Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Úc Luke Donnellan: Vừa Gặp Các Chiến Sĩ Dân Chủ Và Công Nhân Tranh Đấu Vn

28/03/200600:00:00(Xem: 4839)
Lời giới thiệu của VNN: Dân Biểu Luke Donnellan thuộc Đảng Lao Động cầm quyền tại Victoria, Úc Đại Lợi, Thành viên của Chương Trình Các Dân Biểu Úc Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam (MPs for Vietnam Project), vừa viếng thăm Việt Nam trong 5 ngày, từ 11 đến 16.3 vừa qua.

Trong dịp nầy, Ông đã tiếp xúc và thảo luận với một số Chiến sĩ Dân chủ và Đại diện Công nhân tranh đấu tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ thêm về chuyến viếng thăm nhiều ý nghĩa nầy, thông tấn VNN chúng tôi đã rất hân hạnh được Dân Biểu Luke Donnellan dành cho một cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời quý vị theo dõi.

VNN: Kính thưa Dân Biểu Luke Donnellan, chúng tôi được biết Ông vừa có một chuyến viếng thăm Việt Nam để tìm hiểu về các vấn đề lao động, tín ngưỡng và tự do ngôn luận tại đất nước nầy. Xin Ông cho biết cảm nghĩ như thế nào về chuyến viếng thăm nầy"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Mặc dầu hiến pháp của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa có đề cập đến tự do tôn giáo và quyền lao động, nhưng thực tế thì hoàn toàn khác hẳn. Tôi được Linh Mục (Nguyễn Văn) Lý cho biết là mọi buổi lễ do ngài và Linh Mục (Phan Văn) Lợi đảm trách đều bị giới chức cộng sản thu băng. Bất cứ người nào ước muốn theo học đạo để thụ phong linh mục đều phải được giới chức Cộng Sản cho phép và phải học chủ nghĩa Mác trước khi được quyền bắt đầu học giáo lý. Quyền công nhân rõ ràng là không hiện hữu. Các công đoàn lao động địa phương không đại diện cho người công nhân. Tại tất cả những hãng xưởng mà tôi thăm viếng, tôi được thông báo là những giới chức công đoàn không tranh đấu cho quyền lợi của người công nhân như quyền được an toàn nơi làm việc, quyền được trả lương công bình và những quyền tương tự. Nếu là công ty ngoại quốc thì tiền lương do nhà nước ấn định và người công nhân không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận. Nguyên tắc đại diện của công đoàn chỉ là một hình thức giả tạo để ra vẻ là có tổ chức dân chủ.

Về vấn đề tự do ngôn luận thì hoàn toàn không hiện hữu. Đỗ Nam Hải, một cây bút tại Sài Gòn, đã chủ trương phải có một cuộc trưng cầu dân ý về một hệ thống chính trị đa nguyên tại Việt Nam. Anh chỉ đơn giản đề nghị việc tìm hiểu xem người dân có sẵn sàng thành lập các nhóm chính trị khác bên cạnh đảng Cộng Sản Việt Nam hay không, và nếu đây là nguyện vọng của người dân thì các nhóm chính trị này phải được có cơ hội thành lập chính quyền. Những bài viết của anh đã bị coi như là những tấn công vào nhà nước mã rõ ràng không phải là như thế. Cả anh ĐNH và Cha Lý đều tin là những hành động của họ hoàn toàn nằm trong tinh thần của hiến pháp, nhưng giới chức địa phương tiếp tục sách nhiễu hai người lương thiện này.

VNN: Thông Cáo Báo Chí ngày 16.3 vừa qua của Ủy Ban Nhân Quyền Úc - Việt (AVHRC) tại Victoria cho biết là ông đã có tiếp xúc với một công nhân hiện đang tham gia các cuộc đình công tại Việt Nam. Xin Ông có thể cho biết, qua cuộc tiếp xúc ấy, Ông có càm nghĩ như thế nào về tình trạng lao động tại Việt Nam hiện nay"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Tôi nghĩ tình trạng hiện nay rất đáng buồn. Tất cả công nhân mà tôi gặp tại các hãng xưởng đều được trả lương dưới mức nghèo đói. Đồng lương $40-45 Mỹ kim hằng tháng không thể đủ cho một người sống với nhân cách. Họ không thể nào có được những bữa cơm tử tế, được chăm sóc y tế hay giáo dục đầy đủ. Với đồng lương này họ không thể nào nuôi sống gia đình và đối với những người ở thôn quê lên tỉnh làm việc, họ không thể nào có đủ tiền dành dụm để gởi về nhà cho thân nhân. Hiện tượng bóc lột sức lao động của nhân công rất rõ rệt, và tệ nhất là chính nhà cầm quyền lại là người đặt ra các mức lương tệ mạt này cho các hãng xưởng ngoại quốc.

VNN: Rất cảm ơn Ông. Úc Đại Lợi là nơi có những truyền thống hoạt động Nghiệp đoàn rất sinh động và rất hiệu quả trong việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người lao động. Ông có hy vọng như thế nào về sự giúp đỡ của các Nghiệp đoàn Úc Đại Lợi cho các thành phần công nhân lao động tại Việt Nam hiện nay và tương lai" Xin Ông có thể cho biết một số những công việc vận động cụ thể mà Ông sẽ làm trong mục tiêu rất cao đẹp nầy"- Dân Biểu Luke Donnellan: Tôi hy vọng và sẽ đem vấn đề này ra bàn thảo với họ trong những tuần lễ trước mặt để xem họ có thể giúp đỡ được điều gì cụ thể.

VNN: Chúng tôi cũng được biết là trong chuyến viếng thăm nầy, Ông đã có gặp nhà đối kháng trẻ tuổi tại Việt Nam đã từng sống tại Úc Đại Lợi: Phương Nam Đỗ Nam Hải. Ông Hải đã nêu lên những vấn đề gì với Ông và Ông nhận xét như thế nào về những vấn đề được Ông Hải nêu lên nầy"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Tôi ủng hộ ý kiến về một cuộc trưng cầu dân ý. Điều này rất hữu lý và có thể thực hiện được. Anh Đỗ Nam Hải đã bị xách nhiễu đến độ mất cả công việc làm tại môt ngân hàng ở Sài Gòn, và bây giờ phải lao động để kiếm sống. Máy điện toán của anh đã bị tịch thu nhiều lần và anh đã bị hạch sách nhiều lần về những bài viết của anh. Những yêu cầu của anh không phải là một thách đố đối với chính quyền mà chỉ là một yêu cầu về quyền tự do dân chủ thực sự và những cải tổ dân chủ thích hợp. Tôi nghĩ là quan niệm của anh cần phải được lắng nghe.

VNN: Rất cảm ơn Ông. Thông Cáo trên đây của AVHRC Victoria cũng cho biết là Ông có ra Huế và đã tiếp xúc với hai Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi. Xin Ông cho biết cuộc tiếp xúc nầy đã đi tới những kết quả như thế nào, và Ông có nhận định ra sao về tình hình tôn giáo tại Việt Nam hiện nay"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Những đàn áp tôn giáo tiếp tục xảy ra tại Việt Nam hôm nay vì chế độ Cộng Sản sợ ảnh hưởng của các tổ chức này lên người dân. Cả cha Lý và cha Lợi đều đã bị ngăn cấm không cho giúp đỡ những nạn nhân lũ lụt tại Huế vì giới chức CS sợ nhà thờ Công Giáo sẽ ''đầu độc'' tinh thần của nguời dân. Người Cộng Sản sợ cạnh tranh tư tưởng vì họ biết là họ sẽ thua. Người dân sẽ không bao giờ chấp nhận chế độ Cộng Sản khi được quyền tự do bầu cử.

VNN: Kính thưa Ông, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường xuyên ngửa tay xin Úc Đại lợi viện trợ thế mà tháng 11 năm ngoái, Đại sứ quán của họ tại Canberra cho biết rằng họ đã chi tiêu đến một triệu Úc kim chỉ riêng cho việc ăn mừng 60 năm thành lập Đảng CSVN. Ông nhận định như thế nào về vấn đề nầy"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Không ai ngoại trừ đảng CSVN tin là có nhiều điều để ăn mừng. Khi không có một hệ thống y tế vừa túi tiền người dân (ngoại trừ giới chức CS) và một nền giáo dục căn bản cũng như không có đủ công ăn việc làm đàng hoàng với một đồng lương hợp lý thì không có gì đáng để ăn mừng cả. Sau qúa nhiều năm dưới sự quản trị thất sách của chế độ CS, Việt Nam đã thụt lùi thua xa những quốc gia đã thiết lập được một chính quyền tự do dân chủ trong vùng. Ngân sách đáng lẽ đã phải được xử dụng tốt hơn cho vấn đề chăm sóc y tế và giáo dục cho người dân tại những vùng thôn quê.

VNN: Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay chủ trương rằng phát triển kinh tế không cần phải cải cách chính trị, họ tin rằng kinh tế phát triển sẽ tự nhiên đưa tới dân chủ. Xin Ông cho biết nhận định như thế nào về vấn dề nầy"- Dân Biểu Luke Donnellan: Không có tự do ngôn luận, phát triển kinh tế chỉ có thể đạt tới một mức nào đó thôi. Cạnh tranh tư tưởng dù là trong lãnh vực chính quyền hay kinh tế đều cần thiết. Việt Nam chỉ có thể tiến bộ được phần nào với phương cách hiện nay rồi sẽ gặp khủng hoảng. Không thể phát triển kinh tế bằng cách khai thác ngay chính người dân của mình, bằng cách bán rẻ sức lao động cho ngoại quốc. Chẳng chóng thì chầy người dân cũng sẽ vùng lên đòi lại cả quyền tự do kinh tế lẫn chính trị - hai điều này luôn đi song đôi với nhau.

VNN: Xin Ông một câu hỏi cuối: Là những người luôn quan tâm tới mục tiêu bảo vệ phẩm giá và quyền con người tại Việt Nam, Ông và Quý vị trong AVHRC Victoria cũng như trong Chương trình MPs for Vietnam Project còn điều gì muốn trình bày cùng Cộng đồng Việt Nam qua diễn đàn nầy nữa không"

- Dân Biểu Luke Donnellan: Rất đơn giản: tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ AVHRC và cộng đồng Việt Nam trong những hoạt động của họ.

Võ Triều Sơn: Rất cảm ơn Dân biểu Luke Donnellan đã dành cho VNN chúng tôi cuộc phỏng vấn rất hữu ích nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.