Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Loại Tình Yêu/người Yêu

09/11/200200:00:00(Xem: 9788)
Hy Sinh, Bình Tĩnh, Đam Mê

Nhà tâm lý học John Alan Lee, người Canada, đã bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu 4,000 cuộc tình-từ những cuộc tình thời cổ La Mã cho đến những cuộc tình thời nay. Sau khi áp dụng những phương pháp nghiên cứu theo khoa tâm lý và thống kê, ông kết luận rằng tất cả những cuộc tình/người tình- dù là trong đời sống thực hay trong văn chương-đều nằm trong sáu loại tình yêu/người yêu căn bản.
Trong hai kỳ trước, N. Hà đã giới thiệu với các bạn ba loại, Pragma/thực dụng, Ludus/coi tình yêu như trò đùa, vàManic/người yêu khủng bố.õ Tuần này, N.Hà xin giới thiệu tiếp ba loại còn lại: Agape/người yêu hy sinh, Storge/người yêu-bạn, và Eros/người yêu lãng mạn".

Agape: Hy Sinh
Agape, tiếng La Tinh, có nghĩa là hy sinh. Người Yêu Hy Sinh luôn hy sinh vì người mình yêu. Tình yêu Agape là một loại unconditional love/tình yêu vô điều kiện, có phần giống như tình mẫu tử. Người Yêu Hy Sinh có thể dâng hiến tất cả cho người mình yêu mà không đòi hỏi gì cả. Chúng ta bắt gặp một phần phẩm chất Hy Sinh này trong mọi mối tình chân thật, và toàn vẹn trong Tình Yêu Hy Sinh.
Một vài suy nghĩ của Người Yêu hy sinh:
. Tôi thà tự mình chịu khổ hơn là để người yêu của tôi phải chịu.
· Tôi không thể nào hạnh phúc trừ phi tôi nhìn thấy người yêu của tôi hạnh phúc.
· Khi tôi chia tay với một người nào đó, tôi sẽ bớt đau khổ nếu biết là người yêu của tôi đang sung sướng.
· Tôi luôn sẳn sàng từ bỏ những ước muốn của tôi cho người yêu của tôi thực hiện những mong muốn của họ.
· Nếu người yêu của tôi có con với người khác, tôi sẳn sàng nuôi dưỡng, thương yêu và lo lắng cho nó như con ruột của mình.
· Tất cả những gì của tôi, người yêu của tôi toàn quyền xử dụng.
· Khi người yêu của tôi không gọi phone cho tôi hay không đến gặp tôi, tôi không hề giận mà luôn nghĩ rằng anh/cô ấy có một lý do nào đó.
N. Hà có một người bạn thuộc loại Người Yêu Agape. Biết rất rõ là người yêu của mình đã "bắt cá hai tay", cô vẫn chịu đựng và vẫn lo lắng hết mình cho anh chàng này cũng như gia đình của anh ta trong suốt bảy năm trời.
Người Yêu Hy Sinh có thể bị những người thân phê phán, có khi còn bị "dũa" là "đồ khùng", như cô bạn của N. Hà đã từng phải trải qua. Tuy nhiên, Người yêu Hy sinh không hề khùng chút nào. Họ tìm thấy được hạnh phúc trong những lo toan săn sóc mà họ dành cho người yêu, trong sự hy sinh dâng hiến của họ.
Nếu bạn có một Người Yêu Hy Sinh, hãy biết quý trọng người ấy, đừng coi thường sự hy sinh tận tụy của họ, coi chừng có ngày bạn sẽ phải bứt đầu bứt tai vì ân hận.

Storge: Bình tĩnh
có nghĩa là bình tĩnh, không đam mê hay sôi nổi. N. Hà tạm dịch Storge là Người Yêu-Bạn. Tình yêu Storge không có những lúc đam mê, sôi nỗi, mà rất bình lặng.
Người Yêu-Bạn coi trọng sự cam kết tình yêu giữa hai người. Người Yêu-Bạn không thích yêu chỉ để nếm mùi yêu. Khi họ yêu, cái mà họ nhắm đến là đám cưới, là gia đình và con cái, là một chỗ đứng vững vàng của gia đình trong xã hội. Tình yêu của họ rất gần với tình bạn, một tình bạn thân thiết và lâu bền.
Một vài suy nghĩ của Storge:
· Tôi phải tốn một khoảng thời gian thật lâu để nhận biết là mình đang yêu.
· Bạn không thể yêu được một người trừ phi bạn đã quen biết người đó trong một thời gian dài.
· Tôi vẫn giữ được tình bạn tốt đẹp với những người đã từng là người yêu của tôi.
· Tình yêu tốt đẹp nhất nảy sinh từ tình bạn lâu dài.
· Những khía cạnh tốt đẹp nhất của tình yêu làchung sống với nhau, xây dưng một mái ấm gia đình, và cùng nhau nuôi dạy con cái.
· Không nên vội vàng hôn, vuốt ve, và làm tình.
· Tình yêu tốt đẹp nhất là tình yêu "thâm niên" nhất.


Người yêu-Bạn không đam mê, và cũng không tin vào sự đam mê của người khác. Họ nghĩ là tình cảm đam mê chỉ có trong "tiểu thuyết". Họ không có những "phút ban đầu" cuồng nhiệt và lãng mạn. Người yêu-bạn thường đi đến hôn nhân với những người cùng hoạt động chung, ví dụ như bạn học, bạn đồng nghiệp, với những người có cùng sở thích, hay là hàng xóm. Họ cũng có thể cưới vợ/chồng theo "arranged marriage"/đám cưới đã được sắp đặt. Sau khi cưới, Người Yêu-Bạn ít khi đòi hỏi hay ghen tuông.
Tình dục phải rất từ từ, và là chuyện thứ yếu, đối với Storge.
Nếu bạn có người yêu là Người Yêu-Bạn, cứ yên chí, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ rất êm đềm và ngăn nắp. Thậm chí, lỡ như hai người có chia tay, vợ/chồng của bạn cũng vẫn là bạn tốt của bạn. Đối với Người yêu-Bạn, không hề có chuyện "Hận tình trong mưa."

Eros: Đam mê
Eros có nghĩa là đam mê, lãng mạn. Người yêu/tình yêu Eros là "all-enveloping love," tức là tình yêu/người yêu bao gồm tất cả. Tạm dịch là Người yêu lãng mạn.
Người yêu Eros cuồng nhiệt và đam mê. Họ có thể có cảm giác đam mê ngay từ phút đầu, yêu ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, cú điện thoại đầu tiên, hay là … những dòng "meo" đầu tiên. Tình yêu này thường được gọi là"love at first sight" hay là "love-struck/tiếng sét ái tình."
Người yêu Lãng mạn rất xúc động khi họ tiếp xúc với "người kia" lần đầu, có khi họ xúc động đến nỗi … không nói nên lời.
Họ có một mẫu "người yêu trong mộng", và khi gặp một nữa của mình, họ nhận biết ngay.
Khác với Ludus/đùa với tình yêu, tình yêu Eros lâu bền, chứ không phải loại "lửa rơm". Và họ cũng không phải là người chỉ ham mê vẻ đẹp bên ngoài. Tuy họ căn cứ vào bề ngoài để nhận ra the other half/nữa kia, nhưng đây là "hạp nhãn", chứ không phải "háo sắc" như Ludus. Ngoài vẻ bên ngoài, tình yêu của họ căn cứ rất nhiều vào những phẩm chất bên trong.
Một vài suy nghĩ của Người yêu Lãng mạn:
· Tôi tin rằng "love at first sight/yêu ngay lần đầu gặp gỡ" là chuyện có thể xảy ra.
· Chúng tôi hôn nhau không lâu sau khi chúng tôi gặp nhau vì cả hai chúng tôi đều muốn như vậy.
· Ngay lần đầu chạm vào tay của anh/cô ấy, tôi đã biết rằng tình yêu đã thật sự đến với tôi.
· Tôi thích mặc quần áo cùng màu, hay có những đồ vật cùng loại với những thứ mà người yêu của tôi có.
· Tôi thường hay nghĩ về người yêu của tôi.
· Khi tôi hôn hay vuốt ve anh/cô ấy, tôi cảm thấy rất sung sướng.
· Tôi có thể bàn với anh/cô ấy đủ thứ chuyện.
Một đặc điểm khác của Người yêu Lãng mạn: họ sôi nổi và đầy sáng tạo trong chuyện chăn gối. Khác với Ludus/người yêu đùa giỡn, tình dục đối với Eros xuất phát từ tình yêu, chứ không phải là những ham muốn nhất thời.

Người yêu Lãng mạn thường kết đôi với người cùng loại. Nếu Người yêu Lãng mạn mà gặp phải một người cứ nói "từ từ rồi tính", thì họ sẽ thất vọng, và tình yêu của họ sẽ chết yểu.
Nếu bạn gặp một Người Yêu Lãng mạn và không muốn người ấy vuột khỏi tầm tay của bạn thì đừng làm cho anh/cô ấy chán nản bằng cách từ chối hay câu giờ. Nhưng bạn phải rất cẩn thận, phân biệt rõ ràng giữa Ludus/đùa giỡn với tình yêu và Eros/người yêu lãng mạn, đừng để "sai một ly đi một dặm", rồi N. Hà lại bị mang tiếng là … xúi bậy.

Kết: bạn có tìm thấy mình hay người yêu của mình trong 6 loại người yêu/tình yêu trình bày trong loạt bài này không"
Có một số người thuộc loại "đa hệ", trộn mỗi thứ một chút. Một vài điều cần biết nữa là các loại tình yêu/người yêu này có thể thay đổi theo thời gian và theo đối tượng. Bạn có thể từ Người yêu Lãng mạn đổi qua Người yêu … hết lãng mạn, tức là Storge/Người yêu-Bạn. Có thể đối với người này, bạn là Ludus/người thích đùa giỡn với tình yêu, nhưng đối với người khác, bạn lại bị… trúng bùa, và đổi qua làm Eros/Người yêu lãng mạn.
Sau khi đọc qua 6 loại người yêu/tình yêu này và điểm qua cả những trường hợp ngoại lệ vừa kể mà bạn vẫn còn "tôi đi tìm tôi", thì xin bạn hãy … meo cho N.Hà. Biết đâu, nhờ vào "ca" đặc biệt của bạn, N. Hà sẽ làm được một công trình nghiên cứu về loại người yêu … thứ bảy, thứ tám…

NGUYỄN M. HÀ
Tài liệu tham khảo: “The individual, Marriage, and the Family”-Lloyd Saxton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.