Hôm nay,  

LHQ: Gần 2/3 Trẻ Em Ukraine Phải Sống Lưu Lạc

11/04/202220:48:00(Xem: 891)
download
Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến ở Ukraine đã tướt đoạt sinh mạng của 142 đứa trẻ, và con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều. Gần 2/3 tổng số trẻ em Ukraine bị đẩy ra khỏi vòng tay cha mẹ, người thân, sống cuộc sống lưu lạc tha hương. (Nguồn: pixabay.com)
LIÊN HIỆP QUỐC – Gần 2/3 tổng số trẻ em Ukraine đã phải rời bỏ quê nhà trong 6 tuần kể từ cuộc xâm lược của Nga. Liên Hiệp Quốc đã xác minh được có 142 trẻ thiệt mạng, và con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2022.

Manuel Fontaine, giám đốc chương trình khẩn cấp của UNICEF, vừa trở về từ Ukraine, cho biết việc 4.8 triệu trong số 7.5 triệu trẻ em Ukraine phải di cư trong một thời gian ngắn như vậy là “khá khó tin.” Ông cho biết trong 31 năm làm công việc nhân đạo, ông chưa từng thấy điều này xảy ra nhanh chóng như vậy.

Ông nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: “Các em buộc phải bỏ lại mọi thứ - nhà cửa, trường học, và cả người thân trong gia đình. Tôi đã nghe những câu chuyện về những quyết định tuyệt vọng mà nhiều cha mẹ phải đưa ra để con cái mình được tới một nơi an toàn, và những đứa trẻ buồn bã vì không thể quay lại trường lớp.”

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Ukraine, Sergiy Kyslytsya, tuyên bố Nga đã đưa hơn 121,000 trẻ em ra khỏi Ukraine và được báo cáo là đã soạn thảo một dự luật để đơn giản hóa và đẩy nhanh các thủ tục nhận nuôi trẻ mồ côi, thậm chí cả những trẻ vẫn còn có cha mẹ và những người thân khác. Ông cho biết hầu hết trẻ em đã được đưa ra khỏi thành phố cảng phía nam Mariupol đến phía đông Donetsk và sau đó đến thành phố Taganrog của Nga.

Fontaine cho biết UNICEF đã nhận được các báo cáo tương tự, nhưng nói thêm rằng “chúng tôi chưa có quyền truy cập cần có để có thể xem xét, xác minh và xem liệu chúng tôi có thể hỗ trợ hay không.”


Ông nói rằng trong số trẻ em phải di cư của Ukraine, có 2.8 triệu trẻ em ở Ukraine và 2 triệu trẻ em khác ở các nước khác. Đồng thời, ước tính có 3.2 triệu trẻ em vẫn đang ở lại Ukraine và “có nguy cơ thiếu thốn thức ăn,” với những người ở các thành phố như Mariupol đang phải đối mặt với tình huống thảm khốc nhất.

Fontaine nói: “Hàng trăm trường học và cơ sở giáo dục đã bị tấn công hoặc bị chiếm dụng cho mục đích quân sự. Một số khác thì làm nơi trú ẩn cho dân thường.”

Sima Bahous, giám đốc của UN Women, người vừa trở về từ Moldova, cho biết cơ quan của bà ngày càng nhận được nhiều cáo buộc về các vụ hiếp dâm và bạo lực tình dục. Bà cho biết chính phủ Moldova và cảnh sát biên giới cũng rất lo ngại về nguy cơ buôn người, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên đi một mình.

Hoa Kỳ và Albania đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tác động của cuộc chiến đối với phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield nói rằng khi những người đàn ông như Tổng thống Nga Vladimir Putin “bắt đầu chiến tranh, thì phụ nữ và trẻ em phải trốn chạy,” bị tổn thương, bị hãm hiếp, lạm dụng, và chết. Bà nói: “Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh vô cớ với Ukraine, họ đã ném bom các trại trẻ mồ côi và bệnh viện phụ sản. Chúng tôi đã thấy những ngôi mộ tập thể với xác những đứa trẻ xếp chồng chất lên nhau.”

Đại sứ Albanian Ferit Hoxha cáo buộc Nga phạm “tội ác không kể xiết” hàng ngày, bao gồm thiêu người, ném xác vào các hố chôn tập thể, xả súng vào sân chơi, cố ý tấn công trường học và khiến người dân Ukraine bị tổn hại, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Ông nói: “Trong cuộc sống bình thường thì bọn trẻ vẽ cha mẹ, nhà cửa và cây cối. Còn cuộc chiến ở Ukraine đã khiến những đứa trẻ vẽ bom đạn, xe tăng và vũ khí.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.