Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Tường Trình Mới

27/09/200000:00:00(Xem: 4177)
Bản Tường Trình Mới
Những người nông dân, những nhóm thiên tả thân Cộng, các nhà môi sinh, và những cô cậu híp-pi... đó là những hình ảnh phổ biến cho hàng chục ngàn người dự kiến đã và đang xuống đường tại Prague, Tiệp trong tuần này để phản kháng trước một hội nghị thượng đỉnh do Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và Ngân Hàng Thế Giới WB tổ chức. Hơn 5,000 người đã biểu tình hôm Thứ Ba, và xô xát dữ dội với cảnh sát Tiệp - kết quả 40 người, trong đó 30 là cảnh sát, vào nhà thương. Họ là ai, và muốn gì" Và vì sao bên cạnh họ lại có hàng trăm tổ chức phi chính phủ (NGO) cùng xuống đường hỗ trợ" Họ có thật là những hình ảnh tiêu cực, muốn kéo lùi bánh xe lịch sử hay không" Không hẳn vậy. Một số trong đó đang nói lên sự thực tàn nhẫn của của cuộc tranh sống bi đát hôm nay.

Toàn cầu hóa, dĩ nhiên, là hướng đi không lùi lại được. Bạn không thể trở về thời mặc áo bà ba, đi guốc nữa. Hãy nhìn lại trên người chúng ta. Áo hiệu Old Navy, sản xuất tại Trung Quốc; hay giày Nike, sản xuất tại Việt Nam. Trong một hội nghị tại Melbourne đầu tháng 9, trước khi Thế Vận Sydney khai mạc, Thủ Tướng Úc John Howard tuyên bố rằng “toàn cầu hóa chính là tấm vé tới thịnh vượng cho những quốc gia nghèo.”

Đó là một sự thực. Thử hình dung, nếu các hãng nước ngoài rủ nhau rời bỏ Việt Nam, chắc chắn sẽ có hàng trăm ngàn người thất nghiệp, và chúng ta sẽ trở về thời “trung kiên với chủ nghĩa xã hội” hệt như Bắc Hàn bây giờ. Nhưng cũng chính toàn cầu hóa có thể được nhiều ngừơi nhìn “như là tấm màn che cho các công ty đa quốc vào bóc lột dân nghèo,” theo nhận xét của Tom Plate, một giaó sư UCLA cũng là tham dự viên trong Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Melbourne lúc đó, trong baì viết trên Los Angeles Times hôm 13.9.2000.

Nhiều người còn chỉ trích rằng công cụ của toàn cầu hóa chính là chính sách giải phóng thị trường vốn và mở cửa biên giới cho tự do mậu dịch - những điều mà IMF và WB liên tục thúc đẩy các nước nghèo thực hiện, dựa trên các lý thuyết kinh tế một thời gọi là “đồng thuận Washington” (Washington consensus) đã hình thành chính sách cho vay của IMF và WB. Có đúng vậy không"

Và cho tới bản tường trình phổ biến hôm Thứ Ba, trong hội nghị do IMF và WB tổ chức ở Prague, Tiệp, thì rõ ràng là 2 cơ cấu tài chánh qúôc tế lớn nhất thế giới cũng đang xét lại vai trò của họ.

Nicholas Stern, kinh tế gia cao cấp nhất của WB, nói hôm Thứ Ba, “Chúng ta thấy rõ ràng sự quan trọng của một phương pháp rộng hơn để phát triển. Trong nghĩa đó, [bản tường trình] đã vượt xa khỏi ‘đồng thuận Washington’.”

Các kinh tế gia ghi nhận trong bản tường trình quan trọng đó rằng, trong khi kinh tế toàn cầu tăng 2.3% một năm từ 1965 tới 1998, thì khoảng cách giữa nứơc giàu và nghèo lại 10 lần rộng hơn hồi 30 năm trước, khi đo bằng tổng sản lượng quốc dân trên đầu người. Họ ghi rằng, có thêm 100 triệu người sống trong đói nghèo hơn là 1 thập niên trước, và khoảng cách giữa người giàu và nghèo lại rộng hơn tại nhiều nước.

Lương trung bình hàng năm tại 20 nước giàu nhất thế giới năm ngoái là 25,480 đô la (28,996 Euros). Tại 20 nước ngheò nhất thế giới, con số này là 520 đô la, theo các dữ kiện của WB.
Bản tường trình đó có tên là “The Quality of Growth” (Phẩm Chất của Tăng Trưởng). Và trong này cũng là lần đầu tiên các kinh tế gia nói rằng mặc dù yếu tố tự do hóa tài chánh là quan trọng, chiến lược giảm đói nghèo phải có thêm phần chi phí để xây dựng một “hạ tầng cơ cấu con người.”

Điều đó có nghĩa là các chính phủ phải đầu tư vào các hệ thống giaó dục, bảo đảm là tài nguyên thiên nhiên của họ không bị cạn kiệt quá sớm, và phải có bước tích cực chống tham nhũng. “Chúng tôi không nói rằng những việc này quan trọng hơn việc tự do hóa thị trường tài chánh,” theo lời Vinod Thomas, tác giả bản tường trình. “Điều chúng tôi nói là, chúng ít nhất cũng quan trọng như là việc tự do hóa thị trường tài chánh.”

Các kết luận này làm cho nhiều nhóm biểu tình bên ngoài hài lòng hơn, ít nhất thì WB đã trả lời tích cực cho những cuộc biểu tình nhiều năm qua của họ. Seth Amgott, phát ngôn nhân tổ chức Oxfarm, nói, “Nhiều mối quan tâm mà người ta lo ngại [về chiến lược của WB và IMF] như dường đã được trả lời.”

Bản tường trình dài và nhiều chi tiết kinh khủng. Điều chắc chắn là Việt Nam có thể học được nhiều về các phương pháp khả thi trong việc chống đói nghèo, trong hướng đi mới mà WB và IMF biết bày tỏ quan tâm với những người biểu tình ngoaì phố.

Điều cực kỳ quan trọng mà các lãnh tụ Đảng CSVN phải ghi nhớ là một kết luận trong bản tường trình WB: Các nước có thể tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người bằng cách cải tiến phẩm chất của hệ thống pháp lý của họ, và làm mạnh hơn trong việc chống tham nhũng. Và, bản tường trình nhấn mạnh là, không có ngoại lệ nào, các nước cho dân hưởng quyền tự do phát biểu cũng có tổng sản lượng quốc dân trên đầu người cao hơn. Bao giờ thì Hà Nội chịu hiểu ra điều này.

16/02/2019(Xem: 1084)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 208)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 919)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 306)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 177)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 538)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 194)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 215)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 191)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 232)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 196)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 260)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.