Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Loại Học Phí Và Lệ Phí Đi Học Được Giảm Thuế

12/08/200400:00:00(Xem: 1931)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Quý vị có thể khai giảm thuế cho các khoản chi phí đi học như học phí và lệ phí đóng cho trường học chỉ khi tất cả các điều kiện sau đây thoả đáng:
§ Quý vị đã đóng các khoản tiền học và lệ phí hợp lệ trong năm 2004 cho chính quý vị, vợ hoặc người sống phụ thuộc vào quý vị.
§ Quý vị khai thuế với bất cứ cương vị nào ngoại trừ cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế.
§ Không có ai khai quý vị là người sống phụ thuộc vào họ trong hồ sơ thuế năm 2004.
§ Quý vị không khai nhận tín thuế giáo dục cho cùng một người quý vị muốn khai giảm thuế trên tiền học và lệ phí đi học.
§ Quý vị hiện là công dân Hoa Kỳ, hoặc là thường trú dân trong cả năm 2004, và quý vị khai thuế chung với vợ hay chồng mình.
Quý vị có thể khai giảm thuế cho các loại học phí và lệ phí quý vị phải trả cho trường. Quý vị không cần phải liệt kê các chi phí này chung với các loại chi phí khác và cũng không phải dùng Schedule A để khai mới được trừ thuế. Đối với năm 2004, quý vị có thể khai các chi phí đi học dưới hình thức các chi phí điều chỉnh lợi tức phải đóng thuế hằng năm, hoặc dưới dạng tín thuế dành cho giáo dục (Hope / Lifetime Learning Credits). Các chi phí đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế của loại miễn giảm này cũng giống như các tiêu chuẩn của hai loại tín thuế giáo dục. Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 970 - Lợi Ích của Thuế Đối Với Giáo Dục (Publication 970 - Tax Benefits for Education).
Học phí và lệ phí đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế là tiền học và các chi phí phụ quý vị đóng cho trường trong năm 2004 khi quý vị, vợ hay con cái của quý vị ghi danh và dự lớp tại các học viện được công nhận. Học phí và lệ phí đóng trong năm 2004 cho các khoá học hay lớp học khai giảng trong 3 tháng đầu năm 2005 cũng có thể được tính vào các chi phí giáo dục để trừ thuế cho năm 2004. Quý vị có thể đóng học phí bằng thể tín dụng hay từ quỹ vay của ngân hàng. Các học viện được công nhận bao gồm các trường cao đẳng, đại học, và một số các trường dạy nghề.
Học phí và lệ phí đủ tiêu chuẩn không gồm các chi phí sau đây:


§ Các chi phí ăn ở, bảo hiểm, thuốc men (gồm cả phí khám bịnh của sinh viên), vé đi tàu điện, xe bus, tiền đổ xăng v.v., phí đậu xe và các loại chi phí khác trong sinh hoạt gia đình, cá nhân và đời sống.
§ Sách giáo khoa dùng cho các khóa học, học cụ, máy móc và các sinh hoạt không bắt buộc trong sinh hoạt học đường như các chi phí tham dự các sinh hoạt thể thao, ngoại trừ trường hợp các chi phí này trả cho các sinh hoạt bắt buộc khi đăng ký hay ghi danh học.
§ Bất cứ các khóa học liên quan đến các môn thể thao, trò chơi, hay sở thích, trừ khi các khoá học này là một phần của chương trình học được cấp bằng.
Quý vị không thể khai để trừ thuế các chi phí giáo dục trên hồ sơ khai thuế và đồng thời khai để nhận tín thuế giáo dục như Hope và Lifetime Learning Credits với cùng một khoản chi phí. Ngoài ra, quý vị không thể nhận trong cùng một năm học cả hai loại tín thuế Hope và Lifetime Learning cho cùng một loại chi phí.
Quý vị không thể khai giảm thuế hay khai nhận tín thuế giáo dục trên các chi phí đã được trả bằng tiền từ các loại học bổng hay các quỹ tiết kiệm như quỹ Coverdell education savings account, tax-free savings bond interest, hoặc trợ cấp giáo dục của cơ quan nơi quý vị làm việc. Quy định này cũng được áp dụng cho các chi phí đi học được thanh toán bằng tiền quý vị nhận được từ kế hoạch tài trợ học phí của tiểu bang ngoại trừ trường hợp các chi phí đi học được thanh toán bằng khoản tiền quý vị đã bỏ vào kế hoạch tài trợ (ngân hàng sẽ báo cho quý vị biết khi nào tiền học được thanh toán bằng tiền để dành và khi nào bằng tiền lời từ chương trình tài trợ).
Trong 2 năm 2004 và 2005, mức chi phí tối đa quý vị được trừ cho mỗi năm là $4,000 nếu thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị bằng hoặc ít hơn $65,000. Với vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, AGI mỗi năm sẽ phải bằng hay ít hơn $130,000. Trường hợp AGI của quý vị trong khoảng $65,000 - $80,000 (vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, $130,000 - $160,000), mức giảm thuế tối đa dành cho các chi phí giáo dục sẽ là $2,000. Nếu AGI của quý vị cao hơn các mức ấn định kể trên, quý vị có thể không nhận được loại miễn giảm cho các chi phí giáo dục này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.