Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Iraq Và Vấn Đề Thẩm Quyền Tuyên Chiến

10/07/200200:00:00(Xem: 3325)
Gần đây lời nói và việc làm cứng rắn của TT Bush chứng tỏ sau cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãûn sẽ là cuộc chiến Iraq. Iraq là một trong ba nước bị TT Bush gọi là Trục Quái Aùc. Iraq cũng là nước người ta tin, là có vũ khí vi trùng, hoá học, và nguyên tử giết người hàng loạt và có nhiều dấu chỉ giúp cho quân khủng bố. Việc đánh Iraq không phải dễ như đối với A phú hãûn. Không giản dị dùng không quân cày nát quân lực địch, để các lực lương đối kháng cùng nhân dân vùng lên, nổi dậy đánh đuổi bộ máy kềm kẹp . Do vậy chủ trương đánh Iraq của TT Bush gây nhiều tranh cãi. Đáng để ý nhứt là ý kiến của một số nhà lập pháp nhiều thế lực. Vấn đề tranh chấp thẫm quyền, quyền khởi chiến và quyền tuyên chiến, giữa Tổng Thống và Quốc Hội có vẻ đang manh nha.

Hiến Pháp Mỹ giao quyền Tư Lịnh Tối Cao cho người đứng đầu ngành Hành pháp, là Tổng Thống. Nhưng Hiến Pháp lại giao quyền tuyên chiến cho ngành Lập Pháp là Quốc Hội. Từ ngày Hiến Pháp được ban hành tới giờ Quốc Hội mới sử dụng quyền tuyên chiến có năm lần thôi. Lần gần đây nhứt là ngày 8 tháng 12 năm 1941 khi Mỹ tham gia Đệ Nhị Thế Chiến. Từ sau đó, Tổng Thống thường tung quân khởi chiến tại nhiều nơi trên thế giới mà không xin phép để Quốc Hội tuyên chiến. Tại Đại Hàn, quân Mỹ chết 33.667 người, tại VN chết 47.393 người trong hai cuộc chiến Quốc Hội không hề tuyên chiến. Năm 1973 Quốc Hội đưa ra Nghị Quyết Quyền Chiến Tranh. Đại ý Nghi Quyết này, sau 48 tiếng đồng hồ tung quân vào một cuộc chiến tranh, Tổng Thống phải báo cáo cho Quốc Hội. Nêu Quốc Hội không đồng ý, tức không cho phép, thì sau 60 ngày Tổng Thống phải cho rút quân. TT Nixon lúc bấy giờ phủ quyết nhưng Lưỡng Viện phúc quyết, thắng dù túc số đòi hỏi để thắng phủ quyết của Tổng thống rất cao. TT bó buộc phải thi hành, trừ khi Tổng Thống đặt vấn đề vi hiến nhờ Tối Cao Pháp Viện giải thích. Nhưng Tổng Thống lúc bấy giờ và sau này chưa ai làm điều đó.

Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, chiến dịch Bão Sa mạc đánh đuổi Saddam Hussein ra khỏi Kuwait, năm 1991, thân phụ của đương kim Tổng Thống âm thầm và khéo léo tìm sự đồng thuận của Quốc Hội, nhưng không minh thị tuyên bố là cần Quốc Hội cho phép. Trong cuộc chiến A phú Hãûn, TT Bush Con được Quốc Hội tự động và nhất tề giao cho Tổng Thống quyền "dùng mọi sức mạnh cần thiết và thích họp" để đánh bại quân khủng bố. Tuy vậy, Bạch Cung, đai diện cho Hành Pháp, không xem đó là sự cho phép sửõ dụng quân lực của Quốc Hội, mà là một biểu lộ sự thống nhứt của nhân dân Mỹ.

Không cứ gì TT Bush mà đa số các Tổng thống Mỹ xem khi Hiến pháp giao cho Tổng Thống kiêm quyền Tư lịnh Tối cao quân lực, thì Tổng thống được quyền sửõ dụng binh lực. Trên quan niệm đó, TT Bush xem cái gì thích hợïp trong cuộc chiến chống khủng bố, là Oâng được quyền làm. Đánh Iraq là việc cần thiết, thích hợp trong cuộc chiến chống khủng bố, đào gốc, bốc rễ al Qaeda và Hồi giáo quá khích, một việc mà Quốc Hội đã đồng thuận trước rồi. Đánh Iraq cũng là việc mà vị Tổáng Thống trước đây (thân phu Oâng) đã làm với sự đồng thuận của Quốc Hội.
Lập Pháp chưa có tiếng nói chung, nhưng ý kiến của những lãnh tụ thế lực trong Quốc Hội báo trước một cuộc tranh chấp quyền khởi chiến của Tổng thống và quyền tuyên chiến của Quốc hội nhơn Chiến tranh Iraq có cơ xảy ra. Nói khác vàø gọn hơn, TT Bush tung quân đánh Iraq có cần xin phép Quốc Hội hay không. Đánh Iraq không được sự đồng ý của Quốc Hội có vi hiến không.

Như đã thưa lời nói và việc làm của TT Bush gần đây cho thấy làm như Mỹ sẽ đánh Iraq đến nơi, làm cho nhiều nhà lập pháp lo lắng. Ráng lạc quan mà hy vọng rằng lo lắng đó là lo cho sự an nguy của những người con yêu của Tổ Quốc sắp xả thân nơi chiến trường Iraq có vũ khí giết người hàng loạt hơn là vì tranh chấp đảng phái trước cuộc bầu cử Nghị sĩ, Dân biểu tháng 11 này và bầu cử Tổng Thống hai năm tới.
Chớ nếu Tổng thống tung quân đánh Iraq mà đại diện dân cử chống đối như kiểu mấy nhà lập pháp đang làm hiện thời, thì Quân đội còn tinh thần đâu mà đánh với đấm. Lãnh tụ thiểu số Quốc Hội bày tỏ nếu TT Bush tự động quyết định đánh Iraq mà không được Quốc Hội biểu quyêt thuận, TT phải trả bằng sư ïnghiệp chánh trị của mình. Quốc Hội lưỡng đảng đồng thuận trong cuộc chiến chống khủng bố không có nghĩa là cho phép đánh Iraq. Chủ tịch Uûy Ban chuyên môn, người thì nói tình hình chưa chín mùi, kẻ nói chưa đủ thông tin để đánh Iraq. Nói chung bàn ra nhiều hơn tán vào.

Chiến tranh không thể lấy làm đề tài tranh cử. Sinh mạng quân nhân Mỹ ở chiến trường không thể đổi thành lá phiếu. Sinh mạng, tài sản của người dân trước kẻ thù cái gì cũng dám làm dù phi nhân, bạc ác nhứt, là quân khủng bố Hồi Giáo quá khích, không thể lấy để xây sự nghiệp chánh trị riêng cho đảng, phái, hay cá nhân. Nhân dân Mỹ là những cử tri sáng suốt, trình độ dân chủ cao, không chấp nhận những người và chương trình ứng cử mị dân và bá đạo. Truyền thống trong chiến tranh, trong đối ngoại, lưỡng đảng Dân chủ - Cộng hoà là một, chánh quyền tam lập là một. Điều đó tuy không minh thị ghi trong Hiến pháp thành văn nhưng mặc thị được nhân dân và chánh quyền xem như lý tính và hiến tính bất thành văn. Có thế mới thắng được kẻ thù trong chiến tranh, nhứt là kẻ thù bạo tàn là quân khủng bô. Có thế quân khủng bố mới không làm được như quân CS đã làm, là gây nên phong trào Phản Chiến đểø chia rẽ xã hội Mỹ, lũng đoạn sức đề kháng của Mỹ. Và sau cùng Quốc Hội trói tay Quân Đội Mỹ, buộc phải rút lui khỏi Việt Nam, như một chiến bại lần đầu trong lịch sử Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.