Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nghê Thuật Giúp Nạn Nhân Thiên Tai

15/11/200000:00:00(Xem: 4555)
SANTA ANA (Tin Trần Công Nhung) - Không hiểu sao vào nhừng năm cuối của thiên niên kỷ lại nhiều thiên tai đến thế, nhất là bão lụt. Ngày trước cũng có “Trời hành cơn lụt mỗi năm”, nhưng không thê thảm như bây giờ. Và cứ mỗi lần có tai biến nơi quê nhà thì người Việt khắp thế giới xôn xao cứu trợ dưới nhiều hình thức : Cơm Gây Quĩ, Dạ Vũ Gây Quĩ, Đi Bộ Gây Quĩ vv..vv.Đặc biệt lần này có một phòng Triển Lãm Ảnh Cựu Trợ Bão Lụt, của Nhóm Ảnh Bến Nghé, Hội Ảnh Nghệ Thuật. Phòng trưng bày đặt tại Trung Tâm Công Giáo đường Century, Santa Ana.

Nhận được thiệp mời, tôi rủ thêm vài người bạn cùng đi. Tôi hình dung những hình ảnh đưa ra sẽ rất đặc biệt, sẽ thấm đượm tình quê hương, sẽ gây nhiều xúc động cho khách thưởng lãm. Tất nhiên kết quả sẽ đáp ứng lòng mong mỏi người trong cuộc và sẽ mang về cho đồng bào bên nhà ít nhiều sưởi ấm. Phải bày tỏ tinh thần hưởng ứng cho một việc làm có ý nghĩa như vầy, dù chỉ là mặt tinh thần.

Bước vào phòng ảnh, tôi có cảm tưởng vào một khung trời đầy màu sắc và quen thuộc. Bởi hầu hết ảnh triển lãm là ảnh màu và phong cảnh. Những phong cảnh thật dễ nhìn và thật đẹp của quê hương Việt Nam. Xem qua một lượt không ai nghĩ đây là xứ sở của nghèo đói của chiến tranh triền miên. Greenfield (Phí Văn Trung), một giòng sông êm đềm có những con đò đưa khách vào Động Tam Cốc (Hoa Lư Ninh Bình). Xem ảnh như nghe một bài nhạc, vừa dịu ngọt vừa sâu lắng. Hạ Long Bay Sunset (Dương Xuân Phương), một cảnh trí hiền hòa trầm lặng nhưng có sức chịu đựng nội tại phi thường và hùng vĩ. Tôi rất hãnh diện về hình ảnh quê hương tôi. Rất nhiều người, trong đó có tôi, uớc ao có dịp về Hạ Long dù không có tài bấm máy cũng ngắm nhìn cho thỏa dạ.

Đi một vòng tôi gặp Nhiếp Ảnh Gia Lại Hữu Đức, Dương Xuân Phương , chúng tôi trao đổi về một vài tác phẩm. Một số khách xem dừng lại cạnh chúng tôi lắng theo dõi. Một vị lớn tuổi góp chuyện:
-Cái này phải có biệt tài mới làm được.
Tôi cười phụ họa:
-Phải có tài riêng.
Ông khách không chịu: “Thì biệt tài là tài riêng”. Chốc chốc người phụ trách phòng ảnh lại rao lên: Ráng Chiều đã bán. Đường Nét đã bán, làm cho không khí phòng triển lãm luôn luôn sống động và càng trưa càng nhiều khách đến xem. Dường như Nhiếp Ảnh Gia Lê Văn Khoa có nói: “Đây là cuộc triển lãm những tác phẩm mang tính Mỹ Thuật” (trang trí), nhưng theo chỗ tôi thấy thì có những tác phẩm mang tính nghệ thuật không phải tầm thường. Tôi rất thích thú trước những tác phẩm của 2 nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức và Dương Xuân Phương. Một bên thể hiện cái nhìn mới mẻ qua đường nét gạn lọc và cô đọng. Một bên nhìn những chủ đề cổ điển nhưng dưới góc độ tinh tế sâu sắc. Có thể nói những tác phẩm có tuổi thọ cao (tôi không dám khẳng định vượt thời gian).
Nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức tâm sự :
-Anh biết, tôi phải đi đến lần thứ ba mới chụp được tác phẩm này (Climbing), vì lúc nào cũng đông người, mà tôi chụp với máy automatic du lịch nên không dám phóng lớn. (kinh nghiệm cho ai dùng maý rẻ tiền, mắt tốt hơn máy tốt).
Lúc nhiếp ảnh gia Lê Văn Khoa đến, câu chuyện nhiếp ảnh lại mở rộng thêm. Nhưng trước mắt là từ Bến Nghé, tôi nói:
-Bến Nghé mà không nghé chút nào đấy nhá, 3 năm liền 3 cuộc triển lãm thì là Quốc Tế rồi.
-Không dám đâu bồ ơi.
-Mà nói thật với anh, tôi thích phương cách của các anh. Mình thể hiện cái mình có thực, dù là nhỏ bé hơn là kiểu lập lờ “mượn hoa cúng Phật”.

Xin chúc mừng Bến Nghé. Mong Bến Nghé mau về với đồng bào đang đói lạnh, dù chỉ chút ít quà tượng trưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.