Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Thuế Má, Học Phí

24/04/200400:00:00(Xem: 3918)
Tuần - 28. Đức Phật dạy vạn pháp vô thường. Người Mỹ bản chất thực dụng nên nói cái gì cũng đổi thay trừ cái chết và thuế. Nên ngày thứ Năm 15 tháng Tư là ngày chót khai thuế, người dân lao động phải đóng thuế tối mắt, tối mũi, tất bật lo khai cho kịp và hít hà thương sót túi tiền đổ mồ hôi sót con mắt mình. Còn hai ứng cử viên Bush, Kerry đang tranh cử tổng thống cố biến Ngày Thuế thành lợi khí cho mình. Bush ca ngợi biện pháp giảm thuế của Oâng làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm. Kerry phê bình biện pháp Bush chỉ lợi cho dân nhà giàu và bồi thêm một phát nữa sinh viên nghèo Mỹ đang khổ vì học phí đại học tăng.

Trước đám đông trong khuôn viên Đại học Howard ở Washington, Kerry tố Bush trước, "Hôm nay, ngày thuế, khi đóng thuế, tôi muốn biết nhân dân bị Bush đánh mạnh cỡ nào… Nhân dân thực sự đã đóng nhiều hơn, vì 90 tỷ thâm hụt do cắt giảm thuế ở liên bang đã dồn xuống cho các tiểu bang." Chỉ vài phút sau, trong một bài diễn văn ở thành phố De Moines, tiểu bang Iowa, Bush ca ngợi việc giảm thue của mình, "Tôi nghĩ Quốc Hội cần làm tất cả mọi mặt để giảm nỗi đau thuế khoá kinh niên. Đây là thời điểm không phải để tăng thuế đối với những người lao động cực nhọc. Kinh tế đã phát triễn mạnh và mạnh hơn - chúng ta không cần tăng gánh nặng thuế khoá."

Chẳng những tố nhau bằng lời mà hai ứng cử viên và hai đảng Cộng Hoà, Dân Chủ đối thủ còn tung bích chương, biểu ngữ trên truyền hình và trên 60 trang nhà trên Internet, bên này hạ bên kia về thuế. Nhưng trong ngày ấy người dân bận bịu với việc khai thuế còn lổ tai đâu mà nghe. Lo nghe hai ông ấy, hồ sơ trễ, bị phạt đâu có Oâng nào trả giùm đâu. Nhưng chả sao, còn tới 28 tuần nữa, để người dân " chờ xem" Oâng nào nói đúng.Nhưng nhanh tay hơn Bush, Kerry ra thêm một đòn thứ hai trong Ngày Thuế, lấy sinh viên làm quả đấm, dựa vào thế lực của ĐH Harvard. Cũng trước đám đông sinh viên tại ĐH Howard ấy, Kerry tố Bush tiếp, "Học phí tăng lên. Chuyện đó xảy ra khắp nước. Và người Mỹ phải trả cao hơn ở 32 tiểu bang." Oâng kéo sinh viên vào vì ĐH Harvard có công bố một bảng thăm dò, CNN tóm lượt như sau: "Sinh viên đại học thiên về ứng cử viên Dân Chủ TNS Kerry hơn TT Bush khoảng 10 điểm và thực chất đã tỏ ra không hài lòng TT Bush trong vòng 6 tháng trở lại đây trong bản thăm dò phổ biến ngày Thứ Năm."

Không biết vô tình hay cố ý, có phe phái hay không, mà Viện Chánh trị của ĐH này - đã chánh trị, chánh em gì đó -- lại phổ biến bản thăm học phí sinh viên đúng vào Ngày Thuế. Kerry xem quí như vàng, dùng làm "viên đạn bạc" tố Bush. Về điểm dùng sinh viên để đánh nhau, TT Bush coi như chậm tay hơn TNS có lẽ vì Bush quá bận trong việc điều hành Chiến tranh Iraq, phải tăng viện 10 ngàn quân và gia hạn 3 tháng cho 20 ngàn quân sau 1 năm hành quân lẽ ra phải được trở về Mỹ. Bị đánh đòn này cũng hơi oan cho TT Bush vì đại học bản chất tự trị, học phí tăng Hành Pháp muốn can thiệp cũng khó. Điều Hành Pháp có thể làm được trong phạm vi khả năng là trợ cấp tài chánh không hoàn lại qua chương trình Financial Aid của Liên bang và cho vay không tính lời khi còn đi học, tự nhiên là ưu tiên cho sinh viên gia đình lợi tức khiêm tốn. Nhưng đa số sinh viên đại học 4 năm hay hậu đại học thường có đi làm bán thì hay toàn thì. Đó là lối sống truyền thống Mỹ, quá 18 tuổi ít sống nhờ gia đình; gia đình có thương giúp cho học phí đại học là quá lắm rồi.

Còn TT Bush chọn Iowa để ca việc giảm thuế của Oâng vì đó là tiểu bang Cộng Hoà và Dân Chủ đang "giành dân chiếm đất" quyết liệt. Trong kỳ bầu cử 2000, Bush chỉ thua Gore dưới 1% tổng số phiếu thôi. Bush hy vọng sẽ kiếm thêm phiếu ở đây để hạ đo ván đối thủ Dân Chủ Kerry kỳ bầu cử 2004. Năm bầu cử này địa lý chánh trị bầu cử có nhiều thay đổi, vùng tranh chấp hai đảng rộng ra. Thí dụ như tiểu bang Cali đông dân nhứt Mỹ, thành trì của đảng Dân Chủ nhiều năm đã trở thành vùng chánh trị da beo, xôi đậu sau khi TĐ Dân Chủ sống lâu lên lão làng, làm mất tình cảm với nhân dân, bị trưng cầu dân ý truất bãi và bầu một tài từ thuộc đảng Cộng Hoà lên thay thế. Cho đến bây giờ qua kết quả trưng cầu ý kiến phát hành công khố phiếu, vị TĐ Cộng Hoà tỏ ra được lòng dân vì dám nói dám làm. Hơn nữa cách đây độ hai tháng khi TT Bush và Phó TT Cheney đến Los Angeles gây quỹ, hai vị này có "bật mí" sẽ dùng nhiều thì giờ và tiền bạc cho Cali trong cuộc bầu cử. Người ta nghi Cộng Hoà muốn biến Cali thành một Florida thứ hai vì có cộng đồng Đại Hàn, Trung Hoa Dân quốc và Việt Nam Cộng hoà chống Cộng mạnh, tỏ ra ủng hộ mạnh TT Bush khi gởi quân đi lật đổ chế độ khủng bố Afghanistan và chế độ độc tài Hussein.

Nhưng về thuế nếu xem lập trường tiên khởi của hai ứng cử viên cũng do CNN tóm kết để so sánh, thì hai ứng cử viên cũng một bên tám lượng một bên nửa cân. Bush chủ trương và thực sự hành động khi ký ban hành luật giảm thuế, và còn giảm thuế thêm nữa. Kerry chủ trương thu hồi việc cắt giảm thuế cho người giàu mà thôi và tăng tín dụng để trừ thuế cho các gia đình nặng gánh nuôi dưỡng con nhỏ - đó cũng là một hình thức giảm thuế. Kể ra như vậy, hai Oâng đều muốn giảm thuế, nhưng giảm cho tầng lớp nào, đó mới là vấn đề tranh luận chống hay binh. Và người dân sẽ xét xem hai Oâng, ai có lý trong kỳ bầu cử. Lá phiếu của cử tri Mỹ sẽ trả lời ai đúng ai sai.
Nhưng ngay khi hai đảng, hai ứng cử viên tranh luận trong mùa bầu cử, mỗi bên đều có xem phản ứng của nhau và của quần chúng nhân dân để tự điều chỉnh lập trường căn bản cho phù hợp với nhân tình thế thái. Việc điều chỉnh đó tự nó đã có lợi cho dân rồi. Hoàn toàn khác với CS xem vấn đề tài chánh, ngân sách quốc gia, phần lớn là bí mật quốc gia, người dân chỉ có nhiệm vụ đóng góp, mà chăûng biết và không có quyền biết xài vào đâu, lúc nào, và cho ai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.