Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

22/07/200300:00:00(Xem: 4653)
RICHARD BUTLER đòi thủ tướng HOWARD VÀ DOWNER PHẢI TỪ CHỨC
ADELAIDE: Ông Richard Butler, người từng lãnh nhiệm vụ trưởng toán thanh tra LHQ kiểm soát việc giải giới của Iraq từ 1997 đến 1999, cuối tuần qua đã lên tiếng kêu gọi John Howard cùng hai tổng trưởng thâm niên trong nội các phải từ chức vì đã đánh lạc hướng dân Úc về lý do khiến Úc tham gia vào cuộc xâm lăng Iraq vừa qua.
Ông Richard Butler, hiện là nhà ngoại giao của Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Quốc ở Nữu Ước, tuyên bố tại đại hội Festival of Ideas hôm cuối tuần rằng việc các tổng trưởng đổ thừa cho công chức về “những lời gian dối cùng các vụ lừa gạt” (lies & deceptions) được đưa ra cho công chúng Úc trong những ngày trước khi Úc tham gia vào cuộc xâm lăng Iraq là một điều không chấp nhận được. Ông nói: “Chính phủ này đã gởi những người công dân Úc treœ tuổi ra ngoại quốc để sát hại và bị sát hại. Và chính trong hoàn cảnh như thế này mà chúng ta được các tổng trưởng cho biết rằng họ có những quyết định dựa vào những tin tức sai lạc mà họ không biết là sai lạc. Nếu quả thật là như thế thì chính phủ đang điều hành một guồng máy công chức vô tổ chức, vô kyœ luật hoặc guồng máy công chức này đã cấu kết với chính phủ (in collusion with the government) và sẵn sàng nhận lãnh việc đổ tội gian dối (take the rap for the lies)”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong tuần qua, ba cơ quan chính phủ bao gồm hai cơ quan phân tích tin tình báo Office of National Assessment và Defence Intelligence Organisations cùng bộ Ngoại Giao và Ngoại Thương đã tiết lộ rằng họ biết có nhiều sự khả nghi về nguồn tin tình báo về chương trình vũ khí nguyên tỬ của Iraq ít nhất một tháng trước khi John Howard dùng những tin này trước quốc hội để biện minh cổ động cho việc gỬi quân tham dự cuộc xâm lăng. Tuy nhiên cả ba cơ quan đều tuyên bố rằng họ không đệ trình lên John Howard cùng các ông Robert Hill, tổng trưởng quốc phòng, và ngoại trưởng Alexander Downer.
Ông Butler khẳng định rằng, chiếu theo hệ thống chính quyền Westminster, một khi mà một bộ trưởng, dù cố tình hay vô ý, đánh lạc hướng quốc hội, thì người bộ trưởng đó phải từ nhiệm. Ông nói: “Đây là một thời điểm vô cùng trầm trọng cho nền dân chủ của Úc. Đây là một cuộc khủng hoảng. Việc các tổng trưởng đổ lỗi cho guồng máy công chức về những gian dối này là một việc hoàn toàn sai lầm, nhất là khi nhắc đến tất cả những gì mà chúng ta là biểu tượng”.
NHẬT KÝ TÌM VIỆC CỦA NGƯỜI THẤT NGHIỆP KHÔNG HỀ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG
CANBERRA: Các dữ kiện được ghi nhận vào “nhật ký tìm việc” (dole diaries) của vài trăm ngàn người thất nghiệp không hề được chính phủ liên bang kiểm chứng lại.
Bộ Dịch Vụ Gia Đình và Cộng Đồng vừa lên tiếng xác nhận rằng các nhân viên thẩm quyền của họ, khi thẩm định hơn 700,000 quyển “nhật ký tìm việc” mà người thất nghiệp phải điền hàng năm, chỉ đếm số lần và phân loại những liên lạc mà người thất nghiệp ghi trong quyển sổ mà thôi.
Theo hồ sơ mà bộ này trưng bày sau nhiều câu hỏi của phe đối lập tại quốc hội thì không có một bằng chứng nào cho thấy Centrelink có kiểm chứng lại với những nơi mà người thất nghiệp ghi nhận đã đến tìm việc cả. Ông Wayne Swan, phát ngôn nhân đối lập về dịch vụ gia đình và cộng đồng, nhắc nhớ lại những lời tuyên bố của chính phủ Howard năm 1996 khi khởi sự áp dụng nhật ký này rằng nó sẽ làm giảm thiểu tệ nạn khai gian. Ông nói: “Tất cả những lời huênh hoang cho rằng họ sẽ cứng rắn thật ra chỉ là những trận hỏa mù mà thôi. Tất cả chỉ nhằm mục tiêu vẽ vời làm kiểng chứ không thực sự đo lường nỗ lực tìm việc làm”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, người thất nghiệp được cấp cho một quyển nhật ký tìm việc và bị buộc phải ghi nhận ít nhất 10 nỗ lực tìm việc làm mỗi hai tuần để tìm việc, và phải ghi rõ danh tánh cùng địa chỉ của những cơ quan và hãng xưởng mà họ đã liên lạc xin việc.
Tuy nhiên, Centrelink không hề có một hồ sơ nào cho thấy người thất nghiệp bị phạt vạ vì đã ngụy tạo hồ sơ, điền sổ một cách gian dối. Chỉ có hồ sơ cho hấy 10,564 người bị phạt vì đã đệ trình “nhật ký tìm việc không đủ tiêu chuẩn” (unsatisfactory). Chiếu theo hướng dẫn của Centrelink thì những nhật ký này được xem là không đủ tiêu chuẩn nếu người thất nghiệp “không có lý do thích hợp khi không hội đủ số lần cần thiết”.
BỊ CÂU LƯU VÌ BẮN NHAU TRONG TIỆC
SYDNEY: Một thanh niên gốc Lào 21 tuổi, cư dân Prairiewood, hôm thứ Hai vừa qua đã bị câu lưu và truy tố về tội sát nhân sau vụ bắn người trong một buổi tiệc sinh nhật ở Trung Tâm Cộng Đồng Cecil Hill vào cuối tuần. Meng Thammavongsa bị tóm bắt tại tư gia sau khi cảnh sát mang trát tòa đến lục soát nhà cậu.
Y bị cáo buộc là thủ phạm đã sát hại Khang Vinh Tien, 18 tuổi, bằng một phát súng vào giữa mặt sau một cuộc tranh cãi trong buổi tiệc. Khác với những tin được loan truyền trước đây rằng thủ phạm là một tên ăn ké, bị đuổi khỏi bữa tiệc rồi trở lại trả thù, theo lập luận của cảnh sát trước tòa Liverpool Local court hôm thứ Hai 14/7, thì cả nạn nhân và nghi phạm đều là khách được mời đến dự tiệc.
Cảnh sát cho biết có nhiều nhân chứng nhìn thấy Thammavongsa và nạn nhân đứng nói chuyện phía ngoài hội trường vào khoảng 12g20 sáng thứ Bẩy. Hồ sơ buộc tội của cảnh sát ghi nhận: “Bị cáo tự vũ trang với một vũ khí được miêu tả là một ây súng dạng cây viết (pen gun) và bắn một phát vào đầu nạn nhân. Nạn nhân ngã xuống đất và bị cáo đá vào đầu (cậu ta)”.
Sau đó thì Thammavongsa rời khỏi hiện trường bằng một chiếc xe thể thao mầu đen. Cậu Tien qua đời tại bệnh viện Liverpool.
Khi bị cảnh sát thẩm vấn, Thammavongsa phủ nhận đã bắn cậu Tien. Y cho biết y tìm thấy khẩu súng tại hiện trường và sau đó đã vất nó đi. Y dẫn cảnh sát đến khoảng sân cỏ gần hội trường nơi y vất khẩu súng nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm ra nó.
Cảnh sát đã tịch thu được một cái giỏ nhỏ có đựng sổ thông hành cùng một số giấy tờ tùy thân của Thammavongsa và 3 viên đạn 0.22, cùng cỡ với viên đạn đã kết liễu cuộc đời cậu Tien. Cảnh sát cũng tìm thấy một đôi giầy có veœ như vấy máu tại nhà của Thammavongsa cùng quần áo y mặc khi dự tiệc.
HELEN SHAMHO KÊU GỌI ĐIỀU TRA LÝ LỊCH SINH VIÊN DU HỌC
SYDNEY: Cựu TNS tiểu bang NSW, bà Helen Sham Ho, đã lên tiếng kêu gọi chính phủ liên bang phải điều tra thật kỹ lý lịch của sinh viên du học người Hoa trước khi cấp chiếu khán bởi vì con số sinh viên học sinh du học gốc Hoa dự phần vào những tội ác đầy tính bạo động ngày càng gia tăng.
Bà Helen Sham-Ho vợ của nghị viên Robert Ho, người đóng vai trò then chốt trong việc giải cứu ông Phillip Chau sau vụ bắt cóc tống tiền tuần qua, cho biết rằng trong hai năm qua con số tội phạm vốn là sinh viên du học đã gia tăng nhanh chóng. Bà nói: “Phạm trù này không được kiểm soát đúng đắn. Bộ Di Trú cần phải kiểm soát chiếu khán du học kỹ càng hơn”.
Bà Sham-Ho cho biết rằng bà biết nhiều sinh viên ngoại quốc dính líu đến những vụ buôn ma túy và tống tiền. Tưởng cũng nên nhắc lại, cuối tuần qua, bốn sinh viên du học từ Trung Hoa lục địa đã bị tóm bắt sau một chiến dịch quy mô nhằm giải cứu cho ông Phillip Chau, chủ nhân nhà hàng BBQ King ở Chinatown.
Vào khoảng 2g00 sáng ngày thứ Tư, sau khi rời khỏi nhà hàng thì ông Chau bị ba keœ lạ mặt có võ trang bắt cóc, mang về một căn chung cư ở Hurstville giam giữ. Sau đó, bọn bắt cóc liên lạc với gia đình ông, đòi một số tiền chuộc là $600,000 Úc kim. Chúng cũng hăm dọa gia đình ông không được liên lạc với cảnh sát, bằng không, ông Chau sẽ bị chúng sát hại.
Con trai ông Chau liên lạc với nghị viên Robert Ho, người hùn hạp làm ăn với ông nhờ giúp đỡ. Nghị viên Ho báo động với cảnh sát và đồng thời sắp xếp để có thể giao tiền chuộc như yêu sách của bọn bắt cóc.
Dưới sự theo dõi của cảnh sát, NV Ho nhất nhất tuân hành những mệnh lệnh của bọn bắt cóc và xách cặp tiền đi bộ khắp nơi ở Chinatown, đến nhiều địa điểm do chúng chỉ định để có thể quan sát xem ông có ai theo sau bảo vệ rình rập không, trước khi để bao tiền trong nhà xí của Transport Workers’ Club ở Chippendale.
Sau đó thì ông Chau được chúng trả tự do tại Rockdale Plaza.
Bọn gian không ngờ rằng cảnh sát đã quan sát từng cỬ động của ông Ho, và qua đó, đã thấy được một tên trong bọn bước vào nhà xí. Sau đó, cảnh sát ập vào căn chung cư tại Hurstville và tóm bắt toàn bộ bọn gian.
Bốn tên sinh viên, 3 nam - Chen Zhang, 18 tuổi, Li Ying 20 tuổi, Zhau Lin Xing, 19 tuổi - một nữ - Xue Ru Wang, 21 tuổi, bị truy tố ra tòa. Hiện diện tại tòa có hai nhân viên của lãnh sự quán Trung cộng đặc trách giáo dục. Và hai nhân viên này sẽ làm báo cáo về các hoạt động của bốn tên sinh viên gian xảo này cho phụ huynh của chúng.
Bà Helen Sham Ho đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng người Hoa tại Úc nên tin tưởng vào cảnh sát và báo cáo về những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc để tiểu trừ tệ nạn này. Bà nói: “Cộng đồng người Hoa nên tin rằng cảnh sát có đủ tài nguyên và kinh nghiệm để điều tra và tóm bắt bọn tội phạm tống tiền và dọa nạt thành viên của cộng đồng”.
BÁN ĐĨA LẬU, BỒI THƯỜNG LỚN
PERTH: Một phụ nữ ở Perth, làm ăn dưới bí danh fannyfewclothes2000 đã bị tòa ra lệnh trả tiền bồi thường cho công ty Sony hơn $135,000 Úc Kim vì đã sao và bán lậu những đĩa trò chơi điện tỬ dành cho máy PlayStation của công ty này.
Theo luật sư của Sony cho biết thì Jayme Carey từng nhập cảng các loại dĩa lậu từ Bali để bán lại trước khi một số kiện hàng của thị bị Quan Thuế chận bắt, tịch thu. Và thế là thị bắt đầu sao chép các đĩa này tại gia để bán lại qua mạng internet.
Công ty Sony Computer Entertainment đã theo dõi những hoạt động của thị trong suốt thời gian hơn 4 năm trời và khám phá nhiều bí danh mà thị đã sỬ dụng để khỏi bị lật mặt nạ.
Một số đĩa lậu của thị cũng được quảng cáo trên báo. Một quảng cáo trong tháng 9/99 rao bán 3 đĩa với giá $15 hoặc có nhiều đĩa khác được rao bán với giá $10 một đĩa hoặc 3 đĩa $25. Thông thường thì các đĩa gốc trị giá $69.
Chuyên viên điều tra đĩa lậu do Sony thuê mướn đã từng mua hàng của thị vào năm 1999 và 2002. Thị dùng nhiều tên khác nhau để bán hàng, bao gồm Marie Anne Dale, Toni Waters, Nola Caroll Dettman, Jayne Carey và fannyfewclothes2000, nhưng cuối cùng bị lật tẩy là Jayme Carey.
Sau một phiên tòa tại Federal Court thị đã bị tòa ra lệnh phải bồi thường cho Sony $85,463 tiền thất thu, cộng thêm tiền lời là $15,847 và $35,000 phí tổn luật pháp. Trong một phiên tòa khác, Tòa cũng ra lệnh cho hai người đàn ông gốc Việt ở Sydney, Tony Nguyễn và Ashley Nguyễn, phải bồi thường cho Sony một số tiền lên đến $761,448.
THỦ HIẾN TAS YỂM TRỢ NỮ SINH TỴ NẠN
HOBART: Thủ hiến Tasmania, ông Jim Bacon, đã lên tiếng yểm trợ cho chiến dịch của một trường nữ trung học Công giáo ở tiểu bang này nhằm thuyết phục TT Di Trú Ruddock can thiệp cho một nữ sinh của trường sắp bị trục xuất về El Salvador, mặc dù em sẽ gặp nhiều nguy hiểm ở đấy.

Ruth Cruz, nữ sinh 17 tuổi, được người chị ruột vốn là công dân Úc sinh sống cùng chồng ở Hobart, bảo lãnh sang Úc cách đây 3 năm, khi em vừa lên 14 tuổi. Lúc ấy, Ruth vừa trốn thoát khỏi nanh vuốt của một băng đảng tội phạm. Chúng bắt cóc, giam giữ, hành hạ và đánh đập em trong nhiều ngày liên tiếp để buộc em phải buôn lậu nha phiến cho chúng.
Sau khi vượt thoát, em luôn phải lẩn trốn, nơm nớp sợ hãi sẽ bị chúng thanh toán. Mẹ em qua đời khi em lên 4 tuổi. Cha em đã tái hôn và không chăm sóc gì cho em nữa vì bận rộn với gia đình mới của ông. Chị của em, người thân ruột thịt duy nhất còn sót lại của em, vì thế đã mang em về Úc nuôi nấng để bảo đảm an toàn cho em.
Trong vòng 3 năm theo học tại trường St Mary’s College, Ruth đã chứng tỏ rằng em là một học sinh giỏi, một thành viên tốt của trường, được thầy cô bạn bè thương mến xem như một gương sáng. Thế nhưng, vì nhập cảnh với chiếu khán du lịch - Visitor’s visa - em sắp sỬa bị trục xuất khỏi Úc vì chiếu khán quá hạn. Nhà trường đã hai lần làm đơn xin tư cách tỵ nạn (protection visa) cho em, nhưng đều thất bại và đã bỏ tiền thuê mướn luật sư chuyên về di trú can thiệp cho em. Hiệu trưởng của trường, bà Joanne Atkins, nói: “Em còn một cơ hội chót là yêu cầu sự can thiệp của TT Di trú Ruddock, với quyền lực nhiệm ý của ông. Trục xuất em về El Salvador bây giờ là một việc kinh khủng vô cùng”.
Sau khi vấn nạn của Ruth được đăng tải trên nhật báo The Mercury trong tuần qua, thủ hiến Jim Bacon đã cho ra một bản thông cáo báo chí hứa hẹn sẽ trực tiếp liên lạc với TT Ruddock để can thiệp cho em Ruth. Bản thông cáo báo chí có đoạn: “Thật là một điều khó tưởng tượng nổi khi một đứa treœ đã tìm lại được hạnh phúc sau khi vượt thoát khỏi một hoàn cảnh thật khủng khiếp nay lại sắp sỬa bị trục xuất trở về nơi ấy... Chính phủ Tasmania không tin rằng việc tống xuất một đứa treœ ra khỏi một môi trường tràn đầy yêu thương buộc chúng phải trở về với hoàn cảnh tương lai mù mịt lại có thể biểu hiện được tình bác ái từ bi vốn hiện hữu trong xã hội chúng ta. Tôi sẽ liên lạc với TT Ruddock và nói chuyện trực tiếp với ông để cho ông biết rằng hàng chục ngàn người dân Tasmanian rất phẫn nộ về việc này”.
Hội Đồng Thành Phố Hobart hôm đầu tuần cũng đã biểu quyết sẽ ra hết nỗ lực để yểm trợ cho em Ruth. Nghị viên Ron Christie tuyên bố rằng sẽ có nhiều cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối nếu em bị trục xuất về nước. Ông nói: “Tôi rất bất bình khi thấy tổng trưởng di trú dùng mạng sống của người ta làm trò đùa chính trị. Ngay chính con gái ruột của ông ta cũng không yểm trợ chính sách di trú của ông”.
NHẬN ĐỒ ĂN CẮP, BỊ TRUY NÃ
GOLD COAST: Một thiếu nữ bị bắt với một cái quần ăn trộm và một sợi dây chuyền trị giá $10 tuần qua đã bị cảnh sát Gold Coast liệt kê vào danh sách 10 nữ phạm đang bị truy nã ráo riết nhất.
Jaylene Renee Burns, 19 tuổi, cho biết cô sững sờ kinh ngạc và hoảng hốt khi thấy tấm ảnh của cô được đăng tải trên một tờ báo địa phương vào hôm cuối tuần qua, liệt kê cô vào hàng ngũ 10 nữ tội phạm nguy hiểm nhất đang bị truy nã ráo riết. Quá hoảng kinh, cô đã phải liên lạc với luật sư của cô trước khi đến trình diện cảnh sát hôm thứ Hai 14/7 vừa qua.
Cô bị truy tố ra tòa Southport Magistrates’ Court với tội oa trữ đồ gian (possesion of stolen goods), bao gồm một cái quần và một sợi giây chuyền, trị giá tổng cộng chưa tới $100. Cô cho biết những món đồ này là tặng phẩm từ người quen.
Cô nói: “Gia đình tôi và bạn bè tôi gọi điện thoại báo cho tôi biết rằng tôi có tên trong danh sách. Tôi rất bực mình với cảnh sát. Họ có số điện thoại của tôi và họ có thể gọi cho tôi để tôi đến trình diện. Cha mẹ tôi cũng rất bực mình... Tôi luôn nghĩ rằng người ta có thể nhận diện được tôi. Tôi đang tìm việc làm, nhưng có lẽ sẽ khó tìm được việc trong thời gian tới đây. Quả là một chuyện khó tin. Làm sao mà tôi lại là một nữ tội phạm bị truy nã ráo riết chứ”.
Một điều đáng nói là cảnh sát đã không chống lại đơn xin tại ngoại hầu tra của cô, mặc dù liệt kê cô vào hàng ngũ “most wanted”. Cảnh sát lên tiếng bào chữa quyết định liệt kê tên cô, cho rằng danh sách ấy là một trong những nỗ lực nhằm chặn đứng làn sóng tội ác vặt trên đường phố (street crime). Acting Superintendent, ông Jim Keogh nói: “Chúng ta hiện không phải đối phó với những vụ cướp lớn lao có vũ trang, nhưng hiện chúng ta đang có một làn sóng tội ác vặt trên đường phố, và đấy là lý do chính của vụ này”.
Luật sư của cô Burns cho biết việc liệt kê thân chủ của ông vào danh sách như thế quả là một điều đáng phỉ nhổ (disgrace) và cảnh sát đã hủy hoại cơ hội tìm việc của cô. Ông nói: “Nếu cô ta là keœ bị truy tầm ráo riết nhất Gold Coast thì tôi muốn biết xem những phụ nữ kia đã làm gì. Chỉ vì những món đồ vặt dưới $100 mà người khác tặng cho cô ta. Đây là những tội rất nhỏ... Thế rồi còn việc một người phải được xem là vô tội cho đến khi bị kết tội thì sao"”
KẸT TRONG XE SUỐT 2 GIỜ SAU TAI NẠN
QUEENSLAND: Sau một cuộc đụng xe khủng khiếp tối Chủ Nhật vừa qua trên Bruce Highway ở Kybong, cách Gympie khoảng 20 cây số về phía Nam, hơn 20 cảnh sát, nhân viên cứu thương, lính cứu hỏa cùng những người từ tâm ráo riết tìm cách giúp đỡ nạn nhân mà không ai để ý thấy được một bé gái 12 tuổi vẫn còn sống sót trong cái xe nát bấy.
Bé gái 12 tuổi này cố gắng tranh đấu với tỬ thần suốt 2 giờ đồng hồ ở băng ghế sau của chiếc xe bị nạn trước khi có người phát hiện và tìm cách cứu giúp cho em. Em qua đời trong bệnh viện 7 giờ đồng hồ sau tai nạn thảm khốc này.
Chiếc xe chở em đâm đầu vào một chiếc xe khác vào khoảng 7g45 tối Chủ Nhật, và mãi đến hơn hai giờ đồng hồ sau, sau khi nhân viên cứu hỏa gỡ thi hài của mẹ em ra khỏi xe thì họ mới phát hiện ra em. Em được đưa vào bệnh viện Nambour nhưng qua đời vào 2g30 sáng vì thương tích quá trầm trọng.
Tài xế của chiếc xe chở em, một thiếu niên 17 tuổi, và tài xế cùng hành khách của chiếc xe kia cũng bị thương tích cần điều trị. Một nhân chứng của vụ cấp cứu cho biết hiện trường xảy ra tai nạn bỗng trở nên “khiếp đảm kinh dị” (eerie) khi người ta phát hiện ra em. Ông cho biết cảnh sát đang được phóng viên truyền hình phỏng vấn vào khoảng 9g45, lúc nhân viên cứu hỏa đang gỡ thi hài người thiếu phụ xấu số, thì bỗng dưng có người la lớn lên “Còn một người nữa. Mạch còn đập”. Rồi sau đó thì mọi người ùa vào cố tháo gỡ em ra khỏi xe.
Nhân chứng này cho biết tại hiện trường có 2 xe cứu thương, 5 cảnh sát viên và 6 nhân viên cứu hỏa. Một bác sĩ và ba nhân viên cứu thương đang giờ nghỉ (off duty) cũng giúp trong việc cứu chữa cho những người bị thương trước khi đưa vào bệnh viện.
Một nguồn tin từ dịch vụ cấp cứu cho biết rằng trách nhiệm của toán cấp cứu đầu tiên đến hiện trường của một tai nạn là phải tìm xem có bao nhiêu nạn nhân. Tuy nhiên, phát ngôn nhân cảnh sát cho rằng cảnh sát, nhân viên cứu thương và nhân viên cứu hỏa đều phải cùng chịu trách nhiệm trong vụ này. Ông nói: “Có rất nhiều người cố hết sức của họ để giúp những nạn nhân này. Rủi ro thay, và tai hại thay, người ta không tìm thấy đứa bé ngay lập tức”.
Dịch vụ cứu thương và cứu hỏa từ chối, không lên tiếng.
NHẢY XE LỬA, THIẾU NIÊN THẢM TỬ
MELBOURNE: Một thiếu niên đã phải trả một giá quá đắt cho lỗi lầm của cậu khi cậu bị một chiếc xe hỏa chở hàng nghiền nát hôm đầu tuần. Daniel Noble, cư dân Albanvale, cố bắt chước hai thanh niên khác để nhảy từ sân ga lên một toa xe lỬa đang chạy khi chiếc xe này chạy ngang ga Sunshine vào khoảng 12g30 sáng thứ Hai.
Ba cậu trai này được hai tài xế của chiếc xe lỬa tải hàng nhìn thấy đứng trên ga xe lỬa khi xe bắt đầu chạy ngang ga với tốc độ 15km/giờ. Thế nhưng, sau khi xe chạy qua khỏi sân ga thì họ mới nhận thức rằng ba người không còn trên sân ga nữa. Họ lập tức báo động với nhân viên hỏa xa tại Sunshine, và sau đó thì cảnh sát được thông báo. Cảnh sát chận xe tại ga Craigieburn và phát hiện được hai thanh niên, một 18 tuổi, và một 24 tuổi đang ngồi trong một toa mở. Hai người này không hề lo nghĩ về Daniel vì cho rằng cậu đã quyết định không nhảy lên xe. Thi hài của cậu được tìm thấy gần ga Sunshine vào 3g30 sáng cùng ngày.
Thượng sĩ cảnh sát Mick Barry, thuộc cảnh sát tuần xa (transit unit) lên tiếng kêu gọi giới thanh thiếu niên phải cẩn thận trên sân ga. Ông nói: “Việc này cho tôi thấy một số hành khách treœ tuổi cần phải cẩn thận nhiều hơn nữa. Chúng ta không muốn thấy họ bị thương tích, hoặc tệ hại hơn nữa, tỬ nạn”.
VICTORIA: CẢNH SÁT ĐỒI BẠI BỊ MỘT PHỤ NỮ KIỆN ĐÒI BỒI THƯỜNG
MELBOURNE: Một thiếu phụ đã đâm đơn kiện lực lượng cảnh sát Victoria và 5 cảnh sát viên từng tòng sự ở Maryborough để đòi bồi thường vì những hành vi đồi bại (predatory sexual behaviour) của các cảnh sát viên này đối với cô khi cô mới 16 tuổi.
Theo đơn kiện trước tòa County Court thì vào tháng 1/1996 khi cô là một đứa treœ bụi đời, một cảnh sát viên đang giờ trực dùng xe thùng của cảnh sát chở cô vào khu rừng hoang vắng để “sờ mó, mò mẫm” (sexual petting). Sau đó, một trung sĩ cảnh sát đã cho phép cảnh sát viên này sỬa đổi hồ sơ tuần tiễu của y để che dấu nội vụ. Một tuần lễ sau đó, trong lúc nghỉ việc, cảnh sát viên này lại có một cuộc gặp gỡ tình dục (sexual encounter) với cô. Sau khi một nhân viên xã hội báo cáo về hai vụ việc kể trên thì một cuộc điều tra nội bộ được thực hiện. Cảnh sát viên đồi bại này điện thoại cho cô tại nhà cha mẹ nuôi để cảnh cáo cô không được trợ giúp các điều tra viên. Một cảnh sát viên khác gặp cô trong tháng 3 và tháng 4/96 để thẩm vấn cô về lời than phiền của cô cũng như về hai vụ việc trước. Trong một buổi thẩm vấn như thế, tên cảnh sát viên này đã hôn cô khi cô không đồng thuận và sau đó khuyến dụ cô đi Melbourne du hí với hắn và bỏ tiền vào trương mục của cô. Vào tháng 7/96 thì một cảnh sát viên khác hăm dọa cô và làm áp lực buộc cô phải rút đơn khiếu nại.
Nạn nhân cho biết lúc ấy cô rất yếu đuối (vulnerable) và đã bị cảnh sát lợi dụng (exploited). Cô cũng tuyên bố rằng kinh nghiệm nói trên đã khiến cho cô bị tổn thương thần kinh (psychological damage), không còn tin tưởng vào cảnh sát và phá vỡ ước mơ trở thành cảnh sát viên của cô.
Trong số 5 cảnh sát viên và cựu cảnh sát viên bị kiện cáo, một tên đã bị phạt $1,500 và thuyên chuyển đi nơi khác cách đây 6 năm sau khi thú nhận với điều tra viên rằng những lời khiếu nại của nạn nhân là sự thật. Một tên khác đã bị cách chức, giải nhiệm vì hạnh kiểm xấu vào năm 1997.
Tưởng cũng nên nói thêm rằng vào năm 1997 văn phòng Ombudsman đã mở một cuộc điều tra sau khi nhận được hơn 50 đơn khiếu nại về cảnh sát ở đồn Maryborough, kể cả lời tố cáo đã bị cảnh sát cưỡng dâm. Trong bản báo cáo, tiến sĩ Barry Perry, Ombudsman vào thời điểm ấy cho biết thái độ của một số cảnh sát viên đối với những phụ nữ yếu đuối và thiếu nữ ở tỉnh lỵ này là một sự xấu hổ đáng phỉ nhổ (disgrace).
Tiếp theo sau đó, một cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát được tổ chức đưa đến nhiều biện pháp kyœ luật, bao gồm giải nhiệm, cách chức, giảm cấp bậc, phạt vạ và thuyên chuyển sang nơi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.