Hôm nay,  

Ánh Sáng Linh Phong Tự: Tường Trình Từ Thiện Giúp Mổ Mắt Bệnh

07/08/200300:00:00(Xem: 5665)
PHOTO: Từ trái: Bác sĩ Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Thích Chí Viên, Bác sĩ Cư thăm hỏi một bệnh nhân sắp sửa xuất viện sau khi mổ mắt.

Nhân một chuyến về lễ tang cho gia đình, Cô Nguyên Trúc nguyên là một nữ sinh Trung học Bồ Đề Nha trang đã phát tâm: Mổ mắt cho khoảng 50 đồng bào tại thỉnh nhà qua sự giúp đỡ của bác sĩ Trần Lâm Cao và Hòa Thượng trù trì chùa Linh Phong. Nhưng sau đó cầm một danh sách dài hơn 600 người chờ đợi. Cô cầm lòng không được nên bàn với bác sĩ Cao và Hòa Thượng Chí Viên. Tạm thời thành lập một ban điều hành trong khuôn khổ giống như gia đình để xem giúp thêm được người nào hay không.
Khi về tới Mỹ, qua sự vận động với bạn bè, một số tiền nhỏ khác được gởi về. Tờ Việt Báo khi hay tin đã tỏ ra quan tâm và hết lòng hỗ trợ việc làm âm thầm này, liên tiếp đăng tải các tin tức liên quan đến sự kiện này mà khởi đi từ bài báo có tên "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" sau đó tuần báo Việt Tide và Saigòn Post cũng tham dự. Qua hệ thống toàn cầu của Việt Báo và Thư Viện Hoa Sen. Câu chuyện về vị Hòa Thượng giàu lòng từ bi, không ngại nắng mưa, lúc nào cũng có mặt trong các ca mổ mắt. Câu chuyện về Bác sĩ Trần Lâm Cao, một người giàu lòng từ tâm, dù có cuộc sống rất khả quan, BS Cao tự nguyện đứng sau lưng Hòa Thượng Chí Viên lo về phần kỹ thuật, ngoài ra mỗi năm bản thân của bác sĩ và gia đình cũng đóng góp để trả chi phí cho 20 người. Những chuyến đi giám sát mổ, dù bận cách mấy bác sĩ Cao cũng nhờ người đến trông coi phòng mạch để theo chân bệnh nhận cho đến khi hoàn tất ca mổ.
Chương trình từ đó cũng có tên : "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" chẳng những chỉ có một số đồng hương tại Cali, mà nhiều người từ các tiểu bang khác và cả những nước như: Canada, Úc, Pháp, Anh cũng biết được và gởi tiền về đóng góp cho ngân quỹ này.
Với tinh thần quá đỗi từ bi của Hòa Thượng Chí Viên, lòng nhiệt tình, sự hiểu biết về y khoa cộng với lòng nhân ái của Bác sĩ Trần Lâm Cao. Tất cả số tiền nhận được đều sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm, thay vì phải chi phí tới 50 Mỹ kim cho một ca mổ đục thủy tinh thể, giờ đây chỉ cò lại 35 hay 40 Mỹ kim tùy theo bệnh nhân ở xa hay gần nơi diễn ra cuộc phẫu thuật.
Ngoài ra với con mắt chuyên môn. Bác sĩ Cao đã kêu gọi mọi người đóng góp cho đoàn phẫu thuật đủ tiền mua một kính mổ hiển vi giá 6 ngàn Mỹ kim và thay đổi một số vật dụng vốn quá tệ hại của các trạm xá cấp xã chung quanh vùng Nhatrang, khiến cho bệnh nhân giờ đây có thể tạm thời nằm lại đôi ngày nếu chưa thấy cần di chuyển lên tới bệnh viện Huyện hay Tỉnh.
Chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự có nhiều tiếng vang rất tốt nhờ vào đạo đức của Hòa Thượng Chí Viên và lòng nhiệt tình của Bác sĩ Trần Lâm Cao khiến cho ngoài những bài tường thuật của báo chí, phát thanh, truyền hình của tỉnh Khánh Hòa Mới đây tờ Tuổi Trẻ và tờ Nhân Dân cũng đã cử phóng viên ra tận Nhatrang làm phóng sự về sự kiện này. Trong đó cả hai tờ đều xác nhận là công tác từ thiện này khởi đi và nỗ lực chính là do các Việt Kiều tại Cali (thật ra đó chỉ là bước đầu, sau này nhiều nơi trên đất Mỹ và Thế giới đã góp sức chung).
Những số tiền được đồng hương gởi thẳng về đại chỉ của Hòa Thượng Chí Viên, chùa Linh Phong hay gởi về phòng mạch Bác sĩ Trần Lâm Cao. Ngoài ra một số bạn bè hay những đồng hương chỉ gởi lẻ tẻ dưới 100 thì cô Nguyên Trúc nhận tại Mỹ, cứ đủ 100 Mỹ kim thì lại gởi về cho bác sĩ Cao bổ sung vào quỹ cho lần mỗ sắp tới.


Vừa qua, Việt Báo đã nhận được một số hình ảnh, cũng như danh sách bệnh nhân, các cơ sở y tế cấp xã được tặng giường và tủ thuốc cấp cứu, trong đó cũng cho biết: Từ tháng 8 đến tháng 12 sẽ có ít nhất 200 đồng bào dự kiến được giải phẫu. Trong đó cũng nói đang có thêm một danh sách mới. Nhưng chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư"ï chưa nhận được thêm tài chánh nên chưa đưa ra thông báo.
Tổng kết từ tháng 11 năm 2002 là ngày khởi đầu chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đến nay, Đã có kết quả như sau:
Tổng số tiền nhận được từ khắp nơi tính đến nay là 19.105 Dollars.
Chương trình đã sử dụng như sau:
1/Tặng đoàn Phẫu thuật mắt một kính hiển vi giải phẫu SO-111, trị giá 6 ngàn Mỹ kim.(Dành để mổ mắt cho các chương trình nhân đạo mà thôi).
2/ Mổ mắt cho tất cả là 212 ca ( 7,420 Dollars.).
3/Tặng 6 trạm Y tế cấp Xã Phường là : Xã Phước Đồng, Xã Lương Sơn, Xã Diên An, Xã Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Phước, Phường Phương Sài.Mỗi nơi được từ 5 đaen 10 giường sắt và chiếu và quan trọng nhất là mỗi nơi đều được tặng một bàn sanh bằng Inox đúng với tiêu chuẩn phòng hộ sanh. Nên từ nay các sản phụ sanh bình thường chỉ cần một nữ hộ sinh, khỏi phải di chuyển về các bệnh viện Huyện hay Tỉnh rất tốn kém. Cá biệt có 3 nơi là Phước Đồng, Vĩnh Lương,Vĩnh Phước được tặng 1 tủ thuốc cấp cứu bằng Inox và riêng xã Vĩnh Thạnh được tặng một đèn soi cổ tử cung. Tính thành tiền là 40.700.000 VND tương đương 2.700 Mỹ kim.
Như thế quỹ của "Ánh sáng Từ Linh Phong Tự" còn lại 2.815 Mỹ Kim, đủ mổ cho 86 bệnh nhân cộng với lời hứa của các bác sĩ nhận kính hiển vi, tặng 180 ca (đã hoàn thành 80 ca). Tổng kết từ nay đến hết năm 2003 sẽ thực hiện giúp cho 180 bệnh nhân nữa.
Bác sĩ Trần Lâm Cao cho biết: Hiện nay với sự giúp đỡ tận tình, chăm sóc đúng kỹ thuật Y khoa nên được nhiều ngươi ưa thích và nộp đơn xin được mổ mắt. Tuy nhiên vì chưa có thêm ngân sách nên chưa dám nhận để lên kế hoạch và yêu cầu họ chờ đợi. Cô Nguyên Trúc cho biết trong thời gian về Việt Nam có đến thăm vài cô nhi viện như lớp học tình thương của Sư Bà Diệu Ý, lớp học tình thương của Xã Lương Sơn và có tặng các nơi này một số viết, vỡ học và gạo.
Năm nay vào tháng 12. Một số ân nhân đã nhờ cô đem tiền về đứng ra lo cho một car phẫu thuật khoảng 100 người và có thể hơn nữa. (Ngoài số người hiện nay chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự đã lên danh sách) và một số viết vỡ cho các lớp tình thương.
Cô cho biết cũng đã có vài người tình nguyện đi theo để quan sát, cũng như trợ giúp cho công tác này. Hiện nay cô đang sắp xếp ngày giờ thuận tiện nhất và sẽ thông báo rộng rãi cho những ai muốn theo về Nhatrang để thăm gia đình và nhân tiện giúp đỡ cho đồng hương, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi xa và các em cô nhi.
Ngoài ra chúng tôi cũng một lần nữa xin lưu lại địa chỉ của:
Hòa Thượng Chí Viên là: Chùa Linh Phong số 2 Hải Đức Nhatrang-Khánh Hòa. Việt Nam ĐT 829359.
Bác sĩ Trần Lâm Cao: Số 97 Trần Quý Cáp Nhatrang-Khánh Hòa. Việt Nam ĐT 821883.
và cô Nguyên Trúc là: (714)641-3523.
Các Anh chị em cựu học sinh Nhatrang Khánh Hòa muốn về thăm trường củ, hay giúp đỡ bạn bè và thầy cô của mình trong vấn đề nhãn khoa có thể liên lạc với các địa chỉ trên, họ sẽ đến tận nơi để làm thủ tục giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.