Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Căng Thẳng Ấn-hồi

27/12/200100:00:00(Xem: 3482)
Liệu Ấn Độ và Hồi Quốc (Pakistan) có tránh khỏi một cuộc chiến tranh biên giới hay không" Một câu hỏi lớn vì tính cách nghiêm trọng của vấn đề, lò thuốc súng âm ỷ từ lâu nay đã bắt đầu bốc khói. Sau khi có cuộc tấn công tự sát của những tay súng đánh vào Quốc hội Ấn Độ ở New Delhi ngày 13-12, Ấn Độ đã tố cáo đây là hành động của bọn khủng bố quốc tế do Hồi quốc bao che ở Kashmir và rút Đại sứ ở Islamabad về nước. Lần trước Ấn rút đại sứ khỏi Hồi Quốc là 30 năm trước đây, khi hai nước lâm vào một cuộc chiến tranh về lãnh thổ Kashmir. Lần này Hồi Quốc không trả đũa bằng cách gọi đại sứ ở New Delhi về nước, nhưng mối bất hòa truyền kiếp giữa hai nước có vẻ đang vượt ra ngoài vòng nói chuyện ngoại giao để tiến ra bãi chiến trường với bom đạn và nỗi hãi hùng lớn là bom mguyên tử có thể nổ vì cả hai nước đều có vũ khí hạt nhân.

Ấn và Hồi đã tập trung quân đội không những ở lãnh thổ Kashmir mà suốt dọc biên giới hai nước. Đầu tuần này quân hai bên đã giao tranh bằng súng máy và mọt-chê ở Kashmir, khiến 12 người chết trong đó có 9 du kích chống Ấn. Về chuyện này mỗi bên một thuyết đổ lỗi cho nhau. Ấn nói hàng trăm người dân hốt hoảng đã bỏ chạy xa vùng biên giới hai nước ở Kashmir sau một cuộc chạm súng cuối tuần qua khiến 3 lính biên phòng Ấn bị giết. Hồi cực lực cải chính, nói chính quân Ấn bắn trọng pháo làm chết 2 thường dân và 4 người khác bị thương vì đạn trọng pháo của Ấn bắn vào một làng trên phần đất do Hồi kiểm soát ở Kashmir. Những chuyện tranh cãi như vậy đã thường xẩy ra từ bao năm nay.

Nhưng lần này sự tranh cãi lại có một ý nghĩa nghiêm trọng hơn trước chỉ vì hai chữ "khủng bố" đang làm nhức nhối dư luận quốc tế. Cuộc chiến tranh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đang xẩy ra ở A Phú Hãn, nước láng giềng phía Tây của Hồi, trong khi Ấn là láng giềng phía Đông. Hồi Quốc đã bị mang tiếng về vấn đề khủng bố, vì năm xưa phong trào Taliban xuất phát từ các chủng viện Hồi giáo ở miền nam nước này ráp giới A Phú Hãn, đến nay các tu sĩ chính thống Hồi giáo ở vùng này còn rất mạnh. Tổng Thống Hồi ngày nay Musharraf đã có một quyết định dứt khoát hợp tác với Mỹ để chống khủng bố và chế độ Taliban bao che khủng bố, và lúc này quân Hồi đang truy lùng rất gắt những dư đảng al-Qaida đã lẩn trốn qua nước này. Quyết định của Musharraf rất dễ hiểu, ông đã thấy trước một thế kẹt. Không hợp tác với Mỹ chỉ có nghĩa là chính Hồi quốc cũng bao che khủng bố và như vậy Hồi quốc sẽ là cái đích để Mỹ trả đũa công khai bằng những đòn oanh tạc dữ dội. Lúc đó Hồi sẽ là mồi ngon cho Ấn, vì Ấn sẽ sát cánh với Mỹ, kết quả không những chính quyền Musharraf bị lật đổ mà toàn bộ lãnh thổ Kashmir sẽ bị Ấn chiếm.

Một mặt thân Mỹ, một mặt Musharraf còn đi Bắc Kinh để củng cố tình thân hữu với Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc cũng đã từng có một cuộc chiến tranh biên giới với Ấn Độ. Nếu mối thù Ấn-Hồi là truyền kiếp, mối giao hảo Hồi-Trung Quốc cũng là truyền thống. Hồi Quốc ngày nay có vũ khí hạt nhân ngang với Ấn cũng là do sự viện trợ kỹ thuật của Bắc Kinh. Giữa lúc Musharraf có vẻ ổn định được tình hình nội bộ, cuộc tấn công tự sát của bọn khủng bố đã đánh thẳng vào Quốc hội ở thủ đô Ấn, tuy không khủng khiếp bằng thủ đoạn không tặc quyết tử lao phi cơ chở khách vào hai tòa nhà WTC và Ngũ giác đài ở Mỹ, nhưng cũng làm Ấn Độ hô hoán, nắm lấy cơ hội đổ cho Musharraf phải chịu trách nhiệm dung dưỡng khủng bố và đòi Musharraf phải giải tán hai tổ chức du kích Hồi chống Ấn ở Kashmir là Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammad và phải bắt giam những người lãnh đạo của hai tổ chức này.

Cuộc tấn công tự sát vào New Delhi đã xẩy ra nửa tháng trước đây vào đúng lúc chế độ Taliban đã tan vỡ và quân al-Qaida chạy dài, rút vào cố thủ ở Tora Bora. Trùng hợp ngẫu nhiên chăng" Thật khó nói, nhưng tự nhiên người ta thấy một mối liên hệ dễ hiểu. Xung đột Do Thái-Ả rập ở Palestine và xung đột Ấn-Hồi ở Kashmir là hai vấn đề nan giải nhất đã kéo dài mấy chục năm nay và lúc nào cũng có cơ bùng nổ để châm ngòi cho đại chiến liên quan đến nhiều nước. Đây là hai cái phao cuối cùng mà bọn khủng bố của bin Laden mong bám lấy trước khi bị chết chìm. Muốn châm ngòi hai thùng thuốc súng này, bọn khủng bố chỉ cần cho mấy tên quyết tử đánh là xong. Nhưng có thành công hay không lại là chuyện khác.

Tuy tình hình rất căng thẳng, chúng tôi không nghĩ chiến tranh Ấn-Hồi có thể xẩy ra. Bởi vì một sự thật đơn giản, bất cứ nước nào lợi dụng vấn đề khủng bố để mưu lợi riêng cũng là tiếp tay cho khủng bố, kết quả cũng giống như bao che khủng bố và mang họa. Sự có mặt trong lúc này của quân đội Mỹ ở vùng Nam Á, bao gồm 3 nước A Phú Hãn, Hồi Quốc và Ấn Độ không chỉ là một sự hăm dọa xuông, mà là một sức mạnh sẵn sàng hành động. Lúc chưa đánh A Phú Hãn, 5,000 thủy quân lục chiến Mỹ đã túc trực ở ngoài khơi Hồi Quốc để làm gì vậy" Để phòng ngừa nếu Musharraf bị bọn khủng bố lật đổ, Mỹ sẽ nhẩy vào chiếm hết kho vũ khí hạt nhân của Hồi, không để lọt vào tay bọn khủng bố. Nếu vậy Mỹ sẽ lâm vào chiến tranh trên bộ ở Hồi Quốc chăng" Chúng tôi nghĩ hiểm họa bom nguyên tử lọt vào tay bọn khủng bố sẽ làm Mỹ nhẩy vào bất cứ cuộc chiến nào dù đắt giá đến mấy về sinh mạng. Bởi vì đó là con đường cùng của Mỹ.

Áp lực của Mỹ ở Nam Á sẽ rất mạnh để ngăn chặn một cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Hồi Quốc. Và biết đâu, đây cũng là cơ hội để Mỹ giúp vào việc giải quyết vấn đề Kashmir với sự ủng hộ của quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.