Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Đêm Hội Báo Chí Thủ Đô 2001: Xem Vẽ Tranh Bồ Đề Đạt Ma

25/12/200100:00:00(Xem: 5109)
PHOTO: Nhà thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo (Photo by VTN)

Falls Church, VA (VANN) - Những ngày cận Giáng Sinh, đâu đâu cũng bận rộn sắm sửa mừng ngày Chúa Hài Đồng ra đời. Tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng nhộn nhịp tổ chức các buổi họp mặt, dạ tiệc mừng Noel cũng như những buổi tiệc cuối năm. Tối thứ Sáu, 21 tháng 12, 2001, Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng tổ chức đêm dạ tiệc, văn nghệ, dạ vũ tại nhà hàng Maxim Palace thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Buổi dạ tiệc được sự hưởng ứng nồng nhiệt của gần 300 quan khách và thân hữu với sự góp mặt của các ca sĩ Ngọc Huệ, Diễm Liên, Charles Phạm đến từ vùng đất ấm California cùng các ca sĩ địa phương Như Hương, Diễm Trang qua phần điều khiển âm thanh của ban nhạc the Red Sun.

Buổi khai mạc của chương trình được anh Nguyễn Minh Nữu giới thiệu ông Ngô Phi Đạm, đại diện Sài Gòn Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn, trưởng ban tổ chức đêm dạ tiệc, đại diện Hội Báo Chí ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó là nghi lễ chào quốc ca Việt Nam - Hoa Ky vàø phút mật niệm. Kế tiếp, ông Nguyễn Việt Quang, đại diện Hội Báo Chí vùng HTĐ ngỏ lời khai mạc và cám ơn quan khách cùng quý đồng nghiệp.

Đến với Đêm Hội Báo Chí quý đồng hương trong vùng còn được thưởng thức bài thơ theo thể thất ngôn tứ tuyệt 'Trời Mưa Đi Phát Báo' của chính tác gỉa diễn đọc, Nhà Thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo. Bài thơ tuy ngắn nhưng nói lên cả một chiều dài của những tháng năm ngậm ngùi của những ai làm báo tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng và hải ngoại nói chung.

"Chiều ngã năm đường năm bảy ngã
Ngã nào cũng ướt giọt mưa rơi
Bao mùa mưa đã in giông bão
Sao nước trường giang vẫn khứ hồi
Mười mấy năm làm tên phát báo
Lòng buồn theo thành quách xa xưa
Những trang tin dội từ quá khứ
Rất ngập ngừng cùng những hạt mưa
Mưa lót ngót đời loi ngoi mãi
Sáng chưa đi chiều lại mưa về
Mưa ngã năm từ năm bảy ngã
Ngã nào cũng mưa và mưa thôi
Xấp báo trên tay vưà ướt hết
Vậy mà cứ đứng dưới mưa bay
Hình như những mùa mưa thuở trước
Đang về làm ướt trái tim ai!"

Được biết Hội Báo Chí vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1986 và nhà báo Ngô Vương Toại đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của hội. Sau đó, cố Giáo Sư Chử Bá Anh lãnh trách nhiệm ấy cho đến khi ông tạ thế. Sau một thời gian gián đoạn, Hội lại "tái xuất giang hồ" với 8 hội viên tích cực, tuần báo Văn Nghệ, tuần báo Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, tuần báo Thủ Đô Thời Báo, tuần báo Đời Nay, tuần báo Lẽ Phải, tuần báo Thời Mới-Phụ Nữ Mới, tuần báo Saigon Nhỏ, và Nguyệt San Hoài Hương do chị Minh Nguyệt làm chủ nhiệm; chị cũng là phái nữ độc nhất trong Hội. Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức buổi dạ tiệc này nhằm mục đích tạo không khí thân mật giữa các hội viên cùng thân hữu trong mùa lễ trang trọng nhưng tràn đầy niềm yêu và hạnh phúc cũng như để nói lên tinh thần đoàn kết của làng báo chí. Hội cũng nhân cơ hội này dành một phần tiền thu được để giúp các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua và một phần tiền giúp nạn nhân bị bão lụt ở Việt Nam.

Đặc biệt tại Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Luyện, "người tù kiệt xuất" một danh tặng từ Nhà Văn Phan Lạc Phúc hiện đang định cư tại Úc Đại Lợi. Gần đây nhất, danh tiếng của ông được biết nhiều hơn qua sự tranh đấu bất khuất của ông cùng với cộng đồng Người Việt ở Boston trong vụ "William Joyner Center", khi đại học UMass tại Boston, tiểu bang Massachusetts mướn giáo sư Cộng Sản Việt Nam soạn thảo về bộ tài liệu Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ. Hiện ông đang cố gắng vận động cũng như kêu gọi đồng bào hỗ trợ tinh thần và tài chánh để cùng nhau đấu tranh cho vụ kiện này. Ông Luyện cho biết theo luật pháp Hoa Kỳ, các trung tâm giáo dục không được quyền mướn giáo chức Cộng Sản giảng dạy tại học đường. Nếu có thể chứng minh đại học Boston đã phạm điều này, chúng ta có thể nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Tuy nhiên, phái đoàn gặp khó khăn vì tòa thẩm địa phương có vẻ thiên vị nên nếu không có một hội đoàn mạnh dạn cùng một luật sư đoàn hùng biện thì vấn đề này sẽ khó thành đạt. Ông Nguyễn Hữu Luyện, sinh trưởng tại Hà Nội, là sinh viên Võ Bị Đà Lạt từ tháng 3 cho đến tháng 10 năm 1954. Ông gia nhập binh chủng Nhảy Dù. Năm 1964 gia nhập toán huấn Biệt Kích để đi công tác tại Bắc Việt, một đội binh cảm tử của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1966, ông cùng một số đồng đội được thả xuống Bắc Việt và một tháng sau thì bị bắt. Đến tháng 11 năm 1987, ông được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thả tự do. Vào năm tháng 3 năm 1993, ông và phu nhân đến định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian cư ngụ tại vùng phụ cận Boston, Massachusett, vợ chồng ông lam lũ cực nhọc nhưng ông vẫn bền chí ngày làm đêm học và cuối cùng đạt được bằng Cao Học về Khoa Xã Hội Nhân Văn. Có lẽ, nhờ thế mà trình độ diễn thuyết của ông rất vững vàng; lối diễn giải của ông gọn ghẽ và lưu loát. Trong bài nói chuyện của ông, chúng tôi thấy rõ ràng đường nét mạch lạc, trực tiếp, và dễ hiểu.

Ngoài những món ăn ngon do nhà hàng cung tiếp, quan khách còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ giải trí lành mạnh. Đặc biệt một vị họa sĩ người Trung Hoa đã có nhã ý tặng anh Hùng, chủ nhà hàng Maxim Palace, một bức tranh được họa bằng chính những ngón tay của ông. Anh Hùng lại có một nghĩa cử cao dành tặng bức tranh ấy cho Hội để đấu giá. Trong lúc các ca nghệ sĩ trình diễn, quan khách cũng được ngưỡng mộ tài nghệ của họa sĩ trên màn ảnh truyền hình trực tiếp. Nghệ thuật phác họa bằng ngón tay là một trong những phương thức hội họa truyền thống của Trung Hoa. Tuy nhiên, chỉ còn rất ít họa sĩ áp dụng phương thức này, và đa số chỉ chuyên về những bức họa tranh hoa và các loài chim. Họa Sĩ Naichang Gong là vị họa sĩ duy nhất trên thế giới đã sáng lập ra thuật vẽ chân dung bằng những ngón tay. Họa sĩ Naichang Gong sanh năm 1932 tại Changsha Hunan. Năm 1948, ông theo học hội họa Tây phương tại Trường Hội Họa Beiping, Trung Hoa, và là đệ tử của danh họa Xu Beihong. Năm 1961, ông hoàn tất khóa học tranh Sơn Dầu tại phòng họa của họa sĩ Wu Zuoren tại trường Hội Họa Trung Ương ở Trung Hoa. Từ năm 1982, ông bắt đầu nghiên cứu về nghệ thuật sơn tranh bằng ngón tay. Kinh nghiệm 40 năm về hội họa đã giúp ông sáng kiến nhiều điều mới lạ qua lối uyển chuyển và dung hòa của hai nền nghệ thuật Đông Tây. Luôn luôn, tranh của ông đều thể hiện những kỹ thuật khác nhau nhưng rất đơn giản và thô sơ; tuy thế tranh vẫn đem lại nét sống động như gắn liền người xem với những nhân vật trong tranh vậy. Tranh của ông đã từng xuất hiện trên rất nhiều báo chí Trung Hoa và được triển lãm tại nhiều nơi trên giới.

Sau gần hai tiếng mê say, ông Naichang đã hoàn tất bức tranh trên giấy gạo. Một bức tranh thật to với hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma thật sống động. Nét mặt từ bi, thảnh thơi khiến cho khách ngưỡng mộ cũng cảm thấy chút bình an. Vài vị quan khách cho rằng đó cũng là một điều lý thú vì chúng ta đang ăn tiệc mừng Giáng Sinh mà bức hình lại là một sư tổ ngành Thiền Tông Phật Giáo. Có phải chăng trong bất cứ đạo giáo nào, từ bi hỉ xả vẫn là châm ngôn cho kiếp làm người"

Bức tranh họa xong cũng là khởi điểm của phần đấu giá. Ban tổ chức mở hàng với giá $100.00 và càng về đêm cuộc đấu giá trở nên gay cấn hơn giữa 3 vị thân chủ "xộp" nhất. Trong vị trí tam giác của nhà hàng, ông Ken của Lucky World, chị Mỹ Châu và anh Tùng giằng co để được rước sư tổ về phù hộ cho gia quyến. Tu mi nam tử chạm trán với thục nữ má hồng chẳng thua gì "Hổ Vờn Long Ẩn". Và cuối cùng "một lưng, một vốc, kém chi mô. Cho biết chanh chua, khế cũng chua." Thế là chị Mỹ Châu đã có duyên lành với sư tổ Đạt Ma. Cuộc đấu giá chấm dứt với số tiền thâu được là $3,000.00 đến từ tấm lòng ưu ái của chị Mỹ Châu. Buổi dạ tiệc được kết thúc với phần dạ vũ sống động dưới sự điều hợp của Diễm Liên, Ngọc Huệ và Charles Phạm.

(LTL & VTN tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.