Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

03/03/200200:00:00(Xem: 4014)
UY TÍN THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD SUY SỤP
CANBERRA: Theo kết quaœ cuœa một cuộc thăm dò dân ý được tổ chức hôm cuối tuần qua cho nhật báo Sunday Age, thì uy tín cuœa TT John Howard đã bị suy sụp trầm trọng sau những tố giác hôm tuần rồi về sự thật cuœa vụ "tÿ nạn quăng con xuống biển" với 55% số người được phoœng vấn nghĩ rằng John Howard đã nói dối về vấn đề này.
Trong cuộc thăm dò dân ý do Taverner Research Company tổ chức, khi được hoœi về sự khaœ tín cuœa John Howard khi ông khư khư tuyên bố rằng ông hoàn toàn không hay biết rằng nguồn tin người tÿ nạn quẳng con xuống biển là không đúng sự thực cho đến sau kỳ tổng tuyển cưœ toàn quốc, 55% người được hoœi cho biết họ không tin vào lời nói cuœa ông và 10% không biết có nên tin hay không tin.
Và chắc chắn uy tín cuœa TT Howard sẽ tiếp tục giaœm sút khi UŒy Ban Thượng Viện Điều Tra Một Vụ Việc Nhất Định Về Hàng Haœi (Senate Select Committee On A Certain Maritime Incident) nhóm họp để điều tra về những lời tuyên bố trong vấn đề "quẳng con xuống biển" cùng với vai trò cuœa các cơ quan liên bang trong việc ngăn chận thuyền nhân cùng với phương cách tin tức được truyền bá cũng như việc sưœ dụng các baœn báo cáo, phim video và hình aœnh.
Tuy nhiên, theo nguồn tin đáng tin cậy từ phía trong Liên Minh thì vụ việc này sẽ không dẫn đến việc chức vụ thuœ lãnh cuœa John Howard bị thách đố, bơœi vì tổng trươœng ngân khố Peter Costello sẽ không tấn công Howard nếu không vững tin rằng mình có đuœ túc số để làm việc này.
Tuy nhiên, nguồn tin này cũng xác nhận rằng uy tín cuœa John Howard trong nội bộ chính phuœ cũng bị lung lay và làm tăng xác suất cuœa việc ông từ nhiệm vào khoaœng giữa nhiệm kỳ.

"NỘI CHIẾN" TRONG CAŒNH SÁT NSW
SYDNEY: Trong một buổi họp báo giữa tuần qua, bộ trươœng caœnh sát NSW, Michael Costa, tuyên bố rằng tinh thần cuœa caœnh sát NSW bị suy sụp vì "những cuộc xung đột tranh chấp nội bộ độc hại" và lực lượng caœnh sát bị "lũng đoạn (beset) với những mánh khóe thư lại (bureaucratic games) và các trò tranh giành quyền lực (powerplays)".
Ông nói: "Trong vài tháng kể từ khi tôi đaœm nhận chức vụ bộ trươœng caœnh sát, tôi đã mục kích được những cuộc xung đột tranh chấp nội bộ độc hại. Tình trạng này đã làm thất vọng caœnh sát tại tiền tuyến".
Sau đó, TTL caœnh sát, Peter Ryan, đã phát biểu với giới truyền thông rằng "Tinh thần cuœa caœnh sát tương đối cao, nhất là khi phaœi hoạt động trong những tình caœnh như thế".
Đến cuối tuần, cựu trung sĩ thám tưœ Tim Priest, người đã từ nhiệm vì lo sợ bị traœ thù sau khi mạnh miệng chỉ trích các sĩ quan cao cấp trong lực lượng caœnh sát hồi năm ngoái, và đã được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho ông Costa, lớn tiếng thông báo với giới truyền thông rằng ông Costa đã trơœ thành mục tiêu chính cuœa những phần tưœ chống đối trong lực lượng caœnh sát. Ông Priest cho biết: "Có một trận nội chiến trầm trọng sắp bùng nổ, và mục đích duy nhất cuœa những keœ ơœ phe sai quấy là việc triệt tiêu Michael Costa. Nếu chúng thành công thì xã hội, và những caœnh sát viên lương thiện baœo vệ xã hội, sẽ là những người bị thiệt thòi nhiều nhất".
Ông Priest cũng nói thêm: "Vài người trong số những tên này là caœnh sát cao cấp với những móc nối quan trọng với giới truyền thông, và chúng đã bắt đầu tấn công ông Costa và tốc độ mà ông thúc đẩy cho những sự thay đổi".


LAO ĐỘNG LO KHÔNG ĐUŒ TÚC SỐ TẠI QH
ADELAIDE: Đaœng Lao Động tại tiểu bang Nam Úc, với sự yểm trợ cuœa dân biểu độc lập Peter Lewis đã có đuœ túc số tại Hạ Viện để lập chính phuœ, sau kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang cách đây hai tuần.
Tuy nhiên, vị TNS thâm niên nhất cuœa đaœng Lao Động tại thượng Viện tiểu bang, ông Paul Holloway cho biết ông vẫn lo ngại rằng khi lập chính phuœ, đaœng Lao động sẽ không đuœ túc số tại Thượng Viện để thông qua những dự luật caœi tổ cuœa họ.
Trong số 22 ghế tại Thượng Viện, đaœng Lao động có 7 ghế, đaœng Tự Do 9 ghế, đaœng Dân Chuœ 3, và các đaœng No Pokies, SA First và Family First mỗi đaœng chiếm một ghế. Để có thể đạt được đa số phiếu uœng hộ cho bất kỳ một dự luật nào tại QH, đaœng Lao động cần thêm tối thiểu 5 phiếu từ đaœng Dân Chuœ và 3 đaœng kia.
Tuy nhiên, đây sẽ là một công việc vô cùng khó khăn bơœi vì đaœng Family First vốn là một đaœng baœo thuœ và TNS Terry Cameron cuœa đaœng SA First vốn là đaœng viên đaœng Lao động, vì bất đồng chính kiến đã lập đaœng riêng.
TNS Halloway nói: "Môi trường mới này đòi hoœi một sự liên lạc và hợp tác với các TNS độc lập mật thiết hơn xưa".

DỰ LUẬT GIAŒM TÁC HẠI CUŒA MÁY POKIES
MELBOURNE: Theo một dự luật cuœa chính phuœ Lao Động tiểu bang Victoria sắp được đệ trình lên quốc hội thì sẽ có hạn chế mới cho các máy pokies tại tiểu bang này.
Nếu được thông qua, dự luật sẽ được áp dụng dần dần cho đến năm 2008 thì hoàn tất sự thay đổi.
Chiếu theo dự luật thì mức tiền tối đa có thể boœ ra trong mỗi kỳ bấm máy là $10, thay vì là $250 như mức độ mà các máy kéo $1 tại Crown Casino hiện có.
Thêm vào đó sẽ là lệnh bắt buộc sưœa đổi các hệ thống nhận tiền giấy để chỉ có thể nhận giấy bạc $50 trơœ xuống, thay vì khaœ năng nhận caœ giấy bạc $100 như hiện nay.
Và đồng thời, các máy rút tiền tự động được đặt để tại những khu vực gần các nơi có máy pokies sẽ chỉ có thể phân phối một số lượng tiền tối đa là $200 mỗi lần rút.
Những biện pháp nêu trên, cộng với đòi hoœi rằng tất caœ những số tiền thắng được, nếu lớn hơn $2000, phaœi được traœ bằng chi phiếu, và các chi phiếu này sẽ không được quyền để đổi lấy tiền mặt ngay tại chỗ, chứng toœ nỗ lực cuœa chính phuœ Bracks trong việc ngăn ngừa những nguy hại gây nên bơœi việc ghiền cờ bạc quá độ.


NGHI PHẠM CUỘC HỖN CHIẾNTẠI CHỢ TẾT nhâm ngọ HẦU TÒA
PERTH: Trong một phiên tòa sơ thẩm tại Perth hôm tuần qua, công tố viên caœnh sát cho biết thành viên cuœa một băng du đãng đã đến hội chợ Tết Nhâm Ngọ tại Hyde Park, vũ trang với gậy baseball, mã tấu và dao để tấn công một băng đaœng đối nghịch.
Trung sĩ Ian Flower cho biết, sau vụ tấn công hỗn chiến này, một người đàn ông thiệt mạng và nhiều người khác bị thương tích nặng phaœi vào nhà thương điều trị.
Ba thanh niên Việt Nam: Nguyễn Đỗ Hoàng Sơn 22 tuổi, cư dân Balga, Võ Quang Việt, 19 tuổi, sinh sống tại Koondoola, Phạm Khánh Hiệp, 19 tuổi, cư dân Beechboro và một thiếu niên 17 tuổi, cư dân Koondoola, đều bị cáo buộc với bốn tội danh cố ý đaœ thương với mục đích gây thương tích trí mạng.
Tuy công tố viên caœnh sát chống lại đơn xin tại ngoại hầu tra cuœa thiếu niên 17 tuổi vì ông cho rằng thiếu niên này có thể tham gia những cuộc tấn công sau này, hoặc có nguy cơ là nạn nhân cuœa vụ tấn công traœ thù, thẩm phán đã chấp thuận cho cậu được tại ngoại hầu tra.
Ba thanh niên tòng phạm cũng được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân là $20,000 cho mỗi người.
Một nghi phạm bị caœnh sát câu lưu thẩm vấn.

CẮT NGẮN giờ HUẤN LUYỆN CAŒNH SÁT
SYDNEY: Theo chương trình caœi tổ lực lượng caœnh sát NSW được bộ trươœng Michael Costa công bố vào Chuœ Nhật 24/2 vừa qua thì khóa huấn luyện đào tạo caœnh sát viên sẽ bị cắt giaœm từ 12 tháng xuống còn 31 tuần.
Đồng thời trong số 19 đơn vị cần thiết trong khóa Chứng Chỉ Caœnh Sát Thực Hành (Diploma Of Police Practicing) ba đơn vị sẽ bị loại boœ, bao gồm: Ethics & Accountability (Lương Tâm Chức Nghiệp và Tinh Thần Trách Nhiệm), Police Intelligence Practice (Thực Tập Tình Báo Caœnh Sát) và Policing As A Profession (Nghề Nghiệp Caœnh Sát).
Ông Costa cho biết khóa huấn luyện hiện hành cho đến bây giờ bị giới caœnh sát tiền tuyến cho là "quá sách vơœ", và do đó, chương trình huấn luyện mới sẽ đặt nặng phần kinh nghiệm thực hành hơn.
Tuy nhiên, phát ngôn viên caœnh sát cuœa phe đối lập tiểu bang, ông Andrew Tink, cho rằng sự thay đổi này đi ngược lại với những caœi cách được thiết lập theo đề nghị cuœa UŒy Ban Hoàng Gia trước đây, đặc biệt là trong vấn đề quan trọng hàng đầu cuœa việc giáo dục và đào tạo tân caœnh sát viên. Ông nói: "Ông Costa có trách nhiệm phaœi chứng minh rằng việc tách xa đường lối do UŒy Ban Hoàng Gia đề nghị này sẽ không làm gia tăng nguy cơ caœnh sát tham nhũng".
Tuy phát ngôn viên cuœa văn phòng bộ trươœng Costa cho biết rằng ba môn học nói trên đã được kết hợp vào những môn học còn lại, giáo sư Ross Chambers, khoa trươœng Văn Khoa tại đại học Charles Sturt University, nơi khóa học này được tổ chức, cho biết vài phần cuœa khóa đã bị bãi boœ vì cần nhiều kinh nghiệm thực hành.
Nghiệp Đoàn Caœnh Sát lên tiếng yểm trợ sự thay đổi này, cho rằng nó sẽ giúp cho những người "nằm trong thành phần tuyển mộ theo lối cũ" ("traditional recruitment background") dễ dàng trơœ thành caœnh sát hơn. Chuœ tịch nghiệp đoàn, ông Ian Ball cho biết sự thay đổi này là một công nhận rằng khóa học 12 tháng không hẳn sẽ khiến cho người ta trơœ thành caœnh sát viên tốt hơn.
Những thay đổi nói trên sẽ giúp cho chính phuœ Carr hoàn thành được lời hứa trong kỳ vận động bầu cưœ trước là gia tăng sĩ số caœnh sát tiền phương lên 2110 trước tháng 12 năm 2003, cho kịp với kỳ bầu cưœ tới đây vào tháng 9/2003!

NGUY CƠ CHÓ DINGO TẠI CÔNG VIÊN qld
BRISBANE: Theo một bài báo đăng trên tờ Sunday Mail thì tại các công viên ơœ Mt Coot-tha, chỉ cách trung tâm thị tứ Brisbane 7 cây số, đã có chó rừng dingo xuất hiện, đến gần nơi dân chúng ăn picnic cuối tuần, và các baœng báo động cần được dựng lên tại những nơi này để thông báo về nguy cơ bị chó rừng tấn công trong mùa sinh nơœ cuœa chúng, bắt đầu từ tháng Tư tới đây.
Cũng theo bài báo này thì trước đây, những tấm baœng báo động tạm thời cũng đã được trưng lên tại Mount Glorious và Mount Nebo trong suốt mùa sinh đeœ cuœa loài dingo, cho đến hết tháng Sáu. Tuy nhiên, năm nay, loài chó rừng nguy hiểm này có veœ như tiến sâu hơn về phía Đông, và đến gần khu dân cư hơn trước.
Một chuyên viên về thú hoang nói: "Sau vụ Fraser Island năm ngoái, chỉ có những keœ khờ mới không đề phòng dingo".
Nhân viên kiểm lâm cao cấp tại Brisbane Foster Park, ông David Kington, cho biết, baœng báo động có thể sẽ được dựng lên tại Mt Coot-tha. Ông nói: "Tháng Tư-Năm năm ngoái đã có nhiều vụ bắt gặp dingo tại Mount Coot-tha. Đuœ nhiều để chúng tôi nghĩ đến việc dựng baœng báo động. Và với mùa sanh cuœa dingo sắp tới, chúng tôi sẽ nghiêm trọng suy tính về việc dựng baœng tại đấy".
Ông Kington cũng cho biết, có thể việc gia tăng các căn nhà mới xây tại mount Coot-tha cũng là một nguyên nhân khiến cho sĩ số dingo tại đấy gia tăng. Ông nói: "Dingo thường tụ tập tại những nơi nào có thức ăn. Và nơi nào có người, nơi đó có thức ăn. Nếu có sự gia tăng con số dingo tại Mount Coot-tha, chắc chắn đấy là hậu quaœ cuœa việc gia tăng dân số tại khu vực ấy".

DỰ ÁN thành lập NHÀ GIỮ CONCHO HỌC SINH TRUNG HỌC
CANBERRA: Chính phuœ liên bang sẽ tài trợ cho việc thành lập trung tâm giữ treœ em tại các trường trung học để giúp đỡ các thiếu nữ học sinh có con nhoœ có cơ hội hoàn tất Tú Tài.
Tổng Trươœng Thiếu Nhi và Thiếu Niên Sự Vụ, ông Larry Anthony, cho biết các cuộc nghiên cứu cho thấy những bà mẹ treœ tuổi này gặp khó khăn khi phaœi sưœ dụng các dịch vụ giữ treœ hiện hành vì sợ mang tiếng là quá nhoœ tuổi mà đã có con. Và vì thế, rất nhiều thiếu nữ có con đã phaœi cắt đứt học vấn cuœa mình khi ơœ lớp 9 hoặc lớp 10.


Ông Anthony nói: "Những hoàn caœnh như vậy thường khiến cho người mẹ treœ tuổi này bị cô lập, và có thể đưa đến việc bị khuœng hoaœng tinh thần và một lô những vấn nạn xã hội khác. Cuối cùng, sẽ đưa đến hậu quaœ là các đứa bé, con cuœa họ, gặp phaœi những khó khăn trong sự phát triển và có nguy cơ bị thói hư tật xấu".
Một yếu tố quan trọng cuœa những trung tâm này sẽ là các bài học về việc nuôi dưỡng con cái. Những trung tâm này sẽ có chương trình giáo dục cho người mẹ lẫn đứa bé.
Hiện nay, đã có một số trung tâm như thế được trường học và cộng đồng địa phương tự động thành lập. Một trong những trường đã cố gắng thành lập một trung tâm giữ treœ như thế từ năm 1995, và hiện có một chương trình đặc biệt nhằm giúp đỡ những người mẹ niên thiếu tìm được nơi giữ con thích hợp để có thể làm học tập và đồng thời làm tròn bổn phận cuœa một người mẹ là trường trung học Plumpton tại miền Tây Sydney.
Một người mẹ treœ tuổi, học sinh cuœa trường, cô Baby Marguez, 16 tuổi, cho biết chương trình cuœa trường đã giúp cho cô cơ hội đến trường, tuy cô có đứa con nhoœ. Cô nhiệt liệt hoan nghênh dự án thành lập trung tâm giữ treœ ngay tại trường.
Phát ngôn viên đối lập về dịch vụ thiếu nhi, bà Nicola Roxon cho biết rằng chính phuœ Liên Bang đã ăn cắp chính sách cuœa đaœng Lao động trong vấn đề này. Bà nói: "Đấy là một thí dụ nữa về việc họ thực thi những ý kiến tiên khơœi mà chúng tôi đã từng đề cập đến".


THỤT KÉT $1.1 TRIỆU VÌ THIẾU HẠNH PHÚC
MELBOUNE: Trong một phiên tòa tại Melbourne hôm tuần qua, luật sư bào chữa cho một nhân viên ngân hàng bị tố cáo và thú nhận tội biển thuœ $1,1 triệu từ nơi làm việc, đã trình tòa rằng lý do khiến cô phạm tội là sự cô đơn từ khi bị chồng hất huœi.
Cô Catherine Asley, nhân viên cuœa National Bank, làm việc tại hai chi nhánh Berwick và Dandenong trong khoaœng thời gian từ 1994 và 1998, đã khóc ròng khi cô thú nhận tất caœ những tội danh trộm cắp, lường gạt để đoạt tiền và lường gạt để đoạt tài saœn.
Luật sư biện hộ đã bào chữa cho hành vi cuœa cô Asley, một người từng đoạt giaœi thươœng "Personal Banker of The Year" năm 1995, rằng cô đang có "một tương lai thật sán lạn" trước khi cô bắt đầu trộm cắp. Thế nhưng, sau khi hôn nhân cuœa cô đổ vỡ, và vì caœm thấy ngày càng bị cô độc và hất huœi, cô đã trộm tiền để tìm cách bù đắp cho một cuộc đời ngày càng thiếu thốn hạnh phúc qua việc đánh bạc, mua sắm đồ đạc và ăn uống cho thật nhiều.
Công tố viên cho rằng hành vi phạm pháp cuœa cô Asley là một hành vi "traœi dài nhiều năm tháng, có phươmng pháp và có chuẩn bị kỹ càng". Tuy sự thiếu hạnh phúc cuœa cô có thể là nguyên nhân cuœa sự phạm tội nhưng không thể nào là sự bào chữa cho tội lỗi cuœa cô.
Được biết trong số tiền $1.125.511 mà cô lấy trộm, $326,398 đồng được tiêu xài cho chính cô, chẳng hạn như mua nữ trang, đánh bạc, traœ nợ cho cô và cho người khác. Số còn lại được tiêu vào những công việc che đậy hành vi tội lỗi cuœa cô.

VỤ CƯỚP XE kỳ quái và KINH HOÀNG
SYDNEY: Một cựu người mẫu thời trang tuy bị bắt cóc nhưng sau đó đã baœo toàn được tính mệnh trong một vụ cướp xe kỳ quái hồi tuần qua.
Cô Erica Baxter, 24 tuổi, từng là người mẫu thời trang tham dự các cuộc trình diễn thời trang quốc tế tại Milan, Ba Lê, Luân Đôn và La Mã cho những nhà tạo mẫu lừng danh như Versace và Gucci là nạn nhân cuœa một vụ cướp xe táo bạo ngay giữa Sydney.
Cô cho biết vào khoaœng 7 giờ tối thứ Năm 21/2 vừa qua, trong khi lái xe cuœa bạn, cô dừng lại lúc đèn đoœ tại Rushcutters Bay Park, và ngay sau đó cưœa xe phía tài xế bị mơœ toang.
Một nhóm 5 tên đàn ông baœo cô phaœi xuống xe. Khi cô từ chối và baœo chúng rằng đấy không phaœi là xe cuœa cô thì một tên trong bọn đẩy cô sang ghế hành khách và giành tay lái trong lúc đồng bọn cũng dồn hết lên xe.
Cô Baxter kể lại: "Lúc ấy tôi kinh hãi quá, tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ bị chúng hãm hiếp và hạ sát. Chúng dùng ngôn ngữ rất dữ dằn và thô bạo với tôi. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội sống sót".
Thế rồi những gã đàn ông này, tất caœ đều ơœ trong lứa tuổi từ 20 đến 30, hoœi tên họ và tuổi tác cuœa cô. Và cô bắt đầu khóc nức nơœ. Cô kể lại: "Tôi chỉ có thể khóc thôi. Tôi thấy như mình bị tê cứng lại. Thời gian gần như vô tận. tôi có caœm tươœng như xe đã chạy vòng vòng trong nhiều giờ đồng hồ".
Tuy nhiên, 15 phút sau đó, chúng chơœ cô trơœ lại Rushcutters Bay và nhaœy ra khoœi xe, boœ cô ngồi khép nép phía trước xe. Sau đó, cô lái xe đến nhà một người bạn tại Bondi để cầu cứu.
Caœnh sát hôm cuối tuần qua đã một lần nữa lên tiếng caœnh cáo tài xế lái xe một mình trong thành phố hoặc tại những khu vực mà xe phaœi chạy chậm phaœi khóa kỹ cưœa xe.


TÙ NHÂN ĐƯỢC PHÓNG THÍCH CÓĐIỀU KIỆN GẶP RẮC RỐI VÌ LÀM ĐIẾM
BRISBANE: Tuần qua, một phụ nữ vốn từng ơœ tù vì bị kết tội tiếp tay trong vụ giết hại chồng bà, sau đó được phóng thích có điều kiện, đã phaœi ra trước Queensland Community Corrections Board vì đã vi phạm điều kiện traœ tự do.
Bà Wendy Lange, 40 tuổi, từng bị giới truyền thông Queensland đặt cho tước hiệu là Hắc Góa Phụ (Black Widow), không những vì bà ta đã từng trộn thuốc nguœ vào đồ ăn cuœa chồng trước khi cho keœ khác giết ông ta mà còn vì bà đã mua sẵn bộ tang phục màu đen 2 tuần lễ trước khi chồng chết, đã bị gọi lên trước cơ quan công quyền vì nhật báo Courier Mail tiết lộ rằng bà hành nghề mãi dâm lậu từ năm 2000.
Được biết bà Lange, bị kết tội và tuyên án năm 1986 để rồi sau đó được phóng thích có điều kiện trong năm 1999, trước khi bị nhật báo Courier Mail lật tẩy, đã khai báo với nhân viên hữu trách trong việc kiểm soát hạnh kiểm bà rằng bà hiện sinh sống bằng nghề thẩm mỹ.
Tuy nhiên, tờ Courier Mail đã trưng bày bằng chứng cho thấy bà quaœng cáo cho dịch vụ mãi dâm cuœa bà, mang tên Honey In Heels, với giá biểu $100 mỗi 30 phút khoái lạc hoặc $60 cho một cú thuœ dâm.
Nếu việc này là sự thực thì bà Lange đã vi phạm điều kiện được traœ tự do vì có hành vi phạm pháp và có nguy cơ bị tống giam.

BẮT TRỘM BÀO NGƯ NÊN LÃNH ÁN TÙ
MELBOURNE: Một tay chuyên bắt bào ngư bất hợp pháp đã bị tuyên án 3.5 năm tù ơœ, một án tù nặng nề nhất từ xưa đến nay cho tội bắt trộm bào ngư tại tiểu bang Victoria.
Án tù này là hình phạt mới nhất mà David Strachan, 50 tuổi, nhận lãnh trong một sự nghiệp bắt trộm bào ngư trong suốt 30 năm qua. Lần cuối cùng mà hắn bị bắt quaœ tang là tháng 5/01, tại Port Lonsdale với 425 con bào ngư trên ghe và một bao đựng 217 con bào ngư đã bị cạy khoœi voœ, cân nặng 70 ký.
Ngoài việc tuyên án tù cho Strachan, thẩm phán Max Beck còn ra lệnh cấm Strachan không được quyền giữ bào ngư, không được quyền giữ dụng cụ bắt và cạy bào ngư tầm cỡ thương nghiệp trong vòng 1 cây số tại bất cứ sông ngòi, lạch, hồ, biển nào ơœ Victoria và không được quyền lên một chiếc ghe nào có trang bị dụng cụ câu vớt, làm bào ngư trong 10 năm tới.
Viên chức ngư nghiệp từ Bộ Tài Nguyên Thiên Nhiên và Môi Sinh đều hoan nghênh baœn án này. Ông Rob Jolly, giám đốc ngư nghiệp cuœa khu vực Port Philip, tuyên bố phía ngoài tòa rằng: "Baœn án này sẽ gơœi đi một thông điệp thật hùng hồn rằng việc bắt trộm bào ngư là một việc không chấp nhận được và không ai có thể thoát khoœi cánh tay cuœa công lý". Được biết Strachan đã từng bị tuyên án tù 9 lần và tổng số tiền phạt vạ mà hắn đã phaœi đóng cho những vụ bắt trộm trước đây đến hơn $1 triệu.

CHÁNH ÁN KÊU GỌI HỢP PHÁP HÓA CẦN SA
HOBART: Một chánh án tại Tasmania, trong phán quyết về một vụ án mà ông xét xưœ, đã tuyên bố rằng việc hợp pháp hóa việc sưœ dụng cần sa với liều lượng nhoœ sẽ làm giaœm thiểu những vụ trộm cướp tại tiểu bang này.
Chánh án tòa thượng thẩm Tasmania, ông Alan Bow, khi tuyên án một người đàn ông và một thiếu niên 17 tuổi trong vụ cướp tiệm ăn McDonald's tại Bridgewater cho biết các vụ phạm pháp để traœ nợ ma túy rất thường xaœy ra.
Trong baœn phán quyết, ông nói: "Nếu quốc hội Tasmania có bao giờ nghĩ đến việc nới loœng luật lệ về ma túy, có lẽ điều thích hợp là việc suy gẫm rằng hợp pháp hóa sự trồng trọt, giữ trong người và sưœ dụng liều lượng cần sa nhoœ có thể làm giaœm thiểu con số các vụ cướp bóc, trộm cắp được thực hiện với mục đích traœ nợ ma túy, cũng như những trường hợp bạo hành liên quan đến việc thâu nợ ma túy". Được biết caœ hai thuœ phạm trong vụ cướp số tiền $2,700 cuœa tiệm ăn McDonald's tại Bridgewater hồi tháng 9/01 vừa qua đều thú nhận tội lỗi cuœa họ.

KÝ ỨC CUŒA CON KHIẾN CHA XỘ KHÁM
SYDNEY: Bồi thẩm đoàn cuœa phiên tòa xưœ ông Jeffrey Rose hôm tuần qua đã đồng thuận kết tội ông dùng thuœ thuật Không Thuœ Đạo sát hại vợ là Kristine, trước khi vứt xác bà dưới gầm một cây cầu tại Armidale vào năm 1982, 20 năm trước đây.
Được biết vào đêm 30/4/82, bà Kristine, lúc ấy đã ly thân với ông, đã chuẩn bị đi Brisbane để gặp người tình mới cuœa bà, và bà đã sắp xếp để đi ăn bữa tối với ông Rose trước khi ra đi.
Trên xác cuœa bà chỉ có một dấu bầm nhoœ tại cổ. Phe công tố cho rằng Rose, một võ sĩ đai nâu Không Thuœ đạo, đã dùng một thuœ thuật bóp vào dây thần kinh (điểm huyệt") khiến cho tim bà ngừng đập để sát hại bà. Khi tuyên án Rose, chánh án Kirby cho biết ông chấp nhận bằng chứng cuœa ba nhân chứng, đã ra làm chứng rất nhiều năm sau khi án mạng xaœy ra rằng khi say rượu, Rose đã từng khoe khoang rằng mình biết Không Thuœ Đạo và có thể giết người dễ dàng.
Điểm lạ thường trong vụ án này là năm 1999, caœnh sát đã mơœ lại hồ sơ vụ án này, sau khi con trai cuœa ông Rose, khi án mạng xaœy ra mới có 3 tuổi, đến khai báo với caœnh sát về sự hồi tươœng cuœa anh ta về khoaœng thời gian chung quanh thời điểm mẹ anh mất tích. Và chính những ký ức này cuœa anh đã khiến cho caœnh sát sưœ dụng những phương pháp giaœo nghiệm tối tân để đưa đến việc ông Rose bị kết án.
Cuộc điều tra đầu tiên cuœa caœnh sát năm 1982 không đưa đến một đầu mối nào caœ sau khi caœnh sát cố gắng tìm cách xác định lời tuyên bố cuœa ông Rose rằng bà Kristine đã boœ nhà theo một người đàn ông bí mật.


CHIM HOANG GÂY THIỆT HẠI THÔN LÀNG
MELBOURNE: Trong một caœnh tượng gợi nhớ đến cuốn 2 phim kinh dị The Birds cuœa đạo diễn Alfred Hitchcock, một bầy két hoang lũ lượt bay đến và tàn phá ngôi làng nhoœ bé Murtoa tại Victoria, gần khu đồi núi Wimmera.
Dân làng phaœi ra sức đặt bẫy bắt và xịt hơi ngạt để tiêu diệt bầy chim quái ác đang nhai nát caœ thôn xóm.
Theo lời dân chúng trong vùng thì bầy chim hoang khổng lồ này đã tạo nên vô số thiệt hại cho làng, nhai nát các đường dây điện thoại, mổ tiêu mặt tiền cuœa hội trường tòa thị saœnh, đào bấy các sân vận động...
Ông John Gawith, chuœ tịch uœy ban quaœn trị sân vận động nói: "Chúng đáp xuống sân banh và chỉ thoáng sau là chúng đã đào những lỗ thật sâu, có lúc sâu đến hơn 15 cm, khắp sân". Bà Carolyn West, chuœ tịch Mechanics Hall cho biết dân trong làng đã phaœi quyên góp $8,000 để dẹp boœ một căn phòng phía trước hội trường đã bị đàn chim mổ nát. Bà cũng cho biết, để có thể sưœa chữa tất caœ những thiệt hại mà chúng gây ra sẽ phaœi tốn kém rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.