Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Luới, Mạng Bẫy

28/08/199900:00:00(Xem: 6069)
Đánh các chế độ độc tài đảng trị là phải tìm những chỗ yếu nhất của nó mà đánh. Câu nói này quá dễ ai nói cũng được, chỉ khó là khi phải trả lời câu hỏi: Chỗ yếu nhất của nó là chỗ nào vậy"
Tôi xin nhắc lại một câu chuyện cũ. Hồi cuối năm ngoái, một cuộc biểu tình tuyệt thực 24 tiếng đã được tổ chức trước tòa thị sảnh San Francisco để kỷ niệm 50 năm ngày công bố bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Tôi cũng tham dự cùng với khoảng 30 người tình nguyện gồm cả nam lẫn nữ, già lẫn trẻ. Qua một đêm ngồi im lặng trong giá lạnh, vào lúc hửng sáng mọi người đề nghị mở cuộc mạn đàm để ấm lòng đôi chút trước khi có ánh nắng Mặt Trời.
Lúc đó, cũng ngẫu nhiên thôi, tôi đã lưu ý cử tọa đến một phương tiện mới là mạng luới toàn cầu Internet. Sau lời phát biểu của tôi, một hai vị cao niên cùng ngồi đã lên tiếng chỉ trích, giọng nói có vẻ gắt gao, chẳng hạn hỏi Việt Nam có bao nhiêu máy điện toán, và các nông dân của tỉnh Thái Bình đâu có cần đến kỹ thuật cao Internet mà họ vẫn biểu tình chống chế độ Hà Nội được" Tôi đã không trả lời, vì tôi nghĩ mọi ý kiến đều quý, nhất là ý kiến của các bậc cao niên, mặc dù các vị đó có lẽ chỉ hơn tôi vài ba tuổi. Tôi im lặng cũng vì nghĩ đây là cuộc mạn đàm cho vui, nếu đi vào một cuộc tranh luận gay gắt công khai ngoài đường trong một buổi tuyệt thực trang nghiêm thì thấy bất tiện vô cùng.
Vào những tháng đầu năm nay, vấn đề Internet được nhắc đến nhiều trong những tin tức liên quan đến tình hình Việt Nam và Trung Quốc, nhất là khi người ta biết cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều đã dùng những kỹ thuật cao để kiểm soát, ngăn chặn sự tác hại của mạng lưới này. Tại sao họ sợ" Từ hơn một tháng nay Trung Quốc đã ra lệnh đàn áp gắt gao phong trào Pháp luân công. Phong trào này đã lan rộng có đến 100 triệu người theo trong có vài ba năm ngắn ngủi làm đảng Cộng sản sợ, nhất là có đến 6,000 đảng viên theo trong đó có một số nhân vật cao cấp kể cả một tướng lãnh đã về hưu cầm đầu phong trào ở Bắc Kinh. Nhưng chế độ sợ nhất là khi đã có cả một bộ máy công an khổng lồ chìm nổi, vậy mà 10,000 đệ tử Pháp luân công tổ chức được một cuộc biểu tình thầm lặng, có trật tự ngay sát tường của Trung Nam Hải đảng cũng không biết trước, đảng đã bị bất ngờ. Pháp luân công đã dùng phương pháp nào để phát triển và tổ chức tập hợp mau lẹ và kín đáo như vậy"

Bây giờ chúng ta đã biết đó là nhờ một cuộc “cách mạng thầm lặng” đang nổi lên như cồn bên cạnh cuộc cách mạng khua chiêng gõ mõ ồn ào của các ông cộng sản. Cuộc các mạng thầm lặng đó có tên là Internet và nó hữu hiệu hơn những cuộc tuyên truyền Vạn lý trường chinh và tư tưởng Mao Trạch Đông... hơn rất nhiều. Ngay sau khi ra lệnh cấm Pháp luân công, Bắc Kinh đã đánh vào những trang nhà (websites) trên lưới Internet của môn phái Pháp luân công khắp thế giới bằng mọi thủ đoạn kể cả cho hackers công an chui vào những chỗ đó mà phá. Thế những đã muộn rồi, dù có bắt bớ đàn áp giam cầm cải tạo, Pháp luân công vẫn còn đó và cả đảng Dân Chủ Trung Quốc, một đảng đối lập tổ chức trong bóng tối vẫn còn đó và tiếp tục phát triển. Tại sao vậy" Tại vì mạng luới Internet là một mạng lưới vô hình trong không gian điện tử hóa, không có cách nào làm nó biến đi mất được.
Trung Quốc có bao nhiêu máy computers" Con số phải là hàng triệu, đó chỉ là dự đoán. Nhưng ở Việt Nam vì vụ con bọ Y2K mới đây, nhà nước cho biết có 50,000 máy cả công lẫn tư. Như vậy tính ra cứ 1,500 người dân Việt Nam lại có một máy vi tính, tức điện toán. Tỷ lệ ở Trung Quốc còn cao hơn, nhưng nếu cứ dùng tỷ lệ ở Việt Nam con số vài triệu dự đoán cho Trung Quốc cũng có thể còn ít. Thế nhưng con số máy bất luận nhiều hay ít cũng không thành vấn đề. Bởi vì trong lãnh vực này, con số phương tiện không quan trọng bằng tính chất của phương tiện. Máy của tư nhân chỉ là thiểu số quá nhỏ so với đại đa số máy của nhà nước. Nhưng chỉ cần một vài máy rải rác ở nhiều nơi lên lưới, từ đó tin tức sẽ phát đi rất rộng không phải bằng sóng điện từ mà bằng sóng kỹ thuật thấp “vi âm thanh”, nghĩa là những sự rỉ tai loan truyền rất phổ biến trong dân gian.
Trong khi đi tù cải tạo, chúng tôi thường được các “quản giáo” răn đe: Thời gian cải tạo của các anh không phải là định lượng mà là định chất. Nghĩa là phải cải tạo tốt là được về chớ không cần tính bao nhiêu năm. Thật dở khóc dở cười. Khôi hài thay, bây giờ chính các ông cộng sản bị gậy ông đập lưng ông. Internet nó bảo các ông đừng có hòng định lượng mà phải định chất mới hiểu được thế nào là lưới. Cái lưới đó là cái bẫy do chính các ông đã giăng ra vì ham cái gọi là “đa phương hóa, đa dạng hóa” để kiếm đầu tư và đô la. Chính các ông đã hám lợi tự cho chân vào bẫy chớ chẳng ai xúi bẩy các ông.
Ở đây chúng tôi có một điều cần nhấn mạnh. Chúng tôi không ca ngợi Internet như thần thánh. Bom nguyên tử tự nó không phải là xấu, nó chỉ xấu khi nằm trong tay ác quỷ. Internet cũng vậy. Chúng ta đã biết mạng luới quốc tế là nơi thả dàn cho mọi thứ tin tức, kể cả những kẻ hèn nhát không dám lộ tên thật, muốn ném đá giấu tay để đánh người vô tội vạ. Bất cứ ai cũng có thể thả vịt vào cái ao vô thiên vô địa đó, kể cả các ông cộng sản.
Thế nhưng Internet có một căn bản vô cùng quý giá. Nó móc nối cho những tâm hồn cởi mở. Nó giúp cho sự giao tiếp kín đáo giữa con người với con người. Và sự nối tiếp “đa phương hóa, đa dạng hóa” đó là một bản án khai tử cho mọi thứ độc quyền, kể cả độc tài đảng trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.