Hôm nay,  
Việt Báo Online

Con Bọ Yêu Cải Dạng

23/05/200000:00:00(Xem: 4951)
Con Bọ Yêu Cải Dạng
Bọ làm sao biết yêu" Nếu bạn không phải là người của giang hồ lục lâm điện toán tất nhiên bạn phải tò mò hỏi như vậy. Nhưng nếu bạn có môn công phu điện toán móc vào luới Internet và dùng bưu điện chữ “e” gọi là i-meo (e-mail) bạn chỉ cần tò mò xem một lá thư tình có tựa đề hấp dẫn “Em yêu anh” - hoặc “Anh yêu em” nếu bạn là phái nữ - bạn đã chuốc họa tự hủy diệt công phu computer của bạn.

Từ hơn hai tuần nay thế giới điện toán hoảng loạn vì một con bọ được mệnh danh là “bọ yêu” bởi vì nó đi bằng i-meo “ILOVEYOU”, nhưng thật ra đó là một loại “vai-rớt”, một thứ vi khuẩn đã làm cộng đồng điện toán nhiều lần khổ sở. Nhưng lần này con bọ yêu vừa là vai-rớt vừa là con sâu đo ghê tởm. Là sâu nên nó có khả năng chui vào xem danh sách các địa chỉ gửi i-meo của bạn rồi sao chép để tự động gửi lá thư tử thần đến các địa chỉ đó. Nó còn rúc được vào chỗ kín nhất để ăn cắp mật hiệu (password) của bạn, rồi làm chuyện phi pháp nhân danh cái máy bạn làm chủ. Và nó là vai-rớt nên làm máy của bạn tê liệt, mất hồ sơ, tài liệu, chương trình trong máy, thậm chí còn xóa luôn cả hệ thống vận hành khiến máy của bạn chỉ còn là một cái xác không hồn.

Trong những ngày đầu tháng này, con bọ yêu đã làm loạn thiên tào hiện thân là mạng (web) toàn cầu hay luới (net) quốc tế mắc trên trời. Chỉ trong vài ngày nó đã làm cả thế giới điện toán từ Á sang Âu đến Mỹ thiệt hại vô kể, tính đổ đồng đến hơn 10 tỷ đô la. Những quái khách hay những tên lục lâm đại đạo nào đã thả bùa yêu ác hại đó và để làm gì" Để phá hoại chút chơi cho đỡ buồn chăng" Cuộc điều tra dễ dàng tìm thấy nơi xuất xứ của con bọ yêu là Phi Luật Tân và một vài sinh viên khoa học điện toán ở Manila đã bị thẩm vấn và bị bắt. Tìm ra gốc rễ cũng không phải chuyện khó vì chân con bọ có dính vết, vả lại theo chiều quay của Trái Đất, phương Đông có mặt trời trước vào ngày hoàng đạo thả bọ, nên Hong Kong dính trấu sớm nhất và truy ra đến Phi Luật Tân cũng là chuyện dễ. Chỉ vì dễ như vậy người ta mới nghi cái gốc thật sự của nó còn chìm. Cố nhiên thảo chương điện toán có vai-rớt không phải là khó, sinh viên điện toán nào cũng có khả năng làm được, nhưng thả nó lên luới và cho nó rúc vào máy để tự nó lan ra như bệnh dịch mới là khó, càng khó hơn nữa là xóa được cái gốc đích thực mà cài vào một vài con dê tế thần. Có thể chính các con dê cũng không biết bị cài, cái đó mới thật phép thần thông quảng đại.
Vụ bọ yêu chưa dứt điểm thì cuối tuần qua, võ lâm điện toán lai lâm vào một trận gió tanh mưa máu nữa vì một con bọ yêu mới cùng loại như con bọ trước. Nhưng lần này con bọ đã khôn, nó không gửi thư tình để nói Anh yêu hay Em yêu nữa, bởi vì tựa đề ILOVEYOU quá lộ liễu, cứ gập nó là người ta xa lánh bằng cách hủy đi cho lẹ. Con bọ yêu lần này biến dạng thành một thứ khác và quái gở hơn, mỗi lẫn nó chuyển đi nó lại tự động biến dạng khác trước. Bọ lần này có sức tàn phá dữ dội hơn trước vì khi đã chui vào máy, nó có một chương trình hủy sạch diệt sạch tất cả những hồ sơ, tài liệu hay chương trình làm việc có trong máy. Cũng giống như trong các truyện chưởng, con bọ hung thần ác sát đó thâm độc đến độ không những hủy võ công của bạn mà còn làn cho bạn quên luôn cả tâm pháp khí công khiến suốt đời bạn không còn cách nào luyện lại được.

Cho hay:
“Thuở Trời Đất chăng đầy Lưới, Mạng,
“Khách đát-còm nhiều nỗi truân chuyên”.
Nếu chốn giang hồ Internet hung hiểm như vậy, đi vào làm chi cho khổ" Đây mới là chuyện tôi muốn nói. Mặc dù Internet luôn luôn bị bọ quấy phá, mạng luới vẫn phát triển mạnh và chắc chắn nó còn nở rộ trong nhưng ngày sắp tới với một tốc độ không sao lường trước được. Bởi vì các dịch vụ thương mại đã leo lên luới, gọi là “điện thương” (e-commerce), các đát-còm (.com) mọc ra như nấm, thư từ liên lạc trao đổi thông tin đã có “i-meo” rất rẻ tiền không cần gọi viễn liên, giáo dục hàm thụ rất tiện và đã có các đại học cấp bằng trên luới, ngoài ra còn hàng trăm ngàn tiện nghị cho cuộc sống, mở rộng kiến thức, nối kết con người trên khắp thế giới, coi hàng rào biên giới như con số không. Trên đời này không có tiến bộ nào mà không có thử thách. Phàm đã là người thì phải biết chấp nhận thử thách mới tiến được. Nếu loài người nhát gan ù lỳ, không dám đương đầu với thử thách thì có lẽ đến nay vẫn còn ăn lông ở lỗ và không biết chừng đã bị tiêu diệt từ lâu rồi.

Nhưng làm thế nào đối phó được với loại bọ tình yêu và dạng mới của nó" Cổ nhân đã có câu “có bệnh quỷ là có thuốc tiên”. Các chuyên gia kỹ thuật và luật pháp quốc tế đang nỗ lực tìm phương pháp diệt trừ tận gốc loại sâu bọ phá hoại. Chúng tôi không muốn đi vào những vấn đề chuyên môn, chỉ xin nói đến một phương pháp rất bình dân và dễ dàng để tránh họa tình yêu bố vờ kiểu phù thủy chuyên dụ khị mấy anh dại gái. Phương pháp này tóm gọn trong ba chữ “Chớ Có Dòm”.

Các lá thắm đề thơ của con bọ yêu thường có cái đuôi của nó đính kèm (attachments). Cái đuôi “yêu” này dễ nhận dạng vì nó có những hiệu lệnh như .exe hay .txt, .vbs để mở ra xem cho đã. Nhưng nó cũng là cái khóa mở động cho vai-rớt xổng chuồng. Các chuyên gia dặn thấy cái khóa tình yêu đó thì chớ có dại mà táy máy, nếu bạn dùng con chuột nhấn một cái vào đó là chết đấy. Hỡi ôi, có tình yêu bỗng từ đâu lù lù dẫn xác đến mà không được “mở khóa động đào”, khổ ơi là khổ.

17/06/2019(Xem: 313)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 631)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 987)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 384)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 730)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 146)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 812)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 430)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 425)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 802)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 873)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 355)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 321)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 298)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 183)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.