Hôm nay,  

Tin Úc Châu

17/11/200300:00:00(Xem: 5537)
MỖI MÁY ĐÁNH BẠC POKER MACHINE LỜI $100,000 ĐÔ-LA MỘT NĂM!
SYDNEY: Số liệu thống kê mới nhất cho thấy rằng các club và pub đang thi nhau hốt bạc từ các dàn máy kéo poker machine, mỗi club có thể kiếm lời trung bình $366,076 mỗi tam cá nguyệt - hoặc $1,46 triệu một năm. Phần lớn sự gia tăng mức lợi nhuận từ poker machine xày ra ở những club thuộc các khu vực ngoại ô thành phố, như vùng Outer Western Sydney, Central Coast và North-Western Syney. Trong khi các pub ở vùng thôn quê có mức lời khiêm nhượng hơn, chỉ khoàng $76,165 một quý ba tháng.
Theo các con số thống kê mới nhất, giới nghiền trò đen đỏ vẫn rất yêu thích các chiếc máy poker machine. Trong ba tháng đầu năm 2003, các chiếc máy kéo của club và pub trong tiểu bang NSW đã có mức doanh thu lên tới $3,27 tỷ, tăng 5,4% so với cùng khoàng thời gian trong năm ngoái. Mặc dù số lượng máy poker machine trong các club của tiểu bang đã giàm 4.8%, từ 25,154 xuống còn 23,938 máy,
Mức thu nhập của máy poker machine vẫn gia tăng dù các club bị buộc phài tắt máy 3 tiếng một ngày, thường trong buổi sáng sớm, kể từ tháng Tư 2002. Tiến sĩ Michael Walker, giám đốc cuộc nghiên cứu về cờ bạc của trường Đại học Sydney, giài thích rằng sự ưa thích các chiếc máy poker machine ngày càng tăng có lẽ bởi vì sự hấp dẫn của “bonus games”. Các phần thưởng này cho phép người chơi được bấm “free” mà không mất tiền.
Các khu vực ngoài rìa thành phố cũng đã đầu tư tối đa vào máy poker machine, với mỗi club trong vùng Blacktown-Baulkham Hills kiếm được số tiền lời $567,828 trong ba tháng đầu của năm 2003, tăng 8,8% so với cùng thời gian trong năm 2002. Mức lời trung bình của các club trong khu vực Gosford-Wyong là $231,098, tăng 9,9%. Ở vùng Outer Western Sydney mỗi club kiếm lời $265,507, tăng 10%, và ở vùng South-Western Sydney là $324,411, tăng 6 phần trăm.
Tính đến tháng Ba năm 2003, có bốn khu vực - Canterbury-Bankstown, Fairfield-Liverpool, Inner-West và St George-Sutherland - những nơi mà mức lời trung bình cho mỗi chiếc máy poker machine nhiều hơn $25,000 mỗi quý ba tháng, hoặc $100,000 một năm. Trong tháng Ba năm 2001, chỉ những pub ở Fairfield và Liverpool mới kiếm được hơn $25,000 tiền lời cho mỗi máy trong mỗi tam cá nguyệt.
QUÂN KHỦNG BỐ CHIÊU DỤ CHUYÊN VIÊN TRUYỀN TIN ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Khi bị nhắm mục tiêu dụ dỗ bởi tay khủng bố người Pháp Willie Brigitte, Melanie Brown là một chuyên viên đánh tín hiệu thông thạo tiếng À Rập trong quân đội Úc, và là người mới cài đạo sang Hồi giáo. Tờ the Daily Telegraph vừa tiết lộ các chi tiết về hành động táo bạo của một kẻ khủng bố nguy hiểm đã hòa nhập vào cộng đồng Úc, và nhắm mục tiêu chiêu dụ một phụ nữ ở Sydney như thế nào.
Tờ nhật báo này cũng tiết lộ một sự che đậy bởi chính phủ Howard về những gì mà nhà cầm quyền Pháp đã thông báo cho họ biết về kẻ tình nghi al-Qaeda này; Brigitte đã một cách cố ý làm mất sổ thông hành ngay sau khi đến Sydney trong tháng Năm. Và nó đã được thay thế hầu như ngay lập tức bởi Tòa lãnh sự Pháp bằng một sổ thông hành mới với dấu thị thực của Úc. Dù với lý lịch khủng bố của Brigitte, nhà cầm quyền Pháp đã không báo cho Úc biết y đã sống ở đây hơn bốn tháng.
Melanie Brown là một cựu chuyên viên đánh tín hiệu của Binh chủng Truyền tin, được huấn luyện thành thạo ngôn ngữ À Rập bởi Bộ Quốc Phòng Úc. Không bao lâu sau khi cô Brown liên hệ với cộng đồng Hồi giáo ở vùng tây-nam Sydney, cũng tại nơi này cô gặp và yêu Brigitte, một tín đồ Hồi giáo cực đoan có nước da ngăm đen và rất khỏe mạnh. Brigitte và Brown đã chỉ mới quen biết nhau sau “5 lần gặp gỡ” trước khi họ làm lễ thành hôn tại một nhà thờ Hồi giáo ở Sydney, trước sự chứng kiến của khoàng 40 người trong ngày 13 tháng Chín.
Melanie Brown được Bộ quốc phòng Úc chọn ra để học tiếng À Rập và cũng đã từng phục vụ ở East Timor. Các chuyên viên đánh tín hiệu (signaller) là tai mắt của quân đội và là ứng viên lý tưởng của các tổ chức tình báo và gián điệp. Như vậy rõ ràng Brown được huấn luyện đặc biệt cho cuộc chiến chống khủng bố. Những người nói thông thạo tiếng À Rập rất cần thiết cho hoạt động tình báo điện tử kiểm thính, chặn bắt các tín hiệu và sau đó phiên dịch chúng.
Một quân nhân đánh tín hiệu thông thạo tiếng À Rập sẽ là ứng viên lý tưởng cho hoạt động tình báo. Nhiều quân nhân đã đi theo con đường này và cuối cùng làm việc cho một trong những tổ chức tình báo bí mật nhất của quốc gia, Defence Signals Directorate (DSD). DSD thuê hàng trăm nhân viên quân đội làm việc tại các trung tâm kiểm thính điện tử ở Darwin và Geraldton. Họ cũng là các chuyên viên phân tích và chuyên viên ngôn ngữ trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng ở Canberra. Một số ngay cà được thuyên chuyển sang Cơ quan Tình báo Úc Đại Lợi (ASIO) và Sở Tình Báo Mật Úc Đại Lợi (ASIS).
Tổng trưởng Tư pháp Philip Ruddock biết về vụ Brigitte mất sổ thông hành và được cấp sổ mới nhưng đã không nói cho người dân Úc biết. Ông ta đã nói với Quốc hội rằng: “Nhà cầm quyền Pháp đã báo cho chúng tôi không bao lâu sau khi họ biết Brigitte có thể đã vào nước Úc, và chúng tôi không có lý do nào để bàn cãi về lời thông báo của họ.”
Phát ngôn viên của Tổng trưởng Tư Pháp khẳng định ông Ruddock đã được báo cho biết về vụ mất sổ thông hành trong cuối tháng Mười, trước khi ông ta nói chuyện tại quốc hội. Nhà cầm quyền Pháp đã biết Brigitte hiện diện ở Úc nhiều tháng nhưng đã không chuyển tin tức quan trọng này cho chính phủ Úc mãi tới ngày 22 tháng Chín. Các tên tội phạm và khủng bố quốc tế thường “mất” sổ thông hành để xóa bỏ hồ sơ về những chuyến đi của chúng, và trong trường hợp của Brigitte y đã đi đến Pakistan một số lần.
Trong thời gian sống tự do hơn bốn tháng, Brigitte đã thành lập một mạng lưới ở Úc gồm những người có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda của Osama bin Ladin và Jemaah Islamiyah, nhóm chịu trách nhiệm cho vụ nổ bom ở Bali. Bẩy căn nhà của những kẻ bị tình nghi liên hệ với Brigitte đã bị đột kích bởi cành sát và ASIO, trong số này có sáu căn nằm trong khu vực Bankstown/ Lakemba. Mặc dù Brigitte đã nhẵn mặt với nhà cầm quyền Pháp và y đã bị tạm giữ trong thời gian diễn ra giài Túc cầu Thế giới 1998, nhưng họ đã không nói cho nhà cầm quyền Úc biết.
PAULINE HANSON ĐƯỢC PHÓNG THÍCH
QUEENSLAND: Hai đồng sáng lập viên đàng One Nation, Pauline Hanson và David Ettridge, đã được thà tự do sau khi một tòa án đã đào ngược các sự kết tội man trá bầu cử của họ. Chánh án Paul de Jersey tuyên bố Tòa Phúc Thẩm đã tha bổng cho cà hai người. Họ đã bị giam 11 tuần trong tù sau khi một hội thẩm đoàn của Tòa án Địa phương Brisbane tìn thấy họ phạm tội trong tháng Tám năm nay.
Khi đưa ra phán quyết, chánh án de Jersey nói rằng một quyết định cuối cùng đã đạt được giữa ông ta, chủ tịch Tòa Phúc Thẩm Margaret McMundo và chánh án Geoff Davies. Chánh án de Jersey tuyên bố ngắn gọn rằng: “Chúng tôi hủy bỏ các sự kết tội liên quan đến việc chống án, hủy bỏ các lời tuyên án của Tòa án Địa phương. Và Tòa Phúc Thẩm ra lệnh tha bổng.” Chỉ ba phút sau, giữa tiếng hoan hô của một nhóm nhỏ gồm thân nhân và những người ủng hộ, chánh án de Jersey đã bước trở lui cùng cánh cửa mà ông ta đã bước vào phòng xử - để mặc những người tham dự phiên tòa chưng hửng.
Bà Hanson, 49 tuổi, và ông Ettridge, 58 tuổi, đã bị xử án tù ba năm sau khi một hội thẩm đoàn của Tòa án Địa phương Brisbane kết tội họ đăng ký gian lận đàng One Nation trong năm 1997. Bà Hanson cũng đã bị tìm thấy có tội khi man trá nhận số tiền $500,000 tài trợ bầu cử cho One Nation. Phán quyết tha bổng này có nghĩa là cà hai người sẽ không bị xét xử trở lại.
Những người ủng hộ One Nation đang thúc giục cựu lãnh tụ Pauline Hanson ra tranh cử trở lại vào Quốc hội Liên bang. Tuy nhiên bà ta đã tỏ ra rất lưỡng lự, đứng trước cửa nhà ở Ipswich bà Hanson nói rằng: “Qua ba cuộc bầu cử mà tôi đã đứng ra đại diện, tôi đã bị những cú đấm chí tử. Tôi không thể trài qua tiến trình chính trị này lần nữa.”
Trong khi đó cựu cố vấn John Pasquarelli và một số thượng nghị sĩ liên bang nói rằng thời gian ở tù của bà Hanson đã làm gia tăng mức ủng hộ của dân chúng dành cho bà ta, và điều này có nghĩa bà ta sẽ thắng một ghế nếu quyết định ra tranh cử. Ông Pasquarelli nói rằng: “Bà Hanson có thể ra tranh cử với tư cách độc lập, không dính dáng đến One Nation, và chẳng cần chính sách gì cà. Bà ấy chỉ cần kêu gọi ‘hãy bỏ phiếu cho tôi’”.
Với cuộc bầu cử của Queensland sẽ diễn ra trong đầu năm tới, và một cuộc bầu cử liên bang được sắp xếp vào nửa năm sau, các chọn lựa chính trị cho bà Hanson vẫn để ngỏ. Thượng nghị sĩ Len Harris, đại diện duy nhất của One Nation ở cấp liên bang, nói rằng ông ta hoan nghênh sự trở lại chính trường của bà Hanson và đã sẵn sàng để đứng sau tên bà ta trong danh sách Thượng viện của One Nation. Ông Harris nói rằng: “Nếu Pauline muốn ra tranh cử thượng viện ở Queensland trong cuộc bầu cử tới, tôi sẽ đứng số 2 trong danh sách bên cạnh bà ta.”
Trong khi đó Thủ tướng John Howard và các chính trị gia cùng phe đã lên tiếng bác bỏ các lời chỉ trích rằng họ đã can thiệp vào quá trình xét xử khi chỉ trích bàn án tù ba năm dành cho bà Hanson và ông Ettridge.
THẤT NGHIỆP THẤP NHẤT 22 NĂM
ÚC ĐẠI LỢI: Tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã tụt giàm chỉ còn 5,6% - mức thấp nhất trong gần một thế hệ. Lần cuối cùng có mức thất nghiệp tốt hơn cách đây 22 năm. Tỷ lệ thất nghiệp của tiểu bang NSW gia tăng một chút so với tỷ lệ toàn quốc, bởi vì nhiều người thất nghiệp đã đến đây để tìm việc. Tiểu bang này có thêm 25,900 công việc mới trong tháng qua, gồm 11,400 việc toàn thời và 11,375 bán thời.
Mặc dù các kinh tế gia xem tỷ lệ này như một sự xác minh quyết định tăng lãi suất chính thức bởi Reserve Bank, và nó là dấu hiệu cho thấy một sự gia tăng lãi suất kế tiếp rất có thể xày ra trong vài tuần nữa, tuy nhiên Chính phủ Liên bang tỏ ra rất vui mừng. Thủ tướng John Howard miêu tà đây là một kết quà tuyệt vời từ chánh sách kinh tế rất đúng hướng của chính phủ.
Tỷ lệ thất nghiệp đã xuống đến mức 5,6% trong tháng Sáu năm 1981. Khi đó một tờ báo chỉ có 20 xu, một chai bia 750ml ít hơn $1,25, xăng 34,5 xu một lít và chiếc xe Commodore L sáu máy mới tinh được bán với giá $8120 một chiếc. Bộ trưởng Ngân khố Peter Costello đã lên tiếng kêu gọi người dân và các kinh tế gia Úc đừng quá “lo sợ về sự thành công kinh tế” vì nó thực sự là mục tiêu của chính sách kinh tế. Tính trên toàn quốc, có thêm 20,000 người tìm được công việc toàn thời và gần 50,000 người có việc làm bán thời trong tháng qua. Mức thất nghiệp của thanh thiếu niên cũng đã giàm xuống còn 20,5% - kết quà tốt nhất trong ba tháng qua.

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG SẼ TĂNG DÀI DÀI!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo sau lần gia tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng Sáu năm ngoái, một người làm chủ căn nhà với số nợ ngân hàng trung bình $228,000 sẽ phài trà thêm $8 một tuần, hoặc $36 một tháng. Những người mới mua nhà trong thời gian gần đây ở Sydney nơi mà giá nhà trung bình đã tăng vọt từ $193,000 đến $468,000 trong bẩy năm qua- sẽ phài sùy ra thêm $15 một tuần, hoặc $66 một tháng.
Khi công bố một sự gia tăng 0,25%, Ngân hàng Trung Ương Úc đã đưa ra một thông điệp thẳng thừng rằng: hãy giàm bớt việc vay mượn và chi tiêu hoặc sẽ phài chịu mức lãi suất cao hơn nữa. Mức lãi suất chính thức hiện nay là 5%, gia tăng từ 4,75%, điều này có nghĩa rằng mức lời cho những món tiền vay mua nhà trung bình sẽ là 6,82% trong những ngày hoặc tuần lễ sắp tới.
Ngân hàng Trung Ương lo ngại về số tiền nợ của các gia đình như nợ nhà, các món nợ riêng (personal loans), thẻ tín dụng và các trương mục mua sắm- đã tăng vọt 20 phần trăm trong một năm và không thấy một sự giàm sút nào. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ian Macfarlane miêu tà sự nợ nần này rất nguy hiểm đối với nền kinh tế. Số tiền nợ personal loans đã tăng tới mức kỷ lục $49 tỷ, có nghĩa là mỗi người dân Úc trung bình mắc nợ $4800, không kể tiền nợ nhà.
Sự gia tăng lãi suất chính thức vừa qua không được trông đợi sẽ làm giàm giá cà nhà cửa. Nhưng các lần gia tăng kế tiếp, theo sự tiên đoán của các kinh tế gia hàng đầu, sẽ làm cơn bùng phát nhà cửa chấm dứt. Một số phân tích gia hàng đầu tiên đoán người dân Úc sẽ đón nhận thêm một lần gia tăng 0,25% nữa trong tháng 12, và thêm ít nhất hai lần tăng lãi suất nữa trong năm 2004. Họ tiên đoán mức lãi suất mua nhà sẽ tăng đến 7,6% trong vòng một năm. Những người Úc sài thẻ tín dụng cũng sẽ bị ành hưởng bởi mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên lãi suất gia tăng không phài là tin tức xấu đối với mọi người, những người về hưu có các trương mục tiết kiệm dài hạn sẽ hưởng lợi.
TÀO THANH TỘI ÁC TÂY-NAM SYDNEY
SYDNEY: Một loạt 8 cuộc đột kích của cành sát ở vùng tây-nam Sydney được thực hiện hôm thứ Năm tuần qua đã tịch thu được một số vũ khí bất hợp pháp, gồm các khẩu súng ngắn, đạn và dao. Một khẩu shot-gun bán tự động, một áo giáp chống đạn và tiền mặt cũng đã bị tịch thu trong các cuộc lục soát tại Villawood, Fairfield, Hoxton Park và Regents Park.


Cuộc hành quân đã đưa đến việc bắt giữ ba người, gồm Pierre Debaz, 53 tuổi, bị buộc bẩy tội gồm toan tính giết người. Một thanh niên 20 tuổi xuất hiện ở Tòa án Địa phương Liverpool vì bị buộc tội cung cấp ma túy và sở hữu một khẩu súng, trong khi một thanh niên 19 tuổi khác bị buộc tội liên hệ đến ma túy. Các cuộc đột kích này được thực hiện bởi các nhân viên điều tra từ nhóm Đặc nhiệm Gain, được thành lập để chống lại làn sóng bạo động súng đạn trong khu vực.
Sĩ quan cành sát Stuart Wilkin nói rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra các vấn đề bạo động ở vùng tây-nam Sydney. Là điều rất tốt khi nhìn thấy nhiều vũ khí bị tịch thu khỏi đường phố, tuy nhiên đây mới chỉ là một phần nổi của tàng băng.” Các thứ bị tịch thu khác gồm ba khẩu súng lục, một băng 30 viên đạn của loại súng ngắn Glock, tất cà từ một căn nhà ở Fairfield. Hai căn nhà ở Villawood bị tìm thấy ma túy, một khẩu súng trường 12 ly và một khẩu súng lục.
Nhóm đặc nhiệm Gain được thành lập để đối phó với một loạt các vụ nổ súng gây ra bởi mối cừu hận giữa hai gia đình ở vùng Punchbowl/ Greenacre, và bốn người đã bị giết chết trong ba tháng qua. Ông Wilkind đã không bình luận khi được hỏi phài chăng các cuộc đột kích trong tuần qua có liên hệ đến các vụ giết người ở khu vực Punchbowl/ Greenacre.
BÉ GÁI 5 TUỔI MẤT TÍCH ĐÃ BỊ GIẾT!
SYDNEY: Thi thể của bé gái 5 tuổi bị mất tích đã được tìm thấy chỉ cách nhà có vài trăm thước. Cành sát tin rằng bé Chloe Louise Hoson đã bị bắt cóc và sau đó bị giết chết. Bé Chloe được tìm thấy ở bờ rạch Prospect Creek vào lúc 8:30 am thứ Bẩy - 18 tiếng sau khi em bị mất tích - trong khi 20 nhân viên cành sát và nhóm người tình nguyện thuộc Dịch vụ Khẩn cấp bắt đầu tiếp tục cuộc tìm kiếm của họ ở vùng Lansdowne Caravan Park.
Các tiếng la lớn chợt phá tan bầu không khí yên tĩnh khi một người đàn ông có mái tóc mầu nâu đỏ và chòm râu dê (goatee) chạy ra khỏi khu rừng rậm gần caravan park. Lào đào bước lại một đám cây, người đàn ông ở tuổi ngoài 20 này trông mệt mỏi và có vẻ rất bối rối, vừa vẫy tay vừa nói to rằng: “Chúng tôi đã tìm thấy đứa bé rồi! Tìm thấy nó nằm ở bờ rạch. Hai tay bé bị trói sau lưng.” Thanh niên này, người mà hàng xóm và gia đình bé Chloe không hề biết mặt, đã nói chuyện với cành sát trước khi bị chở đi trong một chiếc xe của cành sát.
Gia đình và các người hàng xóm đã bầy tỏ sự thương tiếc đối với “một bé gái rất dễ thương” luôn cố gắng giúp đỡ người mẹ trẻ tuổi. Trong khi cà gia đình quây quần trong một căn nhà rất nhỏ ở Lansvale, người dì của bé Chloe, cô Amy Johnson, cho biết đứa cháu gái là một đứa trẻ rất ngoan, luôn luôn tỏ ra chăm sóc các đứa em Jade 4 tuổi, Tia 3 tuổi và Tyson 1 tuổi. Cô Johnson cho biết toàn thể gia đình đã bị tan nát cõi lòng vì cái chết của bé Chloe.
Người mẹ của bé Chloe, Karina Beharrell, 22 tuổi, đang có thai 6 tháng. Cô ta cho biết lần cuối cùng nhìn thấy bé Chloe khoàng 12:30 pm thứ Sáu, đến khoàng 2:30pm hoặc 3pm giờ thì nhận thấy bé mất tích. Karina kể rằng: “Trước đó tôi chỉ tìm kiếm loanh quanh vì nghĩ Chloe chơi đùa với các đứa bạn - nhưng rồi chợt nhận ra các đứa bạn của nó đều đi học.” Vì không tìm thấy bé Chloe, Karina đã đến phòng điều hành caravan park xin giúp đỡ.
Khoàng 5pm ngày thứ Sáu, cành sát và nhiều cư dân trong caravan park đã bắt đầu lùng kiếm khắp cà khu vực nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết của đứa bé gái này. Lần cuối cùng Chloe được nhìn thấy ngồi ăn chuối trên capô của chiếc xe người hàng xóm. Cha của bé Chloe, anh Michael Hoson, đã thức suốt đêm đi tìm con. Cô Amy Johnston cho biết cha mẹ của bé Chloe rất biết ơn tất cà mọi người đã giúp tìm kiếm đứa con gái của họ.
KỸ THUẬT NHẬN DẠNG MỚI TẠI ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Là một phần trong nỗ lực tăng cường biện pháp an ninh cho các phi trường quốc tế, kỹ thuật nhận diện mắt và dấu tay sẽ được xử dụng với loại sổ thông hành mới. Các sổ thông hành có thể được đọc bằng máy này sẽ được cấp phát trong năm tới. Du khách sẽ được yêu cầu bước qua chiếc máy dò để xác định nhân dạng của họ.
Khuôn mặt và các đặc điểm khác như dấu tay, tròng mắt, võng mạc, và dáng đi sẽ được bao gồm trong sổ thông hành mới. Sự mô tà chi tiết về thể chất của người chủ sổ thông hành sẽ được tồn trữ trong kho dữ liệu, và nó liên kết với các phi trường khắp toàn cầu. Nỗ lực này nhằm ngăn chặn các tên khủng bố di chuyển khắp thế giới. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Mậu dịch cho hay quyết định sau cùng về các đặc tính an ninh trên sổ thông hành mới vẫn chưa được đưa ra, tuy nhiên sổ thông hành mới này được dự định cấp phát trong nửa năm sau của 2004.
Các cuộc thương lượng đang diễn ra giữa Úc, Hoa Kỳ và 17 quốc gia khác về việc tiêu chuẩn hóa hệ thống sổ thông hành mới. Nó sẽ được phối hợp bởi Centre for National Security Standards, một bộ phận chủ yếu của Standards Australia, cơ quan sẽ được hoạt động ở Sydney trong tháng tới. Ông Mark Bezzima, giám đốc điều hành Standards Australia, giài thích rằng: “Chúng tôi tạo ra các tiêu chuẩn để nhận diện khuôn mặt, hình ành tròng mắt và võng mạc được sử dụng để nhận diện các cá nhân tại mọi phi trường. Các sổ thông hành bằng giấy rất mau cũ và không có hiệu quà.” Và ông cho biết ý tưởng này đã được Hoa Kỳ đề xướng và thúc đẩy.
Một cuộc đánh giá tình báo mới nhất tìm thấy rằng Sydney Harbour Bridge, Opera House và các nhà máy phát điện là những nơi rất dễ bị tấn công khủng bố. Ông Bezzina cho biết trung tâm Standards Australia đã được thành lập là sự đáp ứng với bàn đánh giá đó. Trong tuần qua các viên chức Quan thuế đã cho Ủy ban Ước chi Ngân sách của Thượng viện biết rằng một cuộc thử nghiệm kỹ thuật nhận diện khuôn mặt tại phi trường Sydney giờ đây đã tồn trữ 4000 hồ sơ trong database. Cuộc thử nghiệm đang được thực hiện trong số các nhân viên phục vụ trên các chuyến bay, và có tỷ lệ thành công là 98% trong việc nhận dạng các nhân viên này.
GẠ CÀNH SÁT MUA ĐIỆN THOẠI ĂN CẮP
SYDNEY: Một vụ mua bán 100 chiếc điện thoại di động ăn cắp đã bị bể khi người mua hóa ra là một cớm chìm. Trong tuần qua ba thương gia trẻ ở Sydney, Michael Wehbe 28 tuổi, Jayil Sayour 28 tuổi, và Tim Xenos 38 tuổi đã bị buộc tội tẩu tán các hàng hóa ăn trộm và có thể lãnh bàn án 10 năm tù.
Một tòa án địa phương được cho biết rằng hai ngày sau khi 1000 điện thoại di động Nokia mới tinh bị mất trộm từ một kho hàng ở Sydney, Xenos đã đề nghị bán 100 cái cho một cửa tiệm. Mặc dù các chiếc điện thoại này thường được bán với giá sỉ $370 một chiếc, nhưng Wehbe và Xenos chỉ bán $270 một cái, tiền mặt. Wehbe và người bạn Sayour đã thu xếp vụ mua bán này bên ngoài một nhà hàng ở Ramsgate, từ chiếc xe Mercedes-Benz của Xenos. Buổi tối hôm đó Sayour trông đợi được trà $1000 vì đã đi cùng với Wehle đến đó.
Nhưng người mua vì ngờ vực đã báo cành sát, họ đặt máy nghe lén điện thoại của ba thương gia mánh mung này, và gửi một cành sát chìm đến để già người mua. Wehbe, người trông nom một trong ba cây xăng của gia đình làm chủ, bị cành sát nghe lén đã tỏ ra lo ngại người mua có thể là một “cành sát liên bang”. Vụ mua bán này đã được Xenos làm trung gian, anh ta bào đàm người mua chắc chắn không phài là cớm. Tòa được cho biết rằng số tiền lời từ vụ mua bán trị giá $27,000 này thì rất nhỏ, chỉ là tiền bỏ túi tiêu vặt, đối với những người từ gia đình giầu có như Wehbe.
Wehbe trước đây nói rằng anh ta không mua xăng với giá rẻ nếu một người nào đó đề nghị một vụ mua bán “quá đặc biệt”. Tuy nhiên giờ đây Wehbe nhận thấy rất khó giài thích tại sao anh ta lại đồng ý mua các chiếc điện thoại mới tinh với giá rẻ một cách đáng ngờ vực. Khi người mua xuất hiện để lấy các chiếc điện thoại, Wehbe đã lo lắng hỏi anh ta “có phài là cớm chìm không"” - một câu hỏi mà người luật sư bào chữa Wehbe gợi ý có thể được xem là “sự thành thật” nhưng “ngu”.
NHIỀU TRƯỜNG HỌC NSW QUÁ DƠ BẨN!
NSW: Các nhân viên tại một trường trung học công lập lớn không dám mua thức ăn tại căng-tin trong trường bởi vì họ sợ bị bệnh. Các thầy cô giáo tại trường trung học Liverpool Boys nói rằng căng-tin của họ vô vùng dơ bẩn và đã không được lau chùi đàng hoàng trong “nhiều tháng”.
Tờ nhật báo Daily Telegraph biết được rằng thầy cô giáo của nhiều trường học trong khu vực tây-nam Sydney rất lo ngại về tình trạng mất vệ sinh và lúc nhúc gián ở căng-tin. Và các ống chích cũ cũng được tìm thấy hầu như mỗi ngày ở sân trường khắp tiểu bang NSW, một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng đối với học sinh và thầy cô giáo. Các thầy cô cho biết họ bị buộc phài thu lượm ống chích và mành thủy tinh vương vãi khắp sân chơi quần vợt/bóng rổ trước khi cho học sinh xử dụng.
Các thầy cô than phiền rằng: Phòng cung cấp thức ăn và các lớp học nấu ăn rất “bẩn thỉu” và đã chẳng được lau chùi. Nhân viên nhà trường bị buộc phài chùi rửa nhà vệ sinh, đổ thùng rác và hút bụi phòng họp. Phòng rèn luyện thân thể bị tràn ngập bởi gián, và một số nhân viên đã bị ói mửa, tiêu chày, nổi mụn ngứa và đau mắt.
Trường trung học Liverpool Boys có 58 nhân viên và hơn 800 học sinh. Ông Perry Hatzis, thầy dậy môn rèn luyện thân thể (PE), cho biết rằng: “Trường học này rất dơ bẩn trong suốt ba tháng qua. Các thầy cô càm thấy khó chịu và lo ngại họ sẽ mắc bệnh. Họ không muốn làm bất cứ điều gì gây thiệt hại cho các học sinh.....họ chỉ muốn vấn đề được giài quyết.” Thầy Hatzis cho biết kim chích và mành chai bể được tìm thấy vương vãi ở sân trường và các nhân viên vệ sinh xin nghỉ vì công việc quá nhiều.
Hiệu trưởng Paul Young đã chuyển nhật báo Daily Telegraph sang Bộ Giáo dục và Huấn nghệ (DET). Và một phát ngôn nhân của DET nói rằng “bất cứ trường học nào không được dọn dẹp sạch sẽ là điều không thể chấp nhận được đối với bộ”. Một viên chức cao cấp của DET đã tiếp xúc với Broadlex, công ty dọn dẹp, và trường Liverpool Boys hôm thứ Sáu.
Broadlex có khoàng 800 nhân viên hợp đồng làm công việc vệ sinh tại 200 trường học, cho biết phần lớn các vấn đề tại nhà trường đã được giài quyết.
KẺ TÌNH NGHI GIẾT FALCONIO BỊ BẮT
PERTH: Người đàn ông bị truy nã vì nghi ngờ giết chết du khách Anh Peter Falconio đã bị bắt ngay bên ngoài một tòa án ở Adelaide, ngay sau khi ông ta được xét thấy không phạm các lời buộc tội liên hệ đến tình dục. Bradley John Murdoch, 45 tuổi, sẽ bị dẫn độ về Northern Territory để bị xét xử về vụ giết chết Falconio.
Murdoch sẽ xuất hiện trong một Tòa án Sơ thẩm Adelaide ngày hôm nay, nơi mà cành sát sẽ chính thức xin dẫn độ ông ta về Darwin trong cuối tuần này nếu đơn xin dẫn độ của họ thành công. Ở bên ngoài tòa án, ông Grant Algie, luật sư của Murdoch, nói rằng phán quyết này đã minh oan cho thân chủ của ông ta. Ông Algie nói rằng: “Murdoch muốn giới truyền thông và công chúng biết rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là một xác nhận sự vô tội của ông đối với các lời buộc tội hãm hiếp và bắt cóc.”
Cành sát cho biết Murdoch không thể bị buộc tội một cách chính thức cho tới khi ông ta ở bên trong Lãnh thổ Bắc Úc. Murdoch bị bắt ngay trước Tòa án Sir Samuel Way ở Adelaide ngay sau khi một hội thẩm đoàn tuyên bố ông ta không phạm các tội tấn công tình dục. Chỉ sau khi Murdoch, một thợ máy và tài xế xe vận tài, bị bắt ở Nam Úc về các lời buộc tội liên hệ đến tình dục, cành sát viện dẫn chứng cớ DNA để liên kết ông ta với vụ án Falconio. Falconio được nghĩ là đã bị giết sau khi anh ta cùng với người bạn gái, Joanne Lees, bị chặn xe bởi một tay súng vào buổi tối 14 tháng Bẩy, 2001.
Các công tố viên trong phiên xử ở Nam Úc cho rằng Murdoch đã hãm hiếp một cô gái 12 tuổi trong tháng Tám năm ngoái, rồi bắt cóc cô ta cùng với người mẹ. Nhưng một hội thẩm đoàn ngày hôm qua đã đưa ra phán quyết đa số rằng Murdoch vô tội đối với các điểm buộc tội: hãm hiếp, giam giữ bất hợp pháp và hành hung. Sau phán quyết, Murdoch đã nói với đám đông phóng viên báo chí rằng: “Các ông hãy chắc chắn viết đúng sự thật." Sau khi bị cành sát bắt giữ ngay tại trước tòa án, Murdoch đã không phát biểu lời nào cà khi bị đẩy vào chiếc xe của cành sát.
HẠN HÁN CÒN LÂU MỚI CHẤM DỨT!
NSW: Bộ trưởng Nông nghiệp Ian Macdonald ngày hôm qua tuyên bố rằng dù với kết quà tốt nhất trong hơn một năm qua, trận hạn nán ở tiểu bang NSW còn lâu với chấm dứt. Các số liệu mới nhất cho thấy 66,3% đất đai của tiểu bang vẫn bị hạn hán, mặc dù 12% ít hơn số liệu trước đó.
Nhưng hầu hết 25% tiểu bang này được xem không đủ phì nhiêu để cầy cấy có lợi, 10 phần trăm nhiều hơn trước đây- và có một sự gia tăng 6% trong những khu vực được xem là khá. Ông Macdonald giài thích rằng: “Điều này có nghĩa là chúng ta không thể tuyên bố trận hạn hán này đã chấm dứt, vì vẫn còn rất nhiều khu vực trong tiểu bang này trài qua điều kiện thời tiết rất xấu.” Và ông cũng nói rằng giá thịt có thể tăng cao nếu hạn hán tiếp tục. Trái cây và rau cài và một số ngũ cốc có thể giàm sàn lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.