Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Bọ Yêu Cải Dạng

23/05/200000:00:00(Xem: 5125)
Bọ làm sao biết yêu" Nếu bạn không phải là người của giang hồ lục lâm điện toán tất nhiên bạn phải tò mò hỏi như vậy. Nhưng nếu bạn có môn công phu điện toán móc vào luới Internet và dùng bưu điện chữ “e” gọi là i-meo (e-mail) bạn chỉ cần tò mò xem một lá thư tình có tựa đề hấp dẫn “Em yêu anh” - hoặc “Anh yêu em” nếu bạn là phái nữ - bạn đã chuốc họa tự hủy diệt công phu computer của bạn.

Từ hơn hai tuần nay thế giới điện toán hoảng loạn vì một con bọ được mệnh danh là “bọ yêu” bởi vì nó đi bằng i-meo “ILOVEYOU”, nhưng thật ra đó là một loại “vai-rớt”, một thứ vi khuẩn đã làm cộng đồng điện toán nhiều lần khổ sở. Nhưng lần này con bọ yêu vừa là vai-rớt vừa là con sâu đo ghê tởm. Là sâu nên nó có khả năng chui vào xem danh sách các địa chỉ gửi i-meo của bạn rồi sao chép để tự động gửi lá thư tử thần đến các địa chỉ đó. Nó còn rúc được vào chỗ kín nhất để ăn cắp mật hiệu (password) của bạn, rồi làm chuyện phi pháp nhân danh cái máy bạn làm chủ. Và nó là vai-rớt nên làm máy của bạn tê liệt, mất hồ sơ, tài liệu, chương trình trong máy, thậm chí còn xóa luôn cả hệ thống vận hành khiến máy của bạn chỉ còn là một cái xác không hồn.

Trong những ngày đầu tháng này, con bọ yêu đã làm loạn thiên tào hiện thân là mạng (web) toàn cầu hay luới (net) quốc tế mắc trên trời. Chỉ trong vài ngày nó đã làm cả thế giới điện toán từ Á sang Âu đến Mỹ thiệt hại vô kể, tính đổ đồng đến hơn 10 tỷ đô la. Những quái khách hay những tên lục lâm đại đạo nào đã thả bùa yêu ác hại đó và để làm gì" Để phá hoại chút chơi cho đỡ buồn chăng" Cuộc điều tra dễ dàng tìm thấy nơi xuất xứ của con bọ yêu là Phi Luật Tân và một vài sinh viên khoa học điện toán ở Manila đã bị thẩm vấn và bị bắt. Tìm ra gốc rễ cũng không phải chuyện khó vì chân con bọ có dính vết, vả lại theo chiều quay của Trái Đất, phương Đông có mặt trời trước vào ngày hoàng đạo thả bọ, nên Hong Kong dính trấu sớm nhất và truy ra đến Phi Luật Tân cũng là chuyện dễ. Chỉ vì dễ như vậy người ta mới nghi cái gốc thật sự của nó còn chìm. Cố nhiên thảo chương điện toán có vai-rớt không phải là khó, sinh viên điện toán nào cũng có khả năng làm được, nhưng thả nó lên luới và cho nó rúc vào máy để tự nó lan ra như bệnh dịch mới là khó, càng khó hơn nữa là xóa được cái gốc đích thực mà cài vào một vài con dê tế thần. Có thể chính các con dê cũng không biết bị cài, cái đó mới thật phép thần thông quảng đại.


Vụ bọ yêu chưa dứt điểm thì cuối tuần qua, võ lâm điện toán lai lâm vào một trận gió tanh mưa máu nữa vì một con bọ yêu mới cùng loại như con bọ trước. Nhưng lần này con bọ đã khôn, nó không gửi thư tình để nói Anh yêu hay Em yêu nữa, bởi vì tựa đề ILOVEYOU quá lộ liễu, cứ gập nó là người ta xa lánh bằng cách hủy đi cho lẹ. Con bọ yêu lần này biến dạng thành một thứ khác và quái gở hơn, mỗi lẫn nó chuyển đi nó lại tự động biến dạng khác trước. Bọ lần này có sức tàn phá dữ dội hơn trước vì khi đã chui vào máy, nó có một chương trình hủy sạch diệt sạch tất cả những hồ sơ, tài liệu hay chương trình làm việc có trong máy. Cũng giống như trong các truyện chưởng, con bọ hung thần ác sát đó thâm độc đến độ không những hủy võ công của bạn mà còn làn cho bạn quên luôn cả tâm pháp khí công khiến suốt đời bạn không còn cách nào luyện lại được.

Cho hay:
“Thuở Trời Đất chăng đầy Lưới, Mạng,
“Khách đát-còm nhiều nỗi truân chuyên”.
Nếu chốn giang hồ Internet hung hiểm như vậy, đi vào làm chi cho khổ" Đây mới là chuyện tôi muốn nói. Mặc dù Internet luôn luôn bị bọ quấy phá, mạng luới vẫn phát triển mạnh và chắc chắn nó còn nở rộ trong nhưng ngày sắp tới với một tốc độ không sao lường trước được. Bởi vì các dịch vụ thương mại đã leo lên luới, gọi là “điện thương” (e-commerce), các đát-còm (.com) mọc ra như nấm, thư từ liên lạc trao đổi thông tin đã có “i-meo” rất rẻ tiền không cần gọi viễn liên, giáo dục hàm thụ rất tiện và đã có các đại học cấp bằng trên luới, ngoài ra còn hàng trăm ngàn tiện nghị cho cuộc sống, mở rộng kiến thức, nối kết con người trên khắp thế giới, coi hàng rào biên giới như con số không. Trên đời này không có tiến bộ nào mà không có thử thách. Phàm đã là người thì phải biết chấp nhận thử thách mới tiến được. Nếu loài người nhát gan ù lỳ, không dám đương đầu với thử thách thì có lẽ đến nay vẫn còn ăn lông ở lỗ và không biết chừng đã bị tiêu diệt từ lâu rồi.

Nhưng làm thế nào đối phó được với loại bọ tình yêu và dạng mới của nó" Cổ nhân đã có câu “có bệnh quỷ là có thuốc tiên”. Các chuyên gia kỹ thuật và luật pháp quốc tế đang nỗ lực tìm phương pháp diệt trừ tận gốc loại sâu bọ phá hoại. Chúng tôi không muốn đi vào những vấn đề chuyên môn, chỉ xin nói đến một phương pháp rất bình dân và dễ dàng để tránh họa tình yêu bố vờ kiểu phù thủy chuyên dụ khị mấy anh dại gái. Phương pháp này tóm gọn trong ba chữ “Chớ Có Dòm”.

Các lá thắm đề thơ của con bọ yêu thường có cái đuôi của nó đính kèm (attachments). Cái đuôi “yêu” này dễ nhận dạng vì nó có những hiệu lệnh như .exe hay .txt, .vbs để mở ra xem cho đã. Nhưng nó cũng là cái khóa mở động cho vai-rớt xổng chuồng. Các chuyên gia dặn thấy cái khóa tình yêu đó thì chớ có dại mà táy máy, nếu bạn dùng con chuột nhấn một cái vào đó là chết đấy. Hỡi ôi, có tình yêu bỗng từ đâu lù lù dẫn xác đến mà không được “mở khóa động đào”, khổ ơi là khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.