Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

02/09/200000:00:00(Xem: 4057)
NGÂN SÁCH QUAN TRỌNG HƠN DÂN CHÚNG ÚC

CANBERRA: Thủ tướng John Howard dự định sẽ nói với các dân biểu và nghị sĩ liên bang,những người đang bất mãn với việc tăng giá xăng dầu, rằng nhiệm vụ chính của họ là phải làm mọi cách để bảo vệ ngân sách của chính phủ. Theo ông Howard thì chẳng có ai được hưởng lợi lộc gì nếu chính phủ bị bắt buộc phải giảm giá xăng dầu khiến cho ngân sách bị thiếu hụt. Thủ tướng Úc cũng thách thức mọi công ty chứng minh rằng việc tăng giá xăng dầu sẽ làm cho chính phủ thu được những món tiền kếch xù.

Trong bối cảnh dân chúng Úc đang ngày càng giận dữ vì biết rằng chính phủ liên bang đánh thuế gần như 50% trên xăng dầu, các dân biểu và nghị sĩ bị áp lực phải lên tiếng chống đối thủ tướng John Howard. Ông Howard quở trách những dân biểu hàng ghế sau kêu gọi hủy bỏ 38xu tiền thuế trên mỗi lít xăng dầu là thiếu trách nhiệm. Hiện nay tiền thuế đánh trên mỗi lít xăng là 47.24 xu và sẽ tăng thêm 2 xu mỗi lít vào tháng hai sang năm. Cho đến nay ông Howard vẫn kiên quyết giải thích với dân chúng Úc rằng giá xăng tăng là do nhiều yếu tố thị trường thế giới chứ không phải do thuế chính phủ đánh.

DI DÂN LẬU BIỂU TÌNH ĐỐT TRẠI GIAM

NAM ÚC: Hàng trăm di dân lậu vừa bị từ chối tư cách tỵ nạn chính trị, và đối diện với nguy cơ bị trục xuất, đã biểu tình đốt trại tỵ nạn Woomera tại Nam Úc. Cuộc biểu tình bạo động đã khiến cho 13 nhân viên an ninh bị thương và chính phủ đã phải điều động hàng trăm nhân viên an ninh, cảnh sát và xe vòi rồng đến để dẹp đám biểu tình. Những người bạo động đã dùng khăn che kín mặt mày để khỏi bị nhận diện phá hàng rào,lấy những cọc sắt làm vũ khí và ném đá như mưa vào các tòa nhà văn phòng và các nhân viên trại giam,cũng như cảnh sát.

Tổng trưởng di trú Philip Ruddock cho biết bất chấp cuộc biểu tình, chính phủ kiên quyết trục xuất những di dân lậu đã bị bác hồ sơ xin tư cách tỵ nạn. Cuộc biểu tình bạo động đã làm hư hại trầm trọng cơ sở vật chất của trại giam Woomera và ông Philip Ruddock cho biết cảnh sát hiện đang điều tra xem ai là những người đã đứng ra tổ chức cuộc bạo loạn. Những người chủ trương bạo loạn có thể sẽ bị truy tố. Trại này chủ yếu giam giữ những người di dân lậu Iran, Pakistan, Iraq và Kuwait.

TRẺ EM CHƠI XE SCOOTER PHẢI ĐỘI MŨ AN TOÀN

SYDNEY: Theo đề nghị của nhiều bác sĩ tại Sydney, quốc hội tiểu bang NSW hiện đang chuẩn bị thông qua luật bắt buộc tất cả trẻ em chơi xe scooter phải đội mũ an toàn. Những đề nghị trên được nêu lên sau một phong trào chơi xe scooter đang lan tràn tại Sydney và nhiều tai nạn đã xảy ra cho nhiều trẻ em. Nhiều trẻ em đã bị chấn thương sọ não, gãy xương khi bị ngã trong khi đang chơi xe scooter. Tỷ lệ cấp cứu tại các bệnh viện do tai nạn liên quan đến loại xe đạp scooter đang tăng lên hàng ngày tại các bệnh viện thuộc thành phố Sydney.

Theo các bác sĩ thuộc Y sĩ đoàn Sydney thì tất cả trẻ em hay người sử dụng xe đạp, bàn trượt, scooter đều phải mang các dụng cụ an toàn như nhau ví dụ như phải dùng mũ an toàn. Dù không an toàn tí nào, các xe scooter có thể chạy nhanh không thua gì xe đạp tại những khoảng đường xuống dốc và tai nạn nếu xảy ra cũng trầm trọng không kém gì té xe đạp. Các bác sĩ cũng kêu gọi các bậc phụ huynh hãy thận trọng trông coi con cái khi mua xe scooter cho chúng hay khi dắt chúng ra chơi trên đường.

HÀNG NGÀN NGƯỜI GIÀNH NHAU MUA VÉ MÁY BAY 48 ĐÔ LA

SYDNEY: Sau khi công ty hàng không Virgin ban hành vé máy bay từ Sydney đến Brisbane chỉ có 48 đô la, hơn 10 ngàn người đã chen chúc tìm cách mua cho được vé máy bay rẻ chưa từng thấy này. Cho đến hồi tuần trước, 10,300 vé đã được bán ra. Được biết những vé máy bay đại hạ giá này chỉ được bán trên mạng internet vì thế trang lưới của công ty Virgin đã liên tục bị nghẽn vì hàng ngàn người cùng cố chen vào trong một lúc. Dù giá vé mắc hơn của công ty Impulse, Qantas chỉ có 33 đô la, tuy nhiên vé của công ty Virgin bán ra không có giới hạn như đối với Impulse và Qantas.

Lần đầu tiên tại Úc cùng có nhiều công ty hàng không thực hiện các chuyến bay nội địa và các công ty này đã cạnh tranh dữ dội bằng cách tung ra các chiến dịch bán vé đại hạ giá. Hành khách bay từ Sydney đi Melbourne chỉ trả có 66 đô la tiền vé một chiều trong khi bay Sydney-Brisbane chỉ trả có 33 đô nếu bay với Impulse hay Qantas. Tuy nhiên số vé của hai công ty này rất giới hạn vì thế hàng ngàn người đã đổ xô tìm mua vé của công ty Virgin, dù mắc hơn chút ít nhưng không có giới hạn số vé. Toàn bộ vé này phải bay trong tháng chín.

NỮ GIÁO VIÊN CẦN PHẢI BIẾT CÁCH DẠY NAM SINH

SYDNEY: Các nhà nghiên cứu giáo dục vừa qua đã yêu cầu các nữ giáo viên phải biết cách giáo dục nam sinh cho thích hợp. Theo các nghiên cứu hồi gần đây thì đa số giáo viên trong các trường học đều là phụ nữ và vì thế đã có hiện tượng nam sinh bị đối xử phân biệt và dần dần nhận thức sai lầm rằng trường học và giáo dục chỉ dành cho nữ sinh mà thôi. Tình trạng này khiến cho chất lượng học tập của nam sinh ngày càng kém và sự phát triển tâm lý của nam sinh không bình thường, dẫn đến tỷ lệ phạm tội cao trong giới nam sinh.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu nữ giáo viên để cho nam sinh được tự do hơn trong sinh hoạt tại học đường. Nhiều nữ giáo viên muốn rằng nam sinh cũng yên lặng, cũng hiền, cũng ít nghịch ngợm và biết nghe lời như nữ sinh. Tuy nhiên thực ra cách học tập và cách tiếp thu kiến thức của nam sinh hoàn toàn khác biệt với nữ sinh và vì thế các nữ giáo viên không thể mong đợi nam và nữ sinh đều có một phong cách học tập như nhau trong lớp. Thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy sự sai lầm trong phương pháp dạy học nam sinh và nữ sinh đã khiến cho nam sinh càng ngày càng học kém hơn nữ sinh nhiều.

CỰU CẢNH SÁT TỐ CÁO TỆ NẠN XÁCH NHIỄU TRONG LỰC LƯỢNG

SYDNEY: Một cựu nữ cảnh sát tên là Amanda Orr đã kiện lực lượng cảnh sát NSW ra trước Ủy hội nhân quyền và cơ hội bình đẳng vì cho rằng cô ta bị xách nhiễu và kỳ thị. Theo lời khai của cô Orr thì trong thời gian 7 năm làm việc trong lực lượng cảnh sát cô là một nữ cảnh sát viên gương mẫu. Tuy nhiên sau khi bị đối xử phân biệt quá trầm trọng so với các nam đồng nghiệp, cô ta đã từ bỏ lực lượng cảnh sát. Trong thời gian từ 1993 đến 1999 cô Orr khai rằng cô ta bị đối xử phân biệt và xách nhiễu đến 14 lần và có một lần bị hành hung. Theo luật sư của cô Orr thì tình trạng nói trên xảy ra không riêng cho một cá nhân mà toàn bộ nữ cảnh sát.

Luật sư của cảnh sát NSW lên tiếng bác bỏ những lời cáo buộc trên của cô Orr và cho rằng cô ta cũng được đối xử hoàn toàn như các nam cảnh sát viên trong cùng một trường hợp. Đại diện cảnh sát NSW cũng cho rằng cảnh sát NSW bị dư luận thành kiến một cách sai lầm vì không hề có chuyện đối xử phân biệt giữa nam và nữ cảnh sát viên. Trong khi đó tình trạng xách nhiễu tình dục và đối xử phân biệt trong quân đội Úc hiện đang ở trong mức độ trầm trọng khiến cho nhiều phụ nữ muốn gia nhập quân đội cũng đành phải từ bỏ ý định này. Phải chăng lực lượng cảnh sát NSW không có những vấn đề như trong quân đội. Nội vụ vẫn tiếp tục được phân xử.

THỦ HIẾN XUNG ĐỘT VỚI CÔNG TỐ VIỆN TIỂU BANG

SYDNEY: Sau khi một tòa án Sydney xử ba thanh niên phạm tội ném đá giết chết một tài xế trên xa lộ M-5 cách đây hai năm quá khoan hồng, thủ hiến NSW Bob Carr đã lên tiếng phê bình bản án nói trên. Sau đó giám đốc công tố viện NSW là Nick Cowdery đã cho rằng ông Carr cũng như các chính trị gia hãy nên chú tâm vào làm chính trị, còn chuyện chuyên môn luật pháp thì để cho luật sư và tòa án làm. Ông Cowdery từng nổi tiếng xung khắc với thủ hiến Bob Carr đã cho rằng những lời tuyên bố của ông thủ hiến là mị dân và chuyên môn được đưa ra vào những giai đoạn sắp tranh cử để kiếm phiếu.

Đáp lại lời kêu gọi của thủ hiến Bob Carr là công tố viện nên đứng ra kháng cáo bản án khoan hồng trên của tòa, ông Cowdery cho rằng ông Carr không thể làm thay đổi được quyết định của tòa trong vụ án nói trên. Tuy nhiên ông Cowdery cũng cho biết ông ta sẽ đợi xem đủ mọi bằng chứng khác mới quyết định có nên kháng cáo bản án của tòa không. Được biết ba thanh niên ném đá giết người chỉ bị xử ở tù cuối tuần trong thời gian từ 2 đến 5 năm vì lý do trí thông minh của họ rất kém vì thế nhà tù không thích hợp với họ. Cũng đã nảy sinh ra nhiều tranh luận về cái gọi là trí thông minh kém của ba tội phạm nói trên.

LẠI MỘT TÊN SÁT NHÂN DÂM TẶC BỊ TÙ CHUNG THÂN

MELBOURNE: Tên sát nhân hàng loạt và dâm tặc Peter Dupas đã bị tòa Victoria tuyên án tù chung thân vào tuần trước. Chánh án tòa thượng thẩm Victoria là Frank Vincent nói với phạm nhân Peter Dupas rằng vì những tội ác mà y đã phạm trong 30 năm qua, y sẽ bị cách ly vĩnh viễn với xã hội. Tên Dupas đã từng theo dõi một nữ chuyên viên tâm lý 28 tuổi là Nicole Patterson trước khi ra tay giết chết cô này vào ngày 18.4.1999. Nạn nhân đã bị Dupas đâm 28 nhát sau khi giả làm bệnh nhân để đột nhập vào phòng làm việc của cô Patterson.

Sau khi giết chết nạn nhân, hung thủ Dupas đã cắt hai vú của nạn nhân và đem đi đâu mất biệt. Trong khi xem xét cuộc đời và tội ác của Dupas chánh án Vincent cho rằng Dupas xem nạn nhân của hắn không khác gì một con nai tơ trong mắt một con sư tử đói. Dupas còn là nghi can chính hai vụ sát nhân khác mà nạn nhân là hai phụ nữ mà xác của họ đã được phát hiện trong năm 1997. Trong vòng 30 năm qua Dupas đã phạm rất nhiều tội ác tình dục chống lại phụ nữ và từng ở tù 20 năm với 16 tội danh khác nhau. Sau khi ở tù ra hắn lại tiếp tục phạm tội ác và lần này giết chết nạn nhân Patterson.

CỰU THỦ TƯỚNG KEATING LÊN TIẾNG VỀ MÔI TRƯỜNG

SYDNEY: Cựu thủ tướng Paul Keating vừa qua đã lên tiếng báo động về cảnh quan của cảng Sydney có thể bị hủy hoại,do áp lực của các nhà đầu tư bất động sản giàu có ngày càng gia tăng. Thêm vào đó ông Keating cũng cảnh cáo rằng các nhà kiến trúc của Úc hiện nay đang thiết kế nhiều kiểu nhà chẳng hề quan tâm đến tác động của nó lên môi trường chung quanh. Ông Keating cho rằng ông rất lo ngại đến các khuynh hướng xây dựng các tòa nhà nhiều tầng làm nơi cư trú và văn phòng chung quanh vùng cảng Sydney thời gian gần đây, và kêu gọi cần phải có kế hoạch bảo vệ cảnh quan khu vực này.

Những khu đất trống hiện nay chung quanh vùng cảng Sydney không thuộc quyền quản lý của một giới chức nào cả, mà thuộc quyền quản lý của nhiều hội đồng thành phố nhỏ. Giới đầu tư bất động sản có nhiều tiền bạc và thế lực đang gây sức ép không ngừng lên các hội đồng thành phố nhỏ này để tiến hành xây dựng các tòa nhà nhiều tầng của họ. Thời gian vừa qua dư luận cũng đã lên tiếng than phiền về việc nhiều tòa nhà ngay bên cạnh Opera House đã được phép xây dựng bất chấp những lời phản đối của dân chúng. Tuy nhiên ông Paul Keating cũng đã bênh vực các dự án phát triển vùng phía đông của Circular Quay.

DÂN ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI GIẾT NHAU

SYDNEY: Một thanh niên tên là Kane Graham từ lâu cảm thấy rằng hắn ta là một tên đồng tính luyến ái, tuy nhiên không dám nói cho ai biết vì sợ bị thiên hạ ghê tởm. Một ngày kia trong khi nói chuyện với một tay đồng tính luyến ái khác tên là Brendan McGovern trên internet, cả hai đã đồng ý gặp nhau tại một nơi vắng vẻ. Tại đây cả hai đã hôn hít, rờ mó nhau thỏa thích. Tuy nhiên khi Brendan McGovern là một kế toán viên và là một tay đồng tính luyến ái có hạng bắt đầu đòi hỏi Kane Graham phải làm tình thì Graham bắt đầu phản ứng và giận dữ.

Tiếp đó Graham đã dùng một thế khóa tay kẹp đầu của McGovern trong hai phút khiến anh này ngạt thở chết tốt. Xác của nạn nhân bị vứt tại chỗ và một ngày sau thì được các học sinh phát hiện ra. Trong khi điều tra cảnh sát tìm thấy trước đó McGovern đã liên lạc với Graham vì thế Graham bị câu lưu để điều tra. Khi bị bắt Graham đã khai láo với cảnh sát là anh ta bị McGovern tấn công, bắt cóc và hãm hiếp và đã giết chết McGovern để tự vệ. Luật sư của Graham là Hamill nói trước một bồi thẩm đoàn rằng Graham hoàn toàn không có ý định giết người và chỉ hơi quá tay một chút trong khi khống chế McGovern để tay này khỏi đòi hỏi nhiều hơn mà thôi.

XÂM CHO TRẺ VỊ THÀNH NIÊN CÓ THỂ LÃNH ÁN TÙ

SYDNEY: Hai cô gái mới có 16 tuổi học đòi chơi nổi đến một tiệm xâm mình đòi Joseph Mostyn xâm cho hai đứa hình hoa hồng và lá sống đời cuộn với nhau ngay duới lổ rốn. Mặc dầu biết hai cô này là trẻ vị thành niên, nghệ sĩ xâm mình Joseph Mostyn vẫn cứ tiếp tục xâm và lấy tiền mấy cô con gái nói trên. Tuy nhiên không may sau đó bố mẹ của hai cô gái nói trên phát hiện ra hình xâm và nghệ sĩ Joseph Mostyn bị cảnh sát câu lưu và truy tố ra tòa vì tội xâm mình trái phép cho trẻ vị thành niên. Các cô gái nói trên sau đó cũng đã bày tỏ sự hối hận đã đi xâm mình trong một phút giây hứng chí.

Trước tòa nghệ sĩ xâm mình Joshep Mostyn cho biết anh ta tin rằng hai cô đã trên 18 tuổi vì thế nghĩ rằng mình không vi phạm luật pháp gì cả. Tòa đã phán quyết rằng Mostyn có tội và tuyên phạt anh ta 500 đô la và cho biết nếu tái phạm anh ta có thể lãnh án tù. Hiện nay chính phủ tiểu bang chưa quyết định rõ ràng bộ nào của chính phủ chịu trách nhiệm về việc xâm mình để đưa ra các luật lệ liên quan. Bộ y tế thì chỉ lên tiếng cho biết vấn đề quan trọng nhất là việc lây nhiễm vi rút HIV do các dụng cụ xâm mình không được tiệt trùng theo đúng tiêu chuẩn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.