Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

18/12/200300:00:00(Xem: 4145)
ÚC MỸ KÝ HIỆP ƯỚC HỎA TIỄN LỊCH SỬ

ÚC ĐẠI LỢI:Úc là đồng minh đầu tiên của Hoa Kỳ đã ký gia nhập vào một trong những dự án quốc phòng tốn kém nhất, chương trình Phòng thủ Hỏa tiễn “Son of Star Wars” trị giá hơn $80 tỷ đô la. Trong hành động có thể được xem như một sự xác nhận vị thế là “phó cảnh sát trưởng khu vực” của Hoa Kỳ, Nội các Liên bang đã chấp nhận lời mời từ chính phủ Bush để tham gia vào chương trình chống hỏa tiễn khổng lồ này.
Theo sự thỏa thuận này, ba ngư lôi hạm mới nhất của Hải quân Úc trị giá hơn $1,4 tỷ đô-la, và đài ra-đa Over the Horizon Radar ở Jindalee cùng với các kỹ thuật tối tân khác của Úc sẽ được xử dụng vào tấm khiên chống hỏa tiễn này. Bộ trưởng Robert Hill cho biết chính phủ đã thông báo cho Trung Quốc và các “quốc gia bạn” trong khu vực về quyết định này. Ông nói rằng kỹ thuật được xử dụng để bảo vệ những nơi có thể trở thành mục tiêu trên lục địa Úc, nhưng ông không sẵn lòng nói rõ mối đe dọa trực tiếp nào đối với nước Úc.
Chương trình phòng thủ hỏa tiễn Missile Defence được thiết kế để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ an toàn từ các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo. Các đài ra-đa hoặc các vệ tinh sẽ phát giác sớm bất cứ hỏa tiễn thù nghịch nào được phóng lên, và mau lẹ phản ứng bằng một tia laser hoặc một hỏa tiễn để bắn hạ nó trên bầu trời. Chính phủ Úc chấp nhận lời mời này trong hy vọng chương trình phòng thủ hỏa tiễn này có thể được mở rộng để bảo vệ các đồng minh gần gũi của Hoa Kỳ.
Missile Defence dựa vào kiểu “Star Wars”, chương trình Phòng thủ Chiến lược Chủ động được khởi xướng bởi cựu Tổng thống Ronald Reagan, một hệ thống hỏa tiễn mà đã tỏ ra rất tốn kém nhưng không hiệu quả. Những người chỉ trích nói rằng Missile Defence là hoang phí tiền bạc bởi vì các kẻ khủng bố hoặc các quốc gia hiếu chiến rất có thể sẽ không có được các hỏa tiễn hoạt động tầm xa, nhưng họ có thể phóng các vũ khí khủng bố trên tầu. Một số chuyên gia cho rằng chúng ta nên để việc này cho Hoa Kỳ lo, giống như được che chở dưới chiếc dù nguyên tử của nó.
Một số các quốc gia khác, gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Anh Quốc và NATO đang xem xét đến Missile Defence. Thực sự thì Úc trong nhiều năm qua đã tham gia vào việc kiểm soát các hỏa tiễn bằng vệ tinh qua trạm ra-đa tối mật của Hoa kỳ ở Pine Gap gần Alice Springs. Thượng nghĩ sĩ Robert Hill nói rằng ông không nghĩ Úc sẽ có các hỏa tiễn chống hỏa tiễn (interceptors) trên lãnh thổ của Úc, nhưng trông đợi ngành kỹ nghệ Úc sẽ hưởng được nhiều lợi lộc từ kế hoạch này.
Đảng Lao động đã không bình luận về quyết định này, mặc dù trong quá khứ nó đã phản đối chương trình Missile Defence. Một phát ngôn nhân của Lãnh tụ Đối lập Mark Latham nói rằng Lao động sẽ tạo một quyết định “phù hợp với quyền lợi quốc gia”.
Ngoại trưởng Alexander Downer tuyên bố hệ thống này chỉ có tính cách “phòng thủ” và được thiết kế để làm nản lòng các quốc gia đang phát triển hỏa tiễn đạn đạo (ballistic missiles). Ông nói rằng một số quốc gia trong các khu vực bất ổn đang phát triển các hỏa tiễn đạn đạo có tầm hoạt động rất xa, và chúng được gắn các đầu đạn có sức tàn phá khủng khiếp. Các quốc gia này gồm Bắc Hàn, Iran, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc.
Trong khi đó Jarkarta đã có phản ứng tương đối bình tĩnh đối với hiệp ước này, ông Marty Natalegawa, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nam Dương, phát biểu rằng: “Trước hết chúng tôi muốn biết một cách chính xác mối đe dọa nào trực tiếp nhắm vào Úc. Chúng tôi cũng quan ngại chương trình hỏa tiễn này có thể làm nổ ra một cuộc chạy đua võ trang trong khu vực.”

XÌ-CĂNG-ĐAN EMAIL KHIÊU DÂM LÀM RUNG CHUYỂN SỞ BƯU ĐIỆN ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Có tới 50 giám đốc và nhân viên của sở Bưu điện Úc đã bị bắt quả tang chuyển các e-mails có những hình ảnh dâm ô tục tĩu từ các chiếc máy điện toán của họ tại nơi làm việc, một số hình ảnh cho thấy trẻ em đang làm tình. Hiện đã có ít nhất bốn người xin từ nhiệm, hai người bị sa thải và hàng chục người bị đình chỉ công tác trong thời gian điều tra.
Hầu hết những người phạm tội là các giám đốc hoặc nhân viên làm việc trong văn phòng ở NSW, gồm thành phố Sydney, Wollongong và Newcastle. Bốn người từ Queensland - hai giám đốc và hai nhân viên văn phòng. Người ta đang trông đợi sẽ có thêm nhiều nhân viên nữa bị sa thải. Cuộc điều tra của Australia Post bao gồm việc xem xét các ổ đĩa cứng (hard drive) và các tập hồ sơ e-mail của mỗi nhân viên. Một viên giám đốc bưu điện ở NSW cho biết ông ta đã từ nhiệm trong tuần qua sau khi bị đe dọa sa thải - và rất có thể bị cảnh sát điều tra - nếu không chịu tự động nghỉ việc.
Một số người khác thề là sẽ chiến đấu tới cùng, nếu cần họ sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của Ủy ban Liên hệ Kỹ nghệ Úc Đại Lợi. Một số người bị đình chỉ công tác than phiền rằng họ chỉ là “những con dê tế thần” nhằm giúp ban giám đốc tránh được một cuộc điều tra rộng lớn. Một viên giám đốc ở NSW đã bị buộc phải về vườn sau 20 năm phục vụ cho Australia Post bởi vì ông ta bị tìm thấy đã gửi đi hai e-mail có hình ảnh khiêu dâm. Ông ta cho biết các viên giám đốc khác bị bắt quả tang đã thưởng thức tới 500 hình ảnh khiêu dâm, gồm một số hình ảnh cực kỳ dâm ô. Theo ông một số người rất đáng bị truy tố ra tòa.
Australia Post là một trong những cơ quan lớn nhất của Úc, thuê mướn khoảng 36,000 nhân viên. Việc tiếp cận Internet thông thường chỉ dành riêng cho các viên giám đốc và nhân viên hành chánh, riêng những người phát thơ và lựa thơ thì không được cung cấp máy điện toán.
Một số nguồn tin cho biết vụ xì-căng-đan này đã bùng nổ sau khi một nhân viên ở Queensland đã một cách tình cờ gửi một hình ảnh khiêu dâm tới tất cả các nhân viên trong nơi làm việc của anh ta. Ông Matt Pollard, giám đốc đối ngoại của Australia Post, ngày hôm qua cho biết có khoảng 50 nhân viên bị tìm thấy đã sử dụng một cách “không thích hợp” các e-mail. Và ông ta nói rằng: “Ngay khi chúng tôi biết chuyện này, một cuộc điều tra toàn bộ đã được tiến hành. Những người lạm dụng nghiêm trọng các e-mail sẽ bị áp dụng kỷ luật.”

LỘT MẶT NẠ MỘT TỔNG GIÁM ĐỐC VỚI CÁC BẰNG ĐẠI HỌC DỎM!
NSW: Một cựu phụ tá giám đốc nhà đòn có thể bị truy tố tội danh hình sự sau khi bị tìm thấy đã man khai các bằng cấp đại học. Ông ta đã trở thành một viên chức cao cấp của tiểu bang New South Wales. Ông Glen Oakley bị tìm thấy đã gian dối khi nói rằng có các bằng đại học trong suốt 15 năm qua. Bà Irene Moss, Ủy viên của Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC), đã đề nghị truy tố ông ta tội kiếm tiền bằng các bằng cấp giả mạo.
Ông Oakley đã sử dụng các bằng cấp giả để đạt được các chức vụ cao cấp trong lãnh vực công, gồm chức Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Khu vực của tiểu bang NSW trong năm 1993 và Tổng giám đốc của Newcastle Ports Corporation trong năm 1996. Trong thời gian làm việc ở công ty hải cảng này, ông Oakley đã kiếm được số tiền từ $210,000 đến $230,000 đô-la.
ICAC đã quyết định điều tra ông Oakley sau khi nhận được một báo cáo từ trường Đại học Newcastle. Bản báo cáo này cho biết rằng ông Oakley đã man khai tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học và cử nhân giáo dục từ trường Đại học Newcastle, cùng với một bằng Cao học kinh doanh từ trường Đại học NSW và Tiến sĩ triết học từ trường Đại học New England.
Sau khi làm việc trong chức vụ phụ tá giám đốc nhà đòn ở Newcastle, trong khoảng thời gian từ 1980 đến 87, ông Oakley đã nạp đơn xin một công việc cao cấp trong Ban giám đốc Dịch vụ Hàng hải. Bản báo cáo này kết luận rằng ông ta đã khai các bằng cấp mà thật sự đã chẳng bao giờ sở hữu. Sau này ông Oakley đã nói với ICAC rằng: “Tôi cảm thấy rất khó để rút lại lời nói dối. Càng trở nên khó hơn bởi vì các chức vụ tôi nắm giữ ngày càng quan trọng hơn.” Bà Moss nói rằng điều làm bà ngạc nhiên hơn cả là ông Oakley đã hưởng lợi từ hành động gian dối trong một thời gian rất dài, suốt 15 năm qua.


NGƯỜI ĐẦU TIÊN BỊ KẾT TỘI BỞI LUẬT CHỐNG KHỦNG BỐ MỚI CỦA ÚC!
SYDNEY: Một người đàn ông Sydney có thể lãnh án chung thân sau khi bị kết tội “thực hiện các sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố”. Xuất hiện trong Tòa án địa phương Bankstown, Zeky Zak Mallah, 20 tuổi, là người đầu tiên bị kết tội chiếu theo luật lệ chống khủng bố mới của nước Úc. Mallah bị bắt tại một công viên gần căn nhà của y ở Condell Park vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Tư bởi một nhóm đặc nhiệm chống khủng bố, được phối hợp bởi cảnh sát NSW và Cảnh sát Liên bang (AFP), theo sự cố vấn bởi Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO).
Một số đồ vật tịch thu từ căn nhà của Mallah gồm một cuốn video thu âm một số lời đe dọa. Trong sự bảo vệ an ninh chặt chẽ nhất từ trước tới nay ở Tòa án địa phương Bankstown, người cựu nhân viên khuân hàng siêu thị đã chính thức bị kết tội “có những hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố” chiếu theo đạo luật Terrorism Act mới được đưa ra gần đây.
Y đã không nạp đơn xin tại ngoại và bị giam giữ để xuất hiện ở tòa án Central Local Court vào ngày 28 tháng Mười Hai. Luật sư của Mallah, ông Adam Houda, đã xin án lệnh của tòa để thân chủ của ông được giám sát ngay lập tức bởi Cục Cải Huấn. Ông Houda cho biết sau các cuộc nói chuyện rất lâu với Mallah ông lo ngại về sức khỏe tâm thần của y. Và Chánh án Les Brennan đã đồng ý cấp án lệnh này.
Ở bên ngoài tòa án, ông Kesar Trad, Phát ngôn viên của Cộng đồng Hồi giáo Lebanese, cho biết ông đã nói chuyện với Mallah, một người con nuôi, vào lúc 10:30 giờ tối trong đêm y bị bắt. Ông Trad nói rằng: “Tôi rất lo lắng anh ta đang bị chú ý quá mức. Tôi không nghĩ người này tạo ra mối đe dọa an ninh cho đất nước Úc.” Và ông cũng cho biết là đã khuyên nhủ Mallah trong suốt hai năm qua và đã nói chuyện với y trên điện thoại ngay trong đêm bị bắt.
ĐIỀU GÌ ĐÃ KHIẾN MỘT HỌC GIẢ TRỞ THÀNH NGƯỜI MÃI DÂM ĐỨNG ĐƯỜNG"
SYDNEY: Đối với giới sinh viên của các trường đại học ở Nam Dương và Sydney ông ta là Lee Zainal, một thầy giáo hóa học rất giỏi. Nhưng trên các con đường hẻm ở King Cross, nơi ông ta kiếm sống bằng nghề mãi dâm, người đàn ông này chỉ đơn giản được biết là “China”. Sự biến đổi của ông Zainal, từ một nhà giáo có nhiều tài năng trở thành một người mãi dâm vô gia cư, có thể chẳng bao giờ biết được nếu ông ta không bị giết chết hồi cuối tuần qua.
Người cựu thầy giáo hóa học 46 tuổi này bị đâm chín nhát vào cổ và phần ngực tại Rosella Lane, Darlinghurst, khoảng 1:10 am hôm Chủ nhật tuần trước. Cảnh sát đang điều tra phải chăng đây là vụ giết người bừa bãi hoặc kẻ giết người là một khách hàng. Ngày hôm qua cảnh sát đã trưng bầy quần áo của ông Zainal mặc lúc bị giết - một chiếc áo khoác in da con báo, chiếc váy ngắn màu đen và bộ tóc giả mầu nâu - trong hy vọng thúc đẩy các nhân chứng xuất hiện. Ông Zainal làm công việc mãi dâm trong khu vực này được khoảng bốn năm. Ông ta thường thức thâu đêm, và rồi đến ăn sáng tại Matthew Talbot Hostel của cơ quan từ thiện St Vicent de Paul - tại nơi đây ông thường giúp tổ chức các buổi lễ vào ngày Chủ nhật.
Ông Zainal đến Sydney trong năm 1994 để được tái huấn luyện và bắt đầu một cuộc sống mới. Là một người Trung Hoa theo Thiên chúa giáo, ông Zainal bị ngược đãi ở Nam Dương, một đất nước với đa số người dân theo đạo Hồi giáo. Hơn nữa, là một người đồng tính luyến ái đời sống của ông ta còn gặp khó khăn gấp bội.
Bản tóm tắt quá trình học vấn của ông Zainal rất đáng nể: *1976-1980 đậu hai bằng cử nhân y khoa và cử nhân văn chương. 1978-1986 thầy giáo hóa học tại trường trung học Binabakti, Bangdung. 1980-85 Phó hiệu trưởng, dậy hóa học, toán học và vật lý tại trường trung học Trimulia, Bandung. 1986-93 Giáo sư vật lý và hóa học tại trường đại học West Java. 1986-93 thầy giáo dạy trường Chủ nhật và là người truyền bá Phúc âm (evangelist) tại Sidang Kristus Church. 1994-99 bằng cao học và tiến sĩ hóa học tại University of NSW, Sydney. 2000 -03 trở thành người mãi dâm mặc quần áo phụ nữ (transvestite) ở Kings Cross.
Những người đã từng quen biết ông Zainal trước đây đều sửng sốt khi biết ông ta đã biến đổi quá nhiều. Ông Alan Gerungan, chủ tịch Cộng đồng người Nam Dương ở NSW, người đã gặp ông Zainal cách đây vài năm, nói rằng: “Tại sao ông ta đã trở nên quá tuyệt vọng" Điều gì đã làm thay đổi ông ta từ một học giả để cuối cùng đứng đường và mặc quần áo như một phụ nữ" Quả là điều hết sức bí ẩn.”
Ông Zainal được gia hạn sổ thông hành cho tới năm 1999, nhưng dường như đã quyết định rút ra khỏi xã hội để tránh bị gửi trả về nước. Ông rời khỏi căn flat mướn ở Kingsford, cắt đứt mọi sự liên hệ với nhà thờ và cộng đồng Nam Dương và bắt đầu cuộc sống vô gia cư. Tờ Daily Telegraph có được một bản sao đơn xin ty nạn của ông Zainal bị bác bởi Bộ di trú trong năm 2001. Trong đó, ông kể đã bị trêu chọc bởi các sinh viên Hồi giáo tại trường đại học West Java. Họ ném đá bể cửa sổ nhà và thậm chí giết chết con chó cưng của ông.
Bà Sue Bowen, quản lý Matthew Talbot Hostel, kể rằng ông Zainal chẳng bao giờ nói về cuộc sống riêng tư, và ông ta là người rất lịch sự. Bà Sue cho rằng ông Zainal đã phải làm nghề mãi dâm vì muốn tiếp tục gửi tiền về gia đình. St Vincent de Paul cho biết sẽ thu xếp một tang lễ cho ông Zainal nếu gia đình không có tiền đưa xác trở về Nam Dương.


TRẠI VILLAWOOD ẨU ĐẢ DỮ DỘI
SYDNEY: Một nhóm di dân bất hợp pháp người Trung Hoa đã “bề hội đồng” hai người tù trong một cuộc ẩu đả dữ dội tại trung tâm tạm giam Villawood hôm thứ Bẩy vừa qua. Vụ tấn công này, với sự can dự của khoảng 20 người Hoa, là sự báo thù vụ hành hung một người đàn ông Trung Hoa tại một buổi karaoke được tổ chức trong trung tâm đêm hôm trước.
Vụ ẩu đả này là kết quả của tình trạng căng thẳng giữa nhóm đa số người Trung Hoa, chiếm khoảng 80% của hơn 700 người bị giam giữ, với nhóm còn lại được gọi là “Liên hiệp Quốc” gồm những người thuộc quốc tịch Nam Dương, Việt Nam, Trung Đông, Phi Châu, Đông Âu và các quốc gia khác. Trước đó các “đại ca” trong cộng đồng Trung Hoa và cộng đồng quốc tế đã tổ chức cuộc đàm phán để cố đạt được một sự hòa bình. Họ tin tưởng vấn đề đã được tạm thời giải quyết trong buổi tối thứ Sáu sau khi người đàn ông Trung Hoa bị đánh, nhưng chỉ 12 tiếng đồng hồ sau vụ tấn công báo thù đã xảy ra.
Vụ bạo động này dính líu đến những người trong trại một và trại ba của trung tâm, nơi trú ngụ của những người đàn ông độc thân. Nhưng nhiều gia đình xin tÿ nạn sống trong trại hai đang rất lo ngại về sự bùng nổ bạo động thêm nữa. Cả Bộ di trú lẫn công ty điều hành trung tâm, Australian Correctional Management, đều đã cố giữ kín vụ rắc rối này.
Những người bị giam giữ trong trại cho biết tình trạng quá đông, và họ than phiền rằng nhiều người có tiền sử tội phạm được nhốt chung với những cá nhân và các gia đình xin tÿ nạn là không công bằng. Vụ hành hung xảy ra trong buổi tối thứ Sáu sau một cuộc cãi vã về âm lượng của chiếc máy karaoke. Ngay trong ngày hôm sau nhóm người Hoa đã trả đũa bằng cách phục kích một người Fijian và một người Croatian trong trại ba. Họ thẩy xà bông bột vào mắt của hai người này, rồi đánh hội đồng. Người đàn ông Croatian đã được đưa vào bệnh viện và gần như bị mù cả hai mắt. Một phát ngôn nhân của Bộ di trú xác nhận vụ ẩu đả này nhưng nói rằng không ai bị mù mắt hoặc bị thương tích trầm trọng.
CÃI NHAU TRONG QUỐC HỘI CHỈ VÌ MẤY CHAI RƯỢU VANG!
CANBERRA: Trong một vụ cãi nhau ầm ĩ về các chai rượu vang bị mất cắp lãnh tụ đảng Dân chủ Andrew Barlett đã đối xử thô bạo với một nữ thượng nghị sĩ Tự do và hét những lời thóa mạ vào mặt bà ta. Câu chuyện bắt đầu khi thượng nghị sĩ Jeannie Ferris quở trách ông Barlett đã “chôm” các chai rượu vang từ một buổi BBQ Giáng sinh của đảng Tự do. Vụ đụng độ xảy ra ngay trong phòng họp của Thượng viện khi thượng nghị sĩ Barlett đã liên tục lắc mạnh vai của bà Ferris và gọi bà ta là “f...ing bitch.” Trong khi các thượng nghị sĩ khác kinh ngạc trố mắt nhìn, nhà lãnh tụ đảng Dân chủ mặt tím vì giận đã nhào tới người nữ đồng nghiệp, túm lấy vai và rồi hét to những lời chửi rủa vào mặt bà ta.
Thượng nghị sĩ Ferris rất đau buồn về vụ va chạm xấu xa này, và cho biết cánh tay của bà vẫn còn rất đau nhức. Trong khi đó thượng nghị sĩ Barlett - một cựu cầu thủ rugby vai u thịt bắp 39 tuổi, người đã từng mạnh mẽ vận động chống lại nạn bạo hành đối với phụ nữ - đã lên tiếng và viết thư xin lỗi. Ông ta đã gửi một tấm thiệp và một chai rượu vang chúc bà Ferris có một “thời gian tạm nghỉ thoải mái”.
Và thượng nghị sĩ Ferris, 62 tuổi, cũng đã viết thư trả lời thúc giục ông Barlett nên tìm sự chữa trị. Trong bức thư bà viết rằng: “Tôi chẳng có sự ngờ vực nào rằng ông đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hơi men, và có lẽ ông nên tìm đến một chương trình chữa trị để có thể trợ giúp cho ông. Trong khi viết thư buổi sáng hôm nay tôi chấp nhận lời xin lỗi của ông, mặc dù cánh tay của tôi vẫn còn rất đau và vẫn cảm thấy bị xúc phạm nặng nề bởi cách ứng xử của ông. Ông rõ ràng đã cố ý đe dọa tôi và rất giận dữ bởi vì tôi đòi lại 5 chai rượu vang mà ông đã lấy từ buổi BBQ Giáng sinh của liên đảng. Ông đã chộp mạnh vai tôi và gọi tôi là một ‘f...ing bitch’ một số lần....”
Một phát ngôn viên cho thượng nghị sĩ Barlett nói rằng ông ta đã tỏ ra rất hối tiếc và đã đích thân viết thư xin lỗi cho hành động hung hăng của mình. Ông Barlett đã xây dựng sự nghiệp chính trị của mình bằng lòng trắc ẩn đối với thú vật và đã là người vận động rất tích cực về một số vấn đề của phụ nữ. Tại một cuộc hội nghị thanh thiếu niên của đảng Dân Chủ trong tháng Bẩy năm nay ông ta đã nói chuyện về sự nguy hiểm của nạn rượu chè trong giới trẻ.


MỖI NĂM Ở NSW CÓ 40,000 THÚ KIỂNG BỊ GIẾT CHẾT VÌ BỊ BỎ RƠI!
NSW: Dân biểu độc lập Clover Moore ngày hôm qua tuyên bố rằng chính phủ NSW nên ra lệnh tạm ngưng việc gây giống để bán các con vật nuôi kiểng (pets), và chấm dứt việc bán thú kiểng trong các cửa tiệm pet shop. Bà Moore nói rằng chiến dịch “Say No to Animals in Pet Shops” đang nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng, và một cuộc biểu tình phản đối rất thành công được tổ chức tại Pitt Street Mall ở Sydney trong tuần qua.
Bà Moore cho biết: “Mỗi năm có hàng trăm ngàn con vật nuôi kiểng bị giết chết ở các trung tâm bảo vệ thú vật khắp nước Úc bởi vì không thể tìm ra các gia đình nhận nuôi chúng. Dù tình trạng đã đến mức đáng ngại, những người gây giống thú kiểng vẫn một cách vô lương tâm tiếp tục sản xuất chó và mèo như các sản phẩm trên đường dây chuyền lắp ráp. Các cửa tiệm pet shop đã dùng sự hấp dẫn dễ thương của chó con để bán hàng, nhưng đại đa số các con chó được bán tại pet shop được nuôi ở các ‘puppy farm’, nơi mà các con vật bị nhốt trong cũi 24 giờ một ngày, sinh đẻ cho tới khi không còn được nữa và rồi bị giết chết.”
Bà Moore cũng cho biết thêm rằng nước Úc có tỷ lệ nuôi thú kiểng cao nhất thế giới, chỉ riêng ở tiểu bang NSW có hơn 2 triệu người nuôi chó và mèo. Và các tổ chức như RSCPA và Animal Welfare League mỗi năm đã buộc phải giết chết hơn 40,000 con vật bị bỏ rơi ở NSW. Bà kêu gọi phải có một chiến dịch được chính phủ ủng hộ để khuyến khích nhiều người nhận nuôi các con vật bị bỏ rơi, và các hội đồng thành phố cung cấp dịch vụ thiến thú kiểng với giá rẻ hoặc miễn phí.
SÚNG NỔ BỪA BÃI KHẮP SYDNEY!
SYDNEY: Một loạt các vụ nổ súng bừa bãi bộc phát khắp thành phố Sydney hôm Chủ nhật, với một người đàn ông bị bắn chết ngay trước cửa nhà và hai tay súng đã nã 30 phát đạn trong một bãi đậu xe. Nạn nhân tối Chủ nhật là người thứ năm bị bắn chết trong bốn tháng qua. Một người cha đã đứng khóc trên đường sau khi con trai của ông ta bị bắn chết ở Bristol Rd, Merrylands, vào lúc 8 giờ tối. Ở bên ngoài nhà, các người thân đã đứng khóc nức nở trong khi được an ủi.
Một số nguồn tin ban đầu cho biết một chiếc xe hơi Nissan mầu đen đã dính líu đến vụ nổ súng này. Dường như vụ rắc rối này đã âm ỉ một thời gian, nhiều phát đạn đã bắn vào cùng căn nhà gạch hai tầng này ngày 25 tháng Chín trong một vụ tấn công khác. Một tài xế chạy ngang qua, ngay sau khi tiếng súng nổ, đã nhìn thấy một người đàn bà đứng la hét ở trước cửa nhà. Ông ta kể rằng: “Người ta từ những con đường lân cận chạy túa ra ngoài với điện thoại lưu động trên tay. Mọi người đều hốt hoảng. Tôi đã không dừng xe lại bởi vì căn nhà này đã bị bắn trước đây không lâu.”
Cảnh sát cho biết người đàn ông bị bắn chết, trong tuổi 50, được tìm thấy nằm ngay trước cửa trong khi những người khác đều ở trong nhà. Vẫn chưa rõ phải chăng nạn nhân bị bắn bên trong nhà và rồi loạng choạng bước ra ngoài. Ông ta đã tắt thở trước khi xe cứu thương đến. Đội quân khuyển đã được gọi đến hiện trường để giúp nhóm điều tra với hơn 30 cảnh sát địa phương và các thám tử.
Trước đó khoảng 5 tiếng đồng hồ, hai người đàn ông đã bắn hơn 30 phát đạn sau một cuộc cãi lộn trong bãi đậu xe của một quán rượu ở Sydney. Cảnh sát cho biết hai người này thủ các khẩu súng ngắn bán tự động và đối đầu một nhóm bốn người đàn ông đang rời khỏi quán rượu The Kings Head Tavern ở King Georges Rd, Hurstville. Thám tử Matthew Hunter cho biết dường như đã có một cuộc giao tranh, ba người đàn ông bị tạm giữ và họ đang trợ giúp cuộc điều tra của cảnh sát. Lúc xảy ra vụ nổ súng có một số người hiện diện trong bãi đậu xe. Một số chiếc xe đã bị bắn lủng nhiều lỗ.
Vụ nổ súng này xảy ra theo sau ít nhất chín vụ khác đang được điều tra bởi nhóm đặc nhiệm Task Force Gain, được thành lập để kiểm soát tình trạng tội ác gia tăng ở khắp vùng phía tây của thành phố Sydney. Các thám tử từ nhóm đặc nhiệm này đang điều tra xem có bất cứ sự liên hệ nào giữa vụ nổ súng này với các vụ tấn công trước đó hay không.
CHIẾC VÉ MỘT CHIỀU CỦA BỘ DI TRÚ!
SYDNEY: Steve Ongel không phải là một người hoàn toàn tốt, anh ta đã phạm một số tội và đã thọ án, và kể từ khi được thả đã cố gắng tạo lập một đời sống mới với vợ và hai con gái. Vào tối mai, Steve sẽ bị còng tay, bị đánh thuốc mê nếu cần thiết và bị tống xuất khỏi nước Úc, không bao giờ trở lại. Steve sẽ bị áp giải trên chuyến bay QFI của Qantas để đến Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ - một đất nước mà anh ta đã rời khỏi khi chỉ mới 18 tháng tuổi.
Không như hai đứa con gái Rumeysa, 7 tuổi, và Sumeyve, 5 tuổi, Steve không là một công dân Úc. Kết quả là anh ta bị phân loại nằm trong các trung tâm tạm giam 501 - cái tên được đặt theo điều khoản 501 của đạo luật Migration Act, theo đó những người phạm tội không phải là công dân Úc sẽ bị tạm giữ và tống xuất.
Tuy nhiên việc áp dụng đạo luật này và sự lý giải nó của các tòa án thì không nhất quán. Công dân Anh bị kết tội ấu dâm Graham Ernest Taylor đã không chỉ được thả tự do, nhưng đã được phép ở lại, và cuối cùng được bồi thường số tiền $116,000 vì bị giam giữ không đúng. Trong khi đó, Steven Ongel không chỉ bị trục xuất, Bộ di trú đã gửi “bills” đòi anh ta số tiền $34,196,80 cho 273 ngày sống trong trung tâm Villawood và $1449,53 cho chiếc vé một chiều tới Thổ Nhĩ Kỳ, và bức thư được kết thúc bằng câu chúc “Có được một chuyến bay tuyệt vời về nước”.
Steven Ongel đã tỏ ra rất hối hận về những tội lỗi của mình - gồm một vụ hành hung bắt nguồn từ việc cãi vã trên đường (road rage) và một số vụ gian lận. Anh nói rằng: “Điều mà tôi yêu thích nhất từ đất nước này là sự tự do và công bằng. Nếu bạn bị tìm thấy phạm tội, thú nhận những gì đã làm, ở tù ba năm, bạn đã trả món nợ cho xã hội. Tại sao họ đã để một kẻ ấu dâm được tự do, và trong trường hợp của tôi họ đã làm tan vỡ cả một gia đình" Tôi sẽ bị lạc lõng ở Thổ Nhĩ Kỹ, không có vợ con sống bên cạnh, không biết ngôn ngữ và thậm chí chẳng biết chút gì về đất nước đó.”
Bầu không khí trong gia đình ông bà Asim và Ihasniye, bố mẹ của Steve, thật hết sức buồn thảm. Họ hy vọng Bộ trưởng di trú Amanda Vanstone sẽ cứu xét một cách thuận lợi lời cầu xin giờ thứ 11 của họ.
MƯA RƠI NHƯNG MỰC NƯỚC TẠI CÁC ĐẬP CỨ GIẢM DẦN!
NSW: Kể từ khi lệnh hạn chế xử dụng nước được áp dụng, NSW đã nhận được hơn phân nửa lượng mưa của tháng 12 chỉ trong 5 ngày và vẫn tiếp tục nhìn thấy các đám mây đen trên bầu trời. Thế nhưng với các trận mưa như thác đổ, người dân Sydney sẽ vẫn phải tiết kiệm nước tối đa trong mùa hè năm nay - khi mà mực nước trong đập Warragamba thật sự đang giảm xuống mỗi tuần.
Trong khi khu vực thành phố nhận hơn 35mm lượng nước mưa kể từ thứ Hai tuần qua, trữ lượng nước trong 11 đập của Sydney thật sự đã giảm từ 57,5% xuống còn 57,4%. Sự tiết lộ này được đưa ra ngay khi Bộ trưởng Năng lượng Frank Sartor khen ngợi cư dân Sydney, Illawarra và Blue Mountains đạt được mức tiêu thụ nước thấp nhất trong 30 năm qua. Ông cho biết số nước tiêu thụ trong tuần lễ qua là 365 triệu lít một ngày, dưới mức trung bình của tháng Mười Hai.
Kể từ khi lệnh hạn chế nước bắt đầu ngày 1 tháng Mười, mức tiêu thụ đã giảm 15,5 tỷ lít nước, với 26 vụ vi phạm bị phạt. Số lượng nước mưa trong hai tháng Mười và Mười Một cao hơn mức trung bình rất đáng kể, với 203,6mm so với mức trung bình chỉ có 159,6 mm. Trời đã mưa 35 ngày trong trong tổng cộng 66 ngày kể từ khi lệnh hạn chế nước bắt đầu.
Nhưng trong khi các trận mưa đổ lượng nước rất lớn xuống các khu vườn ở Sydney, thời điểm không thể nào tệ hại hơn đối với các nông gia ở miền tây-nam tiểu bang, nơi mà việc thu hoạch đang bị rối loạn. Ở các tỉnh như Cootamun- dra, Narrandera và Rand, ngay trong khi các nông gia thu hoạch lúa mì, hạt canola và lúa mạch, các trận mưa như thác rơi xuống trong suốt sáu ngày qua đã biến mùa gặt mà họ trông đợi đạt được mức kỷ lục trở thành một sự thất bại. Ông Angus Macneil, chủ một nông trại 3000 mẫu, cách Albury khoảng 80 cây số, đã bị thiệt hại hơn $150,000 vì các trận mưa quá lớn trong khu vực.
Trong khi đó Thủy cục Sydney vừa tiết lộ rằng 20 phần trăm cư dân Sydney đang xử dụng hơn 40 phần trăm nguồn cung cấp nước của thành phố. Ông Greg Robinson, giám đốc điều hành Thủy cục Sydney, nói rằng nhu cầu của 4,3 triệu dân Sydney phải bị kiềm chế bằng không thành phố này sẽ phải chịu lệnh hạn chế gay gắt và lâu hơn nữa. Ông Robinson nói rằng: “Ở Sydney, 20 phần trăm trong cộng đồng dâm chúng xử dụng tới 40 phần trăm nguồn nước của chúng ta. Câu hỏi hiện nay là phải chăng điều này là đúng và liệu chúng ta có thể buộc nhóm người đó phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa cho sự hoang phí nước của họ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.