khi còn sinh tiền chưa khai, bao gồm hồ sơ thuế lợi tức đánh trên tài sản của người quá cố và hồ sơ thuế tài sản.
Các tiêu chuẩn phải khai thuế áp dụng cho tất cả mọi cá nhân sẽ quyết định việc cần thiết phải khai bộ hồ sơ thuế sau cùng cho người quá cố hay không. Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu về các tiêu chuẩn này dưới chủ đề "Những Ai Cần Phải Khai Thuế Ở Hoa Kỳ - Who Must File""
Lợi tức của người quá cố phải được khai đầy đủ hoặc các khoản thuế được miễn giảm được áp dụng trên bộ hồ sơ thuế sau cùng này căn cứ trên phương pháp kế toán người quá cố đã sử dụng để khai thuế trước lúc qua đời. Đa số người khai thuế khai các hồ sơ thuế cá nhân sử dụng phương pháp "tiền mặt" còn được gọi là cash method. Với phương pháp này, bộ hồ sơ thuế cuối cùng khai cho người đã quá cố sẽ ghi đầy đủ các mục liên quan đến lợi tức người quá cố đã thực nhận lúc sinh tiền và đã được gởi vào tài khoản của người này, hoặc dành riêng cho người này trước khi họ qua đời. Thông thường, các chi phí người quá cố đã thanh toán lúc còn sống sẽ được khấu trừ trên hồ sơ thuế cuối cùng. Trường hợp người quá cố sử dụng phương pháp tích lũy - accrual method - quý vị nên tham khảo thêm các ấn bản 559 và 538 trước khi khai hồ sơ thuế cho họ. Ấn bản 559 là ấn bản hướng dẫn người phối ngẫu hay con cái hoặc người thừa kế, người quản lý tài sản hoặc người giữ sổ sách kế toán tài chính khai hồ sơ thuế cuối cùng cho họ (Publication 559 - Survivors, Executors, and Administrators); còn ấn bản 538 giới thiệu các phương pháp và chu kỳ kế toán được áp dụng để khai thuế (Publication 538 - Accounting Periods and Methods).
Bộ hồ sơ thuế cuối cùng của người quá cố cần phải ghi rõ chữ "Đã qua đời - Deceased" cùng với tên họ đầy đủ của họ, và ngày qua đời. Những chi tiết này phải được ghi chéo trên khung dành cho phần tên họ của người đóng thuế ngay trên đầu mẫu đơn khai thuế. Nói chung, khi một người khai thuế cho người đã quá cố để nhận tiền refund của người này, họ phải sử dụng mẫu đơn 1310 - Báo Cáo Cá Nhân Khai Nhận Tiền Thuế Đóng Dư Của Người Đã Qua Đời (Form 1310 - Statement of Person Claiming Refund Due a Deceased Taxpayer) và nộp chung với hồ sơ thuế. Nhưng nếu quý vị là vợ hay chồng của người khai thuế đã quá cố va øđược quyền khai chung hồ sơ thuế với người quá cố, hoặc nếu quý vị là người đại diện cho người quá cố do toà án chỉ định, hay quý vị là người làm đại diện cá nhân đủ tiêu chuẩn hành chánh để khai thuế cho người này, quý vị không cần phải sử dụng mẫu đơn 1310 để khai. Trường hợp quý vị là người đại diện chỉ định hay người đại diện đủ tiêu chuẩn hành chánh, quý vị nên đính kèm một bản sao bằng cấp chuyên môn hay lệnh chỉ định của toà án chung trong hồ sơ quý vị làm đại diện để khai thuế giúp họ.
Khi một người được chỉ định là người đại diện để khai thuế, người này phải ký vào hồ sơ thuế. Nếu quý vị là người phối ngẫu của người khai thuế đã qua đời, và quý vị khai chung hồ sơ thuế với người này, và người quá cố không có người đại diện do toà án chỉ định hoặc không chuyên viên thuế đại diện cho họ, quý vị phải ký nhận trên hồ sơ thuế khai chung với người chồng hay vợ quá cố của quý vị và ghi rõ "Filing as surviving spouse - Khai thuế với tư cách người phối ngẫu của người quá cố" trên phần dành để ký tên. Trường hợp người quá cố không có người đại diện cá nhân được chỉ định và cũng không có người phối ngẫu, cá nhân thừa hưởng tài sản của người quá cố phải khai và ký tên trên hồ sơ thuế của người quá cố với tư cách đại diện cá nhân cho người quá cố (personal representative).
Nếu tài sản của người quá cố có trị tổng lợi tức từ 600 mỹ kim trở lên, hoặc nếu người thừa hưởng tàisản của người quá cố không phải là người thường trú ở Hoa Kỳ, người đại diện tài chính cho người quá cố phải sử dụng mẫu đơn 1041 để khai. Mẫu đơn 1041 là tờ khai thuế lợi tức trên tài sản và quỹ tín dụng của người đã qua đời (Form 1041 - U.S. Income Tax Return for Estate and Trusts).
Ngoài ra, quý vị cũng có thể phải sử dụng mẫu đơn 706 để khai thuế cho thân nhân hay người đại diện đã quá cố. Mẫu đơn 706 được sử dụng khi người quá cố là công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân có tài sản cộng chung với các khoản quà tặng đã được điều chỉnh khác có giá trị cao hơn 1 triệu 500 ngàn mỹ kim tính theo năm thuế 2004. Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng mẫu đơn 706, xin tham khảo hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này (Form 706 - United States Estate (and Generation Skipping Transfer) Tax Return, and Instruction of Form 706).

21/10/2018(Xem: 262)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 189)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 301)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1159)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 438)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 165)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 172)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 455)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 442)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 147)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 150)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 361)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 1071)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 265)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.