Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Hơi Chạy Điện Bị Dẹp Vì Sợ Kỹ Nghệ Xăng Dầu Sụm

01/11/200300:00:00(Xem: 4156)
Đối với những người hâm mộ và đang sử dụng xe hơi chạy bằng diện, năm 2003 là một năm đáng ghi nhớ vì tin buồn sau đây: công ty General Motors ra lịnh thu hồi tất cả xe hơi chạy bằng điện EV1 mà công ty đã cho họ thuê với cái giá là 350 mỹ kim/ tháng. Một người hâm mộ loại xe nầy đã gởi cho công ty GM một ngân phiếu 500 mỹ kim để xin được tiếp tục sử dụng chiếc xe EV1 của ông mướn một thời gian nữa, nhưng công ty GM đã gởi trả lại ngân phiếu và thu hồi chiếc xe.
Lý do: xe sản xuất tốn hơn 80.000 mỹ kim một chiếc và cho mướn với giá 350 mỹ kim/tháng không phải một dịch vụ có lời. Nhưng đấy không phải là lý do chính. Lý do chính là việc bình điện không cho phép người chủ xe có thể chạy xe lâu dài như xe chạy bằng xăng. Cho tới nay thì loại xe EV1 chỉ có thể chạy được 100 dặm thì phải tìm chổ "sạt" bình điện lại và phải mất từ 2 tới 4 giờ để có thể có đủ điện mà tiếp tục cuộc hành trình.
Hiện số xe EV1 do các công ty sản xuất chưa bao nhiêu. Công ty GM chế tạo được 1100 chiếc, Toyota khoảûng 300 chiếc, và Nissan 200 chiếc. Theo các tin tức được biết thì tất cả những xe nầy sẽ bị thu hồi và một số sẽ đem biếu cho tiểu bang New York để nơi nầy dùng vào việc nghiên cứu khả năng chế tạo bình điện sử dụng trong thời tiết lạnh. Một số khác sẽ được đem tặng cho các bảo tàng viện và sau cùng số còn lại sẽ được đưa tới các nghĩa địa xe hơi để phá hủy hay "xẻ thịt" như người ta thường nói.
Thật ra việc xe hơi chạy bằng điện bị dẹp bỏ không phải chỉ vì lý do kỹ thuật mà vì cạnh tranh thương mãi nhiều hơn. Nếu xe hơi không dùng xăng nữa thì có biết bao nhiêu ngành nghề liên hệ bị ảnh hưởng lớn lao. Thứ nhứt là xăng dầu sẽ phải xuống giá. Xe hơi là nguồn tiêu thụ xăng dầu nhiều nhứt ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới. Giá xăng dầu tụt xuống ảnh hưởng tới biết bao nhiêu ngành nghề liên quan tới xăng dầu, từ việc sản xuất tới việc phân phối rồi tiêu thụ. Quyền lợi của nhiều quốc gia bị liên hệ chứ không phải chỉ có những công ty hay cá nhân. Chính vì thế mà trong những năm đầu của thế kỷ 21, các công ty chế tạo xe hơi chạy bằng điện phải đối phó với bao nhiêu cuộc vận động để dẹp bỏ xe hơi họ chế tạo. Năm 2001, công ty GM dã phải đâm đơn kiện tiểu bang California về chuyện tiểu bang dự định đưa ra những kế hoạch vận động báo chí và giới lập pháp của tiểu bang, cho rằng xe hơi chạy bằng điện không đáp ứng được các tiêu chuẩn an ninh, không góp phần gì trong việc bớt làm ô nhiểm bầu không khí và giá xe hơi quá cao nên sẽ không có thị trường ổn định. Ông Charles Hyde, một giáo sư về sử học của đại học đường Wayne State ở Detroit tuyên bố có hàng tá người và quyền lợi không muốn xe hơi chạy bằng xăng biến mất. Họ cũng cảm thấy rằng xe hơi chạy bằng điện sẽ có thể tồn tại và phát triển,...nhưng họ không muốn thấy giá xăng dầu tụt xuống...
Nhưng vẫn còn nhiều hy vọng...
Thật vậy số người hâm mộ loại xe chạy bằng điện càng ngày càng đông.. Ông Tom Dowling ở Folsom, gần Sacramento, nói rằng ông và vợ ông, cả hai đều thích chiếc xe EV1 mà ông mướn được. Ông nói: "Đó là chiếc xe tốt nhứt mà chúng tôi có"ù. Một người khác, ông Dibner ở San Francisco thì cho rằng ông đã phải chờ 4 năm để được công ty GM cho ông mướn chiếc xe EV1 mà không bán vì xe còn trong vòng thí nghiệm. Điều mà ông thích nhứt về xe EV1 là sự tăng gia tốc độ nhanh của nó. Ông nói: "sự tăng gia tốc độ nhanh thât là lạ lùng.." Người ta được biết xe có thể tăng tốc độ từ không (0) tới 60 dặm trong vòng 8 giây 5 giống như xe Mustang hay xe đua.

Việc các công ty sản xuất xe hơi chạy bằng điện tuyên bố hủy bỏ chương trình sản xuất loại xe EV1 của họ làm cho nhiều giới hâm mộ thất vọng, nhưng theo các giới khoa học và kỹ thuật thì "vấn đề" chắc chưa phải kết thúc tại đây. Với những tiến bộ của khoa học và kỹ thuật người ta hy vọng có thể giải quyết được vấn đề bình điện cho loại xe chạy bằng điện trong một tương lai không xa lắm, nên chúng tôi nghĩ rằng những ai hâm mộ loại xe chạy bằng điện sẽ không phải thất vọng.
Thật vậy, theo ông MacCready, một khoa học gia của tổ chức AeroVironment thì các tiến bộ về kỹ thuật chế tạo bình điện sẽ giúp giải quyết vấn đề. Theo ông MacCready thì phần lớn các xe chạy bằng điện đều dùng những bình điện có ác- xít và một số ít dùng bình điện "nickel-metal" hổn hợp. Theo ông thì trong thời gian tới người ta sẽ dùng tới loại bình điện "lithium-ion" như loại bình điện xài cho điện thoại lưu động hay máy computer loại có thể mang theo người (laptop). Ông MacCready cho rằng người ta có thể chế tạo loại bình điện "lithium-ion" để trang bị cho xe hơi chạy bằng xăng dầu hiện nay. Ông cũng ca ngợi việc chế tạo hàng loạt những loại bình điện đó ở Á châu, làm cho giá thành hạ xuống trong khi khả năng của bình điện được tăng cường. Ông MacCready nói rằng trong vòng 6 tháng thì khả năng của loại bình điện lithium-ion đó tăng lên gấp đôi và trong vòng 2 năm thì năng lượng của nó sẽ tăng lên hai lần.
Theo ông Alan Coccini, người sáng lập ra công ty AC Propulsion ở San Dimas, và đã phát triển kỹ thuật cho xe hơi EV1 chạy bằng điện, cho biết rằng loại bình điện lithium-ion chưa được đưa lên mức độ để trang bị cho xe hơi, nhưng công ty AC Propulsion sẽ tìm ra cách thức làm việc đó. Ông đã chế tạo một chiếc xe hơi được trang bị một bình điện gồøm có 6.800 bình điện nhỏ của điện thoại lưu động. Ông đặt tên cho chiếc xe hơi đó là Tzero. Sử dụng như xe hơi cho thể thao gia, xe có thể chạy hơn 300 dặm và tăng gia tốc độ của nó từ con số không (0) lên 60 dặm trong vòng 3 giây 6. Giá thành của chiếc Tzero đó là 220,000 mỹ kim. Lẽ dĩ nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể mua một chiếc xe hơi như vậy.
Vì lẽ đó mà ông Gage, chủ tịch công ty AC Propulsion tuyên bố: "Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng với sự tham gia của các công ty chế tạo xe hơi chạy bằng điện, chúng tôi sẽ có thể phát triển một kỹ thuật mà họ sẽ mua cho chúng tôi. Bây giờ họ hủy bỏ thị trường nầy nên chúng tôi hy vọng sẽ có thể chế tạo được một số ít xe mà thôi".
Trong khi đó thì có tin cho biết một công ty ở miền Bắc Virginia, công ty New Generation Motors Corp. loan báo sẽ sản xuất hàng loạt xe chạy bằng điện cho Ấn độ chỉ cần chạy được 15 dặm mà thôi. Điều nầy cho thấy rằng loại xe có khả năng như xe EV1 sẽ được sản xuất tại công ty New Generation, theo ý ông Eric Nakamura, giám đốc sản xuất và kỹ sư của công ty New Genration. Ông Nakamura còn nói:" Tôi nghĩ rằng kỹ thuật về việc chế tạo bình điện đã có sẵn rồi cũng như loại xe thông dụng. Chĩ còn vấn đề giá cả mà thôi, nhưng với số lượng người hâm mộ xe chạy bằng điện, tôi nghĩ rằng giá thành của chiếc xe sẽ dần dần hạ xuống và nhờ đó mà số người sử dụng sẽ tăng lên." ï
Xe hơi chạy bằng điện, theo ý chúng tôi đang chết, nhưng chưa chết hẳn và một ngày kia nó sẽ sống lại một cách rực rỡ hơn với những kỹ thuật mới về việc chế tạo bình điện cho xe hơi. Thế giới không ngừng phát triển....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,