Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Thật Là Vũ Khí

01/04/200300:00:00(Xem: 3624)
Sự Thật Là Vũ Khí
TT Bush từng nói có thể đánh Iraq không cần quyết nghị minh thị Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nhiều dị ứng trong chánh quyền và nhân dân trên thế giới. Không ít đồng minh truyền thống của Mỹ từ giật mình đến khó chịu. Có người cho TT Bush cộc lốc, cục mịch như Cow boy Texas. Có người nói Mỹ ỷ giàu mạnh muốn làm vua thiên hạ, muốn làm gì thì làm. Nhiều nước đồng ý giúp Mỹ nhưngø yêu cầu đừng nói ra công khai để tránh buá rìu dư luận của nhân dân mìnhï. Còn nhân thế giới và chính nhân dân Mỹ, một số không nhỏ, cũng có cảm giác không ưa, tương tự, biểu tình phản chiến dù Chiến tranh Iraq chưa xảy ra. Nhưng đúng như Ông nói, Mỹ lãnh đạo Chiến tranh Iraq không cần Nghị quyết LHQ. TT Bush nói thật.
Bây giờ Chiến tranh Iraq bùng nổ rồi. Và Tổng Thống Bush cũng muốn thế giới biết sự thật trong cuộc chiến tranh này. Từ khi lập quốc đến giờ, chưa có cuộc chiến nào, Quân Đội Mỹ giúp cho 1000 ký giả, phóng viên xuống các đơn vị hành quân gồm 250.000 người. Cứ 250 người quân nhân ở chiến trường thì có 1 người làm truyền thông đại chúng. Kỷ lục cao nhứt quân sử Mỹ và cao nhứt hoàn cầu. Quân đội Mỹ cố gắng làm sao cho người làm truyền thông đi càng sâu, càng sát với sự thật xảy ra càng tốt. Chẳng những người làm truyền thông cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người lính chiến và còn sống vui buồn, sướng khổ, theo nhịp điệu thăng trầm của cuộc chiến và đời sống cười hiểm nguy bất chấp nỗi gian lao của người lính chiến. Chẳng những số lượng ký giả đi theo đơn vị hành quân đông mà số ngành, nguồn gốc xuất phát của cơ quan truyền thông cũng đa dạng. Chắc chắn những Tổng Giám đốc của các đài, các báo gởi ký giả đi thừa biết. Quân đội Mỹ và chánh quyền TT Bush tạo điều kiện cho truyền thông làm việc như vậy trong Chiến tranh Iraq này, không giản dị là do lòng vị tha hay hậu ý muốn lấy lòng ngành truyền thông. Quân đội Mỹ nổi tiếng là rất dè dặt với truyền thông đại chúng. Chánh quyền TT Bush nổi tiếng là ít cởi mở, ít chịu chia xẻ tin tức cho truyền thông. Mục tiêu của chánh quyền và Quân đội Mỹ rõ ràng: muốn cho thế giới có những hình ảnh rõ ràng, trung thực về những diễn biến xảy ra tại chiến trường Iraq. Trong 1000 người làm truyền thông được Quân đội điều xuống các đơn vị tác chiến đó có Army Times của Mỹ và London Times của Anh. Có CNN của Mỹ và Al Jazeera của Hồi giáo từng có đường dây đặc biệt để có và phát mấy cuốn băng của Bin Laden mà các đài trên thế giới đành chịu thua. Có Associated Press và Agence France Presse của nước Pháp mà Tổng Thống và Ngoại Trưởng quyết liệt chống Mỹ về Chiến tranh Iraq. Mọi phe, mọi phiá, mọi ngành, và tất cả chỉ vì một lý do: chứng tỏ cho thế giới thấy Mỹ giàu mạnh, Quân đội Mỹ hùng cường, nắm trong tay vũ khí giết người nhưng hành động với tinh thần trách nhiệm cao và sự thông cảm sâu xa.
Còn Saddam Hussein, một vua bịp bợm, chuyên bưng bít, lừa gạt. Ông ta mua sắm, phát không cho quân của Ông những bộ quân phục giống y của Mỹ và dùng những người hoá trang thành quân nhân Mỹ này tàn sát những người dân nổi dậy, trà trộn vào đơn vị Mỹ để khủng bố, phá hoại. Ông ta bất chấp qui chế đối xử đối với tù binh được cộng đồng thế giới tôn trọng qua Công Ước Geneve, mà tra tấn khi điều tra, đem lên truyền hình để tuyên truyền làm đau lòng gia đình vô tội của các đương sự. Quân của Ông ta không ngần ngại bắn vào thường dân của chính nhân dân mình khi chống lại sự kềm kẹp làm con tin cho quân Hussein. Ông ta cho quân đội bung ra đóng quân gần nhà thương, trường học, chợ buá, và trà trộn vào dân để lấy dân làm bia đỡ đạn. Ông ta để quân lẫn dân đói khát đến nổi xe hành quân của Mỹ phải chở theo thực phẩm, nước uống để cứu đói, cứu khát cho thường dân. Từng đoàn quân xa của Anh Mỹ, ngày đêm trên đường để vận lương cứu trợ cho thường dân Iraq. Còn dân Iraq , Liên Quân Iraq đi phiá trước, nhân dân chen chúc nhau phiá sau, nhận quà cứu trơ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đích thân gặp Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc để đặt vấn đề cứu trợ cho thuờng dân Iraq. Từ Quốc Hội đến Bố Quốc Phòng Mỹ tìm phương cách cứu trợ dân Iraq.Trong khi đó quân của Hussein trà trộn vào dân phục kích, để Liên Quân trả đũa để Hussein có cớ tố cáo Mỹ giết thưồng dân. Hồi giáo cực đoan cực kỳ nguy hiểm và dễ lậm đến mức một quân nhân Mỹ nỡ tung lựu đạn giết đồng đội mình.
Không có vũ khí tuyên truyền nào kiến hiệu hơn sự thật. Không có vũ khí phản tuyên truyền nào hay hơn sự thật. Đạo binh ký giả, phóng viên sẽ có dịp tường trình về những người Mỹ nữ cũng như nam, bô binh, không quân, hải quân, cũng như thủy quân lục chiến, lực lượng đặc biệt thiện chiến . Đó chỉ là những con em, chồng cha của những gia đình bình thường Mỹ. Họ tình nguyện vào Quân đội, được huấn luyện, trang bị tốt nhứt hoàn cầu để làm một nhiệm vụ bất bình thường nhứt: là chiến tranh. Nhưng họ làm với tất cả tinh thần trách nhiệm, danh dự đối với Tổ quốc, kể cả phải hy sanh tánh mạng mình. Dù nắm trong tay vũ khí giết người tốt nhứt với một tay nghề thiện chiến nhứt, người quân nhân Mỹ hành sữ với lòng trắc ẩn nhân bản nhứt của con người trong một hoàn cảnh khó khăn nhứt, cái sống cái chết kề sát bên nhau.
Vấn đề còn lại sau cùng là chuyện của quầân chúng khán thính giả. Có một nhận định qua hình ảnh, tin tức -- có thể nói là thừa mứa -- do truyền thông đại chúng được Quân đội tạo điều kiện dễ dàng và tự do cung cấp. Nhận định không thể làm bằng tiểu tiết. Một tquân nhân bất bình thường hại bạn không phải là tinh thần chung của 250 ngàn quân Mỹ. 15 người chết vì hoả tiễn trật mục tiêu không phải là quân đội Mỹ sát hại thuờng dân. Quân cảm tử cho Hussein và quân Hussein phục kích đoàn quân xa, tấn công hậu tập của Liên Quân chưa phải là du kích chiến, hay chiến tranh nhân dân. Không thể nhận định được nếu không có cái gì để so sánh, không có ý niệm về toàn cảnh của chiến tranh. Người có cái hiểu biết tổng quát, cái nhìn chung đó không ai hơn Tư lịnh Tối cao, Bộ Trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Tham Mưu Liên quân, Tư lịnh chiến trường và và chỉ huy trưởng đại đơn vị. Hầu như mỗi biến cố những vị này đều có họp báo, tường trình và trả lời câu hỏi. Đó là những dữ kiện của toàn cảnh rất cần để đối chiếu với những mẩu tin, mẩu hình của 1000 ký giả chiến trường gởi về, chỉ có tính chi tiết, nói lên một khía cạnh của vấn đề. Và chính những chi tiết tại chỗ ấy sẽ giúp phối kiểm lại cái nhìn chung của những người có trách nhiệm chung. Đối chiếu chéo sẽ giúp cho nhận định chung về Chiến tranh Iraq.

16/11/2018(Xem: 51)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 141)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 532)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 145)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 76)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 116)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 142)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 192)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 378)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 208)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 139)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 103)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 205)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.