Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ánh Sáng Linh Phong Tự: Tường Trình Từ Thiện Giúp Mổ Mắt Bệnh

07/08/200300:00:00(Xem: 4343)
PHOTO: Từ trái: Bác sĩ Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Thích Chí Viên, Bác sĩ Cư thăm hỏi một bệnh nhân sắp sửa xuất viện sau khi mổ mắt.

Nhân một chuyến về lễ tang cho gia đình, Cô Nguyên Trúc nguyên là một nữ sinh Trung học Bồ Đề Nha trang đã phát tâm: Mổ mắt cho khoảng 50 đồng bào tại thỉnh nhà qua sự giúp đỡ của bác sĩ Trần Lâm Cao và Hòa Thượng trù trì chùa Linh Phong. Nhưng sau đó cầm một danh sách dài hơn 600 người chờ đợi. Cô cầm lòng không được nên bàn với bác sĩ Cao và Hòa Thượng Chí Viên. Tạm thời thành lập một ban điều hành trong khuôn khổ giống như gia đình để xem giúp thêm được người nào hay không.
Khi về tới Mỹ, qua sự vận động với bạn bè, một số tiền nhỏ khác được gởi về. Tờ Việt Báo khi hay tin đã tỏ ra quan tâm và hết lòng hỗ trợ việc làm âm thầm này, liên tiếp đăng tải các tin tức liên quan đến sự kiện này mà khởi đi từ bài báo có tên "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" sau đó tuần báo Việt Tide và Saigòn Post cũng tham dự. Qua hệ thống toàn cầu của Việt Báo và Thư Viện Hoa Sen. Câu chuyện về vị Hòa Thượng giàu lòng từ bi, không ngại nắng mưa, lúc nào cũng có mặt trong các ca mổ mắt. Câu chuyện về Bác sĩ Trần Lâm Cao, một người giàu lòng từ tâm, dù có cuộc sống rất khả quan, BS Cao tự nguyện đứng sau lưng Hòa Thượng Chí Viên lo về phần kỹ thuật, ngoài ra mỗi năm bản thân của bác sĩ và gia đình cũng đóng góp để trả chi phí cho 20 người. Những chuyến đi giám sát mổ, dù bận cách mấy bác sĩ Cao cũng nhờ người đến trông coi phòng mạch để theo chân bệnh nhận cho đến khi hoàn tất ca mổ.
Chương trình từ đó cũng có tên : "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" chẳng những chỉ có một số đồng hương tại Cali, mà nhiều người từ các tiểu bang khác và cả những nước như: Canada, Úc, Pháp, Anh cũng biết được và gởi tiền về đóng góp cho ngân quỹ này.
Với tinh thần quá đỗi từ bi của Hòa Thượng Chí Viên, lòng nhiệt tình, sự hiểu biết về y khoa cộng với lòng nhân ái của Bác sĩ Trần Lâm Cao. Tất cả số tiền nhận được đều sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm, thay vì phải chi phí tới 50 Mỹ kim cho một ca mổ đục thủy tinh thể, giờ đây chỉ cò lại 35 hay 40 Mỹ kim tùy theo bệnh nhân ở xa hay gần nơi diễn ra cuộc phẫu thuật.
Ngoài ra với con mắt chuyên môn. Bác sĩ Cao đã kêu gọi mọi người đóng góp cho đoàn phẫu thuật đủ tiền mua một kính mổ hiển vi giá 6 ngàn Mỹ kim và thay đổi một số vật dụng vốn quá tệ hại của các trạm xá cấp xã chung quanh vùng Nhatrang, khiến cho bệnh nhân giờ đây có thể tạm thời nằm lại đôi ngày nếu chưa thấy cần di chuyển lên tới bệnh viện Huyện hay Tỉnh.
Chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự có nhiều tiếng vang rất tốt nhờ vào đạo đức của Hòa Thượng Chí Viên và lòng nhiệt tình của Bác sĩ Trần Lâm Cao khiến cho ngoài những bài tường thuật của báo chí, phát thanh, truyền hình của tỉnh Khánh Hòa Mới đây tờ Tuổi Trẻ và tờ Nhân Dân cũng đã cử phóng viên ra tận Nhatrang làm phóng sự về sự kiện này. Trong đó cả hai tờ đều xác nhận là công tác từ thiện này khởi đi và nỗ lực chính là do các Việt Kiều tại Cali (thật ra đó chỉ là bước đầu, sau này nhiều nơi trên đất Mỹ và Thế giới đã góp sức chung).
Những số tiền được đồng hương gởi thẳng về đại chỉ của Hòa Thượng Chí Viên, chùa Linh Phong hay gởi về phòng mạch Bác sĩ Trần Lâm Cao. Ngoài ra một số bạn bè hay những đồng hương chỉ gởi lẻ tẻ dưới 100 thì cô Nguyên Trúc nhận tại Mỹ, cứ đủ 100 Mỹ kim thì lại gởi về cho bác sĩ Cao bổ sung vào quỹ cho lần mỗ sắp tới.


Vừa qua, Việt Báo đã nhận được một số hình ảnh, cũng như danh sách bệnh nhân, các cơ sở y tế cấp xã được tặng giường và tủ thuốc cấp cứu, trong đó cũng cho biết: Từ tháng 8 đến tháng 12 sẽ có ít nhất 200 đồng bào dự kiến được giải phẫu. Trong đó cũng nói đang có thêm một danh sách mới. Nhưng chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư"ï chưa nhận được thêm tài chánh nên chưa đưa ra thông báo.
Tổng kết từ tháng 11 năm 2002 là ngày khởi đầu chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đến nay, Đã có kết quả như sau:
Tổng số tiền nhận được từ khắp nơi tính đến nay là 19.105 Dollars.
Chương trình đã sử dụng như sau:
1/Tặng đoàn Phẫu thuật mắt một kính hiển vi giải phẫu SO-111, trị giá 6 ngàn Mỹ kim.(Dành để mổ mắt cho các chương trình nhân đạo mà thôi).
2/ Mổ mắt cho tất cả là 212 ca ( 7,420 Dollars.).
3/Tặng 6 trạm Y tế cấp Xã Phường là : Xã Phước Đồng, Xã Lương Sơn, Xã Diên An, Xã Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Phước, Phường Phương Sài.Mỗi nơi được từ 5 đaen 10 giường sắt và chiếu và quan trọng nhất là mỗi nơi đều được tặng một bàn sanh bằng Inox đúng với tiêu chuẩn phòng hộ sanh. Nên từ nay các sản phụ sanh bình thường chỉ cần một nữ hộ sinh, khỏi phải di chuyển về các bệnh viện Huyện hay Tỉnh rất tốn kém. Cá biệt có 3 nơi là Phước Đồng, Vĩnh Lương,Vĩnh Phước được tặng 1 tủ thuốc cấp cứu bằng Inox và riêng xã Vĩnh Thạnh được tặng một đèn soi cổ tử cung. Tính thành tiền là 40.700.000 VND tương đương 2.700 Mỹ kim.
Như thế quỹ của "Ánh sáng Từ Linh Phong Tự" còn lại 2.815 Mỹ Kim, đủ mổ cho 86 bệnh nhân cộng với lời hứa của các bác sĩ nhận kính hiển vi, tặng 180 ca (đã hoàn thành 80 ca). Tổng kết từ nay đến hết năm 2003 sẽ thực hiện giúp cho 180 bệnh nhân nữa.
Bác sĩ Trần Lâm Cao cho biết: Hiện nay với sự giúp đỡ tận tình, chăm sóc đúng kỹ thuật Y khoa nên được nhiều ngươi ưa thích và nộp đơn xin được mổ mắt. Tuy nhiên vì chưa có thêm ngân sách nên chưa dám nhận để lên kế hoạch và yêu cầu họ chờ đợi. Cô Nguyên Trúc cho biết trong thời gian về Việt Nam có đến thăm vài cô nhi viện như lớp học tình thương của Sư Bà Diệu Ý, lớp học tình thương của Xã Lương Sơn và có tặng các nơi này một số viết, vỡ học và gạo.
Năm nay vào tháng 12. Một số ân nhân đã nhờ cô đem tiền về đứng ra lo cho một car phẫu thuật khoảng 100 người và có thể hơn nữa. (Ngoài số người hiện nay chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự đã lên danh sách) và một số viết vỡ cho các lớp tình thương.
Cô cho biết cũng đã có vài người tình nguyện đi theo để quan sát, cũng như trợ giúp cho công tác này. Hiện nay cô đang sắp xếp ngày giờ thuận tiện nhất và sẽ thông báo rộng rãi cho những ai muốn theo về Nhatrang để thăm gia đình và nhân tiện giúp đỡ cho đồng hương, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi xa và các em cô nhi.
Ngoài ra chúng tôi cũng một lần nữa xin lưu lại địa chỉ của:
Hòa Thượng Chí Viên là: Chùa Linh Phong số 2 Hải Đức Nhatrang-Khánh Hòa. Việt Nam ĐT 829359.
Bác sĩ Trần Lâm Cao: Số 97 Trần Quý Cáp Nhatrang-Khánh Hòa. Việt Nam ĐT 821883.
và cô Nguyên Trúc là: (714)641-3523.
Các Anh chị em cựu học sinh Nhatrang Khánh Hòa muốn về thăm trường củ, hay giúp đỡ bạn bè và thầy cô của mình trong vấn đề nhãn khoa có thể liên lạc với các địa chỉ trên, họ sẽ đến tận nơi để làm thủ tục giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.