Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng: Người Thầy Tận Tụy, Yêu Nghề

10/12/200500:00:00(Xem: 6219)
Người nhạc trưởng lấy khăn tay nhỏ thấm những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán. Suốt hơn hai giờ đồng hồ trình tấu, một mình ông đã điều khiển dàn nhạc giao hưởng với hơn ba mươi nhạc công. Có nhìn tận mắt ông điều khiển dàn nhạc mới thấy được khả năng, sự bén nhạy của một ngưôi conductor nhà nghề như ông - Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, giáo sư vĩ cầm trường Westminster Music School.

Khi chiếc đũa điều khiển của người nhạc trưởng được phất xuống, thì tất cả nhạc cụ được tấu lên cùng một lúc. Tiếng nhạc có lúc dồn dập, có lúc khoan thai tùy theo độ nhanh chậm của cánh tay người nhạc trưởng. Qủa thật, người nhạc trưởng chính là linh hồn của một dàn nhạc. Khi chứng kiến một buổi trình diễn, người thưởng ngoạn thường bị cuốn hút bởi những tiết điệu du dương của bản hòa tấu mà dàn nhạc đang trình tấu và cánh tay điều khiển mê hồn, điệu nghệ người nhạc trưởng, mà ít khi nghĩ tới những công lao khó nhọc của từng nhạc công trong lúc luyện tập và đặc biệt của người nhạc trưởng đã hết lòng hướng dẫn.

Tôi biết nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã lâu, nhưng khoảng 10 năm sau này, thì tôi có nhiều dịp tiếp xúc với anh vì dàn nhạc giao hưởng mà anh thành lập trong đó người con gái của tôi là một trong những nhạc công chơi trong dàn nhạc đó. Nguyễn Khánh Hồng là một nhạc trưởng của dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và đồng thời cũng là một thày giáo dạy vĩ cầm kinh nghiệm, tận tâm.

Hồi tưởng lại những ngày đầu thành lập dàn nhạc hòa tấu, tôi đã chứng kiến được sự trưởng thành lớn lao của dàn nhạc cũng như thấy được công lao to lớn mà nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã đóng góp cho dàn nhạc nói riêng và cho việc duy trì, phát triển một bộ môn âm nhạc mang tính nghệ thuật cao nơi cộng đồng Việt nam tị nạn nói chung.

Sự tận tụy và yêu nghề là một trong những đặc tính nổi bật của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. Một mình luyện tập cho các nhạc công. Một mình liên lạc tìm chỗ cho các em có nơi trình diễn. Một mình layout layers, poster, vé và hoạch định lên chương trình. Đêm đêm, khi màn đêm tĩnh mịch, khi mọi người đã ngủ yên, ông mới ngồi xuống cùng với cây vĩ cầm - người bạn tình chung thủy để viết lên những dòng nhạc hòa tấu cho những bản nhạc sắp sửa trình diễn.

Học trò của ông có nhiều thế hệ khác nhau: lớn có, nhỏ có. Có người đang theo học những trường nhạc nổi tiếng của Hoa kỳ Có người đang theo học những nghề chuyên môn khác nhau như bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư. Những dịp tổ chức trình diễn concert cho dàn nhạc thiếu niên thường được tổ chức 2 lần cho một năm vào mùa hè và mùa Giáng Sinh, thì các cựu học sinh dù ở nơi xa vẫn sắp xếp thời gian trở về, như một đàn chim tha hương trở về tổ ấm. Dù nổi tiếng là một ông thày kỷ luật và khó tính, nhưng các học trò của ông đều yêu mến ông vì họ đã biết rằng thày mình là một người thày yêu mến học trò rất tận tình. Không những các học trò học được nơi thày nghệ thuật chơi vĩ cầm, mà còn học được đức tính kỷ luật. Đức tính này sẽ không làm các em bỡ ngỡ khi gia nhập vào những dàn nhạc của Hoa kỳ nơi các em đang theo học ở bậc đại học. Tôi đã được cô Oanh vợ của thày, một người cận kề ở bên có lần tâm sự:

“Có những buổi luyện tập, một vài học trò lơ là, hay thiếu sự chuẩn bị luyện tập ở nhà, đã bị anh rầy la. Tuy nhiên lúc trở về nhà, suốt mấy đêm liền anh ấy không ngủ được. Anh rất thương yêu học trò của anh, và luôn bênh vực nếu có ai nói động tới học trò của anh.”

Tôi được biết các học trò và dàn nhạc giao hưởng mà anh đã cố công luyện tập bao nhiêu năm trời chính là nguồn sống của cuộc đời anh. Một điều ít ai tin nổi là anh đã mua bảo hiểm cho dàn nhạc của anh. Có lần anh nói: “Nếu lỡ ra tôi không may mà mất đi, thì dàn nhạc vẫn phải tồn tại, vì thế tôi phải mua bảo hiểm cho dàn nhạc.”

Nhìn lại những thành quả mà dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, không ai có thể phủ nhận được những giá trị nghệ thuật mà dàn nhạc đã đóng góp trong suốt hơn 10 năm vừa qua. Dàn nhạc đã trình diễn thành công những buổi hoà nhạc lớn như chương trình: Đêm Nhạc Cung Tiến, Phạm Đình Chương “ Màu Kỷ Niệm”, Phạm Duy “Một Đời Nhìn Lại”, và những chương trình nhạc thính phòng cổ điển tây phương…. Dàn nhạc cũng đã nhận được lời mời tham dự những chương trình có tính cách giới thiệu văn hóa tại những thành phố như Westminster, West Covina, Bowen Park, San Jose… Đi trình diễn ở bất cứ nơi đâu, dàn nhạc luôn luôn nhận được những lời khen ngợi hết sức nồng nhiệt.

Nếu có ai muốn tò mò xem dàn nhạc của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng trình diễn tới mức độ nghệ thuật như thế nào, xin mời tham dự chương trình “Dạ tiệc mùa đông 2005” được tổ chức tại nhà hàng Regent West vào ngày chủ nhật 18 --12- 2005, lúc 6:00 tối. Quý vị sẽ cùng với dàn nhạc dự tiệc với những món ăn thịnh soạn và sau đó được thưởng thức một chương trình nhạc Giáng Sinh hết sức vui tươi. Được biết trong chương trình này có sự góp mặt của nhiều ca sĩ quen thuộc trong vùng.

Để có vé vào cửa xin liên lạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (714) 418-0109

Một ngày cuối thu 2005

Một người phụ huynh.

Vy-An

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.