Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến Kỷ Nệm 49 Năm Thành Lập

09/07/200300:00:00(Xem: 4203)
Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến Kỷ Nệm 49 Năm Thành Lập
PHOTO: Ba ngày Đại Hội TQLC với các hình ảnh đầy cảm xúc.

Virginia (Tuyết Mai).- Hội Thủy Quân Lục Chiến vùng ĐBHK đã tổ chức Đại Hội TQLC toàn quốc , cũng là ngày kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng TQLCVN vào lúc 7 giờ chiều ngày 5 tháng 7, 2003 tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Được biết Đại Hội TQLC được tổ chức hai năm một lần, địa điểm tổ chức được thay đổi ở các thành phố lớn trên nước Mỹ. Cứ mỗi hai năm thì TQLC họp Đại Hội để bầu lại Ban Chấp Hành của Tổng Hội TQLC/VN, riêng năm nay Đại Hội được tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn , có khoảng hai trăm TQLC khắp nơi về tham dự và Cựu Đại Tá Phạm văn Chung được bầu làm Tổng Hội Trưởng.
Đại Hội kỳ tới sẽ được tổ chức ở Houston, Texas. Mỗi lần có Đại Hội các cựu quân nhân TQLC từ khắp nơi trên nước Mỹ, Canada, Âu Châu, Úc Châu và nhiều nơi trên thế giới về tham dự. Đặc biệt trong kỳ Đại Hội này Hội TQLC vùng ĐBHK phối hợp tổ chức với các Cố Vấn TQLC Hoa Kỳ , nên có khoảng một trăm Cố Vấn TQLC tham dự dạ tiệc họp mặt hôm nay.
Hiện diện trong buổi họp mặt này có Đại Tướng TQLC Walter E. Boomer, Cố Vấn HK và Đại Tá John Ripley, Cố Vấn HK. Về phía VN có Cựu Trung Tướng Tư Lệnh Vùng I Ngô Quang Trưởng, Cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh TQLC Bùi Thế Lân, Phu Nhân Cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, cùng đại diện các binh chủng bạn, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và các cơ quan truyền thông báo chí.
Đại Hội kéo dài ba ngày, sáng Thứ Sáu 4 tháng 7 có khoảng năm mươi cựu TQLC tham gia Cộng Đồng VN, diễn hành ở Washington, DC trong ngày lễ Độc Lập HK. Sáng hôm sau các đại biểu họp bầu Ban Chấp Hành và hội thảo, kế hoạch hoạt động cho nhiệm kỳ tới. Buổi tối là dạ tiệc với khoảng 650 TQLC, gia đình và thân hữu tham dự. Sáng Chủ Nhật các cựu TQLC được mời đến thăm Trung Tâm Huấn Luyện TQLC ở Quantico, Virginia. Hầu hết các sĩ quan TQLC được huấn luyện ở đây, vì vậy đến thăm TTHL này là trở về thăm trường cũ.
Không khí dạ tiệc họp mặt TQLC đêm nay thật là tưng bừng, vui tươi, nhưng cũng rất cảm động vì nhiều chiến hữu đã từng chiến đấu bên nhau , đã xa cách nhau mấy mươi năm , nay được gặp lại nhau đây thì còn gì vui mừng hơn.
Mở đầu chương trình Cựu Trung tá Nguyễn Văn Phán nói lên cảm nghĩ của Ông về ngày kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng TQLC. Ông nói, kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng TQLC là kỷ niệm sự gắn bó keo sơn, tình nghĩa huynh đệ của anh em trong binh chủng TQLC. Kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng TQLC là kỷ niệm sự hy sinh lớn lao của người lính TQLC cho binh chủng, cho Quân Đội và cho Tổ Quốc VN.
Thật là cảm động cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán đọc tên những chiến hữu đã anh dũng hy sinh ở các chiến trường để đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ những sự hy sinh này mà một số anh em còn sống , họp mặt nhau đây trong ngày kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng này.
Máu xương của người lính TQLC đã trải rộng trên khắp chiến trường của bốn vùng chiến thuật cũng như các chiến trường ngọại biên. Đây là niềm tự hào của "Cọp Biển", ngàn năm bất khuất, luôn sốn g chết có nhau, huynh đệ bất diệt. Khó khăn nào các anh em cũng vượt qua, trở ngại nào các anh em cũng khắc phục, chiến trường nào các anh em cũng thích ứng để bách chiến, bách thắng.
Với niềm tin sắc son, Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán hy vọng một ngày không xa Sóng Thần sẽ đưa các "Cọp Biểûn" về mở Đại Hội trên Quê Hương, cùng nhau xây dựng một Việt Nam tự do, thanh bình, thịnh vượng.
Trong dịp này Đại Tướng Walter E. Boomer đã gắn huy chương sao bạc cho Cựu Trung Tá Lê Bá Bình, người chỉ huy, bảo vệ đơn vị tiểu đoàn 3 TQLC và chiến thắng Đông Hà, Quảng Trị.
Trong dịp này đại diện của Hội TQLC vùng ĐBHK cũng tặng Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng , Phu nhân Cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang và cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh TQLC Bùi Thế Lân món quà lưu niệm.
Được biết binh chủng TQLC được thành lập ngày 1 tháng 10 năm 1954. Bộ chỉ huy đặt tại sôù 17 đường Đồn Đất, Saigon. Binh chủng TQLC gồm có bốn lữ đoàn, một bôï chỉ huy pháo binh, bốn đơn vị yểm trợ là tiểu đoàn truyền tin, quân y, công binh và yểm trợ thủy bộ. Nói đến binh chủng TQLC người VN không quên những chiến công lừng lẫy trên khắp bốn vùng chiến thuật, như chiến thắng Đầm Dơi năm 1962 của Tiểu Đòàn 2 "Trâu Điên". Chiến thắng Bình Giả là một huyền thoại của Tiểu Đoàn 4 "Kình Ngư". Và người VN còn nhớ rất rõ chiến thắng mùa Xuân năm Mậu Thân 1968 ở Saigon. Biết b ao nhiêu xương máu của anh em TQLC đã đổ ra để dựng ngọn cờ vàng trên Cổ Thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị. Biết bao nhiêu xương máu của người lính TQLC đã đổ ra để đánh bật CS ra khỏi Thành Nội Huế, chiếm lại Kỳ Đài.
Máu xương của TQLC đả tô đậm màu cờ binh chủng, máu xương của anh em TQLC đã làm cho Sư Đoàn TQLC trở thành một đơn vị chiến đấu lừng danh của QLVNCH. Từ đó người lính TQLC rất tự hào là những người lính can trường, anh dũng , đóng góp không ít trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc , Quê Hương.
Cựu Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, vị Tư Lệnh cuối cùng của binh chủng TQLC cho biết Ông rất hân hạnh là Tư Lệnh của Sư Đoàn TQLC VN danh tiếng này, và các anh em cũng hãnh diện từng là một thành phần trong đoàn quân này. Nhưng sư đoàn này đã biến mất cùng với quá khứ đau thương như các bạn đã chứng kiến.
Ông nhắc nhở các anh em TQLC mục tiêu cuối cùng của chúng ta chưa hoàn tất. Ông nói tiếp, tôi hằng mong ước , với bất cứ dịp nào có thể, xin các bạn hãy nói lên rằng chưa có Dân Chủ, Tự Do ở VN, mục tiêu cuối cùng của chúng ta vẫn là Dân Chủ và Tự Do cho VN.
Ngỏ lời cùng hơn một trăm Cố vấn Mỹ hiện diện, Cựu Thiếu Tướng Bùi Thế Lân nói, từ 28 năm qua, sau ngày chiến tranh chấm dứt, tôi hằng mong mõi có dịp bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả quý bạn đã sát cành chiến đấu dành Tự Do, Dân Chủ cho xứ sở của chúng tôi là VN. Đặc biệt là lòng biêùt ơn của chúng tôi gởi đến những gia đình các bạn đã hy sinh tính mạng trong chiến tranh.
Bây giờ chúng tôi là công dân của xứ sở vĩ đại này, chúng tôi cũng có bổn phận phải chiến đấu, bảo vệ cho sự an ninh cho xứ sở dung thân này. Có lẽ chúng tôi đã quá già nhưng con cháu chúng tôi đang sát cánh cùng thế hệ trẻ bảo vệ Tự Do cho Quốc Gia này.

Kế đến Niên trưởng Trần Thiện Hiệu cùng Đại Tướng Walter Boomer, Đại Tá John Ripley cắt bánh sinh nhật 49 năm thành lập binh chủng TQLC.
Không khí buổi dạ tiệc trở nên sôi động với ban họp ca TQLC gồm quý vị phu nhân đồng phục áo dài xanh đậm cùng các chiến hữu TQLC cất cao giọng, trong nhạc phẩm "TQLC Hành Khúc" và "Cờ Bay" . Sau đó ca sĩ Thiên Kim, con gái của Cựu Trung Tá TQLC Trần Ngọc Toàn tiếp nối chương trình với nhữõng nhạc phẩm mới lạ, vui tươi.
Phỏng vấn các cưụ TQLC ở xa về, người nào cũng cùng có một cảm nghĩ là rất vui mừng được gặp lại bạn bè cùng chiến đấu trên những chiến trường đẩm máu ở VN. Các anh rất sung sướng thấy anh em cùng binh chủng vẫn giữ tinh thần cao và rất đoàn kết, hy vọng một ngày không xa sẽ không còn CS trên quê hương, các anh em sẽ trở về xây dựng lại đất nước VN thân yêu.
Chương trình dạ tiệc Đại Hội TQLC toàn quốc , cũng là lễ kỷ niệm 49 năm thành lập binh chủng TQLC được tiếp nối với phần khiêu vũ vô cùng hấp dẫn vơiù ca sĩ Thiên Kim, ban nhạc Hải Đăng và chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm cùng ngày.

05/12/2019(Xem: 222)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 285)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 269)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 548)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 276)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 390)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1156)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1728)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 493)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 359)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 285)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 342)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 876)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1609)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.