Phe Chơi Xỏ Đảng

17/07/200000:00:00(Xem: 5343)
Tại thủ đô nước Mỹ, ông Bộ Trưởng Thương Mãi CSVN, và đoàn tùy tùng chầu chực, hội họp chờ ký hiệp ước thương mãi với Mỹ. Tuồng đầu của Hành Pháp Mỹ chưa qua. Tại Hà nội, thủ đô VNCS, phe bảo thủ và thư lại chơi xỏ một đòn đau hơn hoạn. Bộ Quốc phòng CSVN gây trở ngại trong việc trả tiền bồi thường cho lối 70 biệt kích còn kẹt ở Việt Nam. Công an thì ra giá hẳn hòi, đòi ăn 70 phần trăm số tiền anh em biệt kích.... mới được lãnh. Tiền bồi thường cho anh em biệt kích là một vấn đề nhạy cảm tại Quốc Hội Mỹ. Hành pháp đã giấu nhẹm nội vụ mấy chục năm. Chính Quốc hội quyết định dùng ngân sách 20 triệu đô trả cho 200 biệt kích nhảy ra Bắc còn sống sót sau hơn 20 năm bị tù đày Cộng sản. Mỗi biệt kích hay người thừa kế được trả 40 ngàn đô la. Trong khi đó 130 biệt kích định cư ở Mỹ đã nhận, còn 70 người kẹt ở Việt Nam đang bị gây khó dễ và làm tiền. Giám đốc Ủy Ban Bồi Thường chịu hết nổi, công khai thông báo cho bàn dân thiên hạ Mỹ, cho Quốc hội và Hành pháp am tường và có thái độ.

Nhật báo Los Angeles Times la làng. Dân biểu địa phương phẫn nộ. Sớm hay muộn, Hạ và Thượng Viện sẽ đặt thành vấn đề với VNCS. Phải nói phe giáo điều và thư lại chơi xỏ cú này thâm độc hết chỗ chê. Đòn này đánh phủ đầu khi thương ước chưa ký. Nó lại đánh chí tử trong giai đoạn. Quốc hội phê chuẩn thương ước. Một mũi tên bắn hai con nhạn. Đảng từ chết tới bị thương. Kể ra nhóm giáo điều, thư lại trong Đảng và nhà nước CSVN mưu mẹo, mánh lới phá đám chẳng thua hoạn quan trong triều ca, thâm cung thời vua chúa. Đúng vậy, nơi nào có độc tài là có âm mưu thâm độc, có nịnh thần cấu kết, có hãm hại nhau. Độc tài vua chúa là độc tài có nhân, cùng lắm là độc tài gia tộc mà nịnh thần, mưu sĩ đã làm đen cung cấm. Độc tài Cộng sản là độc tài tập thể thì loại người như Lữ Bất Vi buôn vua bán chúa, mãi quốc cầu vinh sẽ dày đặc như rươi.

Do vậy mà Trung tá Earle F. Hudson, giám dốc Ủy ban Bồi Thường Biệt Kích Việt Nam, một người sanh, lớn lên, học, và làm việc trong xã hội dân chủ, tự do phải lạnh người trước sự khó khăn của Bộ Quốc phòng VNCS và việc làm tiền trắng trợn của Công an Đảng. Số tiền trả có lớn lao gì đâu, chỉ 280 ngàn đô la cho 70 người. Tiền đem vào trong nước VNCS mà bị gây khó dễ là sao" Nào đòi hiệp ước giữa hai chánh phủ. Nội việc hội họp, đi đứng cũng sẽ tốn hàng nhiều lần hơn số tiền đó, chưa nói mất thì giờ và công sức. Còn tiền này là tiền bồi thường xương máu, tù đày do Cộng sản gây ra, mà Công an lại đòi ăn chận là sao"

Quốc hội Mỹ chắc chắn cũng không hiểu, cũng không hình dung nổi “nhũng điều kiện kinh dị” lạ đời như vậy. Vụ phe chơi xỏ Đảng chỉ cần có thế để làm ung thúi tương quan ngoại giao trong khi người của Đảng đang chầu chực ký thương ước với Mỹ. Hơn thế khi vượt qua được truông đầu, đảng sẽ trầy vi tróc vẩy với một Quốc hội vừa mới hết hồn với cách làm việc của VNCS trong giai đoạn Quốc hội phê chuẩn thương ước.

Nhưng chắc chắn anh em biệt kích đã từng vào sanh ra tử ở Miền Bắc, vào tù ra khám cộng sản không ngạc nhiên và không dễ bị bắt bí, làm tiền. Anh em đã cùng kiên trì trong trận chiến pháp lý kéo dài hai năm, đánh động lương tâm nhân dân và Quốc Hội Mỹ để Quốc hội công nhận nguyện vọng chính đáng và bồi thường cho anh em. Anh em biết đằng sau anh em có cả một thế lực yêu công lý, trọng ơn, trọng nghĩa yểm trợ. Thế lực của một guồng máy dân chủ pháp trị sẽ không nhường bước trước yêu sách phe nhóm gian tà Cộng sản.

Anh em biết dù tham lam, nhũng lạm làm tối mắt người Cộng sản, họ cũng không ngại gì để 280 ngàn đô la gây trở ngại trong giao thương mà đơn vị tính là số triệu với Mỹ.

Ông Mattes, cựu phụ tá của Thương nghị sĩ Kerry (DC, Mass) người đã sát cánh với anh em Biệt Kích trong trận đấu Pháp lý hai năm đến thắng lợi đã đi một đường phát biểu rất sắc, số biệt kích còn kẹt ở Việt Nam “có nguy cơ nguy hiểm bị nhận dạng, bị làm đối tượng” nên gợi ý “đưa số người bị kẹt này ra khỏi Việt Nam để vào Mỹ, nếu muốn họ được nhận tiền. Chánh phủ (CSVN) không tha thứ họ, những người đi lính Mỹ để nhảy ra Bắc.” Cuộc mở đường này vô cùng thuận lợi cho anh em biệt kích còn bị kẹt. Nó cũng thuận lợi cho Đảng CSVN để tỏ thiện chí trong lúc cần Mỹ.

Phe chơi xỏ Đảng có thể ở thế thượng phong nhờ yếu tố bất ngờ. Đảng phải tìm thế giải miếng. Ngao cò tương tranh, anh em có thể đặc lợi, 40 ngàn đô la xương máu của anh em nhất định sẽ thuộc anh em. Không mất một cent. Biết đâu còn được đi định cư để cùng đoàn tụ với đại gia đình biệt kích đã sang Mỹ. Đó là dự đoán và là lời chúc lành của kẻ viết bài này đối với những anh hùng trầm lặng của Dân Tộc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.