Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Hội Báo Chí Thủ Đô 2001: Xem Vẽ Tranh Bồ Đề Đạt Ma

25/12/200100:00:00(Xem: 4060)
PHOTO: Nhà thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo (Photo by VTN)

Falls Church, VA (VANN) - Những ngày cận Giáng Sinh, đâu đâu cũng bận rộn sắm sửa mừng ngày Chúa Hài Đồng ra đời. Tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng nhộn nhịp tổ chức các buổi họp mặt, dạ tiệc mừng Noel cũng như những buổi tiệc cuối năm. Tối thứ Sáu, 21 tháng 12, 2001, Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng tổ chức đêm dạ tiệc, văn nghệ, dạ vũ tại nhà hàng Maxim Palace thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Buổi dạ tiệc được sự hưởng ứng nồng nhiệt của gần 300 quan khách và thân hữu với sự góp mặt của các ca sĩ Ngọc Huệ, Diễm Liên, Charles Phạm đến từ vùng đất ấm California cùng các ca sĩ địa phương Như Hương, Diễm Trang qua phần điều khiển âm thanh của ban nhạc the Red Sun.

Buổi khai mạc của chương trình được anh Nguyễn Minh Nữu giới thiệu ông Ngô Phi Đạm, đại diện Sài Gòn Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn, trưởng ban tổ chức đêm dạ tiệc, đại diện Hội Báo Chí ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó là nghi lễ chào quốc ca Việt Nam - Hoa Ky vàø phút mật niệm. Kế tiếp, ông Nguyễn Việt Quang, đại diện Hội Báo Chí vùng HTĐ ngỏ lời khai mạc và cám ơn quan khách cùng quý đồng nghiệp.

Đến với Đêm Hội Báo Chí quý đồng hương trong vùng còn được thưởng thức bài thơ theo thể thất ngôn tứ tuyệt 'Trời Mưa Đi Phát Báo' của chính tác gỉa diễn đọc, Nhà Thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo. Bài thơ tuy ngắn nhưng nói lên cả một chiều dài của những tháng năm ngậm ngùi của những ai làm báo tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng và hải ngoại nói chung.

"Chiều ngã năm đường năm bảy ngã
Ngã nào cũng ướt giọt mưa rơi
Bao mùa mưa đã in giông bão
Sao nước trường giang vẫn khứ hồi
Mười mấy năm làm tên phát báo
Lòng buồn theo thành quách xa xưa
Những trang tin dội từ quá khứ
Rất ngập ngừng cùng những hạt mưa
Mưa lót ngót đời loi ngoi mãi
Sáng chưa đi chiều lại mưa về
Mưa ngã năm từ năm bảy ngã
Ngã nào cũng mưa và mưa thôi
Xấp báo trên tay vưà ướt hết
Vậy mà cứ đứng dưới mưa bay
Hình như những mùa mưa thuở trước
Đang về làm ướt trái tim ai!"

Được biết Hội Báo Chí vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1986 và nhà báo Ngô Vương Toại đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của hội. Sau đó, cố Giáo Sư Chử Bá Anh lãnh trách nhiệm ấy cho đến khi ông tạ thế. Sau một thời gian gián đoạn, Hội lại "tái xuất giang hồ" với 8 hội viên tích cực, tuần báo Văn Nghệ, tuần báo Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, tuần báo Thủ Đô Thời Báo, tuần báo Đời Nay, tuần báo Lẽ Phải, tuần báo Thời Mới-Phụ Nữ Mới, tuần báo Saigon Nhỏ, và Nguyệt San Hoài Hương do chị Minh Nguyệt làm chủ nhiệm; chị cũng là phái nữ độc nhất trong Hội. Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức buổi dạ tiệc này nhằm mục đích tạo không khí thân mật giữa các hội viên cùng thân hữu trong mùa lễ trang trọng nhưng tràn đầy niềm yêu và hạnh phúc cũng như để nói lên tinh thần đoàn kết của làng báo chí. Hội cũng nhân cơ hội này dành một phần tiền thu được để giúp các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua và một phần tiền giúp nạn nhân bị bão lụt ở Việt Nam.

Đặc biệt tại Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Luyện, "người tù kiệt xuất" một danh tặng từ Nhà Văn Phan Lạc Phúc hiện đang định cư tại Úc Đại Lợi. Gần đây nhất, danh tiếng của ông được biết nhiều hơn qua sự tranh đấu bất khuất của ông cùng với cộng đồng Người Việt ở Boston trong vụ "William Joyner Center", khi đại học UMass tại Boston, tiểu bang Massachusetts mướn giáo sư Cộng Sản Việt Nam soạn thảo về bộ tài liệu Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ. Hiện ông đang cố gắng vận động cũng như kêu gọi đồng bào hỗ trợ tinh thần và tài chánh để cùng nhau đấu tranh cho vụ kiện này. Ông Luyện cho biết theo luật pháp Hoa Kỳ, các trung tâm giáo dục không được quyền mướn giáo chức Cộng Sản giảng dạy tại học đường. Nếu có thể chứng minh đại học Boston đã phạm điều này, chúng ta có thể nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Tuy nhiên, phái đoàn gặp khó khăn vì tòa thẩm địa phương có vẻ thiên vị nên nếu không có một hội đoàn mạnh dạn cùng một luật sư đoàn hùng biện thì vấn đề này sẽ khó thành đạt. Ông Nguyễn Hữu Luyện, sinh trưởng tại Hà Nội, là sinh viên Võ Bị Đà Lạt từ tháng 3 cho đến tháng 10 năm 1954. Ông gia nhập binh chủng Nhảy Dù. Năm 1964 gia nhập toán huấn Biệt Kích để đi công tác tại Bắc Việt, một đội binh cảm tử của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1966, ông cùng một số đồng đội được thả xuống Bắc Việt và một tháng sau thì bị bắt. Đến tháng 11 năm 1987, ông được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thả tự do. Vào năm tháng 3 năm 1993, ông và phu nhân đến định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian cư ngụ tại vùng phụ cận Boston, Massachusett, vợ chồng ông lam lũ cực nhọc nhưng ông vẫn bền chí ngày làm đêm học và cuối cùng đạt được bằng Cao Học về Khoa Xã Hội Nhân Văn. Có lẽ, nhờ thế mà trình độ diễn thuyết của ông rất vững vàng; lối diễn giải của ông gọn ghẽ và lưu loát. Trong bài nói chuyện của ông, chúng tôi thấy rõ ràng đường nét mạch lạc, trực tiếp, và dễ hiểu.

Ngoài những món ăn ngon do nhà hàng cung tiếp, quan khách còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ giải trí lành mạnh. Đặc biệt một vị họa sĩ người Trung Hoa đã có nhã ý tặng anh Hùng, chủ nhà hàng Maxim Palace, một bức tranh được họa bằng chính những ngón tay của ông. Anh Hùng lại có một nghĩa cử cao dành tặng bức tranh ấy cho Hội để đấu giá. Trong lúc các ca nghệ sĩ trình diễn, quan khách cũng được ngưỡng mộ tài nghệ của họa sĩ trên màn ảnh truyền hình trực tiếp. Nghệ thuật phác họa bằng ngón tay là một trong những phương thức hội họa truyền thống của Trung Hoa. Tuy nhiên, chỉ còn rất ít họa sĩ áp dụng phương thức này, và đa số chỉ chuyên về những bức họa tranh hoa và các loài chim. Họa Sĩ Naichang Gong là vị họa sĩ duy nhất trên thế giới đã sáng lập ra thuật vẽ chân dung bằng những ngón tay. Họa sĩ Naichang Gong sanh năm 1932 tại Changsha Hunan. Năm 1948, ông theo học hội họa Tây phương tại Trường Hội Họa Beiping, Trung Hoa, và là đệ tử của danh họa Xu Beihong. Năm 1961, ông hoàn tất khóa học tranh Sơn Dầu tại phòng họa của họa sĩ Wu Zuoren tại trường Hội Họa Trung Ương ở Trung Hoa. Từ năm 1982, ông bắt đầu nghiên cứu về nghệ thuật sơn tranh bằng ngón tay. Kinh nghiệm 40 năm về hội họa đã giúp ông sáng kiến nhiều điều mới lạ qua lối uyển chuyển và dung hòa của hai nền nghệ thuật Đông Tây. Luôn luôn, tranh của ông đều thể hiện những kỹ thuật khác nhau nhưng rất đơn giản và thô sơ; tuy thế tranh vẫn đem lại nét sống động như gắn liền người xem với những nhân vật trong tranh vậy. Tranh của ông đã từng xuất hiện trên rất nhiều báo chí Trung Hoa và được triển lãm tại nhiều nơi trên giới.

Sau gần hai tiếng mê say, ông Naichang đã hoàn tất bức tranh trên giấy gạo. Một bức tranh thật to với hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma thật sống động. Nét mặt từ bi, thảnh thơi khiến cho khách ngưỡng mộ cũng cảm thấy chút bình an. Vài vị quan khách cho rằng đó cũng là một điều lý thú vì chúng ta đang ăn tiệc mừng Giáng Sinh mà bức hình lại là một sư tổ ngành Thiền Tông Phật Giáo. Có phải chăng trong bất cứ đạo giáo nào, từ bi hỉ xả vẫn là châm ngôn cho kiếp làm người"

Bức tranh họa xong cũng là khởi điểm của phần đấu giá. Ban tổ chức mở hàng với giá $100.00 và càng về đêm cuộc đấu giá trở nên gay cấn hơn giữa 3 vị thân chủ "xộp" nhất. Trong vị trí tam giác của nhà hàng, ông Ken của Lucky World, chị Mỹ Châu và anh Tùng giằng co để được rước sư tổ về phù hộ cho gia quyến. Tu mi nam tử chạm trán với thục nữ má hồng chẳng thua gì "Hổ Vờn Long Ẩn". Và cuối cùng "một lưng, một vốc, kém chi mô. Cho biết chanh chua, khế cũng chua." Thế là chị Mỹ Châu đã có duyên lành với sư tổ Đạt Ma. Cuộc đấu giá chấm dứt với số tiền thâu được là $3,000.00 đến từ tấm lòng ưu ái của chị Mỹ Châu. Buổi dạ tiệc được kết thúc với phần dạ vũ sống động dưới sự điều hợp của Diễm Liên, Ngọc Huệ và Charles Phạm.

(LTL & VTN tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.