Hôm nay,  

Tu Sĩ Dẫn Đệ Tử Xuống Đường Uûng Hộ Nhà Nước Iran

15/07/199900:00:00(Xem: 5580)
DUBAI (AP) - Các tu sĩ đạo Hồi phái cứng rắn hôm thứ tư 14-7 đã huy động hàng chục ngàn người xuống đường chống lại 6 ngày biểu tình đòi dân chủ và tình hình hỗn loạn chưa từng thấy ở Iran từ mấy chục năm nay.
Một tu sĩ cấp cao của Hồi giáo phát biểu trong cuộc mít-tinh ở Teheran rằng những người biểu tình đòi dân chủ đã làm hư hại tài sản công cộng trong mấy ngày qua. Ông ta nói cần phải đưa những kẻ đó ra tòa xử về tội phản quốc. Tội này có thể bị lãnh án tử hình.
Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tinh thần tối cao của Hồi giáo liên minh với phái cứng rắn, đã tìm cách đổ lỗi những ngày biểu tình phản kháng cho Hoa Kỳ và “những kẻ thù hèn hạ bỉ ổi của Hồi gíao” mà ông tố cáo là đã gây ra rối loạn.
Đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật quang cảnh cuộc mít tinh ở Teheran, nói có 1 triệu người tham dự.
Con số này không thể được xác nhận bởi những nguồn tin độc lập, nhưng hình ảnh trên TV cho thấy một biển người, kể cả phụ nữ mặc áo đen theo tục Hồi giáo, hô khẩu hiệu và vẫy cờ Iran. Các nhà quan sát nói số người tụ tập khoảng vài chục ngàn người.
Các nhân chứng nói có ít người trong đám đông mang hình ảnh Tổng Thống Mohammad Khatami. Chính quyền đã cảnh cáo từ hôm thứ ba là ngày thứ tư không cho phép cuộc biểu tình nào ngoài cuộc mít tinh của những người ủng hộ phe Hồi giáo cứng rắn.

Đài TV Teheran nói đám đông người choán hết khuôn viên trường Đại học để tỏ sự đoàn kết với Đại pháp chủ (Ayatollah) Khamenei và nghe các bài diễn văn của các bậc tu sĩ. Hàng ngàn người khác vì không chỗ đứng phải tràn ra ngoài đường.
Những người dự mít tinh hô lớn: “Đả đảo Mỹ, giết chết bọn giả nhân giả nghĩa.” Có người hô: “Xin lấy máu chúng tôi dâng lên lãnh tụ của chúng tôi”.
Hassan Rowhani, phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Iran nói “những kẻ nào phá hoại tài sản công cộng, phá phách và gây hấn với chế dộ Hồi giáo đều là nhưng kẻ tử thù của nước Công hào Hồi giáo”.
Khatami cũng là một tu sĩ Hồi giáo, ông chủ trương cải cách và ôn hòa, đã được bầu làm Tổng Thống trước sự ngạc nhiên của mọi người. Đám sinh viên đòi dân chủ và cải cách đã hết lòng ủng hộ ông.
Một trong những đòi hỏi của sinh viên là Đại hộ pháp lãnh tụ Khamenei, trị vì từ 20 năm nay với sự áp dụng khắt khe luật Hồi giáo, phải từ chức và Tổng Thống Khatami phải được phép tiến hành những cuộc cải cách xã hội và dân chủ.
Nhưng chính Khatami cũng đã phải yêu cầu chấm dứt tình hình hỗn loạn vì sợ không kiểm soát được và sẽ làm hại đến tiến trình cải cách của ông.
Khi được bầu làm Tổng Thống tháng 5 năm 1997, Khatami đã hứa hẹn sẽ có thêm tự do cho người dân Iran, nhưng ông vẫn phải lội ngược giòng để chống lại các phái cực đoan trong đạo Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.