Hôm nay,  

Tin Nước Úc

30/03/200600:00:00(Xem: 5962)
CHỈ 15 TRONG SỐ 100 NGƯỜI PHẠM TỘI ẤU DÂM BỊ TÙ, CÒN LẠI BỊ ÁN TREO!

NSW: Chỉ có 15 trong số hơn 100 người đàn ông NSW bị buộc tội trong cuộc hành quân tiêu diệt nạn ấu dâm lớn nhất của nước Úc hiện đang bị tù, mặc dù hầu hết họ bị tìm thấy những bằng chứng được nghĩ là phạm tội. Tổng cộng, 11 người bị lãnh án tù và bốn người tù định kỳ, nhưng hầu hết họ đều được xử án treo. Nhiều người chỉ bị đóng phạt và tiền thế chân. ủy viên Cảnh sát Luke Grant, thuộc Bộ Dịch Vụ Cải Huấn, nói rằng nhiều án tù cho những người phạm tội ấu dâm thì quá ngắn, không đủ thời gian để đưa họ trở lại đời sống bình thường.
Trong tuần qua, trong khi Cảnh sát Liên bang bất ngờ lục soát thêm ba người đàn ông Úc bị tình nghi đang sử dụng cái mà các viên chức Hoa Kỳ miêu tả là “các hình thức ấu dâu tệ hại nhất có thể tưởng được”, phát ngôn nhân đặc trách cảnh sát Đối lập, Mike Gallacher, lên án các tòa án đã trừng phạt quá nhẹ những người bị bắt và bị buộc tội trong cuộc hành quân Operation Auxin. Các cuộc lục soát khắp tiểu bang NSW, Operation Auxin, được thực hiện cách đây hai năm sau khi nhận được mật báo từ nhà chức trách Hoa Kỳ. Cảnh sát Liên bang miêu tả các sự buộc tội này “mới chỉ là phần nổi mà thôi”.
Một nguồn tin rất thân cận với cuộc điều tra nói rằng một số các hình ảnh mà cảnh sát tìm thấy từ Belarus, một cựu tiểu bang của Liên bang Xô Viết, chưa bao giờ được công bố, nhưng rõ ràng cho thấy các trẻ em bị đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Nguồn tin này nói rằng: “Không ai có thể xem các tấm ảnh đó mà không nhìn thấy sự đau đớn trên nét mặt của chúng.” Một số đứa trẻ được nghĩ đã bị bắt cóc từ đường phố.
Bốn người đàn ông bị tù định kỳ (periodic detention), gồm David Cope-Williams, một quân nhân chuyên nghiệp có một lý lịch rất tốt. Trong thời gian ông ta bị kết án trong tháng Tư năm ngoái, quan tòa Elizabeth Corbett đã tỏ ra rất khó chịu khi nhìn thấy chứng cớ Cope-Williams sở hữu 10,520 hình ảnh các bé gái, có đứa chỉ mới 5 tuổi, đang bị xâm phạm tình dục và hãm hiếp bởi các nhóm đàn ông đội mũ trùm đầu. Cope-William bị xử tám tháng tù, nhưng được giảm còn bị tù định kỳ sau khi kháng án.
Khi cuộc hành quân Operation Auxin trở thành tin tức được phổ biến rộng rãi, Quốc hội NSW đã phản ứng thật mau lẹ, trong cuộc bỏ phiếu tất cả đều đồng ý gia tăng nhiều hơn gấp đôi từ hai năm thành 5 năm- các bản án tù cho bất cứ ai bị bắt phạm tội ấu dâm. Bộ trưởng Tư pháp Bob Debus đã nói với với Quốc hội rằng: “Chính phủ đang gửi một thông điệp tới các tòa án rằng không nên khoan dung hành động ấu dâm.”
Thế nhưng các tòa án dường như đã không lưu ý đến lời kêu gọi này. Không một bản án nào liên hệ đến cuộc hành quân Operation Auxin đã lên đến mức tối đa. Một phần bởi vì các công tố viên quyết định chuyển các vụ án tới Local Court, nơi mà chỉ có thể đưa ra hình phạt tối đa là hai năm. Các số liệu của Sở Thống Kê Tội Phạm NSW cho thấy ăn trộm xe thì dễ vào tù hơn xem hình ảnh ấu dâm gấp năm lần. Người bị bắt đầu tiên ở NSW, trong cuộc hành quân Operation Auxin, là thầy giáo dậy kinh thánh Stephen Laws. Ông Laws bị tuyên phạt 43 tháng tù sau khi cảnh sát tìm thấy trong máy điện toán của ông ta có rất nhiều hình ảnh các cô gái vị thành niên đang làm tình. Bản án này được giảm xuống còn 34 tháng sau khi kháng án.

NGƯỜI MẸ TRẻ BỊ SÁT THỦ BẮN CHẾT

NSW: Hai đứa bé đã trở thành trẻ mồ côi sau khi mẹ chúng bị bắn gục bởi một chiếc xe hơi chạy ngang qua. Phụ nữ 24 tuổi này đã chết khi bị bắn trúng cổ họng trong lúc đứng ở cửa sổ phía trước nhìn ra đường. Đứa con gái 10 tháng tuổi và đứa con trai 5 tuổi lúc đó đang ngủ trong phòng khi căn nhà ở Rutherford, gần Maitland, thuộc vùng Hunter Valley, bị bắn nhiều phát đạn vào lúc 1 giờ sáng thứ Hai.
Người mẹ trẻ này đã chạy tới cửa sổ sau khi nghe tiếng xe thắng lết bánh trên con đường rất vắng lặng. Người bạn trai của cô ta đang ngồi trong phòng ăn khi ít nhất hai viên đạn bắn vào kính cửa sổ phòng khách. Cô ta chết liền tại chỗ. Mặc dù phụ nữ này là người địa phương, cô ta sống với người bạn tình trong căn nhà này chỉ mới vài tháng. Cảnh sát ngày hôm qua đã thẩm vấn một người đàn ông từ Newcastle về vụ nổ súng này.
Anh ta đã bị bắt từ nhà riêng lúc 10 giờ sáng và đưa về trạm cảnh sát Waratah để thẩm vấn trong suốt ngày hôm đó trước sự hiện diện của một luật sư. Cảnh sát đã thi hành một lệnh lục soát căn nhà của người đàn ông này nhưng cho tới tối thứ Hai chưa có lời buộc tội nào. Người ta biết rằng người đàn ông này, trong tuổi 30, đã quen biết người đàn bà bị giết chết. Vũ khí giết người chưa được tìm thấy nhưng Chánh thanh tra Mark Holahan cho biết hai vỏ đạn được tìm thấy tại hiện trường phạm tội ở Vindin Rd.
Mặc dù vụ nổ súng này không được nghĩ là vụ tấn công bừa bãi, các nhà điều tra chưa xác định được động lực hoặc người đàn bà này là mục tiêu được nhắm đến. Ông Holahan nói rằng: “Đây là một thảm kịch rất thương tâm. Một đứa trẻ 5 tuổi và đứa bé 10 tháng tuổi giờ đây bị mồ côi mẹ. Gia đình khốn khổ này đang trải qua thời gian đau buồn nhất.”

BẦU CỬ TẠI TIỂU BANG NAM ÚC VÀ TASMANIA, LAO ĐỘNG THẮNG LỚN

NSW: Lao động vẫn tiếp tục cầm quyền ở Nam Úc và Tasmania, với chính phủ của ông Mike Rann giành được đa số ở Nam Úc và chính phủ của ông Paul Lennon được tái tín nhiệm ở Tasmania. Buổi tối thứ Bẩy, cả hai vị thủ hiến đều đã tuyên bố chiến thắng. Lao động giành được 30 ghế, Tự do 12 ghế, Quốc gia 1 ghế và 4 ghế chưa biết rõ trong quốc hội gồm 47 ghế của Nam Úc, sau khi 10 phần trăm cử tri ở khắp tiểu bang chuyển ủng hộ sang cho đảng Lao động.
Trong cuộc thử thách đầu tiên sự lãnh đạo của ông Lennon, Lao động giành được 14 ghế ở Tasmania mặc dù 2 phần trăm cử tri thay đổi ý kiến chống lại Lao động- Tự do giành được 7 ghế, đảng Xanh 2 ghế và 2 ghế chưa biết rõ. ở Nam Úc, ông Rann, người dựa vào sự ủng hộ của các dân biểu độc lập trong chính phủ thiểu số trước đây, phát biểu rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được các kết quả tốt cho Nam Úc bởi vì đó là những gì mà chúng tôi được bầu lên để thực hiện.” Trong khi đó Thủ lãnh Đối lập Rob Kerin đã nhìn nhận thất cử và xác nhận sẽ từ chức.
Ông Lennon cam kết duy trì sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Tasmania và đẩy mạnh các nỗ lực hòa giải sau khi đảng của ông được tái tín nhiệm lần thứ ba liên tiếp. Trong khi tuyên bố chiến thắng tại trung tâm kiểm phiếu ở Hobart, ông Lennon phát biểu: “Một chính phủ Lao động đa số và ổn định vẫn có rất nhiều năng lực để cống hiến cho Tasmania. Trong khoảng thời gian bốn năm tới chúng tôi sẽ tiến công mạnh mẽ về mặt kinh tế và có những tiến bộ về mặt xã hội.” Ông cam kết sẽ giải quyết một lần và mãi mãi vấn đề về thổ dân.
Thủ lãnh Đối lập Kim Beazley nói rằng các chiến thắng của Lao động cho thấy một sự lo ngại lớn đối với các cải cách quan hệ lao tư của Thủ tướng John Howard. Ông Beazley phát biểu rằng: “Ông Mike Rann đang thăng tiến tiểu bang Nam Úc và ở Tasmania ông Paul Lennon đang điều hành một nền kinh tế phát triển rất mạnh.” Trong khi đó Tổng trưởng Tài chánh Nick Minchin nói rằng hai cuộc bầu cử này đã được quyết định bởi các vấn đề của tiểu bang.

ÔNG HOWARD GỢI Ý ĐảO NGƯỢC CHÍNH SÁCH VỀ URANIUM!

CANBERRA: Thủ tướng John Howard vừa đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ là nước Úc có thể bắt đầu xuất cảng uranium sang Ấn, trong khi nói sẽ không có sự thay đổi trước mắt trong chính sách, và ông nhấn mạnh “bạn chẳng bao giờ nói điều này không bao giờ xảy ra”. Ông Howard đưa ra các lời bình luận này sau cuộc họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice, trong ngày thứ hai của chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của bà ta. Bà Rice cũng đã gặp ủy ban An ninh Quốc gia của nội các, trước khi bay tới Melbourne để xem Commonwealth Games.
Ông Howard cho biết ông đã nói chuyện với Tiến sĩ Rice về thỏa thuận hợp tác nguyên tử mới đạt được giữa Hoa Kỳ và Ấn - một cường quốc Á Châu mà Hoa Kỳ rất muốn trở thành một thế lực đối trọng với Trung Quốc. Ông nói với vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ rằng ông rất “hài lòng” về thỏa thuận này, bởi nó lần đầu tiên sẽ đưa khả năng nguyên tử dân sự của Tân Đề Li vào tầm hoạt động của các nhóm thanh tra. Chính phủ Ấn rất muốn mua uranium của Úc, và Ấn là quốc gia không ký vào hiệp ước chống phổ biến nguyên tử. Chính sách lâu này của Úc là xuất cảng hạn chế chất uranium cho các quốc gia thành viên của hiệp ước này.
Ông Howard, vừa viếng thăm Ấn Độ, đã tái xác định quan điểm này với Tiến sĩ Rice, nhưng ông cũng nói với bà Rice rằng Úc sẽ gửi một nhóm viên chức tới Ấn để “thu thập một số tin tức về hiệp ước này”, và sau đó phái đoàn này tới Hoa Kỳ. Vị thủ tướng ca ngợi Ấn có một “thành tích rất tốt” về việc hạn chế phổ biến vũ khí nguyên tử, và nói rằng: “Nhưng sẽ không có bất cứ sự thay đổi trước mắt nào trong chính sách của Chính phủ - hiển nhiên trong tất cả các chính sách bạn chẳng bao giờ nói ‘never’. Và chúng tôi sẽ không tự động thay đổi chính sách vì sự thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.”
Lời bình luận của Thủ tướng Howard được diễn giải bởi giáo sư Hugh White là một dấu hiệu rõ ràng ông ta đã để ngỏ sự chọn lựa của một sự đảo ngược chính sách. Tuy nhiên giáo sư White nói rằng ông Howard đang rất thận trọng trong các lời bình luận một phần bởi vì các lý do chính trị trong nước - không muốn bị người dân Úc nhìn thấy là quá sẵn lòng theo chân Hoa Kỳ - và cũng bởi ông ta muốn đạt được một điều gì đó từ Ấn để đổi lấy sự thay đổi chính sách.
Tiến sĩ Rice sẽ gặp Ngoại trưởng Alexander Downer và Ngoại trưởng Nhật Taro Aso ở Sydney để thảo luận tay ba về lãnh vực an ninh. Trong tuần qua, Tiến sĩ Rice đã khuyến cáo về sự gia tăng 14% sắp xảy ra trong ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, bà nói rằng: “Con số này rất lớn, và Trung Quốc nên giải thích rõ ràng điều này có nghĩa là gì.” Bà Rice nói rằng trong khi thảo luận về Thái Bình Dương với các đối tác Úc và Nhật trong cuộc nói chuyện về lãnh vực an ninh, cả ba quốc gia đều có các mối quan tâm chung cần được thảo luận, gồm Iraq và Bắc Hàn.

TRẬN BÃO LARRY PHÁ HủY TOÀN BỘ KỸ NGHỆ CHUỐI ở QUEENSLAND!

QUEENSLAND: Trận cuồng phòng Larry đã đổ bộ vào khu vực Far North Queensland, để lại một vệt dài tàn phá phía sau và hầu như phá hủy hoàn toàn kỹ nghệ trồng chuối trị giá $300 triệu đô-la của Úc. Với các cơn lốc lên tới 290 cây số/giờ, trận bão đã thổi vào vùng bờ biển gần thị trấn Innisfail, miền nam Cairns, làm tróc nóc nhiều căn nhà và làm đổ nhiều cây cối và cột điện.
Các nhà trồng chuối bị ảnh hưởng trầm trọng nhất, với khoảng 200,000 tấn chuối bị phá hủy - khoảng 80 phần trăm vụ mùa toàn quốc. Có tới 4000 công nhân giờ đây bị mất việc. Giá chuối được trông đợi sẽ tăng vọt lên $6 một ký trong vài tuần lễ tới đây khi các nông gia cố vớt vát những gì còn sót lại. Buổi tối hôm qua, các đội cấp cứu đã cố gắng chuyển lương thực và nước uống, phục hồi điện lực và cung cấp nơi tạm trú cho các cộng đồng bị tàn phá bởi Cyclone Larry.
Khoảng phân nửa các căn nhà trong khu vực bị hư hại nhưng thật đáng ngạc nhiên không một ai bị giết chết. Nhà chức trách cho biết có khoảng 10 người được đưa vào bệnh viện với các thương tích nhẹ, phần lớn từ những mảnh vỡ bay rải rác khắp nơi. Ông Fitzpatric, chủ nhân của nhà trọ Amanda ở Innisfail, nói rằng: “Thật hết sức hãi hùng. Như thể con quỷ dữ đang rượt đuổi bạn trong rừng hoang.”
Với quân đội bắt đầu công việc dọn dẹp, ảnh hưởng của trận bão chỉ mới bắt đầu được thấy rõ buổi sáng hôm nay. Bộ Quốc Phòng Úc đang cấp tốc gửi nhiều trực thăng và các đội cứu thương tới khu vực. Thủ tướng John Howard đã hứa tặng tiền mặt cho những người bị mất nhà cửa qua Centrelink $1000 cho mỗi người lớn và $400 cho mỗi đứa trẻ. Thủ hiến Queensland Peter Beattie nói rằng sự thiệt hại nhà cửa rất to lớn: “Một số căn nhà bị bình địa, nhiều căn bị tróc nóc. Chúng tôi chưa bao giờ trải qua một trận cuồng phong dữ dội như thế này trong nhiều thập niên.”
Innisfail và thị trấn lân cận Tully, là khu vực sản xuất chuối quan trọng của nước Úc. Nhiều đồn điền và cơ sở hạ tầng bị san bằng bình địa. Một trong những công ty trồng chuối lớn nhất nước Úc, ABC Bananas, đã có hai đồn điền rộng hơn 800 mẫu bị trận bão cấp 5 này phá hủy hoàn toàn. Bà Ros Carcella, giám đốc điều hành ABC Bananas, nói rằng: “Về cơ bản toàn bộ kỹ nghệ trồng chuối đã bị phá hủy. Trong những ngày tới các nông gia trồng chuối sẽ cố gắng vớt vát những gì còn sót lại, nhưng nguồn cung cấp chuối sẽ cạn kiệt trong vòng hai tuần lễ. Người tiêu thụ sẽ nhìn thấy giá chuối ngày hôm nay khoảng $5,9 một ký trong khi chỉ có từ $1,99 tới $3,99 một ký trong tuần qua.” Áp lực giờ đây sẽ tập trung vào kỹ nghệ trồng chuối ở vùng Coffs Harbour và Mid North Coast, những nơi cung cấp khoảng 4 phần trăm chuối của nước Úc.

DEREK TURNER BỊ SA LƯỚI LUẬT PHÁP!

ÚC ĐẠI LỢI: Một tay đại bịp đã lấy hơn $90 triệu đô-la từ bác sĩ James Wright và các nhà đầu tư khác, sau đó đã một cách trơ tráo dùng tiền mặt của các nạn nhân để mua những căn biệt thự sang trọng ở Sydeny và the Bahamas. Các tài liệu tòa án Hoa Kỳ cho thấy Derek Turner, một công dân Tân Tây Lan, đã lấy trộm tiền của các nhà đầu tư để mua một căn biệt thự vùng bờ biển ở Hunter Hill trị giá $5,2 triệu đô-la, một cặp townhouse sang trọng liền nhau ở Annadale gồm một căn hiện đang rao bán trên thị trường với giá $1,6 triệu, một căn nhà ở Leichhart và một lò bánh mì ở vùng nội ô phía tây Sydney.
Thứ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ và là công tố viên trưởng của vụ án này, Larry Ferazani, nói rằng: “Tôi nghĩ kế hoạch của ông ta là mua toàn bộ một miếng đất vùng bờ biển rộng vài trăm mét vuông để có thể xây dựng một tòa nhà Derek Turner.” Một chánh án Hoa Kỳ, người tuyên phạt Turner 20 năm tù, đã ra lệnh tịch thu tất cả các tài sản này và đang cố gắng thu hồi phần nào số tiền của các nhà đầu tư bị mất - nhưng các nỗ lực đó đang gặp khó khăn bởi một số hợp đồng mua bán địa ốc rất bất thường của Turner. Chẳng hạn, Turner mua miếng đất ở Hunter Hill với điều kiện chủ nhân của miếng đất này có thể vẫn sống ở đó miễn phí cho tới khi ông ta chết. Các tài sản địa ốc ở the Bahamas cũng được mua bán theo cái kiểu lạ đời này.
Các nhà điều tra thuộc Bộ tư pháp Hoa Kỳ và FBI nói rằng các nhà đầu tư bị lừa có lẽ sẽ chỉ lấy lại được ít hơn một phần tư số tiền mà họ bị mất. Các công ty cung cấp tín dụng ở Bahamas cũng đang săn tìm các tài sản của Tunrner, và chính phủ Bahamas cuối cùng quyết định ai sẽ đạt được các số tiền còn sót lại. Công tố viên Ferazani cho biết phải mất nhiều thời gian để hoàn tất công việc ở Bahamas, và số tiền mà các nhà đầu tư có thể trông đợi là ít hơn 25 xu cho một đô-la mà họ đã bị mất.
Bất kể thiên tài kinh doanh của ông ta như thế nào, Turner đã thuyết phục Bác sĩ Wright và 68 nhà đầu tư người Úc và Hoa Kỳ khác tin ông ta là một viên giám đốc tài giỏi của một quỹ đầu tư thành công phi thường. Turner đã khoác lác về mức tiền lời hàng năm lên tới 37 phần trăm, và không bao lâu đã nhận được vô số tiền bạc đổ tới nhờ đầu tư dùm. Khởi đầu trong năm 1999, cơ sở phi lợi nhuận của Bác sĩ Wright, Medi-Aid, đã giao số tiền $90 triệu đô-la cho Turner đầu tư.
Theo đơn kiện của Medi-Aid gửi tới tòa án Hoa Kỳ, Turner đã nói với Bác sĩ Wright rằng “ông ta đã phát triển một kỹ thuật kinh doanh rất tinh vi”, theo đó tạo ra nhiều lợi nhuận và mức rủi ro rất thấp. Turner đã trưng ra các giấy chứng nhận kinh doanh giả mạo và bịp mọi người bằng chương trình “kim tự tháp” rất đơn giản của mình: ông ta dùng tiền mặt từ các nhà đầu tư mới để trả tiền lời cho các nhà đầu tư ban đầu. Chương trình kinh doanh bịp bợm của Turner đã bị phát giác bởi thu hút sự chú ý của Barry Minkow, một vua bịp bị kết án giờ đây đã trở thành một mục sư chống gian lận.
Chương trình đầu tư bịp bợm hàng trăm triệu đô-la của Derek Turner đã bị khám phá bởi mục sư Barry Minkow, một ông vua bịp hoàn lương hiện đang chỉ dạy các nhà điều tra phương cách bắt các tên lừa đảo. Khi vừa đúng 20 tuổi, ông Minkow đã bị tù 8 năm vì một vụ lừa đảo nổi tiếng lên tới $400 triệu mỹ kim. Trong thời gian thọ án ông tìm được niềm tin Thượng đế, và kể từ đó dành trọn cuộc đời để giúp khám phá những vụ gian lận.
Trong tháng Mười Một năm 2003, một người bạn đã nhờ ông xem xét một chương trình đầu tư chứng khoán rất bất thường. Ông Minkow đã bí mật thu âm Turner và sau đó đã trình bầy sự việc cho FBI. Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã mau lẹ bắt đầu thu thập chứng cớ để buộc tội Turner. Thứ trưởng Tư pháp Larry Ferazani nói rằng: “Nếu ông Minko không nói cho chúng tôi biết vụ lừa đảo này, chắc chắn Derek sẽ tiếp tục lấy trộm tiền bạc của nhiều người nữa ở khắp thế giới.” Ông Minkow cho biết đã nhận được một lời nhắn của Derek Turner từ nhà tù, rằng: “Hãy nói với Barry, tôi tha thứ cho ông ấy”.

CÁI CHẾT BÍ ẨN CủA MỘT CHủ TIỆM BÁN THảM ở WOLLONGONG

NSW: Gia đình của ông Rufi Selvi tin tưởng cái chết của ông ta trong cửa tiệm bán thảm bị đốt cháy rụi là kết quả của một vụ cướp bạo động. Các thân nhân đau khổ tin rằng người cha của hai đứa con này đã bị giết chết bởi một kẻ đột nhập ngày 7 tháng Ba. Bilal, một người cháu của ông Selvi, cho biết cửa tiệm bán thảm Rug Time ở Warrawong, thuộc vùng phía nam Wollongong, đã bị đột nhập ăn trộm tới 18 lần trong thời gian ba năm qua - và 3 lần trong vài tuần lễ trước cái chết của ông ta.
Một nhóm đặc nhiệm của cảnh sát đang điều tra về cái chết của ông Selvi. Họ tiết lộ xác chết của ông ta được tìm thấy ở phía trước cửa tiệm, gần nơi đám cháy bắt đầu. Các thành viên thuộc nhóm điều tra Strike Force Katnook, gồm các thám tử từ biệt đội điều tra giết người, đang xem xét khả năng có thể rằng một vụ đột nhập ăn trộm liên hệ đến cái chết của ông Selvi. Trong buổi tối ông ta chết, ông Selvi có một bữa ăn tối với gia đình của Bilal tại căn nhà của họ ở Albion Park, và hoạch định trở về cửa tiệm để dán nhãn giá trên các cuộn thảm.
Các người lính cứu hỏa được gọi đến hiện trường vào lúc 9 giờ tối ngày 7 tháng Ba. Đây là vụ cháy thứ hai trong dẫy cửa tiệm này trong ba tuần lễ qua, với vụ đầu tiên bị cho là do trục trặc dây điện. Một trong những cửa kính từ cửa tiệm của ông Selvi bị đập bể. Cánh cửa trước cửa tiệm được khóa chặt, và chùm chìa khóa của ông Selvi vẫn trong ổ khóa của chiếc xe được tìm thấy đậu cách đó hai dẫy nhà, gần một sân vận động, mặc dù ông Selvi luôn luôn đậu nó ngay bên ngoài cửa tiệm.
Trong cuộc giảo nghiệm tử thi, khói được tìm thấy trong hai lá phổi của nạn nhân, cho thấy ông ta vẫn còn sống khi đám cháy bắt đầu. Cảnh sát vẫn đang chờ kết quả của cuộc thử nghiệm chất độc để có thể xác định ông Selvi đã chết như thế nào. Họ cũng đang điều tra các nguồn tin ban đầu rằng quần áo của ông Selvi đã bị “táy máy” và cánh cửa trước của cửa tiệm bị khóa chặt.

DÂN ÚC MUỐN RÚT QUÂN KHỏI IRAQ!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy rằng đại đa số người dân Úc 65 phần trăm- muốn rút quân đội ra khỏi Iraq ngay lập tức hoặc muộn nhất là khi nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các hoạt động nhân đạo của Nhật chấm dứt trong tháng Năm tới đây. Cuộc khảo sát với 500 người, được thực hiện bởi UMF Research cho công ty cố vấn chính trị Hawker Britton, tìm thấy 28 phần trăm muốn lực lượng gồm 460 binh sĩ Úc đang bảo vệ các kỹ sư Nhật ở phía nam tỉnh Muthanna rút ra khỏi Iraq ngay lập tức. Và 37 phần trăm muốn rút quân một khi sứ mệnh của người Nhật chấm dứt.
Hai mươi bốn phần trăm những người được hỏi ý kiến nói rằng họ muốn quân đội Úc tiếp tục ở lại Iraq cho tới khi đất nước này “được xem là yên bình và ổn định, ngay cả phải mất thêm một thời gian dài”, trong khi 8 phần trăm nói rằng quân đội Úc nên ở lại cho tới khi quân đội Hoa Kỳ triệt thoái. Trong tuần qua, Tổng trưởng Quốc phòng Brendan Nelson tuyên bố quân đội Úc sẽ đảm nhận một vai trò mới sau khi người Nhật rút khỏi trong tháng Năm, tham gia vào chương trình “giám sát” để hỗ trợ cho các lực lượng an ninh, cảnh sát và chính phủ địa phương của Iraq. Tiến sĩ Nelson nói rằng điều này có nghĩa là quân đội Úc sẽ vẫn ở lại Iraq “cho tới năm 2007”.
Trong cuộc thăm dò, người ta được hỏi họ nghĩ gì về lý do chính đằng sau quyết định xâm lăng Iraq của Hoa Kỳ. Bốn mươi chín phần trăm nói “lý do chính là bảo vệ các quyền lợi dầu hỏa”, trong khi chỉ có 3 phần trăm nói là để đẩy mạnh sự dân chủ trong khu vực Trung Đông. Khoảng 22 phần trăm nói là để loại bỏ Saddam Hussein khỏi quyền lực; 12 phần trăm nói để loại trừ vũ khí có khả năng tàn sát hàng loạt và 8 phần trăm nói để chống khủng bố.

HỌC PHÍ CAO VÀ NẠN BẮT NẠT ĐÃ KHIẾN NHIỀU HỌC SINH Bỏ TRƯỜNG TƯ!

NSW: Một cuộc thăm dò các vị hiệu trưởng NSW tìm thấy rằng: nạn bắt nạt, kết quả học tập kém và học phí quá cao đã tạo ra một cuộc ra đi hàng loạt của nhiều học sinh trường tư. Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Liên đoàn Giáo chức NSW, các trường trung học công lập ở khắp tiểu bang NSW đang nhận thêm nhiều đơn ghi danh trong khi ngày càng có nhiều học sinh không chấp nhận hệ thống trường tư.
Học phí quá cao của các trường tư là lý do số 1 khiến các học sinh đổi sang trường công. Một chương trình giảng dậy rộng hơn, sự mong muốn có kết quả học tập tốt hơn và thầy cô giáo phẩm chất tốt hơn tại các trường công lập là các lý do hàng đầu khác. Nhiều người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò nói rằng các học sinh rời khỏi trường tư bởi vì sự tập trung quá nhiều vào tôn giáo, không có các kết quả học tập tốt như mong muốn và các vấn đề kỷ luật.
Cuộc khảo sát hỏi các vị hiệu trưởng: bao nhiêu học sinh những em theo học trường tư năm ngoái- đã ghi danh vào trường học của họ năm nay. Họ cũng được hỏi bao nhiêu học sinh ghi danh trong năm ngoái- đã theo học một trường tư trong năm 2004. Các lý do chuyển trường cũng được hỏi. Cuộc thăm dò này cũng được gửi tới tất cả các trường công lập ở NSW với 161 sự đáp ứng. Cho thấy rằng sự ra đi của các học sinh trường công sang hệ thống trường tư đã khựng lại, chỉ có bẩy vị hiệu trưởng báo cáo họ đã không nhận được bất cứ đơn ghi danh nào từ các cựu học sinh trường tư trong năm nay hoặc năm ngoái.
Một trường cho biết 36 phần trăm các đơn ghi danh năm nay từ các học sinh đã theo học một trường tư trong năm ngoái. Một trường báo cáo sự gia tăng mức ghi danh từ các học sinh “không thể học được vì bị bắt nạt” tại các trường tư của chúng. Vị hiệu trưởng trường công lập này viết rằng: “Chúng tôi có nhiều học sinh rời khỏi trường khi một ngôi trường mới khai trương tại một tỉnh lân cận, và rồi có một số đáng kể các học sinh trở lại với chúng tôi.”

Ông Martyn Bawden, hiệu trưởng trường Kingsgrove High School, cho biết 37 cựu học sinh trường tư đã được nhận trở lại trường học này kể từ năm ngoái. Ông Bawden nói rằng: “Chúng tôi hỏi tại sao các em muốn đổi trường, và lý do thường được đưa ra là học phí và khoảng cách quá xa.” Và bà Judy Thompson, hiệu trưởng trường Blakehurst High School, cho biết cứ 3 lời hỏi thăm ghi danh từ lớp 8 tới lớp 12 thì có ba học sinh trường tư. Bà nói rằng nhiều học sinh đổi trường vì muốn có sự chọn lựa nhiều môn học hơn.

NSW POLICE TUYỂN MỘ THÊM 750 NHÂN VIÊN ĐỂ BảO VỆ AN NINH TRẬT TỰ

NSW: Trong một kế hoạch an ninh trật tự rất quyết liệt được công bố bởi Thủ hiến Morris Iemma, thêm 750 nhân viên cảnh sát sẽ được tuyển mộ và huấn luyện cho các nhiệm vụ ở tuyến đầu. Số cảnh sát bổ sung này sẽ tăng cường sức mạnh cho NSW Police lên tới 15,206 nhân viên. Với cuộc bầu cử tiểu bang kế tiếp chỉ còn một năm nữa, ông Iemma quyết định củng cố quan điểm cứng rắn của Chính phủ đối với tội ác, và chi thêm hàng chục triệu đô-la cho mặt trận chống tội phạm.
Sự cam kết gia tăng thêm nhân viên cảnh sát là một phản ứng trực tiếp đối với các bài học rút được từ vụ bạo loạn chủng tộc trong tháng Mười Hai ở bờ biển Cronulla, các vụ tấn công báo thù tiếp theo sau ở khắp vùng phía nam Sydney và việc đóng cửa các bờ biển được nhiều người ưa chuộng từ Wollongong tới Newcastle trong thời gian lễ Giáng Sinh và Năm Mới. Ông Iemma nói rằng: “Các con số thống kê độc lập từ Bureau of Crime Statistic cho thấy mức độ tội phạm đã giảm hoặc ở mức ổn định trong hai năm qua. Và số nhân viên bổ sung này bảo đảm rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm giảm tỷ lệ tội phạm thêm nữa.”

Sự gia tăng nhân viên đã được Tư lệnh cảnh sát NSW Ken Moroney hoan nghinh. Ông cho biết số nhân viên này sẽ được bố trí tại các trạm cảnh sát ở khắp NSW. Và Bộ trưởng Cảnh sát Carl Scully nói sự tuyển mộ thêm nhân viên này có nghĩa rằng số lượng cảnh sát đã tăng 17,8 phần trăm kể từ khi Chính phủ đắc cử. w
Trong cùng thời gian này, dân số của tiểu bang tăng khoảng 11 phần trăm.
Ông cho biết một số bước đã được thực hiện để tuyển mộ thêm cảnh sát tại Học viện Cảnh sát Goulburn: “Chúng tôi tin tưởng có thể tuyển thêm nhiều nhân viên nữa, cả nam lẫn nữ, cho nghề nghiệp đầy thử thách và thích thú này.” Ông Scully cho biết các ứng viên phải ít nhất 18 tuổi và trải qua sáu tháng huấn luyện, với mức lương khởi đầu là $47,000 một năm. Ngày nay hầu hết các tân binh đều trong tuổi 20 và 30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.