Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế: Điều Cần Biết Về Itin

30/04/200400:00:00(Xem: 1815)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Số ITIN là gì"
-- ITIN là tên viết tắt của Individual Taxpayer Identification Number.
Như vậy ITIN là một loại mã số, hay còn gọi là số chứng nhận (identification number) dành cho người không phải là công dân hay thường trú dân Hoa Kỳ có yêu cầu khai hồ sơ thuế cá nhân. Số ITIN do Sở Thuế Vụ (IRS) cấp cho người có nhu cầu khai thuế. Mã số này trông giống như số an sinh xã hội, cũng gồm 9 con số và luôn luôn bắt đầu bằng số 9 và con số ở hàng thứ 4 trong dãy số này thường là số 7 hoặc số 8. Ví dụ: 9X-7X-XXXX.
Sở Thuế Vụ cung cấp số ITIN cho những người có yêu cầu khai thuế nhưng lại không thể có số an sinh xã hội vì không thuộc những đối tượng được cấp thẻ an sinh xã hội của Sở An Sinh Xã Hội.
Số ITIN không dựa vào tình trạng di trú của người mang mã số này vì theo Luật Thuế Vụ, những ngoại kiều là cư dân thường trú và không thường trú đều có thể nộp hồ sơ thuế cho chính phủ Hoa Kỳ, hay có trách nhiệm chi trả tiền cho cá nhân hoặc các tổ chức khác.
Trừ trường hợp ngoại lệ, chỉ nnhững người có yêu cầu phải khai thuế vànộp hồ sơ thuế đúng và đầy đủ mới có thể nhận được số ITIN.
2. Số ITIN dùng để làm gì"
-- Số ITIN chỉ dùng vào việc khai thuế, ngoài ra không nhằm mục đích nào khác. Số ITIN cũng không phải là mã số của giấy chứng nhận quyền được làm việc ở Hoa Kỳ, không giúp người có nó được hưởng bất cứ quyền lợi an sinh xã hội nào; người có số ITIN khi khai thuế không thể nhận tiền miễn giảm đặc biệt dành cho người lao động có nguồn thu nhập thấp. Số ITIN chỉ là một mã số nhận diện hồ sơ khai thuế trong hệ thống thuế của Hoa Kỳ. Sở Thuế Vụ cấp số ITIN nhằm giúp các cá nhân và các cơ sở hoạt động kinh doanh thực thi và tuân thủ luật thuế vụ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành và thỏa đáng được vấn đề khai thuế và thanh toán tiền bạc cho các cá nhân cần có một mã số để khai thuế trong trường hợp họ không có số an sinh xã hội.
3. Những ai cần đến số ITIN"
-- Sở Thuế Vụ cung cấp số ITIN cho những người có quốc tịch nước ngoài và người có nhu cầu phải khai thuế Liên bang nhưng đủ điều kiện để có số an sinh xã hội. Người ngoại quốc không phải là thường trú nhân củq Hoa Kỳ nên không thể có số an sinh xã hội, nhưng lại cần phải nộp hồ sơ thuế mới lấy lại được tiền thuế đã đóng dư dưới các điều luật của hiệp ước được hưởng các ưu đãi thuế. Trong trường hợp này họ cần có số ITIN để khai thuế.

Ví dụ về những đối tượng cần đến số ITIN bao gồm:
§ Người ngoại quốc không phải là thường trú dân Hoa Kỳ nộp hồ sơ khai thuế nhưng không có số an sinh xã hội.
§ Thuờng trú nhân của Hoa kỳ, căn cứ vào số ngày cư ngụ ở đây, nộp hồ sơ khai thuế nhưng không có số an sinh xã hội.
§ Người sống phụ thuộc hay vợ/chồng của công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ.
§ Người sống phụ thuộc hay vợ/chồng của người nước ngoài có chiếu khán lưu trú ở Hoa Kỳ.
4. Làm sao tôi biết được tôi cần có số ITIN hay không"
-- Nếu quý vị không có số an sinh xã hội và không thể xin cấp thẻ an sinh xã hội, nhưng quý vị lại có nhu cầu cần một mã số để khai thuế Liên bang hoặc để nộp hồ sơ khai thuế lợi tức cá nhân cho chính phủ Liên bang, quý vị cần phải nộp đơn để xin cấp số ITIN. Luật pháp Hoa Kỳ quy định, một người ngoại quốc không thể vừa có số an sinh xã hội (SSN) lại vừa có số ITIN. Khi IRS giải quyết hoặc xử lý các hồ sơ thuế, họ căn cứ trên các mã số an sinh xã hội (hay số ITIN) ghi trên hồ sơ đầu mẫu đơn thuế. Khi điền các mẫu đơn thuế, nếu quý vị không có số an sinh xã hội, quý vị có thể điền số ITIN vào chỗ dành cho số an sinh xã hội. Hiện nay Sở Thuế Vụ đã không còn nhận những hồ sơ thuế với mã số "SSA205c" hoặc những hồ sơ ghi: "applied for" hay "NRA", và cả những hồ sơ để trống cột mã số an sinh xã hội.
5. Có thể sử dụng thẻ hoặc số ITIN như là một loại chứng minh thư không"
-- Không. Số ITIN không có giá trị nhận dạng nào khác ngoài việc dùng trong hệ thống khai thuế. Vì các số ITIN thuần tuý dùng để phục vụ cho các mục đích khai thuế. Số ITIN do IRS cấp không có những giá trị tiêu chuẩn như số an sinh xã hội của Sở An Sinh Xã Hội, hoặc các chứng từ nhận dạng của các ban bộ chính phủ khác.
Người nộp đơn xin số ITIN không cần phải đích thân đến Sở Thuế Vụ để làm thủ tục xin cấp số ITIN và Sở Thuế Vụ cũng không công nhận tính chân thực của các loại giấy tờ nhận dạng này. Ngoài việc sử dụng trong hệ thống thuế, các mã số ITIN không được xem như một loại giấy tờ nhận dạng, do đó ITIN không được sử dụng, cũng như không nên chấp nhận nó như một loại giấy tờ chứng minh nhằm một mục đích khác hơn thuế.
6. Số ITIN có được dùng để xin việc không"
-- Không. Số ITIN chỉ nhằm mục đích khai thuế Liên bang mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.