Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Tượng Về Cambodia

21/05/200400:00:00(Xem: 1046)
1- Michael Burr.
wk_05212004_1

2- Ba thiếu nữ cầu nguyện; có rất nhiều đền thờ như vậy tại Wat Phnom, Phnom Penh.

wk_05212004_2

3- Nông dân tại Siem Reap.

wk_05212004_3

4- Phù điêu vẽ cảnh dâng phẩm vật cho vua tại Wat Phnom, Phnom Penh.

wk_05212004_4

Ghi Chú: Tất cả hình đều dạng digital, chụp bằng Canon Powershot G5 và hai ống kính tiêu cự rộng và tiêu cự dài. Hình đưa vào Photoshop 7.0. In trên giấy photo Fuji Archive bằng máy in Fuji Frontier. Giấy này được biết sẽ tồn tại hơn 50 năm trong tình trạng thông thường.


Triển Lãm Ảnh
May 1 - June 30
Rajana Gallery
(Sithea Salon)
500 E. Broadway
Long Beach, CA 90802
(562) 435-8340
Tiếp xúc Michael Burr:
June 12th, 6:00 - 10:00 pm
Tôi đến Cambodia vào tháng 12 năm 2003 theo lời mời của hai người bạn John và Sophiline Shapiro. Tôi dùng đường bộ, đi từ Sài Gòn tới Phnom Penh bằng xe đò, sau khi trải qua ba tuần lễ tại Việt Nam. Vào năm 1970 tôi đã từng phục vụ trong quân đội khi tới Việt Nam.
Trước đây tôi đã đọc và làm việc với Khmer Arts Academy. Nhờ hiểu được phần nào văn hóa và lịch sử của Cambodia, tôi rất muốn đến tận nơi để tìm hiểu đất nước kì diệu này. Tôi muốn cảm nhận được tại chỗ mầu sắc, âm thanh, mùi vị và hình ảnh. Chắc chắn tôi sẽ không thất vọng.
Một người nào đó đã nói, "Du khách đi coi những thắng cảnh đáng coi; người lữ khách đi coi những gì có ở đó." Tôi luôn nghĩ về mình là một người lữ khách. Tôi quan sát mọi thứ chung quanh, chụp bắt lại hình ảnh theo nhãn quan riêng của mình và chia sẻ lại với mọi người. Thời gian tôi lưu lại Cambodia không lâu (8 ngày), nhưng tôi chuẩn bị tối đa để có cơ hội tốt nhất nhằm thực hiện một loạt hình giá trị hơn hết trong sự nghiệp nhiếp ảnh của tôi. Tôi cố gắng để cảm nhận đời sống và con người, cũng như sự hoành tráng của đền Angkor; nhưng một đất nước được định hình bởi cá tính của con người sống tại đó, chứ không bởi sự vĩ đại của đền đài lăng tẩm. Tôi vui mừng thấy rằng bất cứ đâu tôi cũng được tiếp nhận niềm nở với nụ cười khả ái. Khi xin phép một cách lịch sự, chưa có ai từ chối không cho tôi chụp hình.
Tôi hy vọng bạn thưởng thức những tấm hình này với nhiều thích thú như khi tôi thực hiện chúng.

NÓI CHUYỆN VỚI
MICHAEL BURR
Michael Burr chia sẻ với Weekend những kinh nghiệm của anh trong thời gian thăm Cambodia với tư cách một nhà nhiếp ảnh. Nhận thấy buổi nói chuyện có nhiều điểm lý thú và ích lợi cho độc giả, nhất là những độc giả có dự định đến Cambodia du lịch hay săn hình. Weekend phiên dịch và tóm lược lại như dưới đây.

Weekend: Một cách chung chung, anh thấy Cambodia như thế nào hiện nay"

Burr: Trong vài năm nay, Cambodia thay đổi rất nhiều. Trong chuyến đi này, tôi không bị phiền hà rắc rối gì cả. Tôi đi xe đò từ Sài Gòn đến Phnom Penh chỉ tốn $5.00. Đoạn đường 240 cây số này mất cả ngày, đường bên phía Cambodia có nhiều đoạn không tráng nhựa. ỞØ Phnom Penh vài ngày, tôi bay tới Siem Reap, thị trấn gần Angkor. Với một người hướng dẫn thông thạo tiếng Anh, tôi dành 3 ngày "khám phá" ngôi đền này. Người hướng dẫn đèo tôi trên xe mô tô, thỉnh thoảng chúng tôi ngừng lại nói chuyên và chụp hình dân địa phương. Đường xá bụi bậm, có khúc tráng nhựa, có khúc không, nhưng tình trạng còn tốt.


Mọi người ở đây thân thiện và xuề xòa. Cơ sở hạ tầng đang xây dựng khắp nơi. Du lịch được chiếu cố. Rất nhiều phương tiện di chuyển để chọn: cyclo, xe máy, taxi, bus, xe đò, xe hỏa, máy bay… Phnom Penh là một đô thị đang phát triển với nhiều nhà hàng sang trọng, quán rượu, hộp đêm, cửa hàng, chợ buá… Nên nhớ đất nước này vừa trải qua nhiều khó khăn, nên sẽ còn thấy nghèo đói; thảm hại nhất là nạn nhân của bom mìn. Tại khu vực đền đài, rất nhiều trẻ em nài nỉ rao bán này nọ.
Tôi thấy Cambodia rất đáng để du lịch.

Weekend: Xin nói về kinh nghiệm đi chụp hình tại đó.

Burr: Đi chụp hình ở Cambodia thật là thú vị. Khi tôi xin phép, chưa một người nào từ chối chụp hình. Dùng máy hình digital rất tiện, bạn có thể chia xẻ ngay sau khi chụp, cùng coi vui vẻ. Sau đó không khí càng cởi mở thân thiện, chụp hình càng tự nhiên hơn. Thay vì phải lấm lét nhìn trước nhìn sau, bấm một cái rồi cuốn gói.
Nên nhớ mình chỉ là du khách, phải tôn trọng phong tục tập quán của người địa phương. Có khi mình thấy kì cục thì đối với họ là bình thường, và ngược lại. Đọc và biết trước về nơi sắp đến sẽ giúp bạn rất nhiều.

Weekend: Ngày và đêm, có gì trở ngại khi đi đây đó ở Phnom Peng và ở Angkor Wat"

Burr: Tôi thấy rất an tâm ở cả hai thành phố đó. Ban ngày tôi đi với anh hướng dẫn, len lỏi khắp nơi. Khu vực đền thờ đóng cửa vào buổi tối. Chiều về, tôi đi tản bộ hay dùng xích lô, tôi thấy rất an toàn.
Dĩ nhiên có những điều thông thường bạn nên để tâm, đừng đeo vòng vàng nữ trang quí gía, tiền bạc mang đủ dùng trong ngày, để ý chung quanh, bịch máy hình luôn đeo sát bên mình. Nếu có ai đi cùng, nhắc họ để ý giùm sau lưng bạn. Bạn nên biết những khu vực nào trong thành phố nên tránh, đừng tới đó.
Nói chung, tôi thấy Cambodia an toàn như những nơi khác vậy.

Weekend: Phòng trọ ở Angkor Wat thì như thế nào (giá cả, tình trạng, có sẵn)" Nhân viên nói tiếng Anh" Nhiều du khách quá không"

Burr: Có nhiều dạng phòng trọ, từ $5.00 một tối đến khách sạn sang trọng $1,000.00 một đêm. Tôi thấy ở khách sạn bị cách biệt với dân địa phương, nên chọn nhà trọ do một gia đình trông nom ở Wat Bo. Sạch sẽ, thoải mái, yên tĩnh và nhân viên làm việc lịch sự. $15.00 một đêm, bao gồm bữa điểm tâm, phòng hai giường, có nước nóng, máy lạnh và TV sóng vệ tinh.
Tôi giữ phòng từ trước, nhưng những người mới đến tìm phòng trọ cho biết họ không gặp khó khăn gì hết.
Tháng 12 là mùa du lịch, các khu vực đền thờ rất nhiều du khách. Dù sao, các khu vực này rất rộng lớn, nên không đến nỗi ngộp thở, trừ ngôi đền danh tiếng Angkor Wat và đỉnh Phnom Bakheng, du khách hay lên đây coi mặt trời lặn.
Dân chúng thường không biết tiếng Anh, nhưng nhân viên du lịch có thể nói cả hai tiếng Anh và Pháp. Ngoài ra còn những nhân viên nói tiếng Nhật, Hoa, Thái, Đức…Tôi khuyên bạn nên có người hướng dẫn, nếu lần đầu bạn tới Angkor Wat.

Weekend: Cần Visa để vào Cambodia"

Burr: Cần. Có thể xin từ tòa lãnh sự tại L.A. và Seattle, hay từ đại sứ quán tại Washington, D.C. Tôi xin tại Sài Gòn, tốn hết $20.00. Bạn cũng có thể xin visa tại cổng biên giới hay tại phi trường, phải có sẵn 2 tấm hình.

Weekend: Cám ơn anh Micheal.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.