Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bịnh Thờ Ơ Đi Bầu

01/03/200000:00:00(Xem: 5173)
Cuộc chạy đua vào Nhà trắng, 4 năm một lần, một cuộc tranh cử rất quan trọng, trong sinh hoạt chính trị của Mỹ, đã bắt đầu. Sân khấu chính trị đủ màu, đủ sắc, không thiếu những lời hoa mỹ lẫn chua cay. Các chuẩn ứng ứng cử viên mang bầu đoàn thê tử đi bộ, đi bus, đi máy bay, nói chuyện, thăm viếng, bắt tay, hôn những người dân thầm lặng hy vọng sẽ bỏ phiếu cho mình. Hai chánh đảng lớn, Cộng Hòa và Dân Chủ, chuẩn bị kế hoạch đề cương, gây quĩ. Cộng đồng các sắc tộc với tư cách là một bộ phận cấu thành của xã hội Mỹ họp, thành lập liên đoàn cử tri. Các nhóm áp lực vận động, trao đổi. Tất cả hoạt động thiên hình vạn trạng đó chỉ vì một mục đích tối hậu là đưa cử tri đến bỏ lá phiếu trong ngày bầu cử. Sân khấu chính trị màu mè và du dương đó được các phương tiện truyền thông đại chúng do những chuyên viên tài giỏi, lương tháng có khi cao hơn lương Tổng Thống Mỹ, tìm đủ mọi cách truyền đến tai và mắt cử tri hầu thúc đẩy cử tri đi bầu.
Nhưng một thực trạng đáng ngại trong đời sống chánh trị Mỹ là người Mỹ thờ-ơ đi bầu. Thực vậy người Mỹ gần đây thờ-ơ đi bầu hơn một thế kỷ trước đây. Trong cuộc bầu cử Tổng Thống 1996, chưa tới 50% tổng số cử tri được ghi danh đầu phiếu. Còn trong các cuộc bầu cử sơ bộ năm 1998, ít hơn 20% bỏ phiếu (US Bureau of Census, 98).
Phân tích thống kê cho biết, Nam và Nữ đi bầu ngang nhau. Quí ông cao niên (trên 65 tuổi) đi bầu nhiều hơn lứa tuổi sinh viên đại học. Người da trắng đi bầu nhiều (71%) hơn người Mỹ đen (59%), người gốc Latinh (30%).
Tự nhiên trong số những người không đi bầu gồm có số người bịnh, tàn tật, công tác xa, dời chỗ ở, và ngại vì đọc viết Anh ngữ không giỏi (gần 10 triệu ở Mỹ). Ngoài các lý do vừa kể, người Mỹ không đi bầu vì họ bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Cũng có lập luận ngược, cho rằng vì quá bất mãn với chính tình nên người ta không đi bầu vì bầu cũng chẳng có gì thay đổi.
Tuy nhiên thống kê cho biết lợi tức - tiền làm ra được - đóng vai trò then chốt trong quyết định đi bầu hay không. Người có lợi tức cao (75 ngàn đô la/năm) 76% đi bầu; thấp (ít hơn 5 ngàn) chỉ đi bầu có 18% (US Bureau of Census 98). Điều đó cho thấy người nghèo không tin là đi bầu có thể đổi được cục diện. Nói cách khác họ nghi ngờ giá trị của cuộc bầu cử. Ai lên cũng thế. Đời sống họ vẫn tay làm hàm nhai.

Các con số trên là do thống kê trên 50 tiểu bang, trên toàn dân số Mỹ có quyền lợi khác với quyền lợi của nhóm thiểu số, trong đó có người Việt trên đất Mỹ chúng ta. Mà định luật sinh hoạt chánh trị ở đâu và lúc nào cũng thế là ta không làm thì người khác làm và thường là họ làm không lợi cho ta. Lúc ở trong nước, một Xã có cao lắm 1 chi bộ có 4 hay 5 đảng viên CS, non một tiểu đội du kích. Họ hoạt động, đêm cắc bùm vài tiếng, ngày gài một trái lựu đạn sét trên đường. Cả làng, hàng ngàn đồng bào, lo sợ, sinh hoạt xáo trộn. Và Chi Khu phải phái cả trung đội vào tảo thanh, mất tiền của, mất thời gian. Ở thời chiến, vùng tranh chấp, sự thờ ơ, bất động đã hại thế, huống hồ ở Mỹ, một quốc gia dân chủ, chánh quyền, đoàn thể hầu hết được lãnh đạo bởi các viên chức dân cử, sự thờ ơ sẽ còn thiệt thòi đến mức nào.

Xu thế chung của chánh quyền Mỹ là tiến đến thể chế quốc gia an sinh (welfare state). Chánh quyền đã trợ giúp công dân từ lúc chưa sanh đến lúc nhắm mắt lìa đời (chương trình trợ cấp dinh dưỡng trước khi sanh, an sinh xã hội khi về già). Ngày nay, ngân sách Mỹ dự trù một công chức phục vụ 13 người dân, dự chi $6,140 cho một người. Sửa một cái nhà để xe, đốn một cây trước nhà, Tòa Thị Chánh cho phép. Người quyết định các khoản dự chi lên hay xuống tiền già, cho hay không sửa mặt tiền nhà, là người bà con mình đưa lên bằng lá phiếu đó.

Một điều đáng buồn vì bịnh thờ ơ bầu cử đó, trước mắt là gần 300 ngàn dân Việt ở Orange County mà chỉ có một nghị viên thành phố. Cũng do bịnh thờ ơ bầu cử mà ra.

Nếu con số thống kê cho biết cử tri người Mỹ gốc Việt lên cao trong các cuộc bầu cử, thì các nhóm sắc tộc khác, Đại Hàn, Hoa, Nhật, Phi, Mỹ gốc Phi Châu và La Tinh nhất định sẽ đến để trao đổi, cam kết. Dĩ nhiên là 2 chánh đảng cũng phải đến vì lá thăm sắc tộc là lá thăm biên tế (marginal), ngả phía nào là phía đó coi như thắng. Sai biệt tỉ lệ thắng bại giữa hai đảng thường rất khít khao, và thường nhỏ hơn số thăm biên tế của cử tri sắc tộc ở California. Và California là một tiểu bang lớn trên 40 ghế dân biểu liên bang, thừa sức trao đổi phiếu để có lợi cho quyền lợi chung của sắc tộc, trong đó có chúng ta người Việt. Và quyền lợi đó càng rõ hơn trong quốc hội tiểu bang, và hội đồng thành phố các địa phương.

Tôi cũng vẫn nhớ mấy chục ngày đêm một sương hai nắng đấu tranh của hàng vạn đồng bào để hạ cờ CSVN và lãnh tụ CS, kết quả không nắm chắc. Đến khi ban đại diện hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa đến, diễn biến và kết thúc rất nhanh. Hai đảng đến vì ta có sức mạnh, có tổ chức, có số đông. Ta là một lực lượng. Lực lượng đó rất dễ chứng tỏ, dễ tạo thành trong cuộc bầu cử - bất cứ cuộc bầu cử nào, địa phương, liên bang hay trưng cầu ý kiến.

Những ngày sắp tới, tiền già có tăng, quí bà ông độc thân có con nhỏ, tuổi lao động lên 67 hay vẫn 65, sinh viên nghèo trợ cấp đi học tăng hay giảm, giá xăng có tăng nữa không, đến vấn đề lớn hơn, phong trào tự do tôn giáo nhân quyền ở quê nhà, CSVN còn hay mất - tất cả những chuyện thiết thân, “của mình” đó một phần lớn là do lá phiếu trong đó người Việt chúng ta có đóng góp. Bầu đông, cử đúng là có lợi. Bầu ít, chọn sai là hại. Bên cạnh bà con còn có cộng đồng, các phương tiện truyền thông, các đoàn thể, hiệp hội sẽ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn. Nhưng quyết định sau cùng là của mỗi một người. Điều quan trọng là đi bầu. Bận vẫn có thể bầu bằng thư tín. Bầu vô cùng lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.