Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nghê Thuật Giúp Nạn Nhân Thiên Tai

15/11/200000:00:00(Xem: 4918)
SANTA ANA (Tin Trần Công Nhung) - Không hiểu sao vào nhừng năm cuối của thiên niên kỷ lại nhiều thiên tai đến thế, nhất là bão lụt. Ngày trước cũng có “Trời hành cơn lụt mỗi năm”, nhưng không thê thảm như bây giờ. Và cứ mỗi lần có tai biến nơi quê nhà thì người Việt khắp thế giới xôn xao cứu trợ dưới nhiều hình thức : Cơm Gây Quĩ, Dạ Vũ Gây Quĩ, Đi Bộ Gây Quĩ vv..vv.Đặc biệt lần này có một phòng Triển Lãm Ảnh Cựu Trợ Bão Lụt, của Nhóm Ảnh Bến Nghé, Hội Ảnh Nghệ Thuật. Phòng trưng bày đặt tại Trung Tâm Công Giáo đường Century, Santa Ana.

Nhận được thiệp mời, tôi rủ thêm vài người bạn cùng đi. Tôi hình dung những hình ảnh đưa ra sẽ rất đặc biệt, sẽ thấm đượm tình quê hương, sẽ gây nhiều xúc động cho khách thưởng lãm. Tất nhiên kết quả sẽ đáp ứng lòng mong mỏi người trong cuộc và sẽ mang về cho đồng bào bên nhà ít nhiều sưởi ấm. Phải bày tỏ tinh thần hưởng ứng cho một việc làm có ý nghĩa như vầy, dù chỉ là mặt tinh thần.

Bước vào phòng ảnh, tôi có cảm tưởng vào một khung trời đầy màu sắc và quen thuộc. Bởi hầu hết ảnh triển lãm là ảnh màu và phong cảnh. Những phong cảnh thật dễ nhìn và thật đẹp của quê hương Việt Nam. Xem qua một lượt không ai nghĩ đây là xứ sở của nghèo đói của chiến tranh triền miên. Greenfield (Phí Văn Trung), một giòng sông êm đềm có những con đò đưa khách vào Động Tam Cốc (Hoa Lư Ninh Bình). Xem ảnh như nghe một bài nhạc, vừa dịu ngọt vừa sâu lắng. Hạ Long Bay Sunset (Dương Xuân Phương), một cảnh trí hiền hòa trầm lặng nhưng có sức chịu đựng nội tại phi thường và hùng vĩ. Tôi rất hãnh diện về hình ảnh quê hương tôi. Rất nhiều người, trong đó có tôi, uớc ao có dịp về Hạ Long dù không có tài bấm máy cũng ngắm nhìn cho thỏa dạ.

Đi một vòng tôi gặp Nhiếp Ảnh Gia Lại Hữu Đức, Dương Xuân Phương , chúng tôi trao đổi về một vài tác phẩm. Một số khách xem dừng lại cạnh chúng tôi lắng theo dõi. Một vị lớn tuổi góp chuyện:
-Cái này phải có biệt tài mới làm được.
Tôi cười phụ họa:
-Phải có tài riêng.
Ông khách không chịu: “Thì biệt tài là tài riêng”. Chốc chốc người phụ trách phòng ảnh lại rao lên: Ráng Chiều đã bán. Đường Nét đã bán, làm cho không khí phòng triển lãm luôn luôn sống động và càng trưa càng nhiều khách đến xem. Dường như Nhiếp Ảnh Gia Lê Văn Khoa có nói: “Đây là cuộc triển lãm những tác phẩm mang tính Mỹ Thuật” (trang trí), nhưng theo chỗ tôi thấy thì có những tác phẩm mang tính nghệ thuật không phải tầm thường. Tôi rất thích thú trước những tác phẩm của 2 nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức và Dương Xuân Phương. Một bên thể hiện cái nhìn mới mẻ qua đường nét gạn lọc và cô đọng. Một bên nhìn những chủ đề cổ điển nhưng dưới góc độ tinh tế sâu sắc. Có thể nói những tác phẩm có tuổi thọ cao (tôi không dám khẳng định vượt thời gian).
Nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức tâm sự :
-Anh biết, tôi phải đi đến lần thứ ba mới chụp được tác phẩm này (Climbing), vì lúc nào cũng đông người, mà tôi chụp với máy automatic du lịch nên không dám phóng lớn. (kinh nghiệm cho ai dùng maý rẻ tiền, mắt tốt hơn máy tốt).
Lúc nhiếp ảnh gia Lê Văn Khoa đến, câu chuyện nhiếp ảnh lại mở rộng thêm. Nhưng trước mắt là từ Bến Nghé, tôi nói:
-Bến Nghé mà không nghé chút nào đấy nhá, 3 năm liền 3 cuộc triển lãm thì là Quốc Tế rồi.
-Không dám đâu bồ ơi.
-Mà nói thật với anh, tôi thích phương cách của các anh. Mình thể hiện cái mình có thực, dù là nhỏ bé hơn là kiểu lập lờ “mượn hoa cúng Phật”.

Xin chúc mừng Bến Nghé. Mong Bến Nghé mau về với đồng bào đang đói lạnh, dù chỉ chút ít quà tượng trưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.