Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Hậu Thư Quyết Đánh

18/09/200100:00:00(Xem: 3426)
Mỹ đã hạ tối hậu thư cho A Phú Hãn hẹn trong 3 ngày phải giao nộp trùm khủng bố Osama bin Laden, nếu không sẽ đánh. Chế độ Taliban trả lời bằng cách đóng cửa không phận, họp Hội đồng Thánh chiến, hăm dọa tấn công tất cả những nước nào ủng hộ Mỹ. Chiến tranh sẽ xẩy ra, Mỹ đã quyết đánh bọn quyết tử. Chưa bao giờ nước Mỹ có quyết tâm cao như vậy, chưa bao giờ Mỹ có sự đoàn kết nội bộ và tình hình quốc tế thuận lợi như lúc này vì đa số các nước trên thế giới ủng hộ Mỹ.

Phản ứng của nước Mỹ không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bởi vì từ khi lập quốc đến nay, đây là lần đầu tiên nước Mỹ lâm nạn chiến tranh. Tôi dùng chữ “lâm nạn” chớ không phải “lâm chiến”. Cố nhiên nước Mỹ đã lâm chiến trong cả hai cuộc thế giới đại chiến trong thế kỷ 20, đã tham gia chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam trong thời chiến tranh lạnh, đã hành quân ở Beirut và đánh trận Bão Sa Mạc chống Iraq, tham dự trong thời gian ngắn cuộc nội chiến ở Somali. Trong tất cả các cuộc chiến tranh lớn nhỏ đó, hậu phương lãnh thổ Mỹ vẫn được an toàn, không hề có bom đạn. Nay cái ảo tưởng an toàn đó đã tan vỡ. Dân Mỹ đã lâm nạn.

Không quân Nhật Bản đã ào ạt tấn công Pearl Harbor năm 1942, nhưng lúc đó Hawaii chỉ có quy chế lãnh thổ, đến năm 1959 mới trở thành một tiểu bang Mỹ. Cuộc tấn công của Nhật chỉ nhằm vào những chiến hạm Mỹ và các cơ sở quân sự. Cuộc tấn công của bọn khủng bố ngày 11-9 vừa qua đánh vào hai trung tâm lớn để giết người Mỹ, chủ yếu là thường dân ngay trên đất Mỹ. Cuộc tấn công của Nhật Bản năm xưa làm chết 2,400 người. Cuộc tấn công khủng bố chỉ với 19 tên quyết tử đã giết hại trên 5,000 người. Mỹ có cuộc Nội chiến hơn một thế kỷ trước đây, nhưng đó là chiến tranh giữa những người Mỹ chớ không phải với những kẻ thù ở bên ngoài. Và trong cuộc nội chiến thường dân đã được cả hai bên tôn trọng.

Nhìn thấy những hình ảnh tàn phá khủng khiếp ở khu WTC Nữu Ước và Ngũ giác đài ở Washington, những thảm cảnh tang tóc của biết bao gia đình nạn nhân, dân tộc Việt Nam đã từng chịu đựng suốt 30 năm bom đạn rơi xuống đầu, thấy thông cảm vô cùng với người dân Mỹ. Phản ứng của Mỹ là điều rất đúng. Tôi nghĩ đây không phải chỉ là một sự trả thù hay trả đũa của Mỹ. Cuộc tấn công khủng bố với những thủ đoạn chưa từng có trên thế giới đã tạo ra một cái gì khủng khiếp, cần phải đối phó một cách quyết liệt hơn nhiều. Các nhà lãnh đạo trên thế giới xúc động chia buồn với Mỹ, nói đây là một cuộc tấn công nhằm vào nền văn minh nhân loại, đánh vào nền dân chủ và tự do trên khắp thế giới. Đây là một sự cường điệu hóa trong lúc xúc động chăng" Một nhóm khủng bố, dù có một mạng lưới tinh vi chăng khắp hoàn cầu, cũng chỉ là một thiểu số quá nhỏ. Làm sao chúng có thể hăm dọa được cả nền văn minh nhân loại"

Trong lúc xúc động, sự cường điệu hóa một vài từ ngữ là chuyện thông thường. Nhưng bình tâm suy nghĩ lại và nhìn cho rõ vấn đề, sự thật có lẽ còn ghê gớm hơn cả những từ ngữ đã được nói lên cho đến nay. Tôi muốn nói nước Mỹ đang đứng trước một sự tranh đấu sống còn. Như vậy là nói quá chăng" Bọn khủng bố dù có sức mạnh ghê gớm đến đâu cũng không thể nào tiêu diệt được nước Mỹ, siêu cường duy nhất với vũ khí hạt nhân, sức mạnh quân sự và khả năng kinh tế độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng hãy nhìn đến một diễn biến quan trọng đang xẩy ra trên thế giới.

Bàn cờ quốc tế đang được sắp xếp lại. Các nước đồng minh của Mỹ trong khối NATO đã tuyên bố ủng hộ và có thể tham dự các cuộc hành quân của Mỹ, dù ở ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương. Kẻ thù trước đây của NATO là Liên Xô nay là Nga. Sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt, Tây Âu có nhiều rạn nứt với Mỹ. Cuộc tấn công của khủng bố đã làm khối NATO đoàn kết trở lại như xưa. Tổng Thống Putin của Nga với kho vũ khí hạt nhân do Liên Xô để lại, đã tuyên bố ủng hộ Mỹ, coi khủng bố là một sự ác độc nguy hiểm cần phải trừ khử, nhưng tỏ ý ngần ngại không muốn tham dự các cuộc hành quân của Mỹ. Điều này cũng dễ hiễu và có lẽ Mỹ cũng không cần đến sự tham chiến của Nga. Sự thật chính Nga đã khổ sở vì phong trào Hồi giáo ở Chechnya cũng như ở nhiều nước Trung Á trước đây là những nước Cộng hòa Xô viết, nay chỉ có liên hệ lỏng lẻo với Moscow.

Một nước thứ hai có vũ khí hạt nhân là Trung Quốc, cũng là một trong 5 cường quốc có ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ. Trung Quốc đang phải đối phó với vấn đề Hồi giáo nổi loạn âm ỷ từ lâu tại Tân Cương. Bắc Kinh sẽ âm thầm mãn nguyện khi Mỹ ra tay trừ khử được một thiểu số Hồi giáo chủ trương Thánh chiến. Trường hợp Hồi Quốc đáng chú ý nhất. Hồi Quốc là một trong 3 nước thừa nhận chế độ Taliban của Á Phú Hãn, đã thay đổi hẳn thái độ, hợp tác với Mỹ trong việc trừ khử trùm khủng bố Osama bin Laden. Tóm lại những người cầm đầu các quốc gia đều sợ nạn khủng bố có thể lớn mạnh thêm, dùng những thủ đoạn ám sát, phá hoại hay uy hiếp chính quyền các nước để gây hỗn loạn trật tự thế giới rồi bị mất tất cả. Vì vậy một thế liên minh mới lạ thành hình.

Về trường hợp nước Mỹ, lịch sử cả ngàn năm của các dân tộc thế giới đã cho những bài học kinh nghiệm. Khi một kẻ thù ở bên ngoài đến tận nước anh để gây giết chóc và phá hoại, nếu anh không quyết liệt hay không có khả năng tiêu diệt cái mầm chết đó ngay từ đầu, hậu họa sẽ lớn dần rút cuộc chế độ tan mà nước cũng mất. Về chuyện này, chính dân tộc Việt Nam cũng đã học được những bài học lịch sử, chớ đừng nói đến ai khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.