Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

19/01/200400:00:00(Xem: 4595)
TÁM NGƯỜI BỊ BẮN TỈA Ở TÂY SYDNEY!

SYDNEY: Trong suốt buổi tối hôm qua cảnh sát đã nỗ lực săn tìm một chiếc xe van mầu trắng được nghĩ là có chứa một người đàn ông đã dùng một cây súng hơi bắn tám nạn nhân trong hai tiếng đồng hồ ở vùng phía tây thành phố Sydney. Các viên đạn nhỏ bằng kim loại đã làm bị thương bẩy nạn nhân, từ một cậu bé 11 tuổi đang cưỡi xe đạp tới một bà cụ 64 tuổi đang chống gậy. Một phụ nữ đã bị bắn trúng đầu, nhưng thật may viên đạn đã không xuyên lủng sọ.
Hành động nổ súng lu bù của tên bắn sẻ đã xảy ra trong vòng hai tiếng đồng hồ tại ba khu ngoại ô lân cận: Canley Heights, Fairfield và Fairfiels Heights lúc buổi trưa Chủ nhật. Ngày hôm qua cảnh sát đã kêu gọi dân chúng cung cấp tin tức về bốn vụ tấn công lúc sáng, và không bao lâu sau đó con số nạn nhân đã tăng gấp đôi. Một số nạn nhân đã không biết vết thương của họ là do bị bắn cho đến khi cảnh sát tuyên bố chi tiết các vụ tấn công, và rồi họ mới tìm sự chữa trị để lấy viên đạn ra.
Cảnh sát cho biết không có ai báo cáo trông thấy tên bắn tỉa, nhưng có hai nạn nhân đã nhìn thấy một chiếc xe van mầu trắng, và cảnh sát đã tức khắc thực hiện cuộc săn tìm cả khu vực Fairfield suốt buổi tối hôm qua. Thanh tra cảnh sát Tim Davis nói rằng tên bắn sẻ đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm: “Tôi nghĩ rất có thể một người nào đó xem hành động này như một trò chơi nhưng họ phải biết rằng nó có thể gây các vết thương nghiêm trọng hoặc chết, tùy nơi viên đạn bắn trúng.”
Cảnh sát đã xem xét các viên đạn lấy được từ một số nạn nhân. Họ vẫn không biết vũ khí có phải là một khẩu súng hơi (airgun), loại vũ khí mà chủ nhân phải có giấy phép sở hữu, một khẩu súng lục hoặc súng trường. Hai trong số các nạn nhân là một nhân viên bán thịt 38 tuổi và một công chức 51 tuổi, họ cho biết đã nghe một tiếng động lớn trước khi cảm thấy sự đau buốt.
Bà Consuelo De Leon, một cư dân Fairfield 51 tuổi, miêu tả kẻ nổ súng là một “người điên” vô cùng nguy hiểm đối với xã hội. Bà cho biết đã nhìn thấy một chiếc xe van mầu trắng trước khi cảm thấy một vật gì đó bắn trúng ở phía sau đầu trong khi sắp bước vào The Forum Shopping Centre ở Fairfield.
Một nạn nhân khác, người bán thịt ở Canley Vale tên Kien Thanh Vuong, cho biết ông đã bị bắn trúng lưng trong khi giúp khiêng 30 ký thịt cho một khách hàng, từ cửa tiệm băng ngang đường Canley Vale Rd, gần góc đường Peel St vào lúc 5:25 giờ chiều. Qua một thông dịch viên, ông Vuong kể rằng khi nghe thấy tiếng động thoạt tiên đã nghĩ trẻ em đang chơi “rockets”, và rồi nhìn chung quanh ông chẳng thấy gì cả. Người phụ nữ khách hàng nhìn thấy máu chảy trên chiếc áo sơ-mi của ông và đã lấy viên đạn ra. Ông Vương được băng bó bởi các nhân viên cứu thương tại hiện trường nhưng không vào bệnh viện.
Tin giờ chót: Ngay trước khi báo được in, chúng tôi nhận được tin cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông trong chiếc xe van trắng bị tình nghi là thủ phạm bắn sẻ.
ÚC TẬP KHẢ NĂNG CHỐNG KHỦNG BỐ!
ÚC ĐẠI LỢI: Trước mối đe dọa của vũ khí sinh học, hóa học và phóng xạ, giới chức An ninh Quốc gia Úc Đại Lợi đang nghĩ ra các tình huống khủng bố phức tạp để thực tập. Đây là một phần của cuộc khảo sát khả năng chống khủng bố nhiều tham vọng nhất lần đầu tiên được thực hiện ở Úc, với sự tham dự của hơn 1000 người. Được gọi là Mercury 04, cuộc thực tập đại quy mô này sẽ diễn ra một số ngày trong tháng Ba và là một trong bốn cuộc thực tập được hoạch định cho năm nay.
Bộ trưởng Tư Pháp Philip Ruddock nói rằng cuộc thực tập này là một phần trong chương trình Chống Khủng bố Quốc gia (NCTC) của chính phủ liên bang trị giá $15,7 triệu đô-la. Nó sẽ đặc biệt kiểm tra khả năng phản ứng của các tiểu bang và lãnh thổ đối với các mối đe dọa sinh hóa hoặc phóng xạ. Ông Ruddock nói rằng: “Đây là một chương trình thực tập chống khủng bố nhiều tham vọng nhất được thực hiện ở Úc. Sẽ có nhiều tình huống mới và phức tạp được khảo sát. Nó sẽ bao gồm nhiều cơ quan hữu trách và sự hợp tác của chính phủ liên bang, các tiểu bang và lãnh thổ.”
Tasmania và Northern Territory sẽ có các phạm vi quyền hạn lớn nhất, với Victoria và South Australia có một vai trò phụ. NSW và các tiểu bang còn lại sẽ hỗ trợ hoặc giúp kiểm soát các cuộc thực tập. Các cơ quan thi hành luật pháp, an ninh, tình báo và cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc sẽ tham dự. Cuộc thực tập này sẽ bổ sung các chương trình hiện hữu như hệ thống báo động chống khủng bố toàn quốc, kiểm soát đường biên giới, bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu, những quy định về các chất liệu nguy hiểm và an ninh bưu điện.
Một phát ngôn nhân của ông Ruddock cho biết Mercury 04 sẽ kiểm tra các trang bị máy móc hóa học, sinh học và phóng xạ đã được Chính phủ Liên bang cung cấp cho các tiểu bang và lãnh thổ, một phần của các sáng kiến chống khủng bố được công bố trong ngân sách năm ngoái. Mức báo động khủng bố của Úc vẫn ở mức trung bình kể từ ngày 11 tháng Chín, 2001. Cuộc thực tập chống khủng bố mới này theo sau sự tăng cường biện pháp an ninh tại nhà hát con sò Sydney Opera House, nhằm ngăn chặn các vụ nổ bom xe hơi tự sát.
ÚC CHI NHIỀU NHẤT CHO QUẦN ÁO!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc phân tích thói quen tiêu xài của người dân Úc cho thấy giới tiêu thụ đang mua xắm quần áo và giầy dép nhiều hơn gấp ba lần so với thời gian cách đây 20 năm. Nó cho thấy rõ một điều rằng người tiêu thụ đang chi tiền cho bề ngoài của họ nhiều hơn các thứ khác.
Theo cuộc phân tích của tờ The Sunday Telegraph, tân trang nhà cửa đã là câu chuyện bán lẻ thành công của 5 năm qua, nhưng trang điểm bề ngoài của chúng ta đã là chủ đề lâu dài của hơn 20 năm qua. Trong năm 1983 người Úc trung bình chi tiêu $8,95 một tháng cho quần áo và giầy dép, trong khi ngày nay chúng ta chi tới $51,80 đô-la một tháng. Nếu tính lạm phát, số tiền chi tiêu vào quần áo của chúng ta trong năm 1983 sẽ chỉ khoảng $19 một tháng tính theo giá trị đồng đô-la ngày nay.
Trong năm 1983, chúng ta chi khoảng $12,60 một tháng cho thuốc tây, mỹ phẩm và vật dụng trong phòng tắm, so với $38 một tháng ngày nay. Chúng ta hiện chi tiêu gần gấp ba lần cho cà-phê và nhà hàng, khoảng $50 đô-la mỗi tháng so với chỉ có $14 mỗi tháng trong năm 1983. Trong khi số tiền mà chúng ta chi tiêu cho các vật dụng trong nhà cách đây 20 năm đã chỉ gia tăng 73 phần trăm. Tính đầu người, người dân Úc chi tiêu để mua bàn ghế và thảm trải trong nhà ít hơn 30 phần trăm so với cách đây 20 năm.
BOM XE HƠI RUNG CHUYỂN SYDNEY!
SYDNEY: Một vụ nổ bom xe hơi đã làm rung chuyển miền tây Sydney vào buổi sáng sớm hôm qua, tiếng nổ này có thể được nghe thấy ở những nơi thật xa như Sutherland và Hornsby. Tiếng nổ đã để lại một cái hố sâu hai mét và rộng bốn mét trong một cánh đồng cỏ và làm banh xác chiếc xe hơi, một số mảnh vụn sau này được tìm thấy ở cách xa hơn một cây số.
Một người đàn ông 28 tuổi ở Blacktown được nhìn thấy lảng vảng gần hiện trường ngay sau khi vụ nổ xảy ra đã bị bắt giữ. Buổi tối hôm qua cảnh sát đã khám xét căn nhà của người đàn ông này ở đường Kildare Rd, Blacktown, và đã tìm thấy một số lượng hóa chất rất lớn. Cảnh sát vẫn đang thẩm vấn người đàn ông này và chưa buộc tội.
Ông Rodney Gonzalez, một cư dân ở Doonside, sống cách xa nơi phát nổ hơn 3 cây số, cho biết gia đình ông đã bị làm thức giấc lúc 6:45 giờ sáng bởi một tiếng nổ mà ông đã nghĩ là động đất: “Tiếng nổ quá lớn và cả căn nhà rung chuyển. Chúng tôi có rất nhiều các tai nạn trong khu vực này, nhưng chẳng có gì đã làm sợ hãi nhiều như vụ này bởi vì căn nhà bị rung chuyển quá mạnh.”
Cảnh sát đã đổ đến hiện trường để điều tra - cánh đồng cỏ này được làm chủ bởi Telstra và nằm dọc theo con đường Doonside Rd. Chánh thanh tra cảnh sát Wayne Murray nói rằng: “Chúng tôi rất ngờ vực vụ nổ lạ lùng này, và xem đây là một vấn đề nghiêm trọng. Và đó là lý do tại sao bạn đã nhìn thấy các chuyên viên cao cấp đã đến giúp chúng tôi điều tra.” Nhóm chống bom đã được gọi đến để xem xét một chiếc xe thứ hai được tìm thấy tại một nơi lân cận.
Đơn vị điều tra pháp y của cảnh sát và các viên chức từ Bộ chỉ huy Chống khủng Bố (CTCC) đã làm việc nhiều tiếng đồng hồ tại hiện trường, quay phim các mảnh vụn và phần còn lại của chiếc xe hơi, và thử nghiệm đất cát để dò tìm các dấu vết của chất nổ. Chánh thanh tra Murray cho biết mặc dù cảnh sát xem vụ nổ này là riêng lẻ, họ đang liên lạc và hợp tác với các cơ quan an ninh liên bang và CTCC.
Cảnh sát địa phương cho biết tiếng nổ này lớn hơn bất cứ các vụ nổ nào khác mà họ đã đương đầu trước đây. Một cư dân khác, người chỉ muốn được gọi là Goerge, cho biết ông di dân từ Lebanon để trốn tránh các vụ nổ như thế này: “Ở Lebanon, các tiếng nổ xảy ra mỗi ngày, nhưng tôi chưa bao giờ quá sợ hãi ở đây. Đây là một quốc gia yên bình, nhưng giờ đây gia đình tôi thật sự đang rất lo sợ.” Các cư dân khác lại nghĩ một trạm xăng trong vùng bị phát nổ.
HỆ THỐNG Y TẾ NSW THIẾU HỤT BÁC SĨ TRẦM TRỌNG!
NSW: Để giải quyết sự thiếu hụt nhân viên rất trầm trọng, các bệnh viện công đang đề nghị cung cấp chỗ ở và vé máy bay miễn phí nhằm thu hút các bác sĩ Tân Tây Lan. Các bác sĩ Kiwi đang được trả tới $120 đô-la một giờ để làm việc tại các trung tâm y tế ở vùng thôn quê, một số cũng nhận được vé máy bay và chỗ ở miễn phí. Bác sĩ Bill Glasson, chủ tịch Y sĩ đoàn Úc Đại lợi (AMA), nói rằng: “Đây rõ ràng là hành động còn nước còn tát.” Ông quy lỗi cho sự quản lý tồi của một hệ thống y tế bị thiếu hụt nhân viên kinh niên.
Biện pháp sử dụng các bác sĩ hải ngoại điền vào những vị trí bị thiếu người đã được đưa ra cách đây hơn 5 năm, nhưng bác sĩ Glasson và các cơ quan tuyển mộ nhân viên cho biết con số các bác sĩ Tân Tây Lan đã tăng vọt trong thời gian gần đây. Các bệnh viện công khắp toàn quốc đang trong tình trạng hỗn độn và ngày càng thêm tệ hại.
Bộ trưởng Y tế NSW, ông Morris Iemman, nói rằng: “Số chỗ trong trường đại học cho các bác sĩ cần phải được gia tăng khẩn cấp để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân viên. Các bệnh viện ở vùng thôn quê đang bị thiếu bác sĩ trầm trọng. Để đối phó với vấn đề này các cơ quan y tế cần phải áp dụng một số phương cách, gồm việc thuê các bác sĩ ở hải ngoại. Và giải pháp lâu dài cho vấn đề này là gia tăng số chỗ học ngành y khoa trong các trường đại học.”
Ông David Vorst, giám đốc bệnh viện Waga Waga Base Hospital, cho biết phòng cấp cứu của bệnh viện đang trông cậy vào các nhân viên Tây Tây Lan. Biện pháp này rất tốn kém nhưng chẳng còn cách nào khác. Một số đề nghị thù lao rất hấp dẫn, gồm cả chỗ ở và các vé máy bay quốc tế miễn phí. Các chuyên viên gây mê, bác sĩ sản khoa, bác sĩ tâm thần ngoại quốc cũng đang được thuê mướn bởi vì không đủ các chuyên viên y khoa trong nước.
Hiện có gần 1000 bác sĩ có bằng y khoa ở Tân Tây Lan đang đăng ký với Y sĩ đoàn NSW. Khả năng chuyên môn của họ được xem tương đương với các bác sĩ Úc, và không bị xem xét gay gắt như các bác sĩ được huấn luyện ở ngoại quốc khác. Ông Mike Adams, giám đốc trung tâm tuyển nhân viên y khoa Triple O, cho biết nhu cầu các bác sĩ Tân Tây Lan ở Úc đã gia tăng rất cao trong 5 năm qua. Giờ đây nó đã chiếm khoảng phân nửa hoạt động kinh doanh của ông ta, với phần lớn được chuyển tới tiểu bang NSW. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ trả vé máy bay tới Sydney nhưng bịnh viện sẽ trả tiền vé trong nước và chi phí chỗ ở. Một bác sĩ làm việc trong phòng cấp cứu mới đây được trả tới $120 đô-la một giờ bởi một bệnh viện công ở NSW - gấp đôi mức lương ở Tân Tây Lan.
TIỀN ĐIỆN NSW SẮP LÊN GIÁ!
SYDNEY: Các công ty phân phối điện lực đang ca bài con cá than lỗ lã mặc dù vừa được phép cho tăng giá. Theo sau một quyết định bởi Cơ quan định giá Độc lập ngày hôm qua, kể từ ngày 1 tháng Bẩy các hóa đơn tiền điện sẽ tăng trung bình $52 đô-la một năm. Các cư dân Sydney có thể trông đợi sự gia tăng $1 một tuần, trong khi người tiêu thụ ở vùng thôn quê sẽ phải trả thêm $1,10 một tuần. Sự tăng giá này theo sau tin các hóa đơn tiền gas có thể gia tăng $50 vì vụ nổ ở nhà máy Moomba.
Tuy vậy Energy Australia và Integral nói rằng sự tăng giá không đủ để tài trợ cho việc phát triển hạ tầng cơ sở. Trong tháng qua tờ The Daily Telegraph tiết lộ các vị sếp đều được tăng lương mức lương của tổng giám đốc Energy Australia, ông Paul Broad, đã tăng từ $535,228 lên tới $561,819, trong khi tiền lương của tổng giám đốc Integral, ông Richard Powis, tăng từ $430,083 trong năm 2001-02 lên tới $486,934 trong năm 2002-03.
Integral được phép tăng giá điện 1,1% trong năm 2004-05 trong khi Energy Australia, Country Energy và Australian Inland được phép tăng 6,5%. Từ 2005-06 tới 2008-09, Energy Australia sẽ tăng giá 1,4%, trong khi Country Energy và Australia Inland tăng 2,5%. Tổng giám đốc Richard Powis của Integral yêu cầu được tăng thêm nữa, ông nói rằng với sự tăng giá chỉ có 1,1% công ty sẽ buộc phải giảm bớt chi tiêu. Một phát ngôn nhân của Integral cho biết mức tiêu thụ điện trong các khu vực phía tây đã tăng vọt trong thời gian 5 năm qua, vì có thêm nhiều người mua máy điều hòa không khí.
Tổng giám đốc Paul Broad của Energy Australia than rằng công ty sẽ mất $80 triệu đô-la thu nhập trong năm tới bởi vì sự yêu cầu tăng giá 7,5% không được chấp thuận. Trong khi đó phát ngôn nhân của Country Energy hoan nghênh sự tăng giá điện, nhưng công ty sẽ xem xét có nên yêu cầu được tăng giá thêm nữa hay không. Bốn công ty cung cấp năng lượng lớn nhất này nói sự tăng giá điện sẽ tài trợ cho việc phát triển hạ tầng cơ sở điện lực.
GIÁO VIÊN TAFE KHÔNG THU HỌC PHÍ!
NSW: Các thầy cô giáo trường TAFE ở NSW sẽ tiến hành kế hoạch tẩy chay việc thu học phí của sinh viên ghi danh để phản đối chính phủ gia tăng học phí. Hành động này được hoạch định khi học viên bắt đầu ghi danh trong vài tuần lễ sắp tới, với học phí của một số khoá học gia tăng hơn 200 phần trăm.
Ngày hôm qua chính phủ NSW khuyến cáo rằng hành động của các thầy cô giáo sẽ chỉ làm hại các học viên, làm họ không thể có được sự trợ giúp tài chánh nếu đã không ghi danh đúng cách. Một phát ngôn viên của Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge nói rằng các học viên đã không ghi danh một cách hợp lệ nếu học phí của họ không được thâu. Điều này có nghĩa rằng các học viên sẽ không nhận được tiền trợ cấp Austudy và họ cũng sẽ không có được thẻ giảm giá di chuyển công cộng.
XÁC CHẾT BÍ ẨN TRONG THÙNG RÁC!
SYDNEY: Với một cái lắc nhẹ ở cổ tay và sự kết hợp tài tình của mắt và bàn tay, Mike Lee có thể làm đám đông say mê theo dõi tài biểu diễn pha rượu của mình. Là một trong 5 người pha rượu hàng đầu ở Úc, người đàn ông 24 tuổi này có một sự nghiệp hết sức hứa hẹn trong kỹ nghệ chiêu đãi. Thế nhưng những người làm nghề pha rượu đã hết sức bàng hoàng sau khi biết được Lee là xác chết được tìm thấy bị nhét vào một thùng rác ở phía sau một nhà chứa ở Surry Hills.
Người ta nghĩ rằng anh ta đã bị giết chết trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày Năm Mới, mặc dù nguyên nhân gây ra cái chết vẫn chưa được biết. Tờ the Daily Telegraph biết được rằng cảnh sát đang điều tra xem Lee có thể đã chơi thuốc kích thích (party drug) trong dịp Năm Mới hay không. Nhưng điều này hoàn toàn không phù hợp với tính cách của anh ta, theo các người bạn Lee không hút thuốc và rất ít khi uống rượu.
Được nhiều người thân mật gọi là “Mikey”, Lee thường biểu diễn trò tung hứng bốn chai rượu, một kỳ công được biểu diễn bởi chàng tài tử điện ảnh nổi tiếng Tom Cruise trong cuốn phim “Cocktail”. Mike Lee đã đến Sydney từ Nam Dương cách đây vài năm, anh ta trở thành người pha rượu chính tại nhà hàng sang trọng Salt ở Darlinghurst.
Trong tháng Mười Một, Lee đạt được giải thưởng Flair-tending Challenge ở Sydney, và đã được đề nghị đại diện nước Úc tại the Legends Trophy ở Florida trong cuối tháng đó, nhưng đã không thể đi dự vì quá bận rộn với công việc. Bà Jacquey Wheatley, tổng thư ký Australian Bartender Guild, nói rằng tin buồn này đã làm sửng sốt cả giới pha rượu. Bà Jacquey cho biết: “Mike làm việc rất nhiều giờ và rất hiếm khi uống rượu. Nếu uống anh ta cũng chỉ uống một ly mà thôi. Mike cũng không hút thuốc.” Và viên quản lý nhà hàng Salt cho biết Lee ăn nói nhỏ nhẹ, rất dễ mến và được kính trọng trong giới pha rượu. Lee cũng đã học xong bằng cử nhân Du lịch tại trường Đại học Queensland. Người ta tin rằng xác chết của Lee đã bị nhét vào thùng rác ở phía sau một nhà chứa khoảng 5 ngày trước khi được tìm thấy bởi một người thu lượm rác.
QUÁ TỐC ĐỘ BỊ MẤT BẰNG ĐẾN 2013!
SYDNEY: Một người đàn ông bị cấm lái xe cho tới năm 2013 sau khi bị cảnh sát rượt đuổi với tốc độ 200 cây số/giờ trên đường Pacific Highway gần Karuah. David Michael Kinnersley đã xuất hiện tại Tòa án địa phương Maitland ngày hôm qua và bị buộc tội chạy quá tốc độ và lái xe trong lúc bị mất bằng lái. Cảnh sát cho biết Kinnersley đã không ngừng xe để thử hơi thở, (trước đó ông ta đã bị cấm lái xe và đang bị quản thúc tại gia vì các tội liên hệ đến lưu thông).


Kinnersley lái chiếc mô-tô Yamaha XJ900 chậm lại và tấp vào lề đường khi bị ngoắc bởi cảnh sát trước khi rồ ga phóng xe trong một toan tính chạy thoát. Cảnh sát đã hụ còi rượt đuổi Kinnersley ở tốc độ không dưới 200 cây số/giờ, ông ta đã chạy lách giữa hai lằn đường bận rộn xe cộ với tốc độ gấp đôi mức cho phép trước khi ngừng lại. Khi bị hỏi tại sao chạy quá tốc độ Kinnersley trả lời tỉnh bơ rằng: “Tôi nghĩ có thể chạy lẹ hơn các ông.... tôi cũng muốn trở về nhà mau lẹ bởi vì đang bị quản thúc tại gia.”
Tại tòa án địa phương Maitland, Kinnersley nạp đơn xin tại ngoại và nói với quan tòa Graham Corbett rằng ông ta đã không biết hồ sơ lưu thông của mình tệ hại như vậy. Người đàn ông 35 tuổi này nói rằng: “Tôi sẽ nhận tội. Riêng về hồ sơ lưu thông, tôi đã không biết tầm mức nghiêm trọng của 13 lần vi phạm. Tôi xin được chữa trị bằng tâm lý, và sẽ tuân theo bất cứ điều kiện nào. Người vợ không hôn thú của tôi đang đến từ Sydney để giúp tôi thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn này.”
Quan tòa Corbett đã từ chối đơn xin tại ngoại của ông Kinnersley với lý do đã vi phạm lệnh quản thúc tại gia. Ông ta có thể bị tù ngay cả khi được tìm thấy vô tội đối với các sự buộc tội lưu thông. Trong khi đó sĩ quan cảnh sát Peter Hall nói rằng: “Công chúng và bản thân ông Kinnersley sẽ được an toàn khi ông ta bị cấm chạy xe trên đường phố. Ông ta rất nhẵn mặt với cảnh sát và làm nguy hiểm đến mạng sống của các tài xế khác.”
THIẾU NỮ MẤT TÍCH ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG TÚI CRICKET!
SYDNEY: Trong suốt bẩy tuần lễ, gia đình đau khổ của Lyndsay van Blanken đã tìm kiếm khắp các vùng ngoại ô phía đông Sydney cô con gái bị mất tích, trong khi đó xác chết của thiếu nữ này nằm bên dưới một dẫy chung cư chỉ cách căn nhà của cô ta có vài trăm thước. Ngày hôm qua cảnh sát tiết lộ họ tin tưởng xác chết phụ nữ được tìm thấy bên trong một chiếc túi cricket được để trong kho chứa đồ của dẫy chung cư Queens Park rất có thể là của Lyndsay.
Cô gái 18 tuổi làm phim hoạt họa trong Walt Disney bị mất tích ngày 24 tháng Mười Một sau khi gặp người bạn trai cũ. Một nhân viên bảo trì đã được gọi đến để điều tra lời than phiền của cư dân về một mùi hôi kỳ lạ bốc lên từ kho chứa đồ của dẫy flat, và rồi ông ta khám phá xác chết. Người ta trông đợi cảnh sát sẽ xác định danh tánh của xác chết đã bị thối rữa bằng cách so sánh với hồ sơ răng. Bà ngoại của nạn nhân, bà Grece van Blanken, cho biết cảnh sát đã báo cho gia đình buổi sáng ngày hôm qua dường như thi thể của Lindsay đã được tìm thấy. Mặc dù cảnh sát chưa khẳng định nguyên nhân ra cái chết, nhưng được hiểu rằng vụ án này được xem là giết người, với nhiều chuyên viên pháp y đang xem xét dãy chung cư này.
Một nhóm du khách ba-lô người Ái Nhĩ Lan, trú ngụ trong dẫy flat bên trên hầm chứa đồ, đã ngửi thấy mùi hôi “dễ sợ” trong vài tuần lễ nhưng đã không tìm hiểu thêm nữa. Cô Joey Farrelly nói rằng: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ một con vật đã bò vào và chết ở trong đó.” Cô cho biết nhà kho chứa đầy các vật dụng cũ, gồm một chiếc tủ lạnh, các tấm nệm, màn cửa và mọi thứ lỉnh kỉnh khác.
Sự khám phá rùng rợn này đã kết thúc bẩy tuần lễ suy luận về vụ mất tích hết sức bí ẩn của cô Lindsay van Blank. Cô ta đã biến mất sau khi rời trạm xe lửa ở Bondi Junction vào lúc 6 giờ chiều ngày 24 tháng Mười Một. Lindsay đã gặp người bạn trai cũ, anh ta khai với cảnh sát rằng họ đã đi bộ trên con đường Bronte Rd khoảng vài trăm thước trước khi chia tay tại Charing Cross. Người bạn trai cũ này đã bị thẩm vấn rất kỹ bởi cảnh sát, và đang bị thẩm vấn trở lại khi xác chết được tìm thấy.
Ngày hôm qua tờ The Daily Telegraph đã đến thăm căn nhà ở Randwick, nơi thanh niên này đang sống với cha mẹ. Anh ta, với mái tóc dài buộc sau lưng, nói rằng: “Tôi muốn giúp các ông nhưng không thể nói bất cứ gì trước khi cô ấy xuất hiện.” Khi được cho biết xác chết đã được tìm thấy, thanh niên này nói: “Tôi đã nghe điều này nhưng vẫn chưa được liên lạc....sự việc đang được điều tra. Tôi không thể tiết lộ bất cứ tin tức gì.”
Trong khi đó người chồng sắp cưới của Lindsay van Blanken, anh Brandon Leonard là một thợ làm tóc ở Seattle, đã trở về Hoa Kỳ ngay trước lễ Giáng sinh sau một tháng trời tìm kiếm người yêu bị mất tích ở Úc. Cặp tình nhân này quen biết nhau trên Internet. Thi thể của Lindsay bị nhét vào một túi cricket và được để bên trong một chiếc tủ cao 2,5m và ngang 1,5m trong kho chứa đồ của dẫy flat. Một nguồn tin của cảnh sát cho rằng rất có thể xác chết được bỏ vào nơi đây bởi một người nào đó chạy xe ngang qua. Ông Briony Fitzgerald, một cư dân trong vùng, nói rằng dẫy flat gồm chín căn này là nơi trú ngụ của những người nay đây mai đó, những du khách ba-lô. Mặc dù những người thuê nhà này chẳng bao giờ tạo ra bất cứ sự rắc rối nào, “nó là dẫy nhà tệ hại nhất trong khu phố này”.
THỬ MÁU ĐỂ BIẾT NGUY CƠ SẨY THAI
ÚC ĐẠI LỢI: Các khoa học gia ở Sydney vừa phát minh một cuộc thử nghiệm có thể đoán trước được các phụ nữ mang thai sẽ bị sẩy thai hay không. Khám phá này là một phát triển rất quan trọng, tạo ra niềm hy vọng cho hàng triệu phụ nữ. Hiện có tới 15 phần trăm phụ nữ mang thai cuối cùng bị sẩy thai, nhưng chẳng có cách chữa trị để ngăn ngừa hoặc các phương cách để nhận diện những ai có nguy cơ cao.
Khám phá này làm cho việc thử máu thông thường trong thời kỳ thai nghén có thể nhận biết một phụ nữ có nguy cơ bị sẩy thai hay không. Một tỷ lệ nhỏ các vụ sẩy thai là do các nhiễm sắc thể khác thường trong các đứa trẻ chưa sanh ra, nhưng hầu hết không giải thích được. Giờ đây một nhóm khoa học gia tại bệnh viện St. Vincent’s Hospital được hướng dẫn bởi giáo sư Samuel Breit, đã nhận diện được một chất protein hiện diện trong nhau thai được gọi là macrophage inhibitor cytokine hoặc MIC-1.
Gien của MIC-1 đã được khám phá bởi nhóm khoa học gia Sydney trong năm 1997 và số lượng của chất protein này có thể được tìm thấy dễ dàng qua một lần thử máu. Sử dụng hồ sơ của 300 phụ nữ, các nhà nghiên cứu từ trường đại học Monash ở Melbourne xem xét số lượng chất MIC-1 trong thời kỳ mang thai. Nhóm nghiên cứu tìm thấy rằng các phụ nữ bị sẩy thai trong ba tháng đầu tiên có mức MIC-1 rất thấp trong vài tuần lễ trước khi họ bị sẩy thai - khám phá này là phương cách đầu tiên đáng tin cậy để nhận diện các phụ nữ có nguy cơ cao.
Giáo sư Breit nói về cuộc nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa The Lancet ở Anh như sau: “Khám phá này rất quan trọng. Từ trước tới nay chưa có cuộc thử nghiệm nào đã được phát triển nhằm cho phép người ta nhận biết các sự sẩy thai thật sớm. Nó là chiếc chìa khóa mà rất có thể giải quyết toàn bộ vấn đề còn lại. Nếu điều này được xác nhận, nó sẽ mở ra một lãnh vực hoàn toàn mới của ngành nghiên cứu y học.”
Các cuộc thử nghiệm có tầm vóc lớn, với sự tham gia của 2000 phụ nữ, được hoạch định thực hiện trong vài năm tới. Nếu các cuộc thử nghiệm chứng minh việc thử máu này đáng tin cậy, nó sẽ được dùng để nhận diện các phụ nữ có nguy cơ cao bị sẩy thai và cho phép nghiên cứu các phương cách ngăn ngừa. Có khoảng 20 phần trăm các phụ nữ bị sẩy thai một lần và 5 phần trăm bị hơn hai lần. Cuộc nghiên cứu, tại Trung tâm nghiên cứu Miễn dịch học của trường Đại học NSW, cũng liên kết MIC-1 với nguy cơ bị đột quÿ, bệnh tim và một số ung thư.
QUÁ NHIỀU NHÀ HÀNG VI PHẠM TIÊU CHUẨN AN TOÀN THỰC PHẨM!
SYDNEY: Các nhà hàng ăn uống ở Sydney đang đối phó với một sự gia tăng các đơn kiện và bị truy tố về các vấn đề như gián trong tô hủ tíu laksas và ngộ độc thực phẩm. Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph về các nhà hàng nằm trong Trung tâm thành phố cho thấy các lời phàn nàn gửi tới Sydney City Council đã gia tăng gần gấp đôi kể từ năm 2001.
Và các vụ khởi tố được tiến hành bởi Sydney City Council cũng đã tăng từ 7 đến 40 vụ khi các viên thanh tra đưa những nhà hàng “ngoan cố” ra tòa vì vi phạm các quy định sức khỏe. Hội đồng thành phố đã cho các nhà hàng này cơ hội tốt để tránh bị truy tố, gồm một cuộc kiểm tra tạm tha hai tuần lễ trước khi xuất hiện ở tòa án.
Các tài liệu cho thấy sự than phiền thông thường nhất trong năm ngoái là ngộ độc thực phẩm, với 24 đơn kiện nêu lên vấn đề này. Các lời kêu ca khác gồm chó và mèo được nuôi trong cửa tiệm, chim bồ câu được cho phép bay lung tung và băng dán vết thương được nhìn thấy trong tô thức ăn. Một số người báo cáo mảnh thủy tinh trong pizza, trong khi nhiều người khác than phiền về “thịt gà bị thiu”.
Một trong những cửa tiệm ăn uống bị kiện là hệ thống Superbowl Restaurant. Hệ thống nhà hàng này có hai cửa tiệm trong trung tâm thành phố Sydney - một ở Dixon St. và một ở Goulbourne St. Theo hồ sơ tòa án, hệ thống nhà hàng này đã bị phạt tổng cộng hơn $3000 đô-la trong ba vụ riêng rẽ vì đã vi phạm các tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên các tài liệu này không cho biết chi tiết những vi phạm nào mà các chủ nhân đã bị phạt. Các hoạt động kinh doanh khác đã bị truy tố gồm một trong những chi nhánh của hệ thống Delifrance, một trong những cửa tiệm của tổ hợp Bread of France, và một nhà hàng khác ở Chinatown.
Trong năm 2002-03, Hội đồng thành phố Sydney đã nhận được 91 đơn than phiền, gần gấp đôi số đơn trong năm 2000-01. Cách đây ba năm, 55 cửa tiệm ăn uống nhận được thư khuyến cáo phải cải thiện sự hành nghề của họ. Năm ngoái con số này đã tăng lên tới 424. Hiệp hội Nhà hàng và Cung cấp thực phẩm ngày hôm qua đã bầy tỏ sự lo ngại về mối đe dọa sức khỏe gây ra bởi một thiểu số các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Robert Goldman, đại diện hơn 2300 nhà hàng NSW - kêu gọi đã đến lúc chính phủ NSW phải huấn luyện bắt buộc phương cách bảo quản an toàn thực phẩm. w
Điều này nên được áp dụng đối với bất cứ ai trong kỹ nghệ này. Ông Goldman nói rằng các nhà hàng gây ra vấn đề thường là các cơ sở kinh doanh do “vợ chồng con cái điều hành”, hoặc những cửa tiệm chỉ thuê một người, chứ không phải các nhà hàng có những đầu bếp thứ thiệt.

VN SYDNEY RADIO & CD “SINH RA LÀM NGƯỜI VIỆT NAM” CỦA NHẠC SĨ PHAN VĂN HƯNG

Để kỷ niệm đệ nhị chu niên của đài phát thanh Việt Nam Sydney Radio và ra mắt CD mới nhất của nhạc sĩ Phan văn Hưng vơí chủ đề "Sinh Ra Làm Người Việt Nam", một chương trình văn nghệ đặc sắc đã được tổ chức tại Showroom Bankstown Sport Club vào tối 9-01-2004.
Buổi văn nghệ được thực hiện với sự kết hợp của ban biên tập Việt Nam Sydney Radio và Tổng Hội Sinh Viên NSW... Trong hội trường chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của ông bà Bs Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW), Bs Nguyễn đỗ Thanh Phong (Phó Chủ Tịch CDNVTD Liên Bang Úc Châu) và đa số đại diện các hội đoàn, đoàn thể. Đặc biệt chúng tôi cũng thấy sự hiện diện của Lm Nguyễn Hữu Lễ, tác giả tập Bút Ký "Tôi Phải Sống" đã đến từ Tân Tây Lan....
Nói riêng về Việt Nam Sydney Radio, là một chương trình phát thanh với nhiều tiết mục đặc sắc đượm mầu sắc Văn Hóa và cũng là một cơ quan truyền thông theo sát những sinh hoạt Cộng Đồng nói riêng và tất cả mọi chiến dịch cũng như cao trào đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam nói chung từ hai năm qua... Với một lập trường rõ rệt, đề cao tinh thần nhân bản, bảo vệ bản sắc dân tộc, Đài đã thể hiện nhiều đóng góp đáng kể trong mục tiêu đấu tranh hiện tại, nhất là trong cuộc chiến chống VTV4 vừa qua.
Trong buổi văn nghệ, Việt Nam Sydney Radio đã cùng nhạc sỹ Phan văn Hưng gởi đến đồng hương một chương trình văn nghệ đặc sắc chen lẫn với những ca khúc đặïc biệt như những tiếng nức nở nghẹn ngào của một Quê Hương khắc khổ bên kia bờ đại dương. Với những dòng nhạc được viết bằng tâm huyết của một chiến sĩ đấu tranh, đã cho chúng ta cảm nhận và hoà mình trong những đau thương, trăn trở của người dân dươi chế độ CS qua cái nhìn xuyên suốt của một tâm hồn yêu nước nồng nàn. Hơn nữa, những bản nhạc của ông cũng như một lời nhắc nhở bổn phận và trách nhiệm của một người Việt nam đối với hoàn cảnh đất nước hiện tại. Nó không phải là những dòng nhạc, lời ca yếm thế hay lãng mạn như gió thoảng mây trôi trong hoài vãng, mà ngược lại nó là những lời nói chân thành, khao khát mang tính nhân bản của một dân tộc đã quá nhiều đau khổ. Những âm thanh và lời ca như xoáy vào tim óc người nghe như hồi chuông đánh thức những kẻ còn đang mê ngủ, hay còn đang ngụp lăm trong đam mê tăm tối của cuộc đời... Nó cũng nói lên sự hãnh diện trong ý thức của người dân khi được "Sinh Ra Làm Người VN".
Ngoài ra Chương trình cũng thể hiện được tình đoàn kết dân tộc trong câu tục ngữ "Máu chảy ruột mềm". Tất cả số tiền thâu được, sau khi trừ chi phí đều đựơc dùng làm quỹ yên trợ những chiến sĩ dân chủ trong nước như Lm Lý, HT Huyền Quang, TT Tuệ Sĩ, HT Quảng Độ, Phạm hồng Sơn, Lê chí Quang, Nguyễn khăùc Toàn, Nguyễn vũ Bình,v,v.... Buổi văn nghệ tuy không lộng lẫy xa hoa, nhưng tinh thần của nó như một đoá hoa hướng dương đang khoe sắc dưới bầu trời nắng ấm của mùa xuân. Hết chương trình, chúng tôi ra về trong hân hoan pha lẫn những ưu tư , trăn trở... Xin cầu mong Nhạc sĩ Pham văn Hưng và VN Sydney Radio gặp nhiều thuận lợi trong năm mới để tiếp tục đem tâm huyết phục vụ quê hương và hẹn một chương trình thật đặc sắc hơn nữa trong một ngày vui trên đất mẹ.w (Việt Phong ghi nhanh)


BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ VẬN ĐỘNG CHO DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN VN TẠI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

SYDNEY: Chiều Chủ Nhật, 11/1/04 vừa qua, tại nhà hàng Crystal Palace, Sydney, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị đã tổ chức một buổi thuyết trình về cuộc “Vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam tại Thượng Viện Hoa Kỳ”. Thuyết trình viên là Giáo sư Nguyễn Văn Canh, một nhân vật có uy tín quốc tế, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Đại học Luật Khoa Sàigòn, Đại Học Huế, Vạn Hạnh trước 1975, và hiện là Học giả Viện Nghiên Cứu Hoover, thuộc Viện Đại Học Stanford, đồng thời là Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ.
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca và mặc niệm, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã ngỏ lời chào mừng Giáo sư Nguyễn Văn Canh, đồng thời trình bầy tóm tắt lý do buổi nói chuyện. Tiếp đến, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân CSVN/NSW giới thiệu tiểu sử Giáo Sư Canh. Sau đó, trong thời gian hơn hai tiếng đồng hồ, Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã trình bầy một cách cặn kẽ, mạch lạc, nội dung của “Dự Luật Nhân Quyền VN”, diễn tiến tranh đấu để dự luật được thông qua tại hạ viện, cùng những khó khăn, những trở ngại do những thế lực thân cộng tại Mỹ gây ra, khiến Dự luật gặp trở ngại tại thượng viện Hoa Kỳ.
Theo sự trình bầy của GS Canh, một khi Dự Luật Nhân Quyền VN được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Mỹ phê chuẩn để trở thành một đạo luật, mọi viện trợ cho Việt Nam, ngoại trừ viện trợ nhân đạo, đều bị ràng buộc với những tiến bộ cụ thể của CS về nhân quyền. Cụ thể, nếu Dự Luật được thành luật, Mỹ chỉ viện trợ kinh tế và quân sự cho CSVN khi nào Hà Nội thực hiện những bước tiến đáng kể như trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo, cũng như tôn trọng nhân quyền và tôn trọng quyền sống của các sắc dân thiểu số. GS Canh cũng cho biết, việc chính quyền CSVN đàn áp tôn giáo, vi phạm luật lao động đối với trẻ em, và đặc biệt, xuất cảng lao động, trong đó có phụ nữ Việt Nam để làm nô lệ tình dục ở ngoại quốc, đã là những yếu tố quan trọng khiến các dân biểu tại Hạ viện Mỹ, trong đó có hai dân biểu Christopher Smith và Ed Royce, hậu thuẫn tích cực cho Dự Luật.
Dự luật Nhân quyền VN cũng ấn định điều khoản hàng năm Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ dành một ngân khoản để tài trợ các tổ chức phi chính phủ trong nỗ lực vận động nhân quyền và dân chủ hóa Việt Nam, trong đó có tài khoản đặc biệt yểm trợ đài Á Châu Tự Do vượt qua các trở ngại phá sóng của CSVN và tăng số giờ phát thanh từ 2 giờ lên 4 giờ mỗi ngày để phá vỡ sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền Hà Nội.
Ngoài ra, cũng theo tinh thần của Dự luật Nhân Quyền VN, một Ủy Hội Nhân Quyền sẽ được thành lập, bao gồm các nhân viên hoạt động toàn thời gian để thường xuyên theo dõi tình trạng vi phạm nhân quyền tại VN và giúp đỡ các nạn nhân bị CS bách hại chỉ vì họ đã từng hợp tác và ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam trước đây.
Cuối cùng, GS Canh cũng đã giải đáp tương đối thỏa mãn một số thắc mắc của đồng hương về nội dung Dự luật cũng như viễn ảnh tranh đấu để Dự luật sẽ được thông qua tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới. GS Canh cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt hải ngoại, trong đó có cộng đồng người Việt tại Úc, trong việc vận động chính giới bản xứ, hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.