Hôm nay,  

Tin Uùc Đại Lợi - Phần Ii

11/11/200000:00:00(Xem: 4494)
THỦ TƯỚNG J.HOWARD DỌA ĐIỀU TRA GIAN LẬN BẦU CỬ TẠI QUEENSLAND

CANBERRA: Thủ tướng John Howard vừa qua đã lên tiếng đe dọa ông có thể sẽ tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc gian lận bầu cử tại Queensland. Nếu cuộc điều tra này được tiến hành đảng Lao động có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu trong cuộc bầu cử liên bang được tổ chức vào cuối sang năm. Cuộc điều tra nói trên cũng có thể sẽ giúp cho liên đảng giữ lại được thêm năm chiếc ghế dân biểu tại các đơn vị ngang ngửa ở Queensland. Thủ tướng John Howard đã đưa ra lời đe dọa nêu trên sau khi tờ báo Courier Mail cho rằng ứng cử viên Lao động Michael Lavarch đã thắng cử tại đơn vị Fischer vì gian lận.

Báo cáo này của tờ Courier Mail trích thuật một nguồn tin nặc danh cho biết nhiều ủng hộ viên Lao động đã bỏ phiếu nhiều lần. Một ủng hộ viên 16 tuổi đã bỏ phiếu đến 14 lần bầu cho ông Lavarch. Chính phủ Queensland đã bác bỏ tất cả mọi lời cáo buộc nói trên và thủ hiến Beatie đã mời cảnh sát liên bang tiến hành điều tra bản báo cáo của tờ Courier Mail. Thủ tướng Howard đã gửi thư cho thủ hiến Beatie khẳng định rằng vi phạm luật lệ bầu cử là làm tổn thương nghiêm trọng đến hệ thống dân chủ pháp trị của Úc và đã ra lệnh cho bộ trưởng tư pháp Amada Vanstone tiến hành cuộc điều tra những cáo buộc gian lận nói trên.

ÚC TỪ CHỐI CẤP VISA CHO GIÁN ĐIỆP QUỐC TẾ

CANBERRA: Trong năm 1999 đã có ba nhân vật bị tình nghi là gián điệp quốc tế đã bị từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh vào Úc. Cơ quan tình báo Úc là ASIO đã từ chối cấp chiếu khán cho ba nhân vật nói trên vì có nhiều bằng chứng cho thấy họ có thể là gián điệp cho một số tổ chức quốc tế nào đó. Một nhân vật khác cũng bị từ chối chiếu khán nhập cảnh Úc vì nổi tiếng vì các chủ trương hoạt động chính trị bằng bạo lực. Cơ quan tình báo ASIO cho hay việc xét cấp chiếu khán nhập cảnh hay thường trú dựa trên yếu tố liệu những người vào Úc có khả năng hoạt động gián điệp hay khủng bố chống lại an ninh của nước Úc hay không.

Theo cơ quan tình báo Úc nói trên thì gần đây những lời đe dọa bạo lực đối với các chính khách Úc đã gia tăng 52%. Những lời đe dọa này cũng nhắm vào các quan tòa Úc và các viên chức ngoại giao quốc tế đang làm nhiệm vụ tại Úc. Nhiều đe dọa nhắm vào các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, Do thái từ các nhóm Ả Rập Hồi giáo cực đoan, những đe dọa nhắm vào giới doanh gia Nam Dương trong khi xảy ra cuộc tranh chấp tại Đông Timor. Cơ quan tình báo Úc cũng tuyển mộ thêm nhiều tình báo viên để giúp ngăn chận làn sóng di dân lậu tràn ngập các bờ biển Úc trong năm 1999. Các điệp viên này đã tiến hành hàng ngàn chiến dịch tình báo giúp phát hiện và bắt giữ nhiều tàu chở di dân lậu vừa đến vùng hải phận Úc.

THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU

CANBERRA: Thuốc chống trầm cảm (Depression) đã được sử dụng gấp ba lần so với 10 năm trước đây, và hiện nay Úc đã qua mặt Hoa kỳ về mức độ sử dụng thuốc này trong cộng đồng. Hiện nay Úc đứng hàng thứ ba thế giới chỉ sau Thụy điển và Pháp trong số các quốc gia dùng thuốc chống trầm cảm nhiều nhất thế giới, sau đó là Hoa kỳ, Canada, Anh, Đức và Ý. Từ năm triệu đơn thuốc trong năm 1990 đã tăng lên tám triệu đơn thuốc trong năm 1998.Hiện nay chứng trầm cảm là chứng bệnh đứng hàng thứ tư mà các bác sĩ đa khoa thường hay gặp nhất trong số các bệnh nhân đến phòng mạch của mình. Hơn một nửa những bệnh nhân này là phụ nữ.

Nguyên nhân chính của chứng trầm cảm ngày càng phát triển tại Úc là vì cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, công ăn việc làm khó kiếm hơn và tại nơi làm việc, mức độ cạnh tranh để thăng tiến cũng như để bảo đảm công ăn việc làm khốc liệt hơn. Thêm vào đó đời sống gia đình cũng có nhiều biến động, người ta càng lúc càng có ít thời giờ hơn với người thân vì thế những khó khăn trong cuộc sống, trong khi làm việc không có nơi giải tỏa và dần dần tích tụ thành chứng trầm cảm. Hiện nay theo giới chuyên gia y tế thì cứ 16 người Úc thì có một người đủ tiêu chuẩn để được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nặng. Chính phủ Úc hiện nay cũng đã nhận thức được tầm quan trọng và ảnh hưởng của chứng bệnh này đối với đời sống xã hội Úc.

GST LÀM TỔN HẠI HÀNG NGÀN DOANH NGHIỆP

CANBERRA: Gần 95% giới doanh nghiệp tại Úc than phiền rằng thuế GST đã làm tổn hại đến mức thu nhập của họ. Sau bốn tháng thuế GST được áp dụng tại Úc, một cuộc thăm dò trên 6000 doanh nghiệp các cở cho thấy đa số tỏ ra rất bất mãn với việc áp dụng thuế GST. Cuộc thăm dò nói trên do hãng Morgan& Banks Job tiến hành cho thấy những gia đình nghèo bị thuế GST ảnh hưởng nặng hơn những gia đình giàu có. Những gia đình nghèo nhất của Úc nhận thấy mức sống của họ thấp xuống do đời sống khó khăn hơn sau khi có thuế GST. Ít nhất 94% các doanh nghiệp tin rằng thuế GST làm hạ thấp mức thu nhập của họ so với trước khi thuế này được áp dụng.

Tác động của thuế GST đối với nền kinh tế Úc không thể thấy được trong một sớm một chiều, tuy nhiên hiện nay giới doanh nghiệp bắt đầu được yêu cầu điền các bản đánh giá về hệ thống thuế khóa mới. 92% những doanh nghiệp có số nhân viên dưới 20 người tin rằng lợi tức của họ giảm thấy rõ. Những doanh nghiệp có ít hơn 200 nhân viên cho rằng họ bị ảnh hưởng thậm tệ. Chỉ có 5.7% doanh nghiệp tại NSW cho rằng họ chứng kiến lợi nhuận gia tăng. Những gia đình thất nghiệp tiêu thêm 18.36 đô la mỗi tuần vì thuế GST và những gia đình giàu có nhất tiêu thêm mỗi tuần 44.17 đô la.

VẬN ĐỘNG VIÊN THẾ VẬN XIN TỴ NẠN CHÍNH TRỊ

CANBERRA: 35 vận động viên thế vận quốc tế đã từ chối quay trở về nguyên quán và đã nộp đơn xin tỵ nạn chính trị tại Úc. 35 vận động viên nói trên là một phần của 145 người đã ở lại Úc quá hạn visa cho phép và hiện nay có 62 người chính phủ Úc không biết họ đang ở đâu và lo rằng những người này cũng sẽ không chịu trở về nước. Theo chiếu khán của bộ di trú Úc cấp thì các vận động viên thế vận có thể ở lại Úc cho đến ngày 31.10.2000.Trong số những người đang xin tị nạn chính trị có võ sĩ quyền Anh Gabon là Stephane Mba, võ sĩ đô vật Tusinia Hassene Fkiri, bốn vận động viên Georgia, vận động viên cử tạ Valery Sarava và Mukhran Gogiya và các võ sĩ Guram Mchedlidze và Alexandere Tsertsvadze.

Trong danh sách còn có hai vận động viên Nga và nhiều vận động viên khác từ các nước cựu cộng sản Đông Âu. Ngoài ra còn có 28 vận động viên Mỹ cũng đang ở quá thời hạn visa, tiếp đó là 14 vận động viên Anh, hai Nhật Bản, 5 Đức và 13 Canada. Theo bộ trưởng di trú thì có 20% đơn xin tị nạn đã được xem xét và cho đến nay tất cả đơn xin đều đã bị bác. Hiện nay nhân viên của bộ di trú đang truy lùng những người ở quá hạn nói trên. Theo bộ di trú thì tỉ lệ xin tị nạn và ở quá hạn chỉ chừng 1% tức là ít hơn nhiều so với con số mà bộ di trú từng ước đoán. Tại thế vận hội Atlanta, có đến 200 người tìm cách đào thoát và xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ.

NẠN XÁCH NHIỄU TÌNH DỤC LAN TRÀN TRONG QUÂN ĐỘI ÚC

CANBERRA: Một trong những sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Úc hiện đang bị điều tra vì cáo buộc xách nhiễu tình dục nhiều nữ quân nhân thuộc cấp. Gần đây tư lệnh quân đội Úc là tướng Peter Cosgrove đã xem xét những lời than phiền của nhiều nữ quân nhân chống lại chuẩn tướng Wayne Ramsey. Hồ sơ này đã được chuyển lên cho tướng Simon Willis, trưởng phòng nhân viên bộ quốc phòng để xử lý. Hiện nay các thanh tra quân đội đang tiến hành điều tra những cáo buộc xách nhiễu tình dục nói trên của chuẩn tướng Ramsey. Ít nhất có 10 nữ nhân viên quân đội đã bị tướng Ramsey tấn công và xách nhiễu tình dục trong thời gian nhiều năm qua.

Một trong những nạn nhân bị tướng Ramsey tấn công tình dục đã bị căng thẳng đến mức phải được điều trị chứng trầm cảm. Trước đó nhiều lời cáo buộc tương tự đối với tướng Ramsey đã không hề được điều tra đến nơi đến chốn. Tình trạng xách nhiễu tình dục và nạn bạo hành trong quân đội Úc hiện tại đang là những vấn đề lớn làm đau đầu các viên chức quốc phòng. Uy tín quân đội bị sút giảm và thanh niên Úc e ngại không muốn gia nhập quân đội Úc. Bất chấp những chiến dịch quảng cáo rầm rộ và tốn kém hàng nhiều triệu đô la, quân đội Úc chỉ hấp dẫn được một số tân binh quá thấp so với yêu cầu hiện tại của quân đội, đặc biệt các quân nhân có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

THỦ TƯỚNG HOWARD TỪ CHỐI VIỆC GIẢM THUẾ XĂNG DẦU

CANBERRA: Thủ tướng John Howard đã bác bỏ lời đề nghị của thủ hiến các tiểu bang về việc giảm thuế xăng dầu. Do đó trong tháng hai sắp đến có thể những người lái xe phải trả thêm 2 hay 3 xu cho mỗi lít xăng. Ông Howard cho rằng không bao giờ có chuyện giảm thuế xăng dầu vì làm như thế sẽ khiến cho ngân sách thặng dư liên bang bị ảnh hưởng và có thể làm cho đồng đô la càng bị suy yếu hơn. Sau ba tiếng đồng hồ nói chuyện với thủ tướng John Howard, các thủ hiến tiểu bang cho biết vấn đề giảm thuế xăng dầu coi như thất bại trong năm nay. Tuy nhiên không biết liệu sang năm vấn đề có thể được giải quyết hay không.

Nhiều nhà bình luận chính trị Úc cho rằng chính phủ sẽ thu được ngân sách thặng dư nhiều hơn so với dự định và thủ tướng John Howard có vẻ rất tự tin cho rằng ông có thể vượt qua những khó khăn tạm thời về thuế xăng dầu. Thủ hiến Queensland Peter Beatie cho biết ông có thể vận động một chiến dịch chống lại thuế xăng dầu của chính phủ liên bang và dự đoán rằng chính phủ liên bang có thể thất cử cũng vì thuế xăng dầu nói trên. Theo thủ tướng Howard thì nhiều lĩnh vực cần thêm ngân sách liên bang như quốc phòng, giao thông, nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, bảo hiểm y tế tư, tiền trợ cấp xã hội.

TIN VUI CHO NHỮNG NGƯỜI SỢ CÁ MẬP

NAM ÚC: Một trong những công ty điện tử lớn nhất của Nam Úc là công ty Gerard Industries sẽ sản xuất một dụng cụ đuổi cá mập trang bị cho những người bơi hay lặn ngoài biển. Một nhóm kỹ sư của công ty đã nghiên cứu chế tạo một dụng cụ nhỏ bằng một máy Walkman tạo ra một vòng tròn bán kính 4 mét chung quanh một người đang bơi hay lặn khiến cho cá mập sợ không dám đến gần. Dụng cụ xài pin này sẽ phát ra một từ trường gây nên nhưng co thắt bên trong bộ phận nhận cảm nằm ở đầu của tất cả những con cá mập. Trước đây đã có dụng cụ chống cá mập được dùng nhưng dụng cụ này to lớn và cồng kền. Nay công ty nói trên sẽ chế tạo ra một dụng cụ nhỏ và hiệu quả hơn.

Theo công ty Gerard Industries thì dụng cụ này sẽ có tên SharkEX và có thể dùng bởi những thợ lặn, người chơi trượt sóng, thủy thủ và các ngư dân. Công ty này đã bắt đầu nghiên cứu dụng cụ trên trong vòng 12 tháng qua. Hơn 3 triệu đô la có thể được kêu gọi đầu tư để có thể tung sản phẩm SharkEX ra thị trường trong năm đến. Công ty hiện nay đã đầu tư hàng trăm ngàn trong việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử sản phẩm. Tiếp đến các máy chống cá mập trang bị cho các tàu thuyền sẽ được công ty nói trên sản xuất. Dụng cụ này sẽ dùng pin sạc lại được với thời gian đến năm năm và giống như một máy Walkman có thể đeo nhẹ nhàng bên người.

KHỦNG HOẢNG PHÚC LỢI XÃ HỘI TẠI NAM ÚC

ADELAIDE: Hơn 25 ngàn người đã đến sắp hàng xin trợ cấp xã hội tại các cơ quan từ thiện xã hội tại Nam Úc, khiến các cơ quan này ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng tài nguyên và nhân lực. Hàng ngày nhân viên của các tổ chức từ thiện nói trên phải mời hàng trăm người đi chỗ khác vì không đủ sức để giúp đỡ họ. Các nhân viên của các tổ chức từ thiện này cho rằng nguyên nhân chính là chính phủ mạnh tay trong việc đối xử với những người ăn gian trợ cấp của bộ xã hội. Tình trạng vô gia cư không những chỉ tăng lên trong số những người sống một mình, mà nay số gia đình có trẻ em sống vô gia cư cũng đang tăng lên.

Hàng trăm người tị nạn được cho ra khỏi trung tâm Woomera cũng góp phần làm cho tình hình thêm bi đát. Tại Nam Úc có 25 ngàn người vi phạm các điều lệ lãnh trợ cấp của Centrelink trong năm 1999-2000 và toàn quốc có 302,494 người đã bị cúp trợ cấp vì vi phạm luật của Centrelink. Các tổ chức từ thiện cho rằng các chiến dịch phát hiện gian lận tiết kiệm cho chính phủ mỗi năm 17.4 triệu đô la, tuy nhiên lại làm cho những người lãnh trợ cấp nghèo nhất càng thêm thê thảm. Chính phủ Nam Úc cũng nhận thấy rằng việc càng có nhiều người bị cắt trợ cấp xã hội gây thêm áp lực cho các nhân viên thiện nguyện của các tổ chức từ thiện tư nhân.

TRUY LÙNG BĂNG DU CÔN DÙNG MÃ TẤU

ADELAIDE: Các thám tử cảnh sát đang truy lùng một băng thanh thiếu niên chuyên hành sự phạm pháp có trang bị mã tấu trong khu vực nội thành thành phố. Một nạn nhân đã bị thành viên của băng này tấn công khiến bị thương tích trầm trọng vào cổ và lưng với những vết chém sâu vào da thịt. Hiện chưa rõ vụ tấn công có liên quan đến các nhóm buôn bán ma túy trên đường phố hay không. Vụ này xảy ra ngay sau khi sở thống kê tội phạm cho thấy tỷ lệ cảnh sát bắt giữ thanh thiếu niên đã tăng thêm so với năm ngoái. Trong năm qua đã có hơn 5000 thanh thiếu niên bị cảnh sát khám xét và bắt giữ liên quan đến các tội danh như trộm cắp và có những hành vi chống lại xã hội.

Theo bộ trưởng tư pháp Trevor Griffin thì việc giáo dục gia đình quan tâm hơn đến con cái đã có kết quả tốt. Đồng thời việc buộc phạm nhân phải đối diện và xin lỗi các nạn nhân của mình cũng đã góp phần làm cho thanh thiếu niên phạm pháp ý thức được sự sai trái của mình và không tái phạm nữa. Cũng theo ông Griffin thì thanh thiếu niên càng ngày càng phạm các tội nhẹ hơn và chỉ có một số tái phạm trong vòng năm năm sau lần vi phạm đầu tiên. Hiện tại cảnh sát đang kêu gọi những nhân chứng của vụ tấn công bằng mã tấu nói trên hợp tác với cảnh sát. Theo cảnh sát thì ba thanh niên Á Châu đã cầm mã tấu đuổi theo hai thanh niên khác trên đường Register St lúc 3 giờ sáng. Sau đó bệnh viện Royal Adelaide Hospital báo cho cảnh sát biết một nạn nhân vào viện với những vết thương do bị mã tấu chém phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.