Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Luới, Mạng Bẫy

28/08/199900:00:00(Xem: 5936)
Đánh các chế độ độc tài đảng trị là phải tìm những chỗ yếu nhất của nó mà đánh. Câu nói này quá dễ ai nói cũng được, chỉ khó là khi phải trả lời câu hỏi: Chỗ yếu nhất của nó là chỗ nào vậy"
Tôi xin nhắc lại một câu chuyện cũ. Hồi cuối năm ngoái, một cuộc biểu tình tuyệt thực 24 tiếng đã được tổ chức trước tòa thị sảnh San Francisco để kỷ niệm 50 năm ngày công bố bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Tôi cũng tham dự cùng với khoảng 30 người tình nguyện gồm cả nam lẫn nữ, già lẫn trẻ. Qua một đêm ngồi im lặng trong giá lạnh, vào lúc hửng sáng mọi người đề nghị mở cuộc mạn đàm để ấm lòng đôi chút trước khi có ánh nắng Mặt Trời.
Lúc đó, cũng ngẫu nhiên thôi, tôi đã lưu ý cử tọa đến một phương tiện mới là mạng luới toàn cầu Internet. Sau lời phát biểu của tôi, một hai vị cao niên cùng ngồi đã lên tiếng chỉ trích, giọng nói có vẻ gắt gao, chẳng hạn hỏi Việt Nam có bao nhiêu máy điện toán, và các nông dân của tỉnh Thái Bình đâu có cần đến kỹ thuật cao Internet mà họ vẫn biểu tình chống chế độ Hà Nội được" Tôi đã không trả lời, vì tôi nghĩ mọi ý kiến đều quý, nhất là ý kiến của các bậc cao niên, mặc dù các vị đó có lẽ chỉ hơn tôi vài ba tuổi. Tôi im lặng cũng vì nghĩ đây là cuộc mạn đàm cho vui, nếu đi vào một cuộc tranh luận gay gắt công khai ngoài đường trong một buổi tuyệt thực trang nghiêm thì thấy bất tiện vô cùng.
Vào những tháng đầu năm nay, vấn đề Internet được nhắc đến nhiều trong những tin tức liên quan đến tình hình Việt Nam và Trung Quốc, nhất là khi người ta biết cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều đã dùng những kỹ thuật cao để kiểm soát, ngăn chặn sự tác hại của mạng lưới này. Tại sao họ sợ" Từ hơn một tháng nay Trung Quốc đã ra lệnh đàn áp gắt gao phong trào Pháp luân công. Phong trào này đã lan rộng có đến 100 triệu người theo trong có vài ba năm ngắn ngủi làm đảng Cộng sản sợ, nhất là có đến 6,000 đảng viên theo trong đó có một số nhân vật cao cấp kể cả một tướng lãnh đã về hưu cầm đầu phong trào ở Bắc Kinh. Nhưng chế độ sợ nhất là khi đã có cả một bộ máy công an khổng lồ chìm nổi, vậy mà 10,000 đệ tử Pháp luân công tổ chức được một cuộc biểu tình thầm lặng, có trật tự ngay sát tường của Trung Nam Hải đảng cũng không biết trước, đảng đã bị bất ngờ. Pháp luân công đã dùng phương pháp nào để phát triển và tổ chức tập hợp mau lẹ và kín đáo như vậy"

Bây giờ chúng ta đã biết đó là nhờ một cuộc “cách mạng thầm lặng” đang nổi lên như cồn bên cạnh cuộc cách mạng khua chiêng gõ mõ ồn ào của các ông cộng sản. Cuộc các mạng thầm lặng đó có tên là Internet và nó hữu hiệu hơn những cuộc tuyên truyền Vạn lý trường chinh và tư tưởng Mao Trạch Đông... hơn rất nhiều. Ngay sau khi ra lệnh cấm Pháp luân công, Bắc Kinh đã đánh vào những trang nhà (websites) trên lưới Internet của môn phái Pháp luân công khắp thế giới bằng mọi thủ đoạn kể cả cho hackers công an chui vào những chỗ đó mà phá. Thế những đã muộn rồi, dù có bắt bớ đàn áp giam cầm cải tạo, Pháp luân công vẫn còn đó và cả đảng Dân Chủ Trung Quốc, một đảng đối lập tổ chức trong bóng tối vẫn còn đó và tiếp tục phát triển. Tại sao vậy" Tại vì mạng luới Internet là một mạng lưới vô hình trong không gian điện tử hóa, không có cách nào làm nó biến đi mất được.
Trung Quốc có bao nhiêu máy computers" Con số phải là hàng triệu, đó chỉ là dự đoán. Nhưng ở Việt Nam vì vụ con bọ Y2K mới đây, nhà nước cho biết có 50,000 máy cả công lẫn tư. Như vậy tính ra cứ 1,500 người dân Việt Nam lại có một máy vi tính, tức điện toán. Tỷ lệ ở Trung Quốc còn cao hơn, nhưng nếu cứ dùng tỷ lệ ở Việt Nam con số vài triệu dự đoán cho Trung Quốc cũng có thể còn ít. Thế nhưng con số máy bất luận nhiều hay ít cũng không thành vấn đề. Bởi vì trong lãnh vực này, con số phương tiện không quan trọng bằng tính chất của phương tiện. Máy của tư nhân chỉ là thiểu số quá nhỏ so với đại đa số máy của nhà nước. Nhưng chỉ cần một vài máy rải rác ở nhiều nơi lên lưới, từ đó tin tức sẽ phát đi rất rộng không phải bằng sóng điện từ mà bằng sóng kỹ thuật thấp “vi âm thanh”, nghĩa là những sự rỉ tai loan truyền rất phổ biến trong dân gian.
Trong khi đi tù cải tạo, chúng tôi thường được các “quản giáo” răn đe: Thời gian cải tạo của các anh không phải là định lượng mà là định chất. Nghĩa là phải cải tạo tốt là được về chớ không cần tính bao nhiêu năm. Thật dở khóc dở cười. Khôi hài thay, bây giờ chính các ông cộng sản bị gậy ông đập lưng ông. Internet nó bảo các ông đừng có hòng định lượng mà phải định chất mới hiểu được thế nào là lưới. Cái lưới đó là cái bẫy do chính các ông đã giăng ra vì ham cái gọi là “đa phương hóa, đa dạng hóa” để kiếm đầu tư và đô la. Chính các ông đã hám lợi tự cho chân vào bẫy chớ chẳng ai xúi bẩy các ông.
Ở đây chúng tôi có một điều cần nhấn mạnh. Chúng tôi không ca ngợi Internet như thần thánh. Bom nguyên tử tự nó không phải là xấu, nó chỉ xấu khi nằm trong tay ác quỷ. Internet cũng vậy. Chúng ta đã biết mạng luới quốc tế là nơi thả dàn cho mọi thứ tin tức, kể cả những kẻ hèn nhát không dám lộ tên thật, muốn ném đá giấu tay để đánh người vô tội vạ. Bất cứ ai cũng có thể thả vịt vào cái ao vô thiên vô địa đó, kể cả các ông cộng sản.
Thế nhưng Internet có một căn bản vô cùng quý giá. Nó móc nối cho những tâm hồn cởi mở. Nó giúp cho sự giao tiếp kín đáo giữa con người với con người. Và sự nối tiếp “đa phương hóa, đa dạng hóa” đó là một bản án khai tử cho mọi thứ độc quyền, kể cả độc tài đảng trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.