Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo 'biên Giới Việt-hoa': Đấu Tranh Bằng Pháp Lý

26/03/200200:00:00(Xem: 3884)
PHOTO: Từ trái: GS Lê Tinh Thông, GS Nguyễn Khắc Hoạch, GS Lâm Lễ Trinh, Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, LS Nguyễn Hữu Thống.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) - Trưa ngày 24 tháng 3 năm 2002 lúc 2 giờ tại nhà hàng Emeral Bay gần 150 người đã tham dự khóa hội thảo về việc Cộng Sản dâng một phần lãnh thổ của Việt Nam cho Trung Quốc do hội ái hữu Cao Đẳng Quốc Phòng tổ chức.

Mở đầu Luật sư Nguyễn Hữu Thống đã thuyết trình cùng cử tọa những nhận xét về bối cảnh Lịch Sử, Chính Trị và Đạo Lý của sự quan hệ giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam từ thời xưa cho đến nay.

Tiếp đến Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã lên thuyết trình về vấn đề biên giới Việt Hoa trên những điều kiện về pháp lý (Luật pháp hai nước Hoa Việt và Công Pháp Quốc Tế) cũng như những phương thức đấu tranh khả thi dựa theo các điều khoản công luật để đòi lại chủ quyền một phần lãnh thổ Việt Nam mà Cộng Sản đã hiến cho Trung Quốc trong năm vừa qua.

Sau đó Ban Tổ Chức qua phần điều hợp của hai ông Lê Khắc Lý và Nguyễn Quốc Quả đã mời các người tham dự lên phát biểu và đóng góp ý kiến trong vấn đề này mà người ghi danh đầu tiên là Linh mục Phan Phát Huồn.

Buổi hội thảo nhằm gởi đến dân chúng trong và ngoài nước cũng như các cơ quan quốc tế những tài liệu và các thông tin khác nhau trên căn bản pháp lý và đạo lý cũng như ý kiến của nhân dân Vietnam tại Hải Ngoại đối với vấn đề biên giới Việt Hoa.

Trên bàn chủ tọa người ta thấy có các vị: Giáo Sư Lê Tinh Thông, Giaó Sư Nguyễn Khắc Hoạch, Luật sư Lâm Lễ Trinh, Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Luật sư Nguyễn Hữu Thống và Luật sư Nguyễn Quốc Lân.

Thành phần người tham dự ngoài các cơ quan truyền thông báo chí phần lớn là những người đã từng có nhiều hoạt động tranh đấu cho sự tự do và dân chủ cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Số người tham dự không đông nhưng tất cả đều là nhân vật có quá trình hoạt động tích cực trong cộng đồng cũng như trên các diễn đàn quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.