Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Thật Là Vũ Khí

01/04/200300:00:00(Xem: 3654)
Sự Thật Là Vũ Khí
TT Bush từng nói có thể đánh Iraq không cần quyết nghị minh thị Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nhiều dị ứng trong chánh quyền và nhân dân trên thế giới. Không ít đồng minh truyền thống của Mỹ từ giật mình đến khó chịu. Có người cho TT Bush cộc lốc, cục mịch như Cow boy Texas. Có người nói Mỹ ỷ giàu mạnh muốn làm vua thiên hạ, muốn làm gì thì làm. Nhiều nước đồng ý giúp Mỹ nhưngø yêu cầu đừng nói ra công khai để tránh buá rìu dư luận của nhân dân mìnhï. Còn nhân thế giới và chính nhân dân Mỹ, một số không nhỏ, cũng có cảm giác không ưa, tương tự, biểu tình phản chiến dù Chiến tranh Iraq chưa xảy ra. Nhưng đúng như Ông nói, Mỹ lãnh đạo Chiến tranh Iraq không cần Nghị quyết LHQ. TT Bush nói thật.
Bây giờ Chiến tranh Iraq bùng nổ rồi. Và Tổng Thống Bush cũng muốn thế giới biết sự thật trong cuộc chiến tranh này. Từ khi lập quốc đến giờ, chưa có cuộc chiến nào, Quân Đội Mỹ giúp cho 1000 ký giả, phóng viên xuống các đơn vị hành quân gồm 250.000 người. Cứ 250 người quân nhân ở chiến trường thì có 1 người làm truyền thông đại chúng. Kỷ lục cao nhứt quân sử Mỹ và cao nhứt hoàn cầu. Quân đội Mỹ cố gắng làm sao cho người làm truyền thông đi càng sâu, càng sát với sự thật xảy ra càng tốt. Chẳng những người làm truyền thông cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người lính chiến và còn sống vui buồn, sướng khổ, theo nhịp điệu thăng trầm của cuộc chiến và đời sống cười hiểm nguy bất chấp nỗi gian lao của người lính chiến. Chẳng những số lượng ký giả đi theo đơn vị hành quân đông mà số ngành, nguồn gốc xuất phát của cơ quan truyền thông cũng đa dạng. Chắc chắn những Tổng Giám đốc của các đài, các báo gởi ký giả đi thừa biết. Quân đội Mỹ và chánh quyền TT Bush tạo điều kiện cho truyền thông làm việc như vậy trong Chiến tranh Iraq này, không giản dị là do lòng vị tha hay hậu ý muốn lấy lòng ngành truyền thông. Quân đội Mỹ nổi tiếng là rất dè dặt với truyền thông đại chúng. Chánh quyền TT Bush nổi tiếng là ít cởi mở, ít chịu chia xẻ tin tức cho truyền thông. Mục tiêu của chánh quyền và Quân đội Mỹ rõ ràng: muốn cho thế giới có những hình ảnh rõ ràng, trung thực về những diễn biến xảy ra tại chiến trường Iraq. Trong 1000 người làm truyền thông được Quân đội điều xuống các đơn vị tác chiến đó có Army Times của Mỹ và London Times của Anh. Có CNN của Mỹ và Al Jazeera của Hồi giáo từng có đường dây đặc biệt để có và phát mấy cuốn băng của Bin Laden mà các đài trên thế giới đành chịu thua. Có Associated Press và Agence France Presse của nước Pháp mà Tổng Thống và Ngoại Trưởng quyết liệt chống Mỹ về Chiến tranh Iraq. Mọi phe, mọi phiá, mọi ngành, và tất cả chỉ vì một lý do: chứng tỏ cho thế giới thấy Mỹ giàu mạnh, Quân đội Mỹ hùng cường, nắm trong tay vũ khí giết người nhưng hành động với tinh thần trách nhiệm cao và sự thông cảm sâu xa.
Còn Saddam Hussein, một vua bịp bợm, chuyên bưng bít, lừa gạt. Ông ta mua sắm, phát không cho quân của Ông những bộ quân phục giống y của Mỹ và dùng những người hoá trang thành quân nhân Mỹ này tàn sát những người dân nổi dậy, trà trộn vào đơn vị Mỹ để khủng bố, phá hoại. Ông ta bất chấp qui chế đối xử đối với tù binh được cộng đồng thế giới tôn trọng qua Công Ước Geneve, mà tra tấn khi điều tra, đem lên truyền hình để tuyên truyền làm đau lòng gia đình vô tội của các đương sự. Quân của Ông ta không ngần ngại bắn vào thường dân của chính nhân dân mình khi chống lại sự kềm kẹp làm con tin cho quân Hussein. Ông ta cho quân đội bung ra đóng quân gần nhà thương, trường học, chợ buá, và trà trộn vào dân để lấy dân làm bia đỡ đạn. Ông ta để quân lẫn dân đói khát đến nổi xe hành quân của Mỹ phải chở theo thực phẩm, nước uống để cứu đói, cứu khát cho thường dân. Từng đoàn quân xa của Anh Mỹ, ngày đêm trên đường để vận lương cứu trợ cho thường dân Iraq. Còn dân Iraq , Liên Quân Iraq đi phiá trước, nhân dân chen chúc nhau phiá sau, nhận quà cứu trơ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đích thân gặp Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc để đặt vấn đề cứu trợ cho thuờng dân Iraq. Từ Quốc Hội đến Bố Quốc Phòng Mỹ tìm phương cách cứu trợ dân Iraq.Trong khi đó quân của Hussein trà trộn vào dân phục kích, để Liên Quân trả đũa để Hussein có cớ tố cáo Mỹ giết thưồng dân. Hồi giáo cực đoan cực kỳ nguy hiểm và dễ lậm đến mức một quân nhân Mỹ nỡ tung lựu đạn giết đồng đội mình.
Không có vũ khí tuyên truyền nào kiến hiệu hơn sự thật. Không có vũ khí phản tuyên truyền nào hay hơn sự thật. Đạo binh ký giả, phóng viên sẽ có dịp tường trình về những người Mỹ nữ cũng như nam, bô binh, không quân, hải quân, cũng như thủy quân lục chiến, lực lượng đặc biệt thiện chiến . Đó chỉ là những con em, chồng cha của những gia đình bình thường Mỹ. Họ tình nguyện vào Quân đội, được huấn luyện, trang bị tốt nhứt hoàn cầu để làm một nhiệm vụ bất bình thường nhứt: là chiến tranh. Nhưng họ làm với tất cả tinh thần trách nhiệm, danh dự đối với Tổ quốc, kể cả phải hy sanh tánh mạng mình. Dù nắm trong tay vũ khí giết người tốt nhứt với một tay nghề thiện chiến nhứt, người quân nhân Mỹ hành sữ với lòng trắc ẩn nhân bản nhứt của con người trong một hoàn cảnh khó khăn nhứt, cái sống cái chết kề sát bên nhau.
Vấn đề còn lại sau cùng là chuyện của quầân chúng khán thính giả. Có một nhận định qua hình ảnh, tin tức -- có thể nói là thừa mứa -- do truyền thông đại chúng được Quân đội tạo điều kiện dễ dàng và tự do cung cấp. Nhận định không thể làm bằng tiểu tiết. Một tquân nhân bất bình thường hại bạn không phải là tinh thần chung của 250 ngàn quân Mỹ. 15 người chết vì hoả tiễn trật mục tiêu không phải là quân đội Mỹ sát hại thuờng dân. Quân cảm tử cho Hussein và quân Hussein phục kích đoàn quân xa, tấn công hậu tập của Liên Quân chưa phải là du kích chiến, hay chiến tranh nhân dân. Không thể nhận định được nếu không có cái gì để so sánh, không có ý niệm về toàn cảnh của chiến tranh. Người có cái hiểu biết tổng quát, cái nhìn chung đó không ai hơn Tư lịnh Tối cao, Bộ Trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Tham Mưu Liên quân, Tư lịnh chiến trường và và chỉ huy trưởng đại đơn vị. Hầu như mỗi biến cố những vị này đều có họp báo, tường trình và trả lời câu hỏi. Đó là những dữ kiện của toàn cảnh rất cần để đối chiếu với những mẩu tin, mẩu hình của 1000 ký giả chiến trường gởi về, chỉ có tính chi tiết, nói lên một khía cạnh của vấn đề. Và chính những chi tiết tại chỗ ấy sẽ giúp phối kiểm lại cái nhìn chung của những người có trách nhiệm chung. Đối chiếu chéo sẽ giúp cho nhận định chung về Chiến tranh Iraq.

19/01/2019(Xem: 198)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1013)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 298)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 709)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 354)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 293)
19/01/2019(Xem: 389)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 276)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 166)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 169)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.