Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Cho Người Quá Cố

19/04/200500:00:00(Xem: 1073)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Người làm đại diện tài chính cho người khác có trách nhiệm phải khai một số các loại giấy tờ liên quan đến thuế vụ khi người đó qua đời cũng như phải có trách nhiệm đối với tài sản của người này. Người đại diện cho người quá cố có thể phải khai và nộp bộ hồ sơ thuế cuối cùng cho người quá cố và cả những hồ sơ thuế người này khi còn sinh tiền chưa khai, bao gồm hồ sơ thuế lợi tức đánh trên tài sản của người quá cố và hồ sơ thuế tài sản.
Các tiêu chuẩn phải khai thuế áp dụng cho tất cả mọi cá nhân sẽ quyết định việc cần thiết phải khai bộ hồ sơ thuế sau cùng cho người quá cố hay không. Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu về các tiêu chuẩn này dưới chủ đề "Những Ai Cần Phải Khai Thuế Ở Hoa Kỳ - Who Must File""
Lợi tức của người quá cố phải được khai đầy đủ hoặc các khoản thuế được miễn giảm được áp dụng trên bộ hồ sơ thuế sau cùng này căn cứ trên phương pháp kế toán người quá cố đã sử dụng để khai thuế trước lúc qua đời. Đa số người khai thuế khai các hồ sơ thuế cá nhân sử dụng phương pháp "tiền mặt" còn được gọi là cash method. Với phương pháp này, bộ hồ sơ thuế cuối cùng khai cho người đã quá cố sẽ ghi đầy đủ các mục liên quan đến lợi tức người quá cố đã thực nhận lúc sinh tiền và đã được gởi vào tài khoản của người này, hoặc dành riêng cho người này trước khi họ qua đời. Thông thường, các chi phí người quá cố đã thanh toán lúc còn sống sẽ được khấu trừ trên hồ sơ thuế cuối cùng. Trường hợp người quá cố sử dụng phương pháp tích lũy - accrual method - quý vị nên tham khảo thêm các ấn bản 559 và 538 trước khi khai hồ sơ thuế cho họ. Ấn bản 559 là ấn bản hướng dẫn người phối ngẫu hay con cái hoặc người thừa kế, người quản lý tài sản hoặc người giữ sổ sách kế toán tài chính khai hồ sơ thuế cuối cùng cho họ (Publication 559 - Survivors, Executors, and Administrators); còn ấn bản 538 giới thiệu các phương pháp và chu kỳ kế toán được áp dụng để khai thuế (Publication 538 - Accounting Periods and Methods).

Bộ hồ sơ thuế cuối cùng của người quá cố cần phải ghi rõ chữ "Đã qua đời - Deceased" cùng với tên họ đầy đủ của họ, và ngày qua đời. Những chi tiết này phải được ghi chéo trên khung dành cho phần tên họ của người đóng thuế ngay trên đầu mẫu đơn khai thuế. Nói chung, khi một người khai thuế cho người đã quá cố để nhận tiền refund của người này, họ phải sử dụng mẫu đơn 1310 - Báo Cáo Cá Nhân Khai Nhận Tiền Thuế Đóng Dư Của Người Đã Qua Đời (Form 1310 - Statement of Person Claiming Refund Due a Deceased Taxpayer) và nộp chung với hồ sơ thuế. Nhưng nếu quý vị là vợ hay chồng của người khai thuế đã quá cố va øđược quyền khai chung hồ sơ thuế với người quá cố, hoặc nếu quý vị là người đại diện cho người quá cố do toà án chỉ định, hay quý vị là người làm đại diện cá nhân đủ tiêu chuẩn hành chánh để khai thuế cho người này, quý vị không cần phải sử dụng mẫu đơn 1310 để khai. Trường hợp quý vị là người đại diện chỉ định hay người đại diện đủ tiêu chuẩn hành chánh, quý vị nên đính kèm một bản sao bằng cấp chuyên môn hay lệnh chỉ định của toà án chung trong hồ sơ quý vị làm đại diện để khai thuế giúp họ.
Khi một người được chỉ định là người đại diện để khai thuế, người này phải ký vào hồ sơ thuế. Nếu quý vị là người phối ngẫu của người khai thuế đã qua đời, và quý vị khai chung hồ sơ thuế với người này, và người quá cố không có người đại diện do toà án chỉ định hoặc không chuyên viên thuế đại diện cho họ, quý vị phải ký nhận trên hồ sơ thuế khai chung với người chồng hay vợ quá cố của quý vị và ghi rõ "Filing as surviving spouse - Khai thuế với tư cách người phối ngẫu của người quá cố" trên phần dành để ký tên. Trường hợp người quá cố không có người đại diện cá nhân được chỉ định và cũng không có người phối ngẫu, cá nhân thừa hưởng tài sản của người quá cố phải khai và ký tên trên hồ sơ thuế của người quá cố với tư cách đại diện cá nhân cho người quá cố (personal representative).
Nếu tài sản của người quá cố có trị tổng lợi tức từ 600 mỹ kim trở lên, hoặc nếu người thừa hưởng tàisản của người quá cố không phải là người thường trú ở Hoa Kỳ, người đại diện tài chính cho người quá cố phải sử dụng mẫu đơn 1041 để khai. Mẫu đơn 1041 là tờ khai thuế lợi tức trên tài sản và quỹ tín dụng của người đã qua đời (Form 1041 - U.S. Income Tax Return for Estate and Trusts).
Ngoài ra, quý vị cũng có thể phải sử dụng mẫu đơn 706 để khai thuế cho thân nhân hay người đại diện đã quá cố. Mẫu đơn 706 được sử dụng khi người quá cố là công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân có tài sản cộng chung với các khoản quà tặng đã được điều chỉnh khác có giá trị cao hơn 1 triệu 500 ngàn mỹ kim tính theo năm thuế 2004. Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng mẫu đơn 706, xin tham khảo hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này (Form 706 - United States Estate (and Generation Skipping Transfer) Tax Return, and Instruction of Form 706).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.