Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Hội Báo Chí Thủ Đô 2001: Xem Vẽ Tranh Bồ Đề Đạt Ma

25/12/200100:00:00(Xem: 4397)
PHOTO: Nhà thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo (Photo by VTN)

Falls Church, VA (VANN) - Những ngày cận Giáng Sinh, đâu đâu cũng bận rộn sắm sửa mừng ngày Chúa Hài Đồng ra đời. Tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng nhộn nhịp tổ chức các buổi họp mặt, dạ tiệc mừng Noel cũng như những buổi tiệc cuối năm. Tối thứ Sáu, 21 tháng 12, 2001, Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng tổ chức đêm dạ tiệc, văn nghệ, dạ vũ tại nhà hàng Maxim Palace thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Buổi dạ tiệc được sự hưởng ứng nồng nhiệt của gần 300 quan khách và thân hữu với sự góp mặt của các ca sĩ Ngọc Huệ, Diễm Liên, Charles Phạm đến từ vùng đất ấm California cùng các ca sĩ địa phương Như Hương, Diễm Trang qua phần điều khiển âm thanh của ban nhạc the Red Sun.

Buổi khai mạc của chương trình được anh Nguyễn Minh Nữu giới thiệu ông Ngô Phi Đạm, đại diện Sài Gòn Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn, trưởng ban tổ chức đêm dạ tiệc, đại diện Hội Báo Chí ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó là nghi lễ chào quốc ca Việt Nam - Hoa Ky vàø phút mật niệm. Kế tiếp, ông Nguyễn Việt Quang, đại diện Hội Báo Chí vùng HTĐ ngỏ lời khai mạc và cám ơn quan khách cùng quý đồng nghiệp.

Đến với Đêm Hội Báo Chí quý đồng hương trong vùng còn được thưởng thức bài thơ theo thể thất ngôn tứ tuyệt 'Trời Mưa Đi Phát Báo' của chính tác gỉa diễn đọc, Nhà Thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo. Bài thơ tuy ngắn nhưng nói lên cả một chiều dài của những tháng năm ngậm ngùi của những ai làm báo tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng và hải ngoại nói chung.

"Chiều ngã năm đường năm bảy ngã
Ngã nào cũng ướt giọt mưa rơi
Bao mùa mưa đã in giông bão
Sao nước trường giang vẫn khứ hồi
Mười mấy năm làm tên phát báo
Lòng buồn theo thành quách xa xưa
Những trang tin dội từ quá khứ
Rất ngập ngừng cùng những hạt mưa
Mưa lót ngót đời loi ngoi mãi
Sáng chưa đi chiều lại mưa về
Mưa ngã năm từ năm bảy ngã
Ngã nào cũng mưa và mưa thôi
Xấp báo trên tay vưà ướt hết
Vậy mà cứ đứng dưới mưa bay
Hình như những mùa mưa thuở trước
Đang về làm ướt trái tim ai!"

Được biết Hội Báo Chí vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1986 và nhà báo Ngô Vương Toại đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của hội. Sau đó, cố Giáo Sư Chử Bá Anh lãnh trách nhiệm ấy cho đến khi ông tạ thế. Sau một thời gian gián đoạn, Hội lại "tái xuất giang hồ" với 8 hội viên tích cực, tuần báo Văn Nghệ, tuần báo Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, tuần báo Thủ Đô Thời Báo, tuần báo Đời Nay, tuần báo Lẽ Phải, tuần báo Thời Mới-Phụ Nữ Mới, tuần báo Saigon Nhỏ, và Nguyệt San Hoài Hương do chị Minh Nguyệt làm chủ nhiệm; chị cũng là phái nữ độc nhất trong Hội. Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức buổi dạ tiệc này nhằm mục đích tạo không khí thân mật giữa các hội viên cùng thân hữu trong mùa lễ trang trọng nhưng tràn đầy niềm yêu và hạnh phúc cũng như để nói lên tinh thần đoàn kết của làng báo chí. Hội cũng nhân cơ hội này dành một phần tiền thu được để giúp các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua và một phần tiền giúp nạn nhân bị bão lụt ở Việt Nam.

Đặc biệt tại Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Luyện, "người tù kiệt xuất" một danh tặng từ Nhà Văn Phan Lạc Phúc hiện đang định cư tại Úc Đại Lợi. Gần đây nhất, danh tiếng của ông được biết nhiều hơn qua sự tranh đấu bất khuất của ông cùng với cộng đồng Người Việt ở Boston trong vụ "William Joyner Center", khi đại học UMass tại Boston, tiểu bang Massachusetts mướn giáo sư Cộng Sản Việt Nam soạn thảo về bộ tài liệu Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ. Hiện ông đang cố gắng vận động cũng như kêu gọi đồng bào hỗ trợ tinh thần và tài chánh để cùng nhau đấu tranh cho vụ kiện này. Ông Luyện cho biết theo luật pháp Hoa Kỳ, các trung tâm giáo dục không được quyền mướn giáo chức Cộng Sản giảng dạy tại học đường. Nếu có thể chứng minh đại học Boston đã phạm điều này, chúng ta có thể nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Tuy nhiên, phái đoàn gặp khó khăn vì tòa thẩm địa phương có vẻ thiên vị nên nếu không có một hội đoàn mạnh dạn cùng một luật sư đoàn hùng biện thì vấn đề này sẽ khó thành đạt. Ông Nguyễn Hữu Luyện, sinh trưởng tại Hà Nội, là sinh viên Võ Bị Đà Lạt từ tháng 3 cho đến tháng 10 năm 1954. Ông gia nhập binh chủng Nhảy Dù. Năm 1964 gia nhập toán huấn Biệt Kích để đi công tác tại Bắc Việt, một đội binh cảm tử của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1966, ông cùng một số đồng đội được thả xuống Bắc Việt và một tháng sau thì bị bắt. Đến tháng 11 năm 1987, ông được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thả tự do. Vào năm tháng 3 năm 1993, ông và phu nhân đến định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian cư ngụ tại vùng phụ cận Boston, Massachusett, vợ chồng ông lam lũ cực nhọc nhưng ông vẫn bền chí ngày làm đêm học và cuối cùng đạt được bằng Cao Học về Khoa Xã Hội Nhân Văn. Có lẽ, nhờ thế mà trình độ diễn thuyết của ông rất vững vàng; lối diễn giải của ông gọn ghẽ và lưu loát. Trong bài nói chuyện của ông, chúng tôi thấy rõ ràng đường nét mạch lạc, trực tiếp, và dễ hiểu.

Ngoài những món ăn ngon do nhà hàng cung tiếp, quan khách còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ giải trí lành mạnh. Đặc biệt một vị họa sĩ người Trung Hoa đã có nhã ý tặng anh Hùng, chủ nhà hàng Maxim Palace, một bức tranh được họa bằng chính những ngón tay của ông. Anh Hùng lại có một nghĩa cử cao dành tặng bức tranh ấy cho Hội để đấu giá. Trong lúc các ca nghệ sĩ trình diễn, quan khách cũng được ngưỡng mộ tài nghệ của họa sĩ trên màn ảnh truyền hình trực tiếp. Nghệ thuật phác họa bằng ngón tay là một trong những phương thức hội họa truyền thống của Trung Hoa. Tuy nhiên, chỉ còn rất ít họa sĩ áp dụng phương thức này, và đa số chỉ chuyên về những bức họa tranh hoa và các loài chim. Họa Sĩ Naichang Gong là vị họa sĩ duy nhất trên thế giới đã sáng lập ra thuật vẽ chân dung bằng những ngón tay. Họa sĩ Naichang Gong sanh năm 1932 tại Changsha Hunan. Năm 1948, ông theo học hội họa Tây phương tại Trường Hội Họa Beiping, Trung Hoa, và là đệ tử của danh họa Xu Beihong. Năm 1961, ông hoàn tất khóa học tranh Sơn Dầu tại phòng họa của họa sĩ Wu Zuoren tại trường Hội Họa Trung Ương ở Trung Hoa. Từ năm 1982, ông bắt đầu nghiên cứu về nghệ thuật sơn tranh bằng ngón tay. Kinh nghiệm 40 năm về hội họa đã giúp ông sáng kiến nhiều điều mới lạ qua lối uyển chuyển và dung hòa của hai nền nghệ thuật Đông Tây. Luôn luôn, tranh của ông đều thể hiện những kỹ thuật khác nhau nhưng rất đơn giản và thô sơ; tuy thế tranh vẫn đem lại nét sống động như gắn liền người xem với những nhân vật trong tranh vậy. Tranh của ông đã từng xuất hiện trên rất nhiều báo chí Trung Hoa và được triển lãm tại nhiều nơi trên giới.

Sau gần hai tiếng mê say, ông Naichang đã hoàn tất bức tranh trên giấy gạo. Một bức tranh thật to với hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma thật sống động. Nét mặt từ bi, thảnh thơi khiến cho khách ngưỡng mộ cũng cảm thấy chút bình an. Vài vị quan khách cho rằng đó cũng là một điều lý thú vì chúng ta đang ăn tiệc mừng Giáng Sinh mà bức hình lại là một sư tổ ngành Thiền Tông Phật Giáo. Có phải chăng trong bất cứ đạo giáo nào, từ bi hỉ xả vẫn là châm ngôn cho kiếp làm người"

Bức tranh họa xong cũng là khởi điểm của phần đấu giá. Ban tổ chức mở hàng với giá $100.00 và càng về đêm cuộc đấu giá trở nên gay cấn hơn giữa 3 vị thân chủ "xộp" nhất. Trong vị trí tam giác của nhà hàng, ông Ken của Lucky World, chị Mỹ Châu và anh Tùng giằng co để được rước sư tổ về phù hộ cho gia quyến. Tu mi nam tử chạm trán với thục nữ má hồng chẳng thua gì "Hổ Vờn Long Ẩn". Và cuối cùng "một lưng, một vốc, kém chi mô. Cho biết chanh chua, khế cũng chua." Thế là chị Mỹ Châu đã có duyên lành với sư tổ Đạt Ma. Cuộc đấu giá chấm dứt với số tiền thâu được là $3,000.00 đến từ tấm lòng ưu ái của chị Mỹ Châu. Buổi dạ tiệc được kết thúc với phần dạ vũ sống động dưới sự điều hợp của Diễm Liên, Ngọc Huệ và Charles Phạm.

(LTL & VTN tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.